Yếu Kém Của Ngành Chế Tạo Gây Thêm Khó Khăn Cho Kinh Tế Tq

02 Tháng Chín 201510:52 SA(Xem: 429)

Sự dao động mạnh của thị trường chứng khoán Trung Quốc ngày hôm nay và việc công bố các dữ liệu về ngành chế tạo đang gây ra thêm những mối lo ngại về triển vọng kinh tế Trung Quốc, mặc dù các giới chức chính phủ nhất mực nói rằng tình hình đang trong vòng kiểm soát. Thông tín viên đài VOA Bill Ide tường thuật từ Bắc Kinh.
                                                                                     

Nhân viên làm việc trong một dây chuyền lắp ráp xe hơi Mercedes-Benz tại một nhà máy ở Bắc Kinh, ngày 31 Tháng 8, 2015.
Nhân viên làm việc trong một dây chuyền lắp ráp xe hơi Mercedes-Benz tại một nhà máy ở Bắc Kinh, ngày 31 Tháng 8, 2015.

Giá chứng khoán trên thị trường Thượng Hải đã sụt gần 5% không bao lâu sau giờ mở cửa ngày hôm nay. Một ngày giao dịch với nhiều biến động đã tiếp diễn sau đó và kết thúc với mức sút giảm 1,2%.

Các nhà phân tích cho biết việc công bố thêm các dữ liệu kinh tế không mất tốt đẹp đã làm cho cổ phiếu bị mất giá. Một cuộc khảo sát của chính phủ về hoạt động của các công xưởng cho thấy khu vực chế tạo của Trung Quốc đã co cụm với tốc độ nhanh nhất trong vòng 3 năm.

Cuộc khảo cứu của công ty Markit, tập trung vào các doanh nghiệp tư nhân cỡ nhỏ, cho thấy hoạt động tại các công xưởng đang ở mức yếu kém nhất trong vòng 6 năm rưỡi.

Trung Quốc không phải là nước duy nhất ở Á châu có hoạt động chế tạo bị chậm lại, nhưng họ là nền kinh tế lớn hàng thứ nhì thế giới. Và trong lúc họ tìm cách giảm bớt sự lệ thuộc vào xuất khẩu và xúc tiến những biện pháp cải cách lẽ ra phải được thực hiện từ lâu, việc này ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu, khiến cho giá chứng khoán và nông khoáng sản bị sút giảm trên khắp thế giới.

Chuyến đi gập ghềnh

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde kêu gọi các nền kinh tế mới nổi cảnh giác về những ảnh hưởng của tình trạng tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc.
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde kêu gọi các nền kinh tế mới nổi cảnh giác về
những ảnh hưởng của tình trạng tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc.

Những diễn tiến này quan trọng tới độ Bộ trưởng Tài chánh Nhật Bản Taro Aso hôm nay đề nghị đặt vấn đề kinh tế Trung Quốc lên đầu trong nghị trình thảo luận của hội nghị trong tuần này của khối G-20, qui tụ 20 nền kinh tế lớn của thế giới.

Bộ trưởng Aso cũng cho biết thay vì bị tác động bởi những diễn tiến hời hợt của thị trường, ông tin rằng điều quan trọng là hiểu rõ những vấn đề có tính chất cơ cấu của những gì đang diễn ra ở Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng việc tiến hành một cuộc tranh luận thẳng thắn tại hội nghị G-20 về những gì đang xảy ra trong nền kinh tế Trung Quốc là một việc hữu ích."

Trong chuyến viếng thăm Indonesia ngày hôm nay, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde thúc giục các nền kinh tế mới nổi cảnh giác về những ảnh hưởng của tình trạng tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc.

Bà Lagarde cho rằng tuy sự chậm lại của Trung Quốc không phải là quá mạnh hoặc bất ngờ, quốc gia đông dân nhất thế giới này đang điều chỉnh để thích ứng với một mô hình tăng trưởng mới.

"Sự chuyển tiếp sang một nền kinh tế dựa vào thị trường nhiều hơn và sự giải toả những mối rủi ro đã tích tụ trong những năm qua là phức tạp và rất có thể không êm xuôi."

