Mặt Trăng: Nơi Hoà Giải Của Các Cường Quốc?

08 Tháng Chín 20155:33 SA(Xem: 1428)

Giáo sư Johann-Dietrich Woerner chỉ vừa đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ châu Âu không lâu.

Là người trông coi khoản ngân sách thường niên trị giá 4,4 tỷ euro, ông Woerner, cựu Chủ tịch cơ quan vũ trụ của Đức, có trách nhiệm đối với tất cả mọi thứ ở Esa, từ trạm quan sát mới ở châu Âu, dự báo thời tiết, thông tin liên lạc, vệ tinh chỉ đường, các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), các nhiệm vụ thám hiểm Sao Hoả, Sao Thuỷ và Sao Mộc.
blank

Khi hỏi ông về ý định sắp tới ở Esa, tôi đã nghĩ đến một câu trả lời dễ đoán và đậm sắc thái chính trị về những lợi ích kinh tế và xã hội hay khoa học mà việc thám hiểm vũ trụ mang lại.

Tuy nhiên, Woerner khiến tôi bất ngờ bởi cái nhìn đầy tham vọng và táo bạo của ông về tương lai của hoạt động thám hiểm vũ trụ.

“Chúng ta nên nhìn xa hơn Trạm Không gian Quốc tế”, ông nói với tôi.

“Chúng ta nên dựa vào một tàu vũ trụ nhỏ hơn, hoạt động trong quỹ đạo gần Trái Đất để nghiên cứu vi hấp dẫn và tôi đề xuất việc xây dựng một ngôi làng ở góc xa của Mặt Trăng.

Vâng, một ngôi làng trên Mặt Trăng.

Cũng cái nhìn táo bạo tương tự đã khiến Nasa đưa phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng vào những năm 60, nhưng ngày nay, có lẽ là do những giới hạn chính trị, cơ quan vũ trụ của Hoa Kỳ có vẻ như đang thiếu đi tham vọng.

“Một ngôi làng trên Mặt Trăng không chỉ có nghĩa là chỉ bao gồm những ngôi nhà, một nhà thờ và một toà thị chính”.

“Ngôi làng trên Mặt Trăng này đồng nghĩa với việc các đối tác từ khắp thế giới sẽ đóng góp vào cộng đồng này bằng các nhiệm vụ do người máy hoặc các phi hành gia thực hiện và các vệ tinh liên lạc”.

Máy in 3D

Có nhiều lý do tốt để quay lại Mặt Trăng nhằm phục vụ cho các nghiên cứu khoa học cũng như sử dụng nơi này làm bàn đạp để giúp nhân loại xúc tiến khám phá Hệ Mặt Trời.

“Ở phía xa của Mặt Trăng rất thú vị vì chúng ta có thể dùng các kính viễn vọng để quan sát kĩ vũ trụ, chúng ta có thể thực hiện các nghiên cứu khoa học về Mặt Trăng và khía cạnh quốc tế của ý tưởng này cũng rất đặc biệt”m ông nói.

“Người Mỹ muốn đến Sao Hoả càng sớm càng tốt và tôi chưa biết chúng ta phải làm điều đó bằng cách nào. Trước khi lên Sao Hoả, chúng ta nên thử nghiệm những gì có thể làm ở đó trên mặt Trăng.”

Ví dụ, theo đề xuất của Woerner, công nghệ xây dựng một căn cứ trên Sao Hoả bằng máy in 3D của Nasa nên được thử nghiệm trước trên Mặt Trăng.

Việc học cách sống trên một hành tinh lạ sẽ rất khó khăn, nhưng thách thức sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, nhất là trong các trường hợp khẩn cấp, nếu cộng đồng sống ở một hành tinh khác chỉ cách Trái Đất bốn ngày, thay vì 6 tháng.

Theo tưởng tượng của Woerner, ngôi làng trên Mặt Trăng này sẽ là một địa điểm đa quốc gia, với các nhà du hành vũ trụ từ nhiều nước. Điều này sẽ giúp mở rộng số lượng các nước tham gia đáng kể so với Trạm Không gian Quốc tế.

“Chúng ta nên có sự hợp tác quốc tế với bất cứ quốc gia nào, không có giới hạn”, ông Woerner nói.

“Chúng ta đã có đủ những vấn đề giữa các quốc gia trên Trái Đất. Vũ trụ có thể giúp các nước vượt qua những sự khác biệt trên Trái Đất và Mặt Trăng có vẻ như là một đề xuất tốt”.

“Việc cô lập một quốc gia không phải là sự lựa chọn đúng. Một giải pháp tốt hơn nhiều đó là tìm cách hợp tác trong vũ trụ để từ đó thắt chặt các mối quan hệ trên Trái Đất”, ông nói, dường như ngầm chỉ trích việc Hoa Kỳ từ chối hợp tác với chương trình thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc.

“Nếu một người ngoài hành tinh đến thăm Trái Đất và nhìn thấy những gì chúng ta đang làm ở đây, tôi không chắc rằng họ sẽ muốn hạ cánh”.

Woerner cũng đáp lại những ý kiến chỉ trích việc tiêu tiền vào hoạt động thám hiểm vũ trụ và nghiên cứu thiên văn.

“Kinh nghiệm cho thấy không có sự tách biệt giữa việc khám phá và ứng dụng” ông nói.

“Hãy nhìn vào hiệu ứng nhà kính - tất cả chúng ta đều biết nó là gì và chúng ta sử dụng vệ tinh để nghiên cứu nó. Thế nhưng hiện tượng này không được khám phá trên Trái Đất mà là được khám phá bởi một nhóm thực hiện nhiệm vụ thám hiểm Sao Kim”.

Hiện tại, ngôi làng trên Mặt Trăng vẫn chỉ là một ý tưởng, một đề xuất. Chưa có quốc gia hay cơ quan nào muốn đầu tư tiền hay xem xét kế hoạch này một cách cụ thể.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều sự quan tâm đối với việc quay trở lại Mặt Trăng.

Ví dụ, khi BBC Future đề nghị các chuyên gia dự đoán về ngành thám hiểm vũ trụ trong một thập niên tới, tất cả bọn họ đều cho rằng Mặt Trăng sẽ là địa điểm được lựa chọn.

Woerner nói ông đang cổ suý cho ý tưởng về một ngôi làng trên Mặt Trăng để khuyến khích các cuộc thảo luận về nghiên cứu, thám hiểm vũ trụ và việc ứng dụng công nghệ vũ trụ trong tương lai.

“Tôi sẽ rất vui nếu ai đó có một ý tưởng tốt hơn”, ông nói.

Dù sao đi nữa, với tư cách là một trong những nhân vật cao cấp và quyền lực nhất trên toàn cầu trong ngành vũ trụ, đề xuất của Woerner sẽ được xem xét nghiêm túc.

Nasa vẫn khá mù mờ về kế hoạch sử dụng phi thuyền OrionOrion, được gắn module dịch vụ của Esa - và Mặt Trăng có vẻ như sẽ là một địa điểm hợp lý. “Trong gen của chúng ta, có một cái gì đó vượt xa ra khỏi ứng dụng thực tiễn”, ông Woerner nói.

“Chúng ta muốn khám phá, muốn tiên phong - đây là bản chất của nhân loại và cũng là điều sẽ mang chúng ta đến với tương lai”.

Bản gốc bài viết đã được đăng trên BBC Future

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
Bảo Trợ