Tìm Vàng Sau Khi Chiến Tranh Kết Thúc

02 Tháng Chín 201511:58 SA(Xem: 962)
blankNgười Ba Lan tin rằng đâu đó gần lâu đài Ksiaz, Walbrzych có con tàu chở 300 tấn vàng

Tin Ba Lan đang lên cơn sốt tìm con tàu 'chở 300 tấn vàng' mất tích từ năm 1945 là dịp nhắc lại một số chuyện 'tìm kho báu' sau chiến tranh.

Tàu hỏa Nazi chở đầy vàng

Đầu tiên là chính câu chuyện về con tàu phát-xít (Nazi train) mà người Ba Lan tin là chở 300 tấn vàng bạc, châu báu, tác phẩm nghệ thuật bị chôn vùi trong các tuyến hầm bí mật khi Thế Chiến 2 kết thúc.

Người ta đồn rằng khi chạy trốn khỏi Breslau (nay là Wroclaw thuộc Ba Lan), quân Đức đã đem hết nhiều vàng và châu báu đóng thành các kiện lớn chuyển lên tàu hỏa đi về phía Tây Nam.

Nhưng bom đạn của quân Nga và Đồng Minh đã khiến quân Đức không thể đi xa hơn nên họ đã đưa con tàu đến một đường hầm gần lâu đài cổ ở Walbrzych, khi đó vẫn là Waldenburg của Đức.

Từ trong lịch sử, Waldeburg đã là một trung tâm khai khoáng và làm đồ gốm sứ nên có nhiều tuyến xe lửa, hầm ngầm có đường ray.


Thời Hitler, người Đức đã xây thêm hoặc kết nối nhiều đường hầm cho mục tiêu phòng thủ và kinh tế trong vùng.

Cả mạng lưới hỏa xa và đường hầm này có thể dài hàng trăm km và người Ba Lan tin rằng trong phạm vi chừng 60 km quanh Walbrzych có con tàu chở đầy vàng.

Cho đến tháng 8/2015, sau khi có lời khai của hai người dân, một Đức, một Ba Lan, chính quyền Ba Lan đã vào cuộc.

Họ cấm các đợt tìm kho báu tự phát đang bùng phát vì trị giá của các kiện hàng trên con tàu nếu tính ra thời giá hiện nay là 30 tỷ USD và chính quyền nói là 'thuộc về nhân dân Ba Lan'.

Cảnh sát đã ngăn lối vào các khu rừng, ngọn đồi quanh Walbrzych để cơ quan chuyên trách dùng thuốc nổ vào tìm con tàu.

Theo một thứ trưởng bộ văn hóa Ba Lan trả lời báo chí cuối tháng 8 vừa qua thì khả năng tìm ra con tàu là 99% nhưng ông muốn làm nhẹ đi 'trị giá tài sản' của kho báu và chỉ nhấn mạnh đến các tài liệu và di vật lịch sử 'vô giá' phát-xít Đức đã lấy đi từ Ba Lan.

Dù vậy, sự kiện này đang làm bùng lên chú ý của dư luận châu Âu và nhắc lại một loạt kho báu mất tích thời chiến ở Nga và các nơi khác.

Phòng Hổ phách từ St Petersburg

Ly kỳ hơn, cho đến hôm 27/08 vừa qua, một số sử gia ở Anh còn đặt giả thuyết là con tàu phát-xít ở Ba Lan có thể chở ít ra là một phần các tác phẩm từ Phòng Hổ phách (Amber Room) nổi tiếng của Nga.

Vào năm 2003, sau hơn 20 năm phục chế, Nga và Đức hoàn tất công trình này, hiện mở cửa cho du khách xem.

Nhưng bản gốc, gồm nhiều bộ đồ dùng sang trọng, tranh, khung cửa, tấm ghép tường, trần nhà, bằng hổ phách và được bọc, chạm khắc bằng vàng ngọc thì biến mất cũng vào hồi Thế Chiến 2.

 
blankPhòng Hổ phách bản phục chế ở Cung Catherine gần St Petersburg

Ban đầu thuộc về Hoàng đế Friedrich-Wilhelm I của nước Phổ, Phòng Hổ phách 'lọt vào mắt xanh' của Nga Hoàng, Peter Đại đế năm 1716 khi ông sang thăm Đức.

