Trung Quốc Vẫn Giam 1 Tàu Cá Việt Nam

26 Tháng Sáu 201511:06 SA(Xem: 846)

Việt Nam hôm thứ Năm cho biết 17 ngư dân và 1 tàu cá của Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ đã được thả ra nhưng vẫn còn một tàu cá bị giam giữ.

17 ngư dân Quảng Bình và 2 tàu cá mang số hiệu QB 93694 TS và QB 93480 TS đã bị 4 tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu hải quân, bắt giữ vào ngày 6/6/2015 trong vùng biển cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 10 hải lý về phía tây nam.

Có tin nói rằng các ngư dân Việt Nam đã bị phía Trung Quốc buộc phải ký vào văn bản công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Qua trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết Trung Quốc đã thả 17 ngư dân trên và 1 tàu cá. Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đang tiếp tục yêu cầu Trung Quốc thả tàu cá còn lại vô điều kiện.

Trung Quốc gần đây thường xuyên có những hành động nhằm khẳng định chủ quyền hầu hết khu vực Biển Đông giàu tài nguyên thông qua “bản đồ 9 đoạn” của mình. Bản đồ này đã bị Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, những nước cũng tuyên bố chủ quyền chồng chéo lên khu vực này, lên án.

Thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam

Thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam

Vụ bắt giữ mới nhất tiếp nối các cáo buộc từ phía Việt Nam về việc Trung Quốc thường xuyên tấn công ngư dân Việt. Phía Việt Nam cho hay đã xảy ra 3 vụ kể từ đầu tháng 6 tới nay. Trong đó, Việt Nam cáo buộc Trung Quốc đã chặn tàu thuyền và ngư dân Việt, chiếm đoạt cá của ngư dân và tịch thu thiết bị của họ, thậm chí sử dụng vòi rồng để xua đuổi một tàu cá của Việt Nam.

Chính quyền Hải Nam, Trung Quốc, thường đưa ra một lệnh cấm hàng năm ở khu vực phía bắc của Biển Đông. Các khu vực bị ảnh hưởng trải dài từ các vùng biển giữa tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến đến chuỗi đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc dùng vũ lực chiếm của Việt Nam năm 1974, một phần khu vực đang tranh chấp ở quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát kể từ năm 2012 và Vịnh Bắc bộ.

Lệnh cấm này áp dụng đối với cả tàu thuyền Trung Quốc và nước ngoài đánh bắt cá trong khu vực cho đến ngày 1/8,.

Bắc Kinh nói lệnh cấm nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên biển và nâng cao nhận thức về môi trường cho ngư dân. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói đó cũng là “trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế” của Trung Quốc.

Nguồn: Website Bộ Ngoại Giao Việt Nam, Báo Điện Tử Chính Phủ Việt Nam.

Theo VOA
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