Tại Sao Chúng Tôi Yêu Melbourne

07 Tháng Chín 20153:56 SA(Xem: 1463)

Các điều xếp hạng quốc tế là một yếu tố, nhưng nếu bạn thật sự muốn biết cuộc sống ở thành phố đáng sống nhất thế giới như thế nào, hãy hỏi những người dân ở đó. 

Melbourne nhận danh hiệu là thành phố đáng sống nhất lần thứ 5 liên tiếp và mặc dù những yếu tố mà Tổ chức Kinh tế đưa ra như an toàn, y tế và môi trường rất quan trọng thì khi hỏi những người dân sống ở đây về điều họ yêu thích nhất về nơi này lại cho thấy một danh sách những yếu tố thú vị tạo nên cuộc sống và tâm hồn của thành phố này.

Đây là một số cảm nhận của các nhân viên thuộc ABC International tại Melbourne chia sẻ về thành phố họ đang sinh sống. 

Những con sông và nguồn nước
Những con sông và nguồn nước
Emma luôn khám phá ra một điều gì đấy mới mẻ khi đạp xe đi làm qua những con sông và nguồn nước của thành phố Melbourne (ABC: Emma Walker)

Emma Walker, Trợ lý Giám đốc

 
blank
Tôi sống ở Melbourne và các vùng quanh thành phố gần như cả cuộc đời của mình. Hiện nay, tôi sống ở khu vực nội đô phía Tây, Footscray, một khu vực rất đa văn hóa với nhiều người Việt Nam và Đông Phi nhập cư. Mỗi ngày hành trình đến văn phòng luôn nhắc tôi về lịch sử lâu đời và liên hệ văn hóa của Melbourne gắn với nguồn nước của nó.

Tôi đạp xe dọc sông Maribyrnong, được những người Wurundjeri đặt cho, và đi qua Cảng Melbourne, một trong những cảng biển bận rộn nhất của Úc. Nơi đây những công hàng được kéo bởi những chiếc thuyền bí xíu, nhiều sắc màu qua gầm cầu West Gate để đến nơi lưu giữ nhìn như những khối lego xếp hình khổng lồ.  

Tôi đi ngang Victoria Docklands nơi tôi có thể nhìn thấy một chiếc thuyền buồn của Trung Quốc hay một chiếc phà, và khi đi dọc sông Yarra, chính là nơi Melbourne bắt đầu được hình thành. Người Melbourne sử dụng con sông này mỗi ngày nên luôn có nhiều hoạt động thú vị ở đây. Trên đường đi làm, tôi thường thấy những con thiên nga bơi cùng con của chúng, Thuyền rồng và những người chèo thuyền.

Trên đường về nhà, tôi từng bị giật mình bởi màn phun cầu lửa lớn nhất thế giới dọc Crown Promenade, ngắm thuyền đáy bằng trong ánh hoàng hôn, pháo bông và những đoàn cổ động viên bóng đá trên đường đến sân vận động.      

 

Nghệ thuật đường phố
Nghệ thuật đường phố
Nghệ thuật đường phố phủ kín từng gốc của Rutledge Lane (một con hẻm nhỏ tại điểm nóng của nghệ thuật đường phố - Hosier Lane) ở Melbourne. (ABC: Kristofor Lawson)

Kristofor Lawson, biên tập kỹ thuật số, video và cộng đồng 

Melbourne nổi tiếng với những con hẻm và đặc biệt là graffiti và nghệ thuật đường phố bao phủ chúng. Nó trở thành một điểm thu hút nhiều người đến đây để chụp ảnh.

Một trong những việc tôi thích làm là đi bộ quanh các con hẻm để xem có những tác phẩm đường phố mới nào không. Tôi đặc biệt thích Hosier Lane, gần Federation Square, nơi có những tác phẩm nghệ thuật đường phố tuyệt nhất trên thế giới. Một địa điểm nữa tôi yêu thích là Union Lane – nó rất dễ tìm vì gần ngay khu mua sắm ở phố Bourke.

