Tin Công Giáo Thế Giới 25.04.2015

26 Tháng Tư 20155:36 SA(Xem: 3176)

Giáo Hội Armenia tuyên thánh cho 1,5 triệu nạn nhân diệt chủng

blank

Hãng tin Catholic Herald cho biết, Giáo hội Armenian Tông truyền hôm 23/4 đã tuyên thánh cho 1,5 triệu nạn nhân của nạn diệt chủng Armenia. Việc tuyên thánh này được coi là lớn nhất trong lịch sử.

Buổi phụng vụ tuyên thánh kéo dài hai giờ diễn ra bên ngoài nhà thờ chính tòa Echmiadzin tại Armenia, một ngày trước dịp kỷ niệm lần thứ 100 nạn diệt chủng hôm 24/4.

Dưới sự nắm quyền của đế chế Ottoman, gần 1,5 triệu người Armenia đã bị giết từ năm 1915 đến 1923. Hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích gay gắt vì họ vẫn chưa công nhận đó là một cuộc diệt chủng và vẫn nói những nạn nhân này chết do chiến tranh. Trong khi Armenia nói rằng đó là một kế hoạch có hệ thống để tiêu diệt dân tộc của họ.

Đức Giáo hoàng Phanxicô hôm 12/4 cũng đã cử hành một thánh lễ tại Quảng trường thánh Phêrô để tưởng nhớ những nạn nhân diệt chủng Armenia.

Tổng thống Armenia cùng với hàng lãnh đạo dân sự và chức sắc tôn giáo cao cấp khác được mời dự lễ tuyên thánh. Đức Thượng phụ toàn Armenia, Karekin II, nói trong lễ tuyên thánh: “Trong suốt những năm khốc liệt của cuộc diệt chủng người Armenia, hàng triệu người dân của chúng ta đã bị nhổ tận gốc và bị tàn sát một cách tính toán trước, phải trải qua thời khắc của lửa và gươm, nếm trải những trái đắng của sự tra tấn và thống khổ.”

Ngài nói tiếp: “Việc tuyên thánh cho các vị tử đạo của nạn diệt chủng mang lại một hơi thở mới cho cuộc sống, mang lại ân sủng và phúc lành cho đời sống quốc gia và giáo hội của chúng tôi.”

Vào cuối buổi phụng vụ, tiếng chuông vang lên trên toàn Armenia và sau đó là một phút tưởng niệm. Theo các đài truyền hình của Armenia, chuông cũng được đánh ở New York, Paris, Madrid, Venice và Berlin.

Trong khi đó, các lãnh đạo thế giới, gồm Hoàng tử Charles và Harry, đã tập trung tại Thổ Nhĩ Kỳ để đánh dấu kỷ niệm 100 năm trận chiến Gallipoli.

Tổng thống Armenia Serzh Sarkisian cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ “cố gắng chuyển hướng sự chú ý của thế giới” khỏi việc tưởng niệm nạn diệt chủng người Armenia. Vì thực tế cuộc chiến Gallipoli được bắt đầu một ngày sau đó, tức 25/4.

http://www.catholicherald.co.uk/news/2015/04/24/armenian-church-canonises-1-5-million-victims-of-genocide/

HĐGM Công giáo Ehtiopia cầu nguyện cho những người di cư trẻ bị giết tại Lybia

Caritas quốc tế – Giáo hội Công Giáo Ethiopia đã tổ chức một Thánh lễ cầu nguyện vào buổi sáng ngày 24/4 cho 30 cư dân gốc Ethiopia di cư bị sát hại dưới tay lực lượng Hồi giáo ở Lybia. Hàng giám mục của Ethiopia cũng đã sớm lên án vụ sát hại, nói rằng họ đã rất buồn khi nghe tin các Kitô hữu bị giết vì họ không chối bỏ hay chuyển đổi đức tin của mình.

Theo tờ Telegraph của Anh, một video dài 29 phút đã được đăng tải lên internet cho thấy cảnh sát hại các Kitô hữu Ethiopia ở Libya. Video đã được chia ra hai cảnh, một là một nhóm khoảng 15 người đàn ông bị chặt đầu ở một bờ biển phía bắc Libya và cảnh kia với số lượng tương tự, những nạn nhân đã bị bắn vào đầu ở khu vực sa mạc được cho là thuộc phía nam Libya. Video cũng cho biết các nạn nhân này là những Kitô hữu thuộc “Giáo hội Ethiopia thù nghịch”.

