Tiếp Tục Đình Công Lớn Ở Tp HCM - Hơn 90 ngàn công nhân Sài Gòn tiếp tục biểu tình

31 Tháng Ba 201512:46 SA(Xem: 1641)
Tiếp Tục Đình Công Lớn Ở Tp HCM
blank

Hàng ngàn công nhân tiếp tục tuần hành trong khuôn viên của Công ty PouYuen (Khu công nghiệp Tân Tạo, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) sang tới ngày thứ năm để phản đối luật bảo hiểm xã hội.

Trước đó báo chí trong nước đưa tin ‘gần 90.000’ công nhân công ty TNHH PouYuen Việt Nam, một công ty 100% vốn nước ngoài của Đài Loan, đã đình công trong hai ngày 26 và 27/3 để phản đối các quy định tại điều 60, Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) 2014 về việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần ngay sau nghỉ việc như trước đây.

Theo luật này công nhân sẽ phải đợi đến tuổi nghỉ hưu, tức nam giới là khi 60 tuổi và phụ nữ là 55 tuổi, mới được nhận trợ cấp.

Được biết sáng 30/3, các công nhân vẫn tới công ty nhưng không làm việc và sau đó đại diện ngành lao động quận Bình Tân cũng đã tới gặp gỡ, giải thích nhưng không được công nhân chấp nhận.

Báo Lao Động, Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đưa tin công nhân sau khi tổ chức tuần hành ngay trong khuôn viên Cty PouYuen đã kéo ra trước cửa công ty khu vực cầu vượt trên quốc lộ 1A để tiếp tục tuần hành, do vậy gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng tại đây.

Hình ảnh trên mạng cho thấy cảnh sát giao thông và cơ động đã được điều động tới để giữ trật tự nhưng cho tới trưa công nhân vẫn tiếp tục tuần hành trên các tuyến phố này.

Tại cuộc họp báo chiều thứ Hai, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Doãn Mậu Diệp, được tờ VnExpress trích dẫn nói mục đích việc thay đổi Luật Bảo hiểm xã hội là nhằm khuyến khích người lao động tích lũy, bảo vệ quyền lợi cho người lao động trước mắt và lâu dài.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng kêu gọi công nhân trở lại làm việc vì luật chưa có hiệu lực ngay. Vẫn theo tờ VnExpress thì lãnh đạo UBND TP HCM nay đang làm việc với Công ty Pouyuen để tổ chức buổi làm việc giữa Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp với công nhân của công ty.

Trước tình hình công nhân đình công như vậy, báo Lao động đã cho đăng tải một thông báo của Bảo hiểm xã hội Thành phố, công văn số 996/CV-BHXH gửi UBND quận Bình Tân với mục đích giải thích chính sách cho công nhân.

Công văn này được báo Lao động trích dẫn nêu rõ: “Luật BHXH có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2016, từ nay cho đến hết ngày 31.12.2015 cơ quan BHXH vẫn thực hiện giải quyết các chính sách như trước đây."

Được biết Luật này được Quốc hội Việt Nam thông qua hồi cuối năm ngoái.

Một công nhân được trang VTC trích dẫn nói: “Tôi làm việc được 9 năm, năm nay tôi được 35 tuổi, tôi muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần sau khi thôi việc, chứ tôi không thể chờ đợi đến khi già 55 tuổi, khi đó có biết tôi còn sống nữa hay không."

Trong khi đó, báo Pháp luật TP. HCM ước tính số người đình công là 83.000.

Theo BBC

 Hơn 90 ngàn công nhân Sài Gòn tiếp tục biểu tình 

Việt Hùng/ Người Việt

SÀI GÒN (NV) Hôm 30 tháng 3 năm 2015, hơn 90,000 công nhân thuộc công ty TNHH PouYuen Việt Nam (đây là công ty 100% vốn nước ngoài của Đài Loan, thuộc quận Bình Tân, Sài Gòn) tiếp tục biểu tình, đình công để phản đối luật bảo hiểm xã hội. 


blank

Công nhân biểu tình ở ngã tư cầu vượt Quốc Lộ 1 và đường Bà Hom. (Hình: Facebook)


Có thể nói đây là cuộc đình công có qui mô lớn nhất từ trước tới nay ở Việt Nam. Tính đến hết ngày 30 tháng 3, cuộc đình công đã bước sang ngày thứ 6.

Quy định trước đây khi công nhân nghỉ việc, một thời gian sau có thể nhận sổ bảo hiểm để lãnh tiền trợ cấp một lần. Tuy nhiên, với quy định mới này, những công nhân nghỉ việc phải chờ đến tuổi nghỉ hưu, tức 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với Nam mới được nhận số tiền bảo hiểm xã hội mà hàng tháng họ vẫn phải đều đặn đóng hơn 300 ngàn đồng (khoảng $15).

