Hack Điện Thoại Chỉ Bằng Cú Chạm Tay

31 Tháng Tám 20153:07 SA(Xem: 1122)
blank

Ngày càng có nhiều người cấy vi mạch điện tử vào người, và Seth Wahle, một cựu hạ sỹ quan hải quân Hoa Kỳ, là một trong số đó.

Wahle hiện là kỹ sư tại một công ty có tên gọi APA Wireless và là một tin tặc sinh học (biohacker) - từ dùng để gọi những người thích đùa với giới hạn của cơ thể.

Giờ đây, Wahle đang sử dụng vi mạch điện tử này để giúp chúng ta được chứng kiến tận mắt những lỗ hổng của an toàn thông tin trong tương lai.

Họ làm điều này không nhằm mục đích xấu, mà để chứng minh là những điện thoại và máy tính của chúng ta có thể bị đột nhập bằng những cách thức ta không hề hay biết.

Mọi chuyện bắt đầu từ cuộc chuyện trò tại quán pizza với Soto, một nhà nghiên cứu an ninh và nhà tổ chức sự kiện có tên gọi Hackmiami ở Florida.

“Seth khi đó đang ngồi ăn pizza,” Soto nói.

“Và tôi nói với ông ta, ‘này, anh nhìn giống một người thích máy tính,’ rồi tôi nhận ra ông ta có một vi mạch cấy trong tay!”

Vi mạch của Wahle là vi mạch RFID, một loại thiết bị tí hon có khả năng lưu trữ một lượng nhỏ dữ liệu và có thể liên lạc với các thiết bị xung quanh.

Soto, người nghiên cứu về khả năng đột nhập, cả đối với thiết bị điện tử lẫn phần mềm, tỏ ra thích thú.

Ông đề nghị Wahle thuyết trình tại sự kiện Hackmiami vào năm 2014.

Cuối cùng, Wahle đã thuyết trình về ý tưởng sử dụng vi mạch của mình làm cơ chế an toàn cho súng - khiến khẩu súng chỉ hoạt động khi nằm trong tay ông.

“Sau buổi thuyết trình, chúng tôi đã cùng nhau động não và tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu vi mạch này được dùng vào việc khác,” Wahle nói.

Hai người quyết định thử nghiệm xem có thể cài mã độc vào điện thoại của người khác chỉ bằng một cú chạm tay hay không.

blank

Cả hai đã tốn hai tháng để thiết kế mọi thứ và thiết bị này hoạt động ngay trong lần thử đầu tiên.

“Thường thì những thứ này không phải khi nào cũng hoạt động tốt trong lần thử đầu tiên,” Wahle nói.

Quy trình hack diễn ra như sau: Vi mạch RFID của Wahle bao gồm ăng-ten NFC (công nghệ kết nối thông tin tầm ngắn), có khả năng liên lạc với các thiết bị có chức năng NFC khác.

Khi ông cầm một chiếc điện thoại trên tay, vi mạch này gửi tín hiệu đến chiếc điện thoại đó.

Một thông báo sau đó hiện ra trên điện thoại và yêu cầu người sử dụng mở một đường link.

Nếu người sử dụng mở ra, đường link này sẽ cài một mã bẩn vào điện thoại, khiến chiếc điện thoại bị nối với một máy chủ từ xa do người khác điều khiển.

“Khi nhận được tín hiệu, chiếc điện thoại đó coi như thuộc về tôi,” Soto nói.

Chỉ trong vài phút, Soto đã có thể dùng máy tính để tải một tệp dữ liệu từ chiếc điện thoại trong tay Wahle.

Trong thí nghiệm này, đường link chứa mã độc không được nguỵ trang tốt và có thể khiến người dùng nghi ngờ.

Tuy nhiên, Wahle and Soto nói chỉ cần một chút điều chỉnh, thông báo báo mở đường link trông sẽ giống hệt như bất cứ thông báo nào khác từ hệ thống, như yêu cầu nâng cấp hệ điều hành, hay thông báo từ game Candy Crush.

Cộng đồng tin tặc sinh học và cộng đồng tin tặc máy tính, phần mềm sớm muộn gì rồi cũng sẽ hợp tác với nhau.

