Ngày Xưa Quen Em Anh Nói Rằng…

30 Tháng Ba 201510:16 SA(Xem: 1043)

Quỳnh


LGT:
 Trong cuộc sống có nhiều chuyện mình muốn nói với ai đó, nhưng lại không thể nói trực tiếp được. Không nói được với nhau thì hãy viết cho nhau. Âu đó cũng là cơ hội để giải tỏa những tâm tư, những nỗi niềm. Mục “Viết Cho Nhau” do phóng viên Ngọc Lan phụ trách. Thư từ xin gửi về: Người Việt (Viết Cho Nhau), 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, hay email: NgocLan@nguoi-viet.com


blank


Đêm lại về, rất sâu. Em lại nhắm mắt, đắm chìm trong bài hát “Perhaps Perhaps