Bài Giảng Chúa Nhật Lễ Lá 2015 Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Bà Rịa

31 Tháng Ba 20154:08 CH(Xem: 1373)
BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT LỄ LÁ 2015
ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO PHẬN BÀ RỊA
GIUĐA, NGƯỜI TÔNG ĐỒ ĐI LẠC
 ***

DHGTGPBR2015(146)Các bạn trẻ thân mến,

Bài Thương khó theo thánh Marcô, mà chúng ta vừa nghe công bố, kể lại cho chúng ta cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu Kitô. Trong số các nhân vật xuất hiện bên cạnh Chúa Giêsu trong cuộc khổ nạn nầy, có một nhân vật khá quen thuộc đáng để chúng ta dành đôi phút để suy nghĩ đến: đó là Giuđa Iscariot, vị tông đồ được Chúa tuyển chọn, nhưng đã mất phẩm chất, sa ngã và chết đi trong hư vong.

Giuđa là vị tông đồ được Chúa Giêsu chọn gọi và liệt kê vào nhóm Mười Hai sau một đêm thức trắng cầu nguyện (x. Lc 6, 12). Chúa gọi tên từng người một: Simon, Anrê, Giacobê, Gioan…và cuối cùng là Giuđa Iscariot với tên riêng là kẻ phản bội để phân biệt với Giuđa con ông Giacôbê. Thực sự ngay từ lúc ban đầu, Giuđa đã đáp lại tiếng gọi của Chúa, đã bỏ gia đình và nghề nghiệp để đi theo Chúa. Giuđa đã kiên nhẫn bước theo Thầy, chia sẻ đói no với Thầy, chứng kiến những phép lạ Chúa đã làm, lắng nghe những lời Chúa đã dạy, thấy rõ những tranh chấp và đối kháng của các thủ lãnh và biệt phái đối với Chúa. Giuđa đã được chọn để trở nên tông đồ, được đặt ngang hàng với Phêrô, Anrê, Mathêu, Philiphê và những tông đồ khác. Giuđa cũng đi rao giảng Nước Trời như họ và thậm chí có lẽ đã làm nhiều phép lạ như Chúa đã ban ơn nầy cho các tông đồ khác. Giuđa đã được cả nhóm đón nhận và đã chọn ông làm quản lý giữ túi tiền chung, vì họ tôn trọng tài năng của ông. Họ quý mến và tin cẩn ông, không có một sự phân biệt nào, một sự nghi kỵ nào.

Giuđa tự đánh mất ơn gọi và vai trò tông đồ của mình. Thật ra từ lúc ban đầu, Giuđa không xuất hiện như một người phản bội và bán nộp Chúa. Nhưng Giuđa đã bước đi từng bước một đến sự phản bội Thầy và đã chết trong tuyệt vọng vì nhận ra rằng Thầy bị kết án cách oan ức và mình đã lầm lỗi không thể tha thứ. Giuđa được Chúa Giêsu nhắc nhở và cảnh báo cách kín đáo, tế nhị và rõ ràng mỗi khi ông lầm lỗi. Thánh sử Gioan nhận xét về Giuđa là một người tham lam tiền bạc, ích kỷ, tự phụ, gian dối và sẽ nộp Người (x. Ga 6, 71).

Một lần, khi nhìn đám đông bỏ đi vì không hiểu được những lời giảng của Chúa Giêsu về Bánh hằng sống, Người đã hỏi các tông đồ: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?. Simon Phêrô thưa lại cách xác quyết: “bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6, 67-68). Và ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nói về Giuđa, mà chỉ có Giuđa hiểu rõ Chúa muốn nói về mình: “Chẳng phải Thầy đã chọn cả Nhóm Mười Hai sao? Thế mà một trong anh em lại là quỷ” (Ga 6, 70). Chúa Giêsu gọi Giuđa là quỷ vì Người đã nhận ra Giuđa đang từ từ đánh mất ơn gọi và vai trò tông đồ của mình và trở thành nô lệ của tiền tài, của ma quỷ.

Lần khác, tại nhà Bêtania, lúc Maria lấy bình dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Chúa Giêsu, Giuđa phàn nàn: “Sao lại không bán dầu thơm đó lấy ba trăm đồng bạc mà cho người nghèo ?”. Thánh sử Gioan ghi chú về Giuđa: “Y nói thế không phải vì lo cho người nghèo, nhưng vì y là một tên trộm cắp; y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung” (Ga 12, 5-6). Lòng tham của cải làm băng hoại con người và làm cho Giuđa mất phương hướng.

Nhưng điều làm cho Giuđa chết trong tuyệt vọng, đó là việc ông chối bỏ lòng thương xót của Chúa dành cho ông. Ông đã từ chối những cánh cửa Chúa đã mở cho ông. Chúa Giêsu biết rõ Giuđa sẽ phản bội, sẽ bán đứng mình bằng ba mươi đồng bạc và một cái hôn. Chúa chỉ muốn Giuđa được biến đổi và trở nên tông đồ của Chúa. Nhưng ông đã từ chối tình thương Chúa đặc biệt dành cho ông.

Trước khi dùng Bữa Tiệc ly, Chúa Giêsu rửa chân cho Phêrô, cho các môn đệ và cho cả Giuđa. Ngài rửa chân cho Giuđa để ông thức tỉnh trước tội ác phản bội Thầy. Dù con người bất trung bất xứng tới đâu, Thiên Chúa vẫn một niềm trung tín, vì Ngài là tình yêu, biết mình bị phản bội mà vẫn cứ yêu thương. Ngài cúi xuống rửa chân cho Giuđa, mong ông hối cải và trở về.

“Thật, Thầy bảo thật anh em, có một người trong anh em sẽ nộp Thầy” (Ga 13, 21). Chúa Giêsu đau xót khi báo trước một môn đệ đã được Chúa gọi và từng bước theo Người, nay sắp phản bội Người. Các tông đồ khác không biết ai là người phản bội Thầy. Giuđa muốn hỏi thử xem Chúa có biết chính ông sẽ bán nộp Người không: “Lạy Thầy, chẳng lẽ con sao?” Và Chúa trả lời: “Chính anh nói đó”; (Mt 26, 25). Chúa Giêsu trao miếng bánh cho Giuđa. Nhưng Giuđa vừa ăn xong miếng bánh, thì Satan nhập vào, tâm hồn ông đã ra chai cứng. “Anh làm gì thì làm đi”. Giuđa đi ra. Lúc đó, trời đã tối. Giuđa cứng lòng. Giuđa đã thuộc về bóng tối. Và ngay tại vườn Cây Dầu, Chúa Giêsu muốn thức tỉnh Giuđa lần cuối khi Người trách ông: “Giuđa ơi, anh dùng cái hôn mà nộp Con Người sao?” (Lc 22, 48). Kết cục bi thảm. Giuđa đã nhận ra tội của mình nhưng không biết thoát ra cách nào.“Tôi đã phạm tội nộp người vô tội, khiến người bị chết oan” (Mt 27, 3). Giuđa ném số bạc vào đền thờ và đi thắt cổ. Ông đã chết trong thất vọng vì đã bán nộp Thầy và vì đã mất niềm tin vào Đấng giàu lòng thương xót đang chịu khổ hình và chết vì yêu thương ông và mọi người.

Các bạn trẻ thân mến,

Khi nói đến Giuđa, chúng ta thường hình dung Giuđa là một người phản trắc, lừa thầy dối bạn, tham lam tiền của, giả dối gian manh. Trong bức tranh Bữa Tiệc ly, Leonarđo da Vinci đã mô tả Giuđa với đôi mắt dữ tợn, với cái nhìn láo liên, với bàn tay đang nắm chặt tíu tiền, đang ở với các tông đồ nhưng tâm trí bất an như đang toan tính một điều gì bất chính. Giuđa đã hỏi Thầy: có phải con không?. Các môn đệ khác cũng hỏi Thầy: “Có phải con không?” Và lúc nào chúng ta cũng có thể hỏi Chúa Giêsu cùng câu hỏi đó. Dù mỗi ngày chúng ta cùng chia sẻ bàn tiệc Thánh Thể với Chúa, chúng ta vẫn có thể rơi vào tội của Giuđa. Giuđa phản bội vì ham tiền. Và điều này không làm chúng ta ngạc nhiên, vì tiền là thần tượng lớn nhất, là gốc rễ của mọi điều xấu xa. Tội phản bội của Giuđa vẫn tiếp diễn trong lịch sử, nhưng không phải chỉ có ở nơi những người có chức vụ. Cả trong mỗi người chúng ta nữa.

Mùa Chay là dịp thuận tiện để chúng ta soi mình vào gương Giuđa mà nhìn thấy rõ thân phận yếu đuối, mỏng giòn của mình chẳng khác gì con người tội lỗi Giuđa ngày xưa. Để rồi từ đó, chúng ta xin ơn biến đổi và cảm nghiệm sâu xa hơn con đường chúng ta đang đi, đang dấn thân, cũng như xin ơn nhận ra tình thương bao la của Thiên Chúa dành cho con người và dành cho mỗi người chúng ta. Mùa Chay là một chặng dừng cần thiết của cuộc hành trình nội tâm của chúng ta. Đó là giờ của ân sủng, là thời gian Thiên Chúa yêu thương con người. Hãy cúi mình xuống trong sự chân thành và khiêm hạ để có thể mở rộng tâm hồn với ân sủng Chúa ban và hãy luôn xác tín rằng Chúa vẫn luôn yêu thương chúng ta và muốn chúng ta đặt trọn vẹn niềm hy vọng được ơn cứu rỗi nhờ Chúa Kitô, Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta. Amen.

+ TÔMA NGUYỄN VĂN TRÂM

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN BÀ RỊA
Theo Giaophanbaria.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng Tư 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho các quyền căn bản của con người, được tôn trọng trên toàn thế giới. Mùa Phục Sinh “Năm mươi ngày từ Chúa nhật Phục sinh đến Chúa nhật Hiện xuống được cử hành trong niềm vui mừng và phấn khởi như là một ngày lễ duy nhất, hay đúng hơn như “một Đại Chúa nhật“. Nhất là trong những ngày này chúng ta hát Alleluia.” (AC 22).
Tháng Tư 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho các quyền căn bản của con người, được tôn trọng trên toàn thế giới. Mùa Phục Sinh “Năm mươi ngày từ Chúa nhật Phục sinh đến Chúa nhật Hiện xuống được cử hành trong niềm vui mừng và phấn khởi như là một ngày lễ duy nhất, hay đúng hơn như “một Đại Chúa nhật“. Nhất là trong những ngày này chúng ta hát Alleluia.” (AC 22).
Tháng Ba 2021 THÁNG KÍNH THÁNH GIUSE Ý cầu nguyện: Cầu cho các tín hữu siêng năng lãnh nhận bí tích Hòa giải. Xin cho các tín hữu biết siêng năng lãnh nhận bí tích Hòa giải, với tinh thần đổi mới sâu xa, nhờ đó cảm nhận được lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Thánh Giuse là bổn mạng và gương mẫu của các người lao động và các gia trưởng. Ngài đã sống cuộc đời lao động để nuôi sống gia đình. Chính Chúa Giêsu, dù là Con Duy Nhất của Thiên Chúa, cũng được gọi là “con của bác thợ mộc”. Vì thế, noi gương thánh Giuse, các người lao động và các gia trưởng hãy học cho biết giá trị của lao động: nuôi sống bản thân và gia đình, liên kết với anh chị em và phục vụ họ, thực thi
Tháng Hai 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho nạn bạo hành phụ nữ sớm chấm dứt. Xin cho xã hội biết bảo vệ các phụ nữ, nạn nhân của bạo hành, đồng thời quan tâm đến những đau khổ của họ, và lắng nghe lời họ kêu cứu. Mùa Chay “Mùa Chay được sắp đặt để chuẩn bị cử hành lễ Vượt Qua. Thật vậy, phụng vụ mùa Chay giúp các dự tòng, bằng các giai đoạn khai tâm Kitô giáo khác nhau, và giúp các tín hữu, bằng nghi thức của bí tích Rửa tội và Hòa giải, cử hành mầu nhiệm Vượt Qua” (AC 27).
Mùa Chay “Mùa Chay được sắp đặt để chuẩn bị cử hành lễ Vượt Qua. Thật vậy, phụng vụ mùa Chay giúp các dự tòng, bằng các giai đoạn khai tâm Kitô giáo khác nhau, và giúp các tín hữu, bằng nghi thức của bí tích Rửa tội và Hòa giải, cử hành mầu nhiệm Vượt Qua” (AC 27).
Tháng Một 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho tình huynh đệ nhân loại. Xin Chúa ban cho chúng ta, được sống trọn vẹn tình huynh đệ với anh chị em thuộc các tôn giáo khác, cầu nguyện cho nhau và khoan dung với hết thảy mọi người.
Tháng Một 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho tình huynh đệ nhân loại. Xin Chúa ban cho chúng ta, được sống trọn vẹn tình huynh đệ với anh chị em thuộc các tôn giáo khác, cầu nguyện cho nhau và khoan dung với hết thảy mọi người.
“Ngoài những mùa có đặc tính riêng, chu kỳ năm Phụng Vụ còn lại 33 hoặc 34 tuần lễ không có cử hành một khía cạnh cụ thể nào của mầu nhiệm Chúa Kitô. Chúng ta tưởng niệm trọn vẹn mầu nhiệm chính Chúa Kitô, đặc biệt là trong các ngày Chúa nhật. Thời kỳ này được gọi là mùa Thường niên” (AC 43).
Lịch Phụng vụ từ ngày 02.01.2021 đến 10.01.2021 Tháng Một 2021 Ý cầu nguyện: Cầu cho tình huynh đệ nhân loại. Xin Chúa ban cho chúng ta, được sống trọn vẹn tình huynh đệ với anh chị em thuộc các tôn giáo khác, cầu nguyện cho nhau và khoan dung với hết thảy mọi người.
Bảo Trợ