Sau đó, để ký kết một liên minh với Nga chống lại Thủy Điển, vua chúa Phổ đã tặng Hoàng gia Nga căn phòng nổi tiếng và nó tiếp tục được Nga bổ sung thêm các tác phẩm mới để đặt trong Cung điện của Nữ hoàng Catherine.

Tổng số các tác phẩm nặng tới sáu tấn và nếu tính theo trị giá ngày hôm nay là khoảng 250 triệu USD.

Phát-xít Đức đã cướp và tháo gỡ toàn bộ Phòng Hổ phách ở gần Leningrad năm 1941 rồi chuyển về Konigsberg ở vùng Đông Phổ.

Lúc chiến tranh tàn cuộc, Đức có thể đã đem các phần Phòng Hổ phách chạy tiếp về phía Tây hoặc các tác phẩm trong Phòng đã bị bom đạn tàn phá.

Bản phục chế của Phòng Hổ phách chỉ dùng có vài trăm kg hổ phách và trị giá 12 triệu USD, chẳng thấm gì so với bản gốc và tất nhiên là không có giá trị lịch sử nên không lạ là nhiều người vẫn hy vọng một ngày nào đó kho báu này lại được tìm ra.

Kho vàng Yamashita

Tại châu Á, Thế Chiến 2 đến hồi kết thúc cũng để lại một bí ẩn là Kho vàng Yamashita ở Philippines khiến người địa phương đến nay vẫn đào bới lung tung để tìm.

Trong thời kỳ quân đội Nhật Hoàng chiếm đóng nhiều nước châu Á, các tài sản quý, vàng bạc, châu báu cướp được đều phải mang về Nhật bằng tàu thủy hoặc hàng không.

Nhưng đến năm 1943, vì quân Đồng Minh dội bom chặn các tuyến giao thông, Nguyên soái Terauchi, tổng tư lệnh quân Nhật ở Đông Nam Á ra lệnh đưa hết những thứ quý giá cướp được từ Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Myanmar và Ấn Độ về Philippines.

blankMột lính Nhật ra đầu hàng ở Philippines nhiều năm sau Thế Chiến 2

Trong số thuộc cấp của ông Terauchi có Tướng Tomoyuki Yamashita, tổng chỉ huy quân đội Nhật ở Philippines, được cho là người cuối cùng trong quân đội Nhật biết các kho báu cất ở đâu.

Ngày 2/9/1945, Tướng Yamashita ra đầu hàng quân Mỹ ở Hungduan-Tinoc và sau đó bị xử tử vì tội ác chiến tranh ngay tại Philippines.

Chẳng ai biết ông ta có để lại thông tin gì cho ai về nơi chôn giấu kho báu hay không.

Nhưng từ đó, người Philippines vẫn không ngưng cơn sốt tìm Kho vàng Yamashita mà họ tin là tổng cộng có thể tới 6000 tấn, trị giá 100 tỷ USD (trích theo một ước tính của tác giả Tony Wells).

Trong nhiều thập niên hậu chiến, không ít cựu quân nhân Nhật cũng quay lại Philippines để tìm vàng, nhất là ở Baguio và các vùng phụ cận.

Theo báo chí Philippines, tin đồn thổi về Kho vàng của Nhật để lại trong các hố sâu, đường hầm trong núi, thậm chí dưới nước, không ngớt gợi trí tò mò.

Có hàng trăm điểm đào bới cào nát nhiều vùng của Philippines và kẻ tìm vàng còn đào cả phòng trong bưu điện, doanh trại quân đội.

Philippines phải luôn nhắc lại các luật về khai khoáng trong đó có điều cấm đào bới những nơi không được phép để ngăn các nhóm tìm vàng nhưng có vẻ như không hiệu quả.

