Thần Phong Cũng Không Thắng Được Mỹ

28 Tháng Tám 20153:40 SA(Xem: 844)
  • blankImage copyright Getty
Image caption Một nhóm phi công Kamikaze đeo băng tay cảm tử trước khi xuất kích

Hồi đến thăm bảo tàng chiến tranh Nhật Bản ngay phía sau khuôn viên Đền Yasukuni, Tokyo năm 2007, tôi ngạc nhiên thấy tượng một phi công Thần Phong đứng trong sân.

Có phải nhiều năm sau Thế chiến mà các đội phi công cảm tử khét tiếng của Đế quốc Nhật thời đó không bị lên án, lại còn được tôn thờ.

Nhưng khi vào bảo tàng thì thấy không hẳn như vậy.

Người Nhật để cả hình các chiến hạm bị quân Đồng minh đánh chìm ở trận Midway trên Thái Bình Dương cũng như nhiều cờ quạt, mũ lính hải quân, pháo binh của thời kỳ Thế chiến mà họ đã thất bại.

Bạn thử nghĩ xem liệu Trung Quốc hay Việt Nam có dám để các kỷ vật 'chiến bại' hay con số quân sỹ 'phe ta' chứ không phải 'phe địch' bị giết trong các bảo tàng quân sự của mình hay không.

Chắc là không.

Nhưng dịp kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến 2 ở châu Á cũng là lúc nhắc lại câu chuyện về đội phi công cảm tử khét tiếng của Đế quốc Nhật thời đó để xem ngoài ý nghĩa tuyên truyền, cách lao đầu vào tàu chiến địch có thực sự hiệu quả về quân sự.

Theo các tài liệu phương Tây, các phi cơ Thần Phong là máy bay hoặc tàu lượn có người điều khiển, thường được phóng ra, hoặc bay lượn từ độ cao 7.500 mét cách mục tiêu chừng 80 km.

Khi đến gần chừng 5 km thì mới bắt đầu dùng thêm ba động cơ tăng tốc lên trên 900 km/giờ để phóng thật nhanh vào tàu địch để tránh không bị pháo phòng không trên chiến hạm Hoa Kỳ bắn hạ trước khi tới đích.

Một phi cơ Kamikaze mà quân Đồng minh gọi là 'Baka' có thể mang chừng 1 tấn thuốc nổ và nếu bay trúng mục tiêu thì sức công phá khá lớn.

Nhưng theo trang Britannica, tất cả các chuyến xuất kích cảm tử trong suốt Thế Chiến 2 cũng chỉ đánh đắm được 34 tàu chiến của quân Đồng Minh ở Thái Bình Dương tuy có làm hư hại hàng trăm chiếc.

blankImage copyright BBC Chinese
Image caption Ảnh trưng bày tại Đài Loan ghi dòng chữ 'Thần Phong Đặc Công Đội'

Con số binh sỹ Đồng minh bị thiệt mạng vì các phi vụ Thần Phong là không đáng kể so với các hình thức tấn công khác của quân Nhật.

Chẳng hạn, trong trận Okinawa ác liệt kinh khủng, các đơn vị cảm tử Thần Phong chỉ giết được chừng 5000 quân Mỹ.

Thực ra, con số thiệt hại lớn hơn cả về nhân mạng của phe Đồng minh là tù binh bị quân Nhật hành hình, tra tấn, bắt lao động khổ sai hoặc bỏ đói đến chết hoặc chết vì bệnh tật không được cứu chữa.

Các báo Anh dịp 70 năm Thế chiến 2 còn đăng lại hình một tay kiếm Nhật chặt đầu quân nhân Úc, ông Leonard George Siffleet (1916 – 1943) để nói lên sự tàn bạo đó.

Con số sống sót của hơn 200 nghìn tù binh Anh, Mỹ, Canada, Úc, Hà Lan bị Nhật bắt là chừng 30%.

Số phận của tù binh người châu Á, như Trung Hoa Dân Quốc, thuộc phe Đồng minh kháng Nhật, thì còn tệ hơn: đa số bị hành hình tại chỗ.

Người Triều Tiên, Philippines, Ấn Độ, Miến Điện, Việt Nam chống lại Nhật cũng thường bị chặt đầu hoặc xử bắn ngay lập tức.

Tuy nổi tiếng, nhìn từ phía Nhật khi đó thì các phi vụ Thần Phong là biểu hiện của lòng cảm tử hy sinh.

Nhưng nhìn từ các quốc gia khác, đây chỉ là là sự cuồng tín, với hiệu quả quân sự không đáng kể.