Những con hẻm luôn đầy màu sắc do rất rất nhiều những nghệ sĩ, những người dùng những con hẻm này là khung vẽ nên những sáng tạo của họ. Nó là những điểm đến tuyệt vời, đầy sáng tạo.

Bất cứ hướng mắt đi đâu bạn cũng sẽ thấy một hình thức nghệ thuật nào đấy – và rất có thể những hình vẽ mới chỉ được vẽ vài giờ trước đó.

Những bức tường luôn thay đổi và những hình vẽ cũ luôn được thay mới. Ngay cả dưới nền đất cũng có những tác phẩm khác nhau.

Một chuyến dạo chơi qua những con hẻm tại Melbourne rất có thể sẽ cho bạn cảm hứng để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật của – dù là bất cứ hình thức nào. 

Con người
Con người
Federation Square ở Melbourne là điểm tuyệt vời để ngắm mọi người qua lại (ABC: Chuck Cerrillo)

Angela Davis, chuyên viên nghiên cứu, ABC Phát triển Quốc tế 

Một trong những điều tôi thích khi sống ở Melbourne là con người ở đây.

Từ trung tâm của Federation Square tôi có thể nhìn thấy mọi người đi xe đạp, gặp nhau để cùng chạy vào buổi tối, lên tàu điện hay đi dạo quanh những lề đường của các con hẻm, chụp hình với những tác phẩm đường phố. Nó luôn nhắc tôi rằng con người của Melbourne rất đa dạng và thú vị như những công trình ở đây.

Vào một buổi tối thứ 7 bất kỳ nào cũng có thể có các buổi nhạc rock, múa bale, một trận bóng quan trọng hay một tiết mục biểu diễn dành cho cộng đồng. Và chúng diễn ra cùng một lúc, hoạt động nào cũng đông đảo những người đến tham gia với điều mà họ đam mê, ở thành phố mà họ yêu mến.

Những người dân sống ở đây tạo ra sự hấp dẫn của thành phố, họ thú vị, tham gia và chia sẻ không gian của thành phố mà chúng ta đang sống và khiến nó trở nên tuyệt vời. 

Những di sản văn hóa
Những di sản văn hóa
Bảo tàng Hoàng gia ở Melbourne là một di sản văn hóa thế giới (kurtstanleyphotography via ABC Open)

Carmel O’Keeffe, quản lý sản xuất nội dung kỹ thuật số 

Là một điểm đến nhiều người khao khát không chỉ là một hiện tượng ở thời hiện đại đối với Melbourne. Trong những năm của thập niên 1850, việc phát hiện trữ lượng vàng tại Victoria khiến dân số ở đây bùng nổ và nơi đây từ một thuộc địa phát triển thành một trong những thành phố giàu nhất thế giới vào những năm 1880. Những trang sử này của Melbourne vẫn còn thấy được đến ngày hôm nay nhờ vào việc nhiều tòa nhà từ thời này vẫn được bảo tồn và đưa vào sử dụng.

Một trong những nơi tôi yêu thích nhất là Thư viện bang Victoria nằm ở phố Swanston, với những phòng đọc mái vòm lấy ánh sáng từ trần, nơi tôi dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu lịch sử của ngôi nhà tôi đang ở (vốn được xây vào năm 1888).

Một trong kiến trúc yêu thích nữa là Bảo tàng Hoàng gia và những khu vườn bao bọc quanh đó, nó vốn được dùng lầ tòa nhà quốc hội đầu tiên của Úc sau khi thành lập Liên bang vào năm 1901.

Tòa nhà được xây dựng vào đỉnh điểm phồn thịnh của Melbourne để đăng cai tổ chức hội chợ Quốc tế năm 1880. Là một trong những kiến trúc kiểu nhà triển lãm còn sót lại duy nhất thế kỷ 19, Tòa nhà Triển lãm Hoàng gia được xem là báu vật của thế giới.

