Tổng Thống Obama Có Thể Thăm Việt Nam Trong Năm Nay

23 Tháng Sáu 20158:43 SA(Xem: 804)
HÀ NỘI  (NV) .- Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể đến thăm Việt Nam trong năm nay, theo lời đại sứ Mỹ tại Hà Nội Ted Osius cho hay trong cuộc phỏng vấn trực tuyến của tờ VNExpress hôm Thứ Hai.

blank
Đại sứ Ted Osius trả lời các câu hỏi của độc giả báo điện tử VNExpress qua sự giúp đỡ của 3 phiên dịch viên và nhân viên tờ báo này. (Hình: FB đại sứ Osius)

“Tôi rất vui có mặt ở đây tại thời gian này, trong giai đoạn lịch sử này khi chúng ta kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao hai nước. Đây cũng là năm có lẽ có khoảng 6 đến 7 ủy viên Bộ Chính trị Việt Nam sang thăm Mỹ và có 5 hoặc 6 quan chức cấp bộ trưởng Mỹ, có thể cả tổng thống Mỹ, sang thăm Việt Nam.”

Đại sứ Osius nói như thế trong cuộc phỏng vấn trực tuyến tại tòa soạn báo điện tử VNExpress với các câu hỏi chọn lọc do độc giả của tờ báo gửi đến.

Những gì thấy được hỏi và trả lời trong cuộc phỏng vấn trực tuyến nói trên, đăng tải trên báo mạng VNExpress bao gồm mối bang giao giữa hai nước, quan điểm Hoa Kỳ về tranh chấp biển Đông, khi nào thì Mỹ bán máy bay chiến đấu, máy bay săn tàu ngầm cho Việt Nam.

Tuần trước, khi trả lời phỏng vấn của tờ Tuổi Trẻ, đại sứ Osius nói rằng Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến thăm của tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng nhưng không cho biết ngày tháng ông Trọng tới Mỹ.

Hôm Chủ Nhật 21 tháng 6, 2015, đài BBC dựa vào một nguồn tin riêng nói ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tới thăm viếng Mỹ chính thức vào các ngày 7 đến 9 Tháng Bảy, chỉ ít ngày trước ngày 12 tháng 7, 2015 là ngày hai nước chính thức kỷ niệm 20 năm thiết lập bang giao giữa hai kẻ cựu thù. Hiện vẫn chưa có một thông báo chính thức nào từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hay Bộ Ngoại Giao CSVN.

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến, ông Osius cho hay “Vào ngày 12 tháng 7 tới chúng ta sẽ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ hai nước. Năm nay các hoạt động kỷ niệm sẽ được tổ chức tại hầu hết các tỉnh thành Việt Nam. Cho tới nay, sứ quán đã phối hợp tổ chức tại 50 tỉnh thành, với nội dung tập trung làm sâu sắc mối quan hệ này.”

Khi được hỏi khi nào thì Mỹ sẽ bán máy bay chiến đấu F16 và máy bay săn ngầm P-3 Orion cho Việt Nam, ông Osius trả lời rất ngoại giao trong cuộc phỏng vấn rằng “Việt Nam sẽ xem xét các nhu cầu quốc phòng và đưa ra đánh giá để sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực quốc phòng hiệu quả. Mỹ sẽ xem xét tích cực các yêu cầu của Việt Nam, nhưng Việt Nam sẽ là người quyết định trong việc xác định nhu cầu quốc phòng phù hợp với mình. Chúng tôi sẽ xem xét các yêu cầu của Việt Nam.”

Một điểm đáng chú ý trong cuộc phỏng vấn nói trên, khi có người hỏi ông, Mỹ cấp visa 10 năm cho người Trung Quốc, vậy “khi nào chính phủ Mỹ sẽ tăng hạn thị thực từ một năm lên 10 năm cho người mang hộ chiếu Việt Nam?” Ông Osius cho hay nhà cầm quyền CSVN khắt khe với công dân Mỹ thì Mỹ cũng khắt khe ngược lại như thế.
  
“Các bạn biết không, hiện nay Việt Nam cấp thị thực ba tháng xuất nhập cảnh một lần cho công dân Mỹ. Trung Quốc cấp thị thực xuất nhập cảnh nhiều lần cho công dân Mỹ trong 10 năm. Trong số các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), không có nước nào ngoài Việt Nam yêu cầu Mỹ có thị thực khi xuất nhập cảnh vào Việt Nam.”

Ông Osius nói. “Nếu chính phủ Việt Nam thực sự mong hội nhập quốc tế toàn diện thì việc chỉ cấp thị thực ba tháng một lần cho công dân Mỹ là một điều sai lầm. Một cơ chế cấp thị thực hiện đại hơn của Việt Nam sẽ tạo điều kiện tăng thêm số lượng khách du lịch, sinh viên, nhà đầu tư Mỹ sang Việt Nam. Nhưng vì Việt Nam thực hiện chính sách thị thực rất khắt khe như vậy nên tôi có nhiệm vụ phải áp dụng các cơ chế thị thực tương ứng.”

Ông Osius nói thêm rằng “Trong tương lai gần chúng tôi chỉ có thể cấp visa ba tháng xuất nhập cảnh một lần cho công dân vì chúng tôi chỉ được cấp thị thực tương ứng với giá trị thị thực mà các nước cấp cho chúng tôi. Tôi không muốn làm việc này nhưng chính phủ Việt Nam không cho tôi thêm sự lựa chọn nào khác. Tôi đã nêu vấn đề này với mọi quan chức chính phủ Việt Nam mà tôi gặp ở Hà Nội và các tỉnh thành khác. Tôi nghĩ việc áp dụng quy chế khắt khe như vậy là trái với lợi ích của hai nước chúng ta.”

Hồi tuần trước, nhà cầm quyền CSVN loan báo quyết định miễn thị thực chiếu khán cho khách du lịch tới Việt Nam, lưu ngụ trong vòng 15 ngày từ Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Ý nhưng không có Mỹ, nơi có khoảng hơn hai triệu người gốc Việt sinh sống.

Gần đây, tin tức tiết lộ cho thấy một công ty đóng tàu vỏ nhôm ở tiểu bang Lousiana, chuẩn bị đóng cho Việt Nam một số tàu tuẫn tiễu cỡ nhỏ cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nằm trong gói viện trợ 18 triệu đô la mà ngoại trưởng John Kerry loan báo hai năm trước khi ông đến Hà Nội.

Khi đến Việt Nam hồi đầu Tháng sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter cho hay Mỹ sẽ nới lỏng thêm các quy định cấm bán các trang bị an ninh quốc phòng cho Việt Nam. Đồng thời “đẩy mạnh việc mua bán trang bị quốc phòng và hợp tác sản xuất võ khí”.

Trước đó, cuối Tháng Tư vừa qua, Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội đã tổ chức một cuộc thuyết trình của nhiều nhà thầu quốc phòng nổi tiếng của Hoa Kỳ cho các viên chức cấp cao của Bộ Quốc phòng CSVN về các sản phẩm của họ có thể đáp ứng nhu cầu phòng vệ của Việt Nam.

Những gì được thảo luận và đạt được trong chuyến thăm viếng của ông Nguyễn Phú Trọng khi đến Tòa Bạch Ốc sẽ khai triển rộng hơn cho mối quan hệ đa diện giữa hai kẻ cựu thù và cũng giúp cho chuyến thăm viếng Việt Nam của ông Obama dễ dàng hơn. (TN)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