Các ĐGM kêu gọi những bạn trẻ Ethiopia hãy tìm những cơ hội thuận lợi để lớn lên trong đất nước mình, trước khi quyết định đi nước ngoài để mưu cầu một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Các ĐGM cũng đã khẩn khoản yêu cầu những nhóm buôn người chấm dứt những hoạt động đẩy cuộc sống của người trẻ đến chỗ nguy hiểm .

Cũng vậy, Hội đồng liên tôn Ethiopia đã đồng ký tên trong một tuyên bố chung lên án những hành vi dã man khiến nhiều người trẻ Ethipopia vô tội phải thiệt mạng.

Sheik Mohammed Amin, Chủ tịch của Hội đồng Hồi giáo Ethiopia Tối cao nói rằng, những hành động đó chống lại giáo huấn của đạo Hồi.

Vị lãnh đạo Hồi giáo này nói, “Kinh Quran dạy chúng ta phải tôn trọng và bảo vệ sự sống của con người, hơn nữa, Tiên tri Mohamed đã nói chúng ta nên tôn trọng Ethiopia vì sự ủng hộ tuyệt vời mà đất nước này đã làm cho các tín đồ đầu tiên của mình, ông cũng đã không nói người Hồi giáo, Kitô hữu, là trắng hay đen vì vậy những điều lực lượng Hồi giáo tự xưng là IS đã làm với những người trẻ Kitô hữu Ethiopia ở Libya đã chống lại điều đó”.

Hội đồng đại biểu Nhân dân Ethiopia đã tuyên bố 3 ngày quốc tang từ 22-24 tháng 4, 2015. Vào ngày 22/4 một cuộc tập trung lớn đã được tổ chức tại Addis Ababa, nơi hàng ngàn cư dân của thành phố này đã hô vang chống lại việc giết hại những di dân Ethiopia.

Lực lượng IS này trước đó vào giữa tháng 2 cũng đã giết hại 21 Kitô hữu thuộc Giáo hội Coptic Hy Lạp cũng tại vùng bờ biển phía bắc Libya.

http://www.caritas.org/2015/04/mass-for-ethiopia-migrants-killed-in-libyia/

http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/africaandindianocean/libya/11548360/Islamic-State-murders-30-Ethiopian-Christians-in-Libya.html

http://www.dailymail.co.uk/news/article-3046799/Ethiopian-Christians-slaughtered-sands-barbaric-ISIS-video-migrants-way-Europe-30-victims-beheaded-shot.html

Khảo sát của các Giám mục Đức: ‘giáo dân muốn thay đổi giáo huấn Giáo hội về hôn nhân’

CWN đưa tin, Hội đồng Giám mục Công giáo Đức đã cho công bố một báo cáo khảo sát các tín hữu địa phương để tìm hiểu “khoảng cách giữa đời sống thực tế của các gia đình, những cộng đoàn và giáo huấn của Giáo hội”, chuẩn bị cho Thượng hội đồng Giám Mục sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới đây.

Bản báo cáo cho thấy nhiều phàn nàn về “lý tưởng của việc kết hôn và gia đình” trong giáo huấn Giáo hội và kêu gọi có những sáng kiến mục vụ mới để có thể nhanh chóng giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn về hôn nhân.

“Cùng với nhiều tín hữu”, các giám mục mong đợi Giáo hội sẽ thông qua những chính sách mới. Các giám mục này cũng nhắc lại quyết định của Hội đồng Giám mục nước Đức rằng họ ủng hộ chính sách (endorse a policy) cho phép những người Công giáo ly dị và tái hôn được rước lễ.

Theo The Tablet một tạp chí Công giáo quốc tế hàng tuần của Anh cho biết, HĐGM Đức đã tổng kết đáp án của 46 câu hỏi về gia đình dựa trên bản câu hỏi của Công đồng Vaticano II, trong 18 trang báo cáo và đã xuất bản hôm 20/4.