Tòa nhà và những khu vườn của nó với rất nhiều những loại cây bản địa của Victoria này được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới từ ngày 1 tháng 7 năm 2004, trở thành tòa nhà đầu tiên của Úc được vào danh sách này. Nó vẫn được sử dụng cho các chương trình triển lãm đến tận ngày hôm nay. 

Màn đêm kỳ diệu
Màn đêm kỳ diệu
Phố Flinder ở Melbourne về đêm soi bóng trên sông Yarra. (ABC: Chuck Cerrillo)

Chuck Cerrillo, lập trình viên

Trong bóng tối của màn đêm, một góc khác của thành phố tỏa sáng.

Luôn có một điều gì đấy kỳ diệu trước việc một thành phố chuyển mình sau khi ánh sáng cuối cùng của một ngày vụt tắt. Chứng kiến bầu trời đêm lấp lạnh hé mở một góc khác của thành phố, chúng ta có thể biết thêm điều gì mới lạ hơn về Melbourne.

Là một người đam mê chụp ảnh phong cảnh, một trong những điều tôi yêu thích nhất về Melbourne là thành phố này rất thân thiện đối với giới mê nhiếp ảnh.

Đến từ Phillipines, điều này là một làn không khí tươi mát đối với tôi. Không như khi ở quê nhà, tại đây tôi có thể lấy máy ảnh ra, gắn một ống kính khủng lên nó và gắn lên giá đỡ mà không sợ bị tấn công hay bị lực lượng an ninh hỏi thăm.

Tìm được một điểm tốt ở khu vực công cộng? Không có vấn đề gì cả! Cứ tiếp tục, hướng ống kính đi và chụp!

Thế giới ẩm thực phong phú
Thế giới ẩm thực phong phú
Món Hàn Quốc luôn nằm trên danh sách các món ăn phải thử của Erwin. (Flickr CC: Avlxyz, https://www.flickr.com/photos/avlxyz/)

Erwin Renaldi, sản xuất nội dung đa kênh 

Nếu bạn muốn một trải nghiệm ẩm thực toàn cầu thì Melbourne là nơi cần đến. Có hơn 140 quốc tịch trên thế giới sống cạnh nhau ở Melbourne – một thành phố được biết đến với sự đa dạng văn hóa.  Và một trong những cách để hiểu hơn về những nền văn hóa khác là qua ẩm thực của nó.

Bạn chỉ cần đi qua những con phố chính ở khu trung tâm Melbourne là có thể thấy món ăn từ tất cả các nước Châu Á. Từ các món truyền thống của Thái đến các món tapas hiện đại kiểu Việt Nam. Lạc lối vào các con hẻm, bạn có thể gặp một quán ăn truyền thống Trung Quốc, nơi bạn có cảm giác như những bộ phim võ thuật cổ vậy, hay có thể là một quán ăn Nhật rất ngon hoặc đơn giản là BBQ thịt nướng kiểu Hàn. Cần một món ăn lạ hơn? Bạn có thể thử đồ ăn Nepal hay ăn đồ Ấn Độ và nghe nhạc Bollywood. Không kể đến một quán ăn của Myanmar với bức chân dung lớn của bà Aung San Suu Kyi.

Đến những khu nội đô của thành phố như Brunswick lại là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Hãy thử các món ăn Trung Đông hai bên đường Sydney Road. Món kebab, falafel – bánh viên chiên, shawarma – thịt nướng kẹp bánh mì, hay món xà lách tabbouleh được phục vụ tại rất nhiều các nhà hàng của Leban hay Trung Đông ở đây. Trong khi đó tại Đông Brunswick, nơi tôi sống lại có rất nhiều các nhà hàng Địa Trung Hải với các món ăn Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp, Morocoo và cả Iran.