Nhưng tại Miami, Soto và Wahle nói mối quan hệ này vẫn còn mới.

Tại Hackmiami 2015, chỉ có một vài tin tặc sinh học nằm trong số hàng trăm chuyên gia phần mềm và máy tính.

“Đó rõ ràng là hai thế giới khác nhau,” ông Wahle nói.

Theo kinh nghiệm của ông, hai thế giới này khác nhau về cả văn hoá lẫn ý tưởng.

“Các tin tặc sinh học mang lại những sáng kiến quái gở và nói thật là họ ít khi hoàn thiện được gì, vì phần lớn trong số họ không đủ hiểu biết về mặt kỹ thuật để làm điều đó, và phần lớn các ý kiến của họ thường quá nguy hiểm”.

“Cộng đồng tin tặc truyền thống thường bao gồm rất nhiều người giỏi và nói thật đó là một trong những người thông minh nhất mà tôi từng gặp và họ có thể làm được những điều điên rồ nhưng kỳ diệu.”

blank

Thử nghiệm của Wahle và Soto có lẽ là khởi đầu của việc hack bằng vi mạch cấy ghép trong cơ thể.

Điện thoại không chỉ là thứ duy nhất sử dụng công nghệ NFC để liên lạc với nhau.

Công nghệ này là trọng tâm của hệ thống trả tiền bằng thẻ tín dụng và bằng điện thoại di động như Apple Pay và Google Wallet, khoá từ hoặc thậm chí các thiết bị y tế.

Để hack bằng vi mạch NFC, tin tặc chỉ cần ở gần thiết bị điện tử, túi tiền, cửa hoặc thiết bị đo huyết áp mà họ định hack.

Vào thời điểm này thì bạn sẽ hiếm có khả năng gặp ai đó có cấy vi mạch RFID trong tay.

Việc cấy các thiết bị vào cơ thể không phải là điều dành cho những người nhát gan, và những tin tặc sinh học cũng không phải dễ tìm.

Wahle nói ông đã bỏ ra rất nhiều thời gian nghiên cứu các loại RFID khác nhau để thí nghiệm và để đảm bảo rằng ông không dùng các loại vi mạch có than chì hoặc các hoá chất khác.

Sau đó, ông thuê một nghệ sỹ xăm hình cấy vi mạch nào vào tay mình, giữa ngón tay cái và ngón trỏ.

“Quy trình này rất đau đớn. Nhưng cơn đau này biến mất ngay sau khi kim được rút ra.”

Thí nghiệm của Soto và Wahle không vi phạm pháp luật.

Họ đã sử dụng điện thoại của Wahle và cả hai đều biết rõ điều gì sẽ xảy ra.

Tuy nhiên việc hack điện thoại của một người khác mà họ không hề hay biết sẽ khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn, Andrea Matwyshyn, giáo sư đồng thời là học giả chuyên về pháp lý tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Công nghệ Thông tin ở Princeton, nói.

Tại Hoa Kỳ, bà giải thích, Đạo luật Lừa đảo và Lạm dụng Máy tính quy định bất cứ ai đột nhập một hệ thống mà không có sự đồng ý của chủ nhân sẽ bị quy là phạm pháp.

Mục đích của Soto và Wahle không phải là đánh cắp ảnh chụp cá nhân từ điện thoại của người khác, mà là chỉ ra những điểm yếu trong các thiết bị mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

“Tôi không muốn khoe khoang rằng mình có thể cấy vi mạch NFC vào tay và đột nhập một chiếc điện thoại Android,” Wahle, người hiện cũng đang làm việc cho một công ty an ninh thông tin mới thành lập có tên là Caveo Security, nói.

“Thông điệp của tôi, đó là tôi có thể làm điều này với một công nghệ, và trong lúc công nghệ phát triển, điều này có thể được áp dụng cho tất cả mọi thứ. Chúng tôi hack một thiết bị để chỉ cho người khác thấy rằng nó có thể bị hack.”

Bản gốc bài viết đã được đăng trên BBC Future
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