TGP Saigon - Khai mạc Đại hội Loan báo Tin Mừng lần III

03 Tháng Chín 201510:29 SA(Xem: 1402)

WGPSG -- “Xin Chúa Thánh Thần đến với Đại hội chúng ta và biến đổi chúng ta thành những môn đệ truyền giáo đầy Thánh Thần.”Đó là lời nguyện ước của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long trong bài giảng Thánh lễ Khai mạc Đại hội Loan Báo Tin Mừng (LBTM) lần III.
tgp saigon daihoi LBTM

Đại hội được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP Huế và Linh Địa La Vang từ 01.09 đến 04.09.2015, với chủ đề: “Canh tân hoạt động Loan Báo Tin Mừng tại Việt Nam ngày nay”.

Ngoài sự hiện diện của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, Chủ tịch Ủy ban LBTM, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm, Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin, cùng Cha Đaminh Ngô Quang Tuyên, Tổng Thư ký và các thành viên trong Ủy ban LBTM, Đại hội còn quy tụ 78 linh mục, trong đó có quý cha Đặc trách Ban LBTM của 26 Giáo phận, 73 nam nữ tu sĩ đại diện các dòng tu, và 70 anh chị em giáo dân đang hoạt động trong sứ vụ LBTM ở khắp các miền đất nước.

Chương trình Khai mạc Đại hội diễn ra vào chiều thứ Ba 01.09.2015 gồm các phần: 

 • Nghi thức Khai mạc.

 • Đề tài I: “Những bước chuyển mình của Hội Thánh trên đường LBTM từ Ad Gentes đến Evangelli Gaudium”.

 • Hội thảo.

 • Thánh lễ Khai mạc Đại hội.

 • Chia sẻ buồn vui trong công tác Truyền giáo.

Đúng 14g00, trong bầu khí thánh thiêng, Cha Đaminh Ngô Quang Tuyên cùng với đại diện các linh mục, tu sĩ và giáo dân cung nghinh Lời Chúa từ cuối hội trường tiến lên lễ đài. Liền đó, Cha Đaminh đã giới thiệu thành phần tham dự Đại hội.

Trong phần tuyên bố khai mạc, Đức cha Chủ tịch đã dành những lời chào mừng đặc biệt nhất cho các tham dự viên là giáo dân. Ngài nhấn mạnh: “Sứ mạng LBTM không chỉ dành riêng cho linh mục, tu sĩ mà dành cho tất cả mọi tín hữu”. Ngài cũng đã nêu lên mục đích và những tâm tình cần có trong Đại hội lần này, nhằm có thể tìm ra những đường hướng mới cho công cuộc LBTM tại Việt Nam. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn hướng lòng lên với Chúa Thánh Thần và nguyện xin Mẹ La Vang, Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng đồng hành với Đại hội.

Sau khi Cha Tổng Thư ký giới thiệu các Tài liệu làm việc trong Đại hội, tham dự viên cùng lắng nghe bài tham luận của Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam về đề tài: “Những bước chuyển mình của Hội Thánh trên đường LBTM từ Ad Gentes đến Evangelli Gaudium”. Vì lý do sức khỏe, Đức cha không thể hiện diện cùng Đại hội nên bài thuyết trình của ngài đã được Ban Truyền thông Giáo phận Bắc Ninh ghi hình để gửi đến Đại hội.

CANH TÂN HOẠT ĐỘNG LOAN BÁO TIN MỪNG
  

Trong bài tham luận, dựa vào giáo huấn của Hội Thánh, Đức cha Cosma mời gọi mọi người hãy lên đường loan báo Tin Mừng với niềm vui hân hoan…

Đức cha cũng đưa ra một số đề nghị sau đây để Đại hội cùng thảo luận:

 1. Tập trung vào Tin Mừng về con người và xã hội

 2. Tôn kính tổ tiên

 3. Hoạt động bác ái

 4. Sân chư dân

 5. Gặp gỡ và đối thoại

 6. Hướng về Trời mới đất mới.

Với các gợi ý ấy, Đại hội chia ra thành bốn nhóm: Giáo tỉnh Hà Nội, Giáo tỉnh Huế, Giáo tỉnh Sài Gòn và nhóm các Dòng tu để thảo luận.

Phần làm việc chính thức trong ngày Khai mạc Đại hội được khép lại với phần trình bày báo cáo đúc kết của các nhóm.

Vào lúc 19g00, tất cả tham dự viên cùng hiệp dâng Thánh lễ do Đức cha Anphong cử hành cùng với Đức cha Phát Diệm, Cha Tổng Đại diện TGP Huế, và quý cha tham dự viên.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha đã nhấn mạnh đến vai trò của Chúa Thánh Thần trong hoạt động LBTM. Trước khi kết thúc bài giảng, ngài nguyện ước: “Xin Chúa Thánh Thần đến với Đại hội chúng ta và biến đổi chúng ta thành những môn đệ truyền giáo đầy Thánh Thần”.

Sau Thánh lễ, các tham dự viên cùng lắng nghe những “Chia sẻ buồn - vui trên bước đường dấn thân LBTM”. Và những câu chuyện rất thực, mang nhiều ý nghĩa, đã được kể cho nhau nghe trong bầu khí vui tươi, tràn ngập tiếng cười.

