Nghi vấn thương lái Trung Quốc “giở trò” với sầu riêng non

26 Tháng Sáu 201510:21 SA(Xem: 737)
Nhiều địa phương miền Nam đang xảy ra hiện tượng thương lái Trung Quốc ồ ạt mua sầu riêng non với mức giá cao gấp 3 lần để nhập sang Trung Quốc.

Không ai biết họ nhập những thứ đó để làm gì, kể cả những thương lái người Việt Nam. Chỉ biết rằng, từng xảy ra chuyện sau khi thương lái Trung Quốc bỗng dưng biến mất thì người nông dân và thương lái Việt ôm trái đắng.

Đua nhau bán cả vườn
Ông Hoàng Bình Thuận, chủ vườn sầu riêng ở xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, cho hay: “Tôi trồng sầu riêng đã hơn 12 năm, nhưng chưa có năm nào giá cao như năm nay.

Thương lái vào tận vườn giành giật nhau để mua. Năm ngoái, vào dịp nàythương lái mua sầu riêng "chốt" rất nhiều loại giá, tương ứng với sầu riêng từ loại 1 đến loại 3, với giá tối đa chỉ 24.000 đồng/kg. Nhưng năm nay, họ ưa thích trái sầu riêng non với giá 32.000 đồng/kg. Còn sầu riêng ghép đã chín, họ chỉ mua với giá bằng năm ngoái”.
Nghi van thuong lai Trung Quoc gio tro voi sau rieng non
 Sầu riêng non đang được thương lái Trung Quốc nhập với giá trên 30.000 đồng/kg.
Theo ông Thuận, có những quả sầu riêng phải hơn tháng nữa mới già, nhưng thương lái vẫn mua. “Mà họ lại thích mua quả non mới lạ, càng xanh họ càng thích, bao nhiêu cũng mua, chỉ sợ không có hàng bán thôi. Giá bán non cao hơn giá bán chín”, ông Thuận cho biết.

Một chủ vườn tên Tuấn cũng ở Cẩm Mỹ, cho biết thêm: “Gia đình tôi hiện có gần 2 ha sầu riêng đã cho thu hoạch; trong đó, có 1 ha đã thu hoạch vụ đầu tiên, 1 ha còn lại tuy đang non nhưng thương lái vẫn mua, và họ đặt vấn đề mua luôn cả vườn. Thấy lạ, nên tôi hỏi và họ nói rằng, được các đầu mối đặt hàng với giá hấp dẫn nên bà con cứ yên tâm, có bao nhiêu chúng tôi thu mua hết!

Họ còn nói với tôi, sầu riêng càng xanh, thì càng có giá. Vì loại này đem ngâm hóa chất là chín và để được lâu. Họ chốt giá sầu riêng non nhà tôi là 30.000-32.000 đồng/kg. Nhưng có phải thương lái Trung Quốc mua về ngâm hóa chất hay không chưa ai xác thực”.

Việc thương lái hỏi mua quả non với giá cao, cũng như anh Tuấn, nhiều chủ vườn đều đồng ý bán quả non.
Một chủ đại lý thu mua sầu riêng ở huyện Cẩm Mỹ, cho biết: “Giá sầu riêng non chúng tôi thu mua và nhập lại cho các đầu mối chuyển đi tiêu thụ ở Trung Quốc với giá trên 35.000 đồng/kg.Mỗi ngày tôi thu mua được từ 12-15 tấn sầu riêng non. Vì sầu riêng đang 'sốt' giá nên tôi phải thuê thêm 5 người chuyên đóng hàng để kịp giao cho khách”.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, đã nắm thông tin thương lái thu mua sầu riêng non, và cũng đã phối hợp với cơ quan liên quan khuyến cáo nhà vườn không nên bán quả non.

Ngâm chín trái non rồi bán ngược trở lại?
Từ mấy năm nay, việc thương lái thường thu mua các loại quả non không còn là chuyện lạ. Còn nhớ cách đây không lâu, việc các thương lái ồ ạt săn lùng tìm kiếm mua cau non và cam non với giá khá cao, mà không nói rõ bất kì lí do gì khiến người dân không chỉ tò mò, mà còn cảm thấy hoang mang khi bán cho các thương lái.

Bài học về việc thương lái Trung Quốc thu mua đỉa, ốc bươu vàng, sừng trâu và các loại rễ cây vẫn còn đó. Các nhà vườn cần cẩn thận với việc ban đầu, họ mua số lượng ít với giá cao, sau đó gom số lượng lớn rồi bỏ mua.
Lúc đó thương lái địa phương rơi vào cảnh gom hàng nhưng không biết bán ở đâu. Không có tiền trả cho dân, nảy sinh mâu thuẫn, dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, rất có thể những trái sầu riêng non đó sẽ được thương lái Trung Quốc dùng thuốc ép cho chín, rồi lại tuồn ngược về Việt Nam. Hoặc khi giá sầu riêng non được đẩy lên cao hơn nữa, thì chính thương lái Trung Quốc sẽ đẩy ngược lượng hàng đã mua đó trở lại, bán cho thương lái Việt rồi… biến mất.

Biết thông tin sớm như vậy là rất kịp thời. Nhưng sao chỉ “khuyến cáo”, mà không có biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn tình trạng này? Việc tìm hiểu cho bằng được thương lái Trung Quốc thu mua những thứ lạ đời để làm gì là việc phải làm vì lợi ích quốc gia.

Nếu họ mua thuần túy để sử dụng, mà ta có lợi thì ta có kế hoạch hợp tác đàng hoàng, còn nếu vì mục đích khác bất lợi cho Việt Nam thì phải có đối sách. Không làm được việc này thì “chuyện lạ đời” thuộc về người Việt Nam chứ không dành cho các thương lái Trung Quốc.
Theo Zing
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