Phố Brunswick St ở Fitzroy là khu vực để đi săn đồ ăn yêu thích nhất của tôi. Liệu có một nơi nào khác trên thế giới bạn thấy một hàng ăn chay cạnh hàng cá tẩm bột và khoai tây rán kiểu Anh; một quầy bán bánh crepe kiểu Pháp bên dưới một nhà hàng kiểu Châu Phi và một quán anh nhanh bán bánh mì kẹp kiểu Mỹ nằm đối diện một quán bar bán món tapas kiểu Tây Ban Nha? Người Melbourne tự hào về căn tính đa văn hóa của mình và chúng tôi rất tôn trọng những văn hóa và ẩm thực khác. Chào mừng bạn đến ngôi nhà của tôi! 

Tốt cho trái tim
Tốt cho trái tim
David và vợ Mercy yêu thích thời tiết đẹp của Melbourne. (Supplied: Tonga Photography)

David Kim, phóng viên, ban tiếng Myanmar
 

Tôi sống ở Melbourne được khoảng hai năm rưỡi rồi. Lý do tôi chuyển đến đây sống từ London là để có thể sống với người mình yêu và đó có lẽ là quyết định đúng đắn nhất của tôi!

Thêm vào đó, khí hậu Melbourne có thể đôi lúc khá đỏng đảnh nhưng nó tốt hơn thời tiết của Anh nhiều. Thời tiết điển hình của Anh có thể rất khóa đoán và bạn không thường thấy ánh mặt trời. Tôi yêu mùa Xuân và Hè ở Melbourne, khi có rất nhiều ánh mặt trời. Tôi thỉnh thoảng nhớ tuyết nhưng nó không làm thành phố kém lãng mạn tí nào.

Cuộc sống ở Melbourne, Úc dễ dàng hơn rất nhiều so với sống ở Châu Âu. Người Úc rất dễ tính và vui vẻ và tôi thật sự có thể nói mình cảm thấy Melbourne ‘là nhà’ của mình hơn ở Anh.

Đối với tôi, Melbourne không chỉ là thành phố đáng sống nhất thế giới, nó là nơi có trái tim của tôi. 

Hồ bơi Harold Holt
Hồ bơi Harold Holt
Bể bơi ngoài trời tại Trung tâm Bơi lội Harold Holt (Supplied: Caroline O'Brien)


Elodie Largenton, phóng viên, ban tiếng Pháp

Tôi vẫn thắc mắc là tại sao và ai lại có ý tưởng đặt tên cho một cái bể bơi bằng tên của một thủ tưởng bị mất tích khi đi bơi, nhưng ngoài nó ra thì đó là bể bơi tuyệt vời nhất. Một bể bơi 50m ngoài trời, được làm ấm, khu spa ở trong và ngoài trời… quán cà phế. Có đủ không gian để nhiều gia đình, những người yêu bơi lội và mê phơi nắng tận hưởng thời của họ quanh bể bơi.

Ngoài bể bơi này thì Melbourne là một thành phố tuyệt vời cho những người yêu thể thao. Một năm bắt đầu với giải quần vợt, giải đua xe công thức 1 và cricket, tiếp theo đó là footy, rugby và cả bóng đá nữa… Các sân vận động đều nằm gần khu trung tâm thành phố, vốn là điều hiếm thấy ở những thành phố lớn. 

Những công viên để vui chơi
Những công viên để vui chơi
Ning và con gái Elaine thích dành thời gian vui chơi ở các công viên tại Melbourne. (ABC: Chuck Cerrillo)

Ning Pan, sản xuất nôi dung đa kênh và là người dẫn chương trình

Tôi yêu Melbourne vì nó có những công viên và khu bảo tồn tuyệt vời. Bạn cũng không cần đi xa để tìm chúng – chúng ở mọi nơi.

Đối với những người yêu thích công viên như chúng tôi, đó là cách tuyệt nhất để tận hưởng ngày cuối tuần: bọn trẻ chạy chơi xung quanh, đuổi nhau, người lớn đi dạo trong rừng trong ánh nắng chiều.