Một giới chức của Uỷ ban Phát triển và Cải cách Quốc gia, cơ quan hàng đầu về hoạch định kinh tế của Trung Quốc, hôm nay trấn an là sóng gió trên thị trường chứng khoán đã được kiềm chế và nước ông có thể đứng vững trong lúc xúc tiến các biện pháp cải cách thị trường.

Tâm lý thị trường

Nhà đầu tư đứng trước bảng điện tử hiển thị thông tin chứng khoán ở Trung Quốc.
Nhà đầu tư đứng trước bảng điện tử hiển thị thông tin chứng khoán ở Trung Quốc.

Trung Quốc đã thực hiện một loạt các biện pháp để bảo vệ thị trường chứng khoán nhưng thị trường tiếp tục mất giá. Chỉ số chính ở Thượng Hải đã sụt 40% kể từ trung tuần tháng 6.

Đối với nhiều người theo dõi thị trường, vấn đề chỉ số này còn giảm tới mức nào là một câu hỏi không có lời giải đáp. Ông Lục Thuỷ Kỳ, giáo sư kinh tế học của Đại học Bắc Kinh, cho biết như sau.

"Vào thời điểm này không ai có thể nói chắc là thị trường đã chạm đáy hay chưa."

Các biện pháp mới mà chính phủ loan báo hôm nay, trong đó có những chính sách hỗ trợ cho những vụ mua bán hoặc sáp nhập công ty, chia cổ tức bằng tiền mặt và mua lại cổ phiếu bởi các công ty nhà nước có niêm yết, đã không được nhiều người tán thưởng.

Những người chỉ trích nói rằng những biện pháp đó không có ích gì cho sự lành mạnh của nền kinh tế Trung Quốc trong dài hạn.

Ông Hồ Tinh Đẩu, giáo sư kinh tế học của Đại học Kỹ thuật Bắc Kinh, nhận định như sau.

"Nếu Trung Quốc tiếp tục chủ trương làm cho doanh nghiệp nhà nước mỗi ngày một lớn hơn, mỗi ngày một mạnh hơn, những doanh nghiệp đó sẽ hoạt động thiếu hiệu quả và tạo ra tình trạng cạnh tranh không công bằng."

Ông Hồ nói rằng điều quan trọng hơn là phải thu hút thêm đầu tư tư nhân và khuyến khích tư nhân hoá doanh nghiệp nhà nước.

Ông cho rằng những cố gắng vực dậy thị trường chứng khoán, nhất là trong thời gian trước cuộc duyệt binh qui mô lớn ở Bắc Kinh trong tuần này, chỉ làm cho các nhà đầu tư có những sự kỳ vọng thiếu thực tế về hành động cứu nguy của chính phủ. Ông nói thêm rằng điều đó cũng mâu thuẫn với các cơ chế thị trường tự do.

"Giữa chính phủ và thị trường, chính phủ Trung Quốc một mặt để cho sức mạnh của thị trường phát huy tác dụng, nhưng mặt khác họ lại có những hành động thái quá khi phải ra tay can thiệp."

Ông Liêu Quần, kinh tế gia trưởng của Ngân hàng CITIC Trung Quốc, nói rằng tuy kinh tế Trung Quốc có thành tích xấu trong ngành chế tạo, ngành dịch vụ vẫn tiếp tục phát triển tốt hơn dự kiến. Ông tin rằng phải mất một thời gian nữa nền kinh tế mới có thể hồi phục.

"Trong ngắn hạn, chính phủ vẫn cần phải gia tăng tốc độ của việc nới lỏng chính sách tiền tệ và sử dụng những biện pháp kích thích tài khoá để góp phần ổn định mức cầu."

Giảm dự báo tăng trưởng

Sự xáo trộn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc và sự phá giá của đồng nguyên đã làm cho các chuyên gia kinh tế của tập đoàn Goldman Sachs hạ thấp dự báo của họ về mức tăng trưởng của Trung Quốc trong 3 năm tới. Họ cho rằng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chỉ còn 5,8% vào năm 2018, sau khi đạt mức 6,4% trong năm 2016 và 6,1% trong năm 2017.

Hãng tin Reuters cho biết các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng ANZ cũng đang xem xét lại các dự báo của họ. Các nhà kinh tế học cho biết dựa trên số liệu về ngành chế tạo được công bố hôm thứ ba, họ dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,4% trong quí ba và sẽ tăng ,8% trong quí bốn nhờ các chính sách hỗ trợ.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