Quốc Hoa Và Những Tranh Cãi Nở Rộ

02 Tháng Chín 20151:51 SA(Xem: 1444)

Quốc hoa của Úc có một ngày kỷ niệm riêng, ngày đầu tiên của tháng Chín, Ngày Mimôsa. Tuy nhiên, loài hoa nào là biểu tượng của các quốc gia khác trong khu vực? Thú vị là những bông hoa ngát hương, muôn màu lại là lý do gây nên những tranh luận sôi nổi quanh nó.

Australia: Hoa mimôsa
Australia: Hoa mimôsa
Hoa Mimôsa (Flickr CC: Sydney Oats) và hoa waratah, ở dưới (Flickr CC: aussiegall)
Flickr CC: aussiegall
Flickr CC: aussiegall

Hoa mimôsa hay có tên khoa học là Acacia pycnantha, là biểu tượng không chính thức của Úc kể từ khi độc lập nhưng chính thức được công nhận năm 1988. Vào năm 1899, ‘câu lạc bộ mimôsa’ được thành lập để quảng bá việc kỷ niệm Ngày Mimôsa vào mỗi tháng Chín, nhằm khuyến khích công nhận loài hoa này là biểu tượng quốc gia. Tuy nhiên những người khác lại muốn chọn loài hoa Telopea speciosissima, hay waratah với màu đỏ rực rỡ làm quốc hoa và đưa ra chiến dịch vận động cho nó.

Nhà thực vật học R.T. Baker là một nhà vận động cho hoa waratah biện luận rằng nó là loài hoa đặc biệt chỉ có ở Úc trong khi “đối với hoa mimôsa thì Úc không phải nước độc quyền, các nước Châu phi có hơn trăm loài hoa mimôsa bản địa và nó cũng xuất hiện ở Mỹ, Đông Nam Á và Ấn Độ cũng nhưng các đảo quốc.”

Tuy nhiên cuối cùng mimosa đã dành được chiến thắng và trở thành quốc hoa. Ngày nay, trang phục của các vận động viên của Úc thường là màu vàng và xanh lá, màu của mimosa. Còn hoa waratah được chọn là biểu tượng của bang New South Wales.

Singapore: Hoa lan Vanda Miss Joaquim
Singapore: Hoa lan Vanda Miss Joaquim
Flickr CC:

Loài lan của Singapore, được biết đến với tên gọi “Vanda Miss Joaquim” được chọn là quốc hoa của nước này vào năm 1981.

Giống hoa lan lai tạo đầu tiên của Singapore, Vanda Miss Joaquim được đặt tên theo Agnes Joaquim, con gái của một nhà buôn người Mỹ, người đã trồng loài hoa này trong vườn của mình năm 1893. Bà và 10 anh chị em của mình đều là những người trồng hoa tận tụy và nhận được nhiều giải thưởng từ Lễ hội Hoa của Singapore.

Năm 1899 Agnes đã dành được giải thưởng ‘loài lan quý hiếm nhất’ cho Vanda Miss Joaquim, nhưng bà đã qua đời chỉ ba tháng sau đó, không biết rằng loài hoa quý có tên của bà sẽ trở nên phổ biến và chở thành biểu tượng của quốc gia.

 

Sri Lanka: Hoa súng
Sri Lanka: Hoa súng
Flickr CC: David Leo Veksler

Loài hoa súng Nymphaea nouchali đại diện cho Sri Lanka còn nổi tiếng về một vụ nhầm lẫn rất nguy hại vào năm 2010 khi các nhà thực vật học công bố rằng loài hoa tím trong các sách, tem và ngay cả trang web chính thức của chính phủ không phải là Nymphaea nouchali.

Bông hoa tím kia là một loài hoa súng khác, có thể là một giống lai ghép, lớn hơn. Và tồi tệ hơn nữa là hoa Nymphaea nouchali trở nên ít phổ biến hơn và được thay thế bằng người chị em họ rực rỡ hơn này.

 

Trung Quốc: Hoa đào hay mẫu đơn?
Trung Quốc: Hoa đào hay mẫu đơn?
Hoa đào (Flickr CC: Tim Hamilton) và ở dưới là mẫu đơn (Flickr CC: beautifulcataya)

Quốc hoa của Trung Quốc là một chọn lựa khó vì nước này hiện có 2 loại hoa được xem là biểu tượng cho quốc gia không chính thức – hoa đào Prunus mume và mẫu đơn Paeonia suffruticosa.

Flickr CC: beautifulcataya
Flickr CC: beautifulcataya

Trước thềm Olympics Bắc Kinh 2008, một số người thấy rằng đây là cơ hội tốt để giải quyết vấn đề quốc hoa. Sáu mười nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Trung Quốc đã đề nghị cách để quyết định tranh luận này – ‘kế hoạch hai quốc hoa’. Tuy nhiên, bất chấp sự thỏa hiệp này thì quyết định chính thức vẫn chưa được công nhận. Có thể vì có quá nhiều loài hoa để chọn lựa – hoa cúc, hoa hồng Trung Quốc và trà mi đều có những người ủng hộ.

Dù vậy thì có vẻ phần đông mọi người tán thành việc chia sẻ vị trí này cho hai loài hoa được biết đến nhiều nhất. Hoa đào đơm nụ vào mùa đông và tung cánh nở đón Xuân về. Còn mẫu đơn biểu tượng cho ‘phú quý và danh vọng’, vốn có một lịch sử dài trong văn hóa Trung Quốc.

 

Việt Nam: Hoa sen hồng
Việt Nam: Hoa sen hồng
Flickr CC: Katja Schulz

Khi Việt Nam phải đối diện với quyết định về quốc hoa thì một cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc đã được tổ chức. Hơn 50 nghìn người tham gia bỏ phiếu và chiến thắng đã thuộc về hoa sen với 71% phiếu bầu. Đó cũng là chọn lựa phổ biến trên thế giới - Nelumbo nucifera  cũng là quốc hoa của Ấn Độ.

Polynesia thuộc Pháp và Cook Islands: Hoa đại
Polynesia thuộc Pháp và Cook Islands:  Hoa đại
Flickr CC: Fabien Malergue

Đối với các nước Polynesia thuộc Pháp và Cook Islands thì chọn ra quốc hoa không có bất cứ khó khăn nào. Cả hai nước đều chọn Gardenia taitensis, hoa đại là biểu tượng của mình. Loài hoa có mùi thơm quyến rũ này có một vai trò lớn trong văn hóa của họ và điều này khiến nó trở thành một chọn lựa hiển nhiên.

Được biết với tên gọi Tiare māori hay Tahitian Gardenia, loài hoa này được kết làm vòng cổ, được dùng làm thuốc và nước hoa. Tại một số quốc gia, hoa đại được cài vào tai để chỉ xem ai đó còn độc thân hay không. Tuy nhiên cài vào tai nào nếu bạn muốn mọi người biết bạn đang mong đợi một tình yêu? Hãy hỏi những người dân địa phương nhé!
Theo Radioaustraliạnet.au

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
Bảo Trợ