'TQ xây dựng ở Biển Đông không thay đổi được chủ quyền của VN'

26 Tháng Sáu 20152:00 SA(Xem: 1141)

Hà Nội tuyên bố các hoạt động bồi đắp đất ‘bất hợp pháp’ của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa không thay đổi được thực tế chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông.

Hải quân Việt Nam canh gác tại đảo Trường Sa Đông thuộc quần đảo Trường Sa.

Hải quân Việt Nam canh gác tại đảo Trường Sa Đông thuộc quần đảo Trường Sa

Tuyên bố của phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay (25/6) đáp lại khẳng định trước đó của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng rằng việc Bắc Kinh xây đảo, đá trên Biển Đông ‘trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc’, ‘hợp pháp, hợp lý, hợp tình.’

Trang web Bộ Ngoại giao Việt Nam dẫn phát biểu của ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: ‘Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được chúng tôi nhiều lần nêu rõ. Những hoạt động xây dựng, mở rộng đảo, đá quy mô lớn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp; không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa.’

Ông Bình cũng nhắc lại yêu cầu lâu nay của Việt Nam rằng ‘Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có những hành động làm phức tạp tình hình, thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông''

Các hoạt động xây dựng của Trung Quốc vẫn tiếp diễn dù chính phủ tháng này đã loan báo giai đoạn khai hoang trong dự án 'gần hoàn tất'.

Trung Quốc nói sau khi hoàn thành dự án bồi lấp đất, Bắc Kinh sẽ triển khai xây dựng công trình đáp ứng công năng liên quan.

Tờ Manila Times dẫn nhận định của chuyên gia quốc tế về Biển Đông, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia, cho rằng các đảo nhân tạo Trung Quốc đang xây phục vụ cho mục đích che dấu các tàu ngầm của Bắc Kinh.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc tuần này loan tin hoạt động xây đảo nhân tạo ở Biển Đông nhằm giúp cải thiện công tác theo dõi thời tiết, cảnh báo, dự báo, nghiên cứu hàng hải và có lợi cho tất cả các nước láng giềng cùng có tuyên bố chủ quyền tại đây.

Bài viết trên nhật báo Nhân dân của Trung Quốc nói Bắc Kinh cần thêm các phương tiện đo đạc khí hậu ở Trường Sa-Hoàng Sa và có ‘nghĩa vụ’ cung cấp báo cáo thời tiết chính xác hơn cho khu vực.

Các giới chức Trung Quốc cũng tuyên bố rằng những cơ sở xây dựng trên các đảo này ngoài hỗ trợ cho công tác quan sát thời tiết, tìm kiếm-cứu nạn, còn giúp bảo vệ môi trường.

Thế nhưng, giới khoa học cảnh báo các hoạt động của Trung Quốc ở Trường Sa đang gây thiệt hại nặng nề cho một trong những hệ thống san hô quan trọng nhất của Đông Nam Á.  

Đáp lại, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc khẳng định ‘tác động đối với các rạn san hô chỉ mang tính địa phương, tạm thời, kiểm soát được, và khôi phục được,’ tuy không nêu rõ các biện pháp cụ thể là gì.

Chính phủ Philippines tố cáo Bắc Kinh khiến các quốc gia duyên hải trong vùng thất thoát kinh tế hằng năm lên tới 281 triệu đô la khi xây đảo nhân tạo, hủy hoại môi trường sinh thái tự nhiên ở Biển Đông.

Theo Vietnam MOFA, People’s Daily, ManilaTimes.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