Ngày làm việc đầu tiên của Đại hội đã được khép lại vào lúc 21g30 cùng với nguyện ước cuối ngày của các tham dự viên là được trở thành “những môn đệ truyền giáo đầy Thánh Thần”.

Được biết, ngoài đề tài 1 đã thực hiện trong ngày Khai mạc, Đại hội còn có những đề tài học hỏi sau:

 • Đề tài II: “Canh tân hoạt động LBTM tại Việt Nam ngày nay” (Đức cha Anphong, Chủ tịch UBLBTM)

 • Đề tài III: “Dạy giáo lý theo định hướng truyền giáo” (Đức cha Giuse Nguyễn Năng, GP Phát Diệm)

 • Đề tài IV: “Tính hiện thực của Ad Gentes tại Việt Nam” (Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, GP Mỹ Tho)


Bên cạnh đó còn có một số bài chia sẻ của quý cha, liên quan đến công cuộc LBTM.

Đại hội sẽ kết thúc bằng chuyến hành hương La Vang và Thánh lễ tạ ơn Bế mạc Đại hội sẽ được cử hành tại Linh Đài Đức Mẹ.
Theo WHD - HDGMVN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Phê Rô Trần Đình Trọng Vợ Là : Nguyễn Thị Bích LiênSinh năm 1965 , tại Bình Thuận. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 20g45 ngày 10/10/2021. Hưởng dương 56 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành Lễ Đàí Nghĩa Trang sau đó an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng. Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn Phêrô
Vui Sống Muôn Đời - Ông Phêrô Nguyễn Đình Tám , El Monte California (Họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Đình Tám (Vợ là bà Nguyễn Thị Hảo) Sinh năm 1952 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại El Monte, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 28/9/2021. Hưởng thọ 69 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phêrô Nguyễn Văn Vĩnh Sinh năm 1961, tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 8g05 ngày 27/9/2021. Hưởng thọ 60 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành vào lúc 4g ngày 28/9/2021 sau đó di quan và an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ.
Vui Sống Muôn Đời - Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Thân phụ các Cựu HT Thành, Thu, Trâm) Sinh năm 1935 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại Svendborg, Đan Mạch(Trước đây ở họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 24/9/2021. Hưởng thọ 86 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành tại nhà thờ Giáo xứ Skt. Knud Svendborg, Đan Mạch. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng.
Vui Sống Muôn Đời - Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên - Fortworth Texas (Họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên Sinh năm 1963 tại VN. Hiện ngụ tại Fortworth Texas, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 13g20 ngày 24/9/2021. Hưởng dương 56 tuổi. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Maria về hưởng phúc Thiên đàng.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Thanh Sơn (Vợ là bà Lê Thị Thu Tuyền)) Sinh năm 1968 tại Hà Tĩnh. Hiện ngụ tại Garden Grove, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 7g00 sáng ngày 8/9/2021. Hưởng dương 53 tuổi. Linh cữu sẽ được An táng Vào ngày 20/9/2021 tại nghĩa trang Westminster, CA . BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phaolô về hưởng phúc Thiên đàng.
Vui Sống Muôn Đời - Chị Anna Hoàng Thị Thùy Linh. Họ Ngọc Sơn , Giáo xứ Vinh Trung, đã được Chúa gọi về. Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị Anna Hoàng Thị Thùy Linh (Chồng là : Nguyễn Hoàng Thành cùng 2 con) Sinh năm 1973, tại Bình Giã. Hiện ngụ tại Sàigon (họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 3g30 ngày 19/8/2021. Hưởng dương 48 tuổi. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Anna về hưởng phúc Thiên đàng. Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn Anna .
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Hới (Con Là: Nguyễn Hồng ,Nam Nguyễn Hồng Anh Nguyễn Thị Sáng) Sinh năm 1937, tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 5g30 ngày 17/8/2021. Hưởng thọ 84 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ ông Phê Rô Nguyễn Văn Tràng (Vợ Là bà Trần thị Huân Con Là:ông Nguyễ Đình Sáng Nguyễn Đình Tạo ) Sinh năm 1932 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đã an nghỉ trong Chúa lúc 10g30 sáng ngày 30/7/2021. Hưởng thọ 89 tuổi. Linh cữu sẽ được An Táng Vào Lúc 5giờ Ngày 01/08/2021 tại nghĩa trang GX Vinh Trung.
Vui Sống Muôn Đời - Cụ bà Maria Nguyễn Thị Thu (Bà Trung) California, đã được Chúa gọi về. chia buon -12 Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ bà Maria Nguyễn Thị Thu (Bà Trung) (Thân mẫu của anh Nguyễn Xuân Mai, anh Nguyễn văn Linh, Nguyễn văn Trinh) Sinh năm 1935 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại California. Hội viên ĐỒNG HƯƠNG BÌNH GIÃ NAM CALIFORNIA. Đã an nghỉ trong Chúa lúc vào ngày 19/7/2021 tại California. Hưởng thọ 86 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành tại nhà thờ Cộng Đoàn THÁNH PHÊRÔ – TORRANCE St. Catherine Laboure Church vào lúc 6g30 sáng thứ Bảy ngày 24/7/2021. Địa Chỉ: 3846 Redondo Beach Blvd., Torrance, CA 90504 . Sau đó linh cữu sẽ được an táng tại nghĩa trang Rose Hill Memorial 3888 Workman Mill Rd, Whittier, CA 90601
Bảo Trợ