Theo CWN trong phần khác của báo cáo này còn cho biết, Hội đồng Giám mục Đức cũng đã công bố kết quả của cuộc khảo sát, đó là có hơn một nửa, chính xác là 54%. Các linh mục Công giáo của đất nước này không còn đi xưng tội hơn một lần trong một năm và chỉ có 58% các linh mục ở Đức được báo cáo là họ cầu nguyện mỗi ngày.

Đức Cha Heiner Koch của Dresden nhấn mạnh, những người có trách nhiệm tại Vatican trong Thượng Hội Đồng Giám mục sắp tới sẽ “thận trọng viết một tài liệu chuẩn bị đúng đắn, tận tuỵ và cởi mở” khi mà áp lực của những kỳ vọng đang tăng lên đáng kể.

Đức Cha Koch, người chịu trách nhiệm mảng gia đình thuộc Hội Đồng Giám Mục Đức cùng với Đức Hồng Ý Reinhard Marx, chủ tịch HĐGM Đức sẽ là thành viên tham dự Thượng Hội Đồng.

http://www.catholicculture.org/news/headlines/index.cfm?storyid=24721&utm_source=feedburner&utm_medium=feed&utm_campaign=Feed%3A+CatholicWorldNewsFeatureStories+%28Catholic+World+News+%28on+CatholicCulture.org%29%29

Hồng y Quốc Vụ Khanh nói về mối quan tâm hiện tại của Giáo hoàng

Trong một sự kiện tại Padua (Ý), Đức Hồng Y Parolin, Quốc Vụ khanh Tòa Thánh đã đưa ra một cái nhìn sâu sắc về những mối quan tâm hiện tại của Đức Giáo hoàng Phanxicô.

Trong đó đặc biệt có vấn đề khủng bố, châu Phi, Trung Đông, Cuba, cuộc diệt chủng người Armenia, cũng như sự nguy hiểm của chủ nghĩa căn bản.

Khủng bố và Vatican

Những tiết lộ gần đây cho biết, Vatican đã là một mục tiêu của những kẻ khủng bố vừa bị bắt tại Ý, Đức Hồng Y Parolin cho biết, “Đức Giáo hoàng bình tĩnh”, nhưng đối với chính quyền “thì có sự sợ hãi và điều đó đúng, tuy nhiên không nên quá bận tâm về vấn đề đó, nhưng chắc chắn chúng ta cần cảnh giác.” ĐHY cho biết các cơ sở ở Vatican hiện đang được bảo vệ như một biện pháp phòng ngừa.

Châu Phi

Về châu Phi, ĐHY Parolin nói, “sau chuyến thăm Nam Hàn, Sri Lanka và Philippines, vào cuối năm ngoái và đầu năm nay, ĐGH muốn dành nhiều chú ý hơn đến châu Phi. Kế hoạch thăm lục địa này đang được xây dựng, đặc biệt là những quốc gia đang có xung đột và khó khăn.”

Trung Đông

ĐHY nói tiếp, “ĐGH đã kêu gọi lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) dừng lại. ĐGH cảm thấy đau buồn khi các bức tường ngăn cách đã phát sinh giữa các cộng đồng ở Trung Đông”, và rằng những “xung đột đang diễn ra có nguy cơ phân mảnh toàn bộ khu vực.”

Đức Hồng Y cũng cho biết, “vì lý do này, Tòa Thánh đang làm việc để đảm bảo sự hợp tác giữa các cộng đồng khác nhau và thông tin liên lạc được liên tục, cũng như để tố cáo bạo lực xảy ra mỗi ngày trong khu vực.”

Cuba

Về chủ đề Cuba, Quốc Vụ Khanh Toàn Thánh nhận định, “ĐGH sẽ đến Cuba trong bối cảnh quan hệ [giữa Hoa Kỳ và Cuba] ấm lên sau một thời gian dài đóng băng, hiểu lầm và xung đột. Tuy nhiên quá trình này chỉ mới bắt đầu và mọi thứ vẫn còn mong manh. Đó không phải là việc dễ dàng, sau nhiều năm không liên lạc và không thông hiểu, nhằm xây dựng sự tin cậy lẫn nhau.”

Đức Hồng Y Parolin nói tiếp, chuyến thăm của ĐGH đến Cuba sẽ là một sự khuyến khích cho quá trình này.”

Chủ nghĩa cơ bản (Fundamentalism – chủ nghĩa chống lại những thay đổi tôn giáo trong thế giới hiện đại)

Với chủ nghĩa cơ bản, ĐHY nhận xét rằng, “ĐGH Phanxicô nói không ngừng về sự nguy hiểm của chủ nghĩa căn bản, cho dù đó là văn hóa, tôn giáo hay thần học. Chủ nghĩa này sẽ tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng với trật tự chính trị, vì bạo lực không dứt mà nó tạo ra.”

Vị Hồng y kết luận rằng: “nó tùy thuộc vào việc tín đồ có biết tự chất vấn và tham gia vào việc xây dựng hòa bình hay không.”

Cuộc diệt chủng người Armenia

ĐHY còn nhận xét: “ĐGH nói rõ ràng rằng ngài luôn nhắc đến cuộc diệt chủng người Armenia trong quan điểm hòa giải, không tìm kiếm sự thù nghịch, mà là để tiếp cận các vấn đề cách công bằng, và cố gắng tìm ra những cách thức mới cho sự hiểu biết và hợp tác.”


Một nữ tu người Áo chăm lo cho trẻ em nghèo hơn 60 năm đã bị giết ở Nam Phi

blank

Theo Fides, nữ tu người Áo, Sơ Gertrud Stefani Tiefenbacher Dòng Các nữ tu Truyền Giáo Máu Chúa Ki-tô đã bị sát hại trong phòng vào đêm thứ bảy rạng sáng Chúa Nhật 19/4.

Khoảng 3 giờ sáng Chúa Nhật, một nữ tu đã phát hiện thi thể của sơ bị trói và bị bịt miệng. “Chuỗi tràng hạt của sơ ấy quấn quanh cổ tay và sơ đang nắm chặt thánh giá khi chúng tôi phát hiện ra”. Sơ Gertrud nằm chết trên sàn nhà cạnh giường trong phòng của sơ tại Hội truyền giáo Thánh Tâm Chúa Giê-su tại Ixopo. Dây máy đánh chữ trói hai tay sơ lại và một cái khăn tắm, được cho là đã được dùng để làm sơ ngạt thở, phủ lên mặt. Mặc dù đang đợi thông báo pháp y xác nhận nhưng cảnh sát địa phương cho rằng nữ tu đã bị hãm hiếp.

Tin từ News24 (Nam Phi) cho biết cảnh sát đang cố gắng truy tìm nghi phạm giết người và kêu gọi dân cư Ixopo cung cấp thông tin.

Sinh năm 1928 tại Áo, Sơ Tiefenbacher sống cùng gia đình bố mẹ nuôi tại một nông trại nhỏ và đến Nam Phi vào năm 1952.

Zenit cho biết, nữ tu này không mệt mỏi chăm lo cho những em bé nghèo tại cộng đồng địa phương theo sứ mệnh của hội truyền giáo Thánh Tâm Chúa Giê-su ở Ixopo, thuộc tỉnh KwaZulu-Natal, phía đông Nam Phi.

Sơ được các nữ tu cùng dòng mô tả là một người mẹ với tâm hồn trẻ trung. Nữ tu Gerald Frye cho biết, “Sơ ấy là một người phục vụ mọi người và yêu thương tất cả các em thiếu nhi nghèo trong cộng đồng”.

Hơn 60 năm, Sơ Stefani Tiefenbacher đã thực hiện ơn gọi truyền giáo, và trong đó khoảng 40 năm, sơ làm giáo viên và thư ký tại Trường Bông hoa Nhỏ, nơi mà người ta cho biết sơ rất thích việc viết thư cho các em học sinh cũ, các chị em khác trong dòng và hàng xóm bằng chiếc máy đánh chữ của mình.

http://www.zenit.org/en/articles/south-africa-austrian-missionary-nun-dedicated-to-caring-for-children-killed

 

Theo VRNs
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
GIÁO HỘI CÔNG GIÁO - Tin tức từ Vatian và thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành một thông điệp video, đề nghị những mô thức đặc biệt cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới năm 2022, và kêu gọi các giáo phận hãy có những sáng kiến, kế hoạch đề ra những sáng kiến mới như một phần của sự kiện. (Tin Vatican - Devin Watkins) Trong khi chuẩn bị cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF) diễn ra vào ngày 22-26 tháng 6 năm 2022, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu trên toàn cầu hãy tham gia vào Đại Hội thứ 10 này. Trong thông điệp video được công bố vào thứ Sáu (2/7/2021), Đức Thánh Cha cho biết một mô thức mới đang được lên kế hoạch cho Đại Hội Gia đình Thế giới (WMF), được tổ chức tại Rome nhưng cũng được tổ chức mọi nơi trên toàn thế giới. Đức Thánh Cha nói: “Sau khi bị hoãn lại một năm do đại dịch, mong muốn được gặp lại là một khát vọng lớn.
Vatican News (16.4.2021) - Trong sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân tháng Ramadan, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, nhấn mạnh đến niềm hy vọng của những người tin vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Ngài mời gọi các Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo trở thành những chứng nhân và người mang hy vọng cho các anh chị em đang gặp khó khăn. Trước hết, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn chúc các tín đồ Hồi giáo một tháng tràn đầy phúc lành và phát triển thiêng liêng. Ngài nhắc rằng: ăn chay, cầu nguyện, bố thí và các thực hành đạo đức khác, đưa chúng ta đến gần hơn với Thiên Chúa và tất cả những người chúng ta đang chung sống và làm việc.
WHĐ (12.04.2021) – Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM) đã khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021, được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 tại Toà Giám mục Nha Trang. 19g30 ngày 12 tháng 4 năm 2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Tổng Thư ký HĐGM – đã chủ sự Chầu Thánh Thể, tiếp theo là cử hành phụng vụ Kinh Tối. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 25 Giám mục chính toà và Giám quản tông toà của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam đã hiện diện trong sự tiếp đón nồng hậu và ân cần của Giáo phận Nha Trang. Nhân dịp này, Giáo phận Nha Trang sẽ tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào chiều ngày 15 tháng 4 mừng kỷ niệm 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte – Đại diện Tông tòa đầu tiên của Đàng Trong – đặt chân đến vùng đất Nha Trang và kỷ niệm 50 năm linh mục của Đức cha Giuse Võ Đức Minh – Giám mục Giáo phận Nha Trang.
Trong bài giảng lễ Truyền Dầu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng loan báo Tin Mừng và bách hại và Thánh giá đi liền với nhau. Đức Thánh Cha mời gọi đừng ngạc nhiên và khủng hoảng khi nhận thấy Thánh giá trong cuộc sống. Thánh giá có sức mạnh tiêu diệt sự ác. Và ơn Chúa cũng được ban cho chúng ta qua những thánh giá trong cuộc sống, vì yêu thương. Hồng Thủy - Vatican News Lúc 10 giờ sáng ngày 1 tháng 4, thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ truyền Dầu tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Mọi năm, khi không có đại dịch, khoảng một ngàn linh mục ở Roma đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ truyền Dầu. Các linh mục quy tụ quanh Đức Thánh Cha để lặp lại lời tuyên hứa mà các ngài đã tuyên thệ trước giám mục trong ngày lãnh nhận chức linh mục
19g thứ Sáu 19/3 giờ VN: Đàng Thánh Giá trực tuyến trên chính con đường Chúa đã đi lên đồi Golgotha Tại Giêrusalem nơi Chúa Giêsu đã trải qua những giờ phút cuối cùng của Ngài trong cuộc sống dương thế, trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các hiệp sĩ Thánh Mộ và anh chị em tín hữu cùng đi đàng Thánh Giá trên chính con đường Chúa đã đi để lên đồi Golgotha. Được đi lại trên chính con đường thương khó Chúa đã đi qua là một kinh nghiệm sâu sắc thay đổi cuộc đời biết bao người hành hương đến Giêrusalem. Tiếc thay vì hoàn cảnh đại dịch coronavirus kinh hoàng này, điều này không thể thực hiện. Chính vì thế các hiệp sĩ quản thủ Thánh Mộ đã dùng đến phương tiện truyền thông trực tuyến để các tín hữu gần xa có thể hiệp ý với các ngài.
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Bảo Trợ