Gió Thần từ đâu đến?

blankImage copyright Getty Images
Image caption Lính Nhật bị quân Anh bắt ở Hong Kong sau khi Nhật đầu hàng 26/09/1945

Dù vậy, khi đến đền Yasukuni, vốn thờ mọi tử sỹ Nhật, gồm cả các tội phạm chiến tranh, người ta vẫn có thể thấy các bài thơ, và các bài vị, mảnh giấy ghi lời cầu nguyện cho họ.

Vì phi đội Thần Phong được cho là 'ưu tú' nhất trong thanh niên Nhật thời đó, dám coi cuộc đời 'nhẹ như cánh hoa anh đào' và hy sinh vì Hoàng đế và Tổ quốc.

Nhưng dù chưa được chính thức xác nhận, có ít nhất một người Trung Hoa là phi công Kamikaze trong không quân Nhật.

Theo Victor Chan của BBC Tiếng Trung, người vừa có loạt bài về Thế Chiến 2 ở Đài Loan thì đã có một phi công Thần Phong gốc Hoa nhưng học trường Nhật thời kỳ chiếm đóng và xung phong vào đội Kamikaze ở hòn đảo này.

Vẫn theo phóng viên này, gia đình của người đó cho đến nay không thừa nhận chuyện đó vì xấu hổ.

Từ các sử liệu đến nay thì chúng ta có thể xác định là các phi công đội Kamikaze của Nhật cũng xuất kích từ Đài Loan tấn công tàu chiến Mỹ.

Lấy ý từ trận Gió Thần mà Nhật Bản tin là Thượng Đế cho thổi lên làm đắm tàu quân Nguyên xâm lăng Nhật năm 1281, đội Thần Phong cũng chẳng bảo vệ được Nhật khỏi cuộc tấn công vũ bão từ phía Mỹ.

Nhưng cũng có thuyết nói trong khi xem xét kế hoạch đổ bộ, giới chức Hoa Kỳ cũng lo ngại cả nước Nhật sẵn sàng cảm tử từng góc phố, từng ngôi nhà theo tinh thần Kamikaze thì Đồng minh sẽ phải mất cả trăm nghìn quân mới chiến thắng.

blankImage copyright Hiroshima Peace Memorial Museum AP
Image caption Bom nguyên tử tại Hiroshima

Và đó có thể là một lý do khiến Hoa Kỳ quyết định ném bom nguyên tử để phủ đầu và bẻ gẫ̉y ý chí chiến đấu của tập đoàn quân phiệt Nhật Bản.

Hai trái bom nguyên tử làm hàng trăm nghìn thường dân Hiroshima và Nagasaki thiệt mạng mới thực sự là thứ Gió Trời khủng khiếp loài người trải nghiệm đau đớn.

Sau Thế chiến, Nhật Hoàng cũng tuyên bố không còn thần tính (divinity) và Tokyo bỏ mộng chinh phục châu Á bằng quân sự để chọn con đường chung sống hòa bình với các nước châu Á, theo tinh thần 'Đại Hòa' của họ, nhưng vẫn có Mỹ canh chừng cho đến nay.

Mời các bạn xem thêm:Chuyên đề về Thế Chiến 2 và Việt Nam 1945

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Mặc dù ông Trump thất cử tổng thống 2020, nhưng ngay sau ngày 6/1/2021 đã rộ lên tin đồn ông Trump sẽ bỏ đảng Cộng Hòa thành lập đảng chính trị mới quy tụ những người ủng hộ ông. Tin đồn được truyền thông chính mạch Mỹ triệt để khai thác, họ cho tổ chức nhiều cuộc thăm dò dẫn đến cùng một kết quả là cử tri đảng Cộng Hòa vẫn nồng nhiệt ủng hộ ông Trump và sẵn sàng gia nhập đảng thứ ba nếu ông thành lập. Giới truyền thông chính mạch bấy lâu nay tập trung vào phần nổi là cá tính “độc đáo” của ông Trump mà quên đi phần chìm là những thách thức mà hệ thống chính trị Mỹ đang phải đối đầu. Vì thế họ đã không giải thích lý do cử tri đảng Cộng Hòa vẫn tiếp tục ủng hộ dù ông Trump không còn là tổng thống. Cử tri đảng Cộng Hòa nghĩ gì ? Kết quả từ một cuộc thăm dò được Viện thăm dò dư luận Gallup thực hiện từ ngày 21/1/2021 đến ngày 2/2/2021 và công bố ngày 15/2/2021 cho thấy:
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Bảo Trợ