Thùng vàng Kruger ở Nam Phi

Chiến tranh và các cuộc chạy loạn luôn kéo theo huyền thoại về kho vàng hoặc những khoản tiền triệu.

Tại Nam Phi hồi thế kỷ 19 có cuộc chiến của quân Anh với người định cư gốc Hà Lan (Boer).

Khi biết thủ đô Pretoria của họ thất thủ, lãnh tụ của người Boer, Paul Krugger vào năm 1890 đã đem hàng nghìn đồng tiền vàng cùng đoàn quân của mình chạy về phía Đông, hướng nay thuộc Mozambique.

Tháng 10/1900, ông Krugger đã lên tàu thủy rời Nam Phi về Pháp, để lại đằng sau kho báu mà ngày nay người ta tin rằng được chôn giấu tại vùng Đông Bắc Transvaal.

Nếu tìm ra, trị giá ngày nay của kho báu này có thể lên tới 250 triệu USD.

Mang đi hay để lại?

Chuyện lãnh đạo bỏ đi khi chiến tranh kết thúc và câu hỏi họ có mang đi gì hay không đưa ta đến với hai câu chuyện.

Một là cuộc chạy trốn của Phổ Nghi, Hoàng đế cuối cùng của Thanh Triều bên Trung Quốc.


Được phát-xít Nhật đặt lên ngai vàng của Mãn Châu Quốc, ông đã đem một bộ sưu tập tranh và bình phong, cổ văn ra khỏi Cố Cung để lên Trường Xuân, Đông Bắc Trung Quốc.

Khi Nhật thua trận, ông cùng họ hàng đem nhiều vật quý lên phi cơ đi trốn nhưng bị Hồng quân Liên Xô bắt tại sân bay Mukden và bị giam ở Syberia đến 1950 thì bị trả về cho Trung Quốc.

Bộ sưu tập Phổ Nghi được coi là vô giá hiện có nhiều bức họa giữ lại Liêu Ninh mà chỉ bản sao được đặt hàng cũng có giá cả triệu USD.

Tháng 4/1975, cựu Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu rời Sài Gòn bay đi Đài Bắc để sau sang Anh Quốc định cư rồi qua đời tại Hoa Kỳ năm 2001.

Tin đồn mà báo chí ở Việt Nam khi đó cũng như nhiều năm sau 1975 nhắc đi nhắc lại là ông Thiệu 'mang đi 16 tấn vàng' từ kho của Việt Nam Cộng Hòa.

Nhưng về gần đây, các nhân chứng được báo chí ở nước ngoài và tại Việt Nam trích thuật nói không có chuyện đó.

Số vàng 16 tấn của VNCH đã được trao lại cho chính quyền mới tháng 4/1975 và sau được bán sang Liên Xô để trả nợ và mua gạo năm 1979, theo bài ' Thương vụ bán vàng' trên Tuổi Trẻ hôm 10/04/2015.

Xem thêm: ' 16 tấn vàng của VNCH ở lại Việt Nam'
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Mới đây, ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Tờ Thời báo Hoàn Cầu - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã phụ hoạ theo chính quyền Bắc Kinh khi "khoe khoang" rằng Taliban và Trung Quốc là bạn. Phản ứng của dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước tuyên bố này. Nhưng quả thật, ông Hồ Tích Tiến có thể 'lỡ lời' nhưng không hề 'quá lời'. Không chỉ Taliban, Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời, thâm sâu và nhiều lợi ích về mua bán vũ khí, tài nguyên và tạo hỗn loạn để kiếm lời từ các tổ chức khủng bố, chế độ độc tài khắp toàn cầu. Có vẻ như ĐCSTQ đang chuẩn bị cho việc can thiệp vào Afghanistan, đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này thông qua sáng kiến ​​"Một vành đai, Một con đường" (BRI), nhằm lấp đầy khoảng trống mà quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương để lại sau khi rút quân khỏi đây.
Bảo Trợ