Khi chúng tôi đi du lịch nước ngoài, con trai và con gái của tôi đã rất vui khi đi khám phá những khu công viên mỗi nơi chúng tôi đến, có lẽ còn vui hơn khi thăm các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của thành phố.

Mỗi khi chúng thấy một công viên nào đấy, chúng sẽ vòi vĩnh đến đó chơi. Bảy công viên mà chúng tôi khám phá khi đi du lịch khiến bọn trẻ cảm thấy như được về nhà. Và tôi cũng cảm thấy như vậy. 

Không có cóc
Không có cóc
Sam thích nhất là không có những con vật như thế này Melbourne (www.canetoadstheconquest.com via ABCTV)

Sam Seke, phụ trách chương trình Wantok Radio Australia

Tôi là một người dân đảo Solomon Islands và đã sống ở Melbourne được gần 15 năm.

Tôi đã sống ở hầu hết các thành phố lớn của Úc trừ Perth và Hobart, và tôi tự thuyết phục bản thân là Melbourne là nơi tuyệt nhất!

Bên cạnh tất cả những gì thành phố này có, tôi thích cả khí hậu của nó – tất nhiên trừ những ngày nắng nóng lên đến 30, 40 độ vào mùa Hè.

Ồ còn một điều rất quan trọng nữa, Melbourne không có những con cóc như ở phía bắc và quê của tôi Solomon Islands. Tôi mắc bệnh sợ cóc – sự thật là hóa đá khi thấy chúng! Điều này khiến tôi lo rằng tôi sẽ phải làm gì nếu về lại quê nhà.

Tôi sẽ phải tìm cách nào đấy vì dù tôi yêu Melbourne đến đâu thì nhà vẫn là nơi trái tim của mình để lại và cũng như mọi người thường nói, bạn có đưa cậu bé ra khỏi đảo nhưng không thể lấy đi đảo trong tim cậu bé! 

Hoàng hôn tuyệt đẹp
Hoàng hôn tuyệt đẹp
Núi Dandenong là một trong những điểm Lili thích đến chụp ảnh hoàng hôn của Melbourne. (ABC: Lili Tu)


Lili Tu, sản xuất nội dung đa kênh

Điều tôi yêu thích nhất ở Melbourne là hoàng hôn. Sống ở phía Tây tôi luôn được ngắm hoàng hôn trên đường đi làm về.

Hoàng hôn từ đỉnh cầu West Gate Bridge đẹp ngộp thở. Màu sắc của bầu trời như một màn trình diễn ngoạn mục, cả thành phố rực sáng trong những tia nắng cuối cùng của một ngày. Dù mọi thứ chỉ diễn ra trong vài phút ngắn ngủi vì không được dừng xe trên cầu và đây cũng không phải là điểm ngắm hoàng hôn thì với tôi đấy là những phút tuyệt vời nhất khi bị kẹt xe trên đường về.

Ở Melbourne, bạn có thể tìm đến rất nhiều điểm để ngắm hoàng hôn. Không thể kể hết có bao nhiêu tòa nhà, sân thượng, bãi biển, công viên và cầu mà bạn có thể thưởng thức bầu trời đỏ rực rỡ trong ánh nắng cuối cùng. Nhưng dù ở đâu, cảnh vật sẽ luôn làm bạn phải ngạc nhiên và truyền những cảm xúc tuyệt vời vào một ngày của bạn.

Nếu phải chọn một điểm, tôi sẽ đến SkyHigh ở Núi Dandenong. Nó có một đài quan sát rất tốt để bạn có thể ngắm bầu trời rộng lớn, nhuốm ánh mặt trời và thấy mặt trời từ từ lặn xuống chân trời với bóng của khu trung tâm thành phố Melbourne lấp ló ở phía xa. Thật tuyệt diệu. 
Theo Radioaustraliạnet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
Bảo Trợ