Vào sáng 30 tháng 3, sự việc trở nên trầm trọng khi ông Điều Bá Được, trưởng ban Chính sách BHXH Việt Nam, giải thích, “Quy định mới nhằm đảm bảo lợi ích lâu dài cho người lao động khi về già,” nhưng lập tức giải thích này không được công nhân chấp nhận

Các công nhân đã bỏ đi ra khỏi khuôn viên công ty PouYuen, sau đó kéo ra khu vực cầu vượt trước công ty để tiếp tục biểu tình, nhằm gây sự chú ý đối với người dân nhằm kêu gọi người dân đứng lên tiếng giúp cho họ. Sự việc đã gây tắc nghẽn giao thông ở khu vực này.

Có hơn 300 công an, an ninh, cảnh sát đã có mặt tại hiện trường, nhưng không vãn hồi được trật tự. Người dân đi đường, sau khi được các công nhân giải thích vụ việc, đã hoàn toàn ủng hộ công nhân và hòa vào dòng người biểu tình khiến giao thông ở khu vực này tắc nghẽn.

Bên cạnh đó, một số công ty khác trong Khu Công Nghiệp Tân Tạo (thuộc phường Tân Tạo, quận Tân Bình) cũng đã quyết định cho công nhân tạm nghỉ trong ngày hôm nay. Khiến cho số lượng công nhân tham gia biểu tình ngày càng đông.

Công nhân Nguyễn Lâm Chí Phương (27 tuổi, quê Quảng Ngãi) cho biết, “Tôi làm công nhân từ năm 18 tuổi, tính đến nay đã 9 năm. Tôi chỉ muốn lãnh tiền bảo hiểm xã hội một lần để có vốn về quê làm ăn. Với qui định mới này, chẳng lẽ tôi phải làm công nhân cả đời, đến 60 tuổi mới lãnh được tiền BHXH, trong khi đó hàng tháng tôi đều phải đóng cho công ty hơn 300 ngàn đồng tiền BHXH được trừ trực tiếp vào số tiền lương.”


blank

Rất đông công an bao vây và ngăn chặn đoàn biểu tình, sẵn sàng cho một cuộc đàn áp. (Hình: Facebook)


Còn công nhân Đỗ Văn Thanh (34 tuổi, quê Nam Định) cho biết, “Bây giờ bắt chúng tôi chờ đến 60 tuổi, chắc gì lúc đó tôi còn sống để mà lãnh tiền BHXH. Chưa kể với tình trạng lạm phát như hiện nay, lúc đó số tiền mà tôi lãnh liệu có mua được một ổ bánh mì? Trong khi hàng tháng tôi vẫn phải đóng đều đặn 320 ngàn đồng.”

Đến khoảng 5 giờ chiều, các công nhân đã tự ra về. Họ hẹn nhau sang mai tiếp tục biểu tình và kêu gọi mọi người khi đi nhớ mang theo băng rôn, nước uống, thức ăn khô... nhằm duy trì lâu dài hơn

Công nhân Nguyễn Thanh Hoàng (35 tuổi, quê Bình Định) cho biết, “Từ sáng đến giờ tôi đã gọi đến đường dây nóng của các báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Dân Trí... nhằm kêu gọi họ lên tiếng giúp đỡ chúng tôi. Thế nhưng không có bào nào hồi đáp. Họ chỉ hứa là đến để ghi nhận vụ việc. Thế nhưng đến chiều nay mà không có báo nào đăng tin. Nếu có cũng chỉ là vài dòng cho vui, chứ không có tiếng nói bảo vệ công nhân...”

Trong khi đó, số lượng công an, an ninh mật vụ cũng được huy động để “giữ trật tự.” Họ sẵn sàng cho các cuộc trấn áp, nếu các công nhân manh động quá khích.

Điều đáng nói là hiện nay ở Sài Gòn, những nhà hoạt động nhân quyền đều bị ngăn chặn không cho ra đường. Dường như chính quyền CSVN sợ họ sẽ đến khu vực biểu tình để “kích động” công nhân.

Nhà tranh đấu Nguyễn Hồ Nhật Thành cho biết, “Sáng nay tôi dẫn con đi tắm nắng cũng bị ngăn chặn ở nhà. Tôi không hiểu sao mà họ lại làm thế với chúng tôi.”

Anh cho biết thêm, “Với tình trang người dân quá nghèo khổ, còn bị đàn áp, bắt bớ kiểu này, thì sớm muộn gì cũng xảy ra một cuộc cách mạng để đòi lại quyền lợi hợp pháp của người dân mà thôi.”

Với những biến động trong những ngày gần đây. Có người đã ví Sài Gòn như thời loạn. Liệu có thể có một cuộc cách mạng xảy ra ở Việt Nam, bắt nguồn từ sự căm phẫn của giới công nhân?

Theo Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