Nghi Can Chính Trong Vụ Đánh Bom Bangkok Bị Bắt

01 Tháng Chín 201511:27 CH(Xem: 477)

Nhà cầm quyền Thái Lan hôm thứ Ba bắt giữ một số nghi can liên quan đến vụ đánh bom một đền thờ ở Bangkok, và kêu gọi các chủ nhà cho thuê cung cấp thông tin về những kẻ khả nghi cho chính quyền.Thông tín viên Steve Herman của đài VOA tường trình từ thủ đô Bangkok.

Nghi can mặc áo màu vàng đeo ba lô đi bộ gần đền Erawan được trông thấy trên máy thu hình an ninh tại địa điểm xảy ra vụ nổ bom ngày 17/8/2015.

Nghi can mặc áo màu vàng đeo ba lô đi bộ gần đền Erawan được trông thấy trên máy thu hình an ninh tại địa điểm xảy ra vụ nổ bom ngày 17/8/2015.

Nhà cầm quyền Thái Lan đã bắt giữ một nghi can giống như người có hình dáng được mô tả là nghi can đánh bom đền thờ tại thủ đô Bangkok – Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết như vậy hôm thứ Ba.

Theo lời nhà lãnh đạo chính quyền quân nhân, nghi can "không phải người Thái" này bị bắt tại tỉnh Sa Kaeo nằm sát biên giới Campuchia.

Vụ đánh bom hôm 17 tháng 8 tại một đền thờ ở Bangkok giết chết 20 người và làm bị thương hơn 100 người.

Trung tướng Prawut Thavornsiri công bố ảnh nghi phạm được cho là dính líu đến các vụ nổ gần đây Bangkok tại trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan tại Bangkok, ngày 1/9/2015.
Trung tướng Prawut Thavornsiri công bố ảnh nghi phạm được cho là dính líu đến các vụ nổ gần đây Bangkok tại trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan tại Bangkok, ngày 1/9/2015.

Vài giờ đồng hồ trước loan báo vụ bắt giữ nghi can đánh bom, chính quyền quân nhân Thái Lan hôm thứ Ba kêu gọi những người chủ cho thuê mướn nhà ở hợp tác với giới hữu trách để giúp truy tìm những kẻ có liên hệ đến nhóm đã đánh bom đền thờ.

Kêu gọi này của chính quyền được phát sóng trên tất cả các kênh truyền hình để cập nhật thông tin cho công chúng về cuộc điều tra về vụ tấn công, mà giới hữu trách cho đến nay chưa chính thức gọi là tấn công khủng bố.

Loan báo hôm thứ Ba được loan tải bằng tiếng Thái, tiếng Anh, tiếng Quan thoại, bắt đầu với một lời trấn an rằng "số khách nước ngoài đặt vé máy bay đến Thái Lan vẫn ổn định ở mức bình thường."

Loan báo của chính quyền được phát sóng cũng yêu cầu những người chủ nhà cửa cho thuê, nhà khách và căn hộ "thông báo cho các giới chức quân đội hoặc cảnh sát gần nơi họ ở, hoặc gọi điện thoại số 1515" để cung cấp thông tin về bất cứ kẻ nào khả nghi ở nơi của họ.

Truy lùng

Ảnh truy nã một phụ nữ người Thái 26 tuổi và một người đàn ông ngoại quốc hôm 31/8/2015.Ảnh truy nã một phụ nữ người Thái 26 tuổi và một người đàn ông ngoại quốc hôm 31/8/2015.

Kể từ thứ Bảy tuần trước, hai khu căn hộ đã bị bố ráp, và một người nước ngoài 28 tuổi bị bắt. Giới hữu trách cũng cho biết họ tịch thu nhiều loại chất nổ và vật dụng chế bom.

Trong thông báo phát sóng hôm thứ Ba, Thiếu úy Pareya Netrawichien đọc rằng nghi can, tên và quốc tịch không được tiết lộ, chịu khai báo thông tin.

"Kết quả này giúp ích rất nhiều cho cho cuộc điều tra. Từ đó đã đưa đến trát bắt thêm những nghi can khác."

Thiếu úy Pareya là xướng ngôn viên tin tức trên Kênh truyền hình số 5 của Quân đội Hoàng gia Thái Lan.

Chính quyền ra trát bắt 3 người đàn ông và 1 phụ nữ, trong số đó có nghi can tên tuổi chưa được tiết lộ liên quan đến vụ đánh bom đền thờ ở Bangkok, người có hình dạng giống như hình ảnh của nghi can mà máy thu hình an ninh thu được.

Tin nói nghi can phụ nữ đã cho một nghi can khác thuê nhà, đang ở nước ngoài, và chịu hợp tác với nhà cầm quyền, theo lời của chính quyền quân nhân Thái Lan.

Truyền thông trích lời vị xã trưởng nói rằng bà Wanna Suansan đã ở Thổ Nhĩ Kỳ mấy tháng qua với chồng người Thổ Nhĩ Kỳ, và bà ấy tuyên bố không hay biết gì về vụ đánh bom.

Đồn đoán

Cảnh sát Thái Lan thu thập bằng chứng từ một căn hộ ở ngoại ô Bangkok, ngày thứ bảy 29/8/2015.Cảnh sát Thái Lan thu thập bằng chứng từ một căn hộ ở ngoại ô Bangkok, ngày thứ bảy 29/8/2015.

Có những đồn đãi cho rằng vụ tấn công có thể là để đáp lại việc Thái Lan hồi tháng 7 trục xuất hơn 100 người sắc tộc Uighur về Trung Quốc.

Các giới chức chính phủ và cảnh sát nhận được lệnh rằng khi nói về vụ đánh bom không được ám chỉ đó là một hành động khủng bố quốc tế, và cũng không được đề cập đến Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ám chỉ đến việc du khách người Trung Quốc là đối tượng chính được nhắm đến trong vụ đánh bom.

18 nhân viên cảnh sát và 6 nhân viên di trú ở miền đông bắc Thái Lan đã bị kỷ luật và thuyên chuyển công tác vì những việc làm sai liên quan đến vụ đánh bom, giới hữu trách cho biết hôm thứ Ba.

Các cảnh sát viên, sau vụ đánh bom, đã không thi hành lệnh khám nhà và xét "2 kỹ sư người nước ngoài" trong khu vực hành chánh thuộc trách nhiệm của họ, và lại báo cáo là đã thi hành lệnh và không tìm thấy gì bất thường –giới hữu trách nói với các phóng viên báo chí như vậy.

Tướng Somyot Pumpanmuang, tư lệnh cảnh sát Thái Lan, nói 6 nhân viên di trú đã sao lãng nhiệm vụ tại cửa khẩu Aranyaprathet, đối diện với Poipet của Campuchia trên biên giới, và đã để cho "những người lao động bất hợp pháp" nhập cảnh Thái Lan.
 
Truyền thông địa phương loan tin rằng một nghi can đã bị bắt hôm thứ Bảy có thể đã vào Thái Lan qua cửa khẩu đó bằng cách hối lộ cho các nhân viên cửa khẩu và mang theo hộ chiếu giả của Thổ Nhĩ Kỳ.
TheoVOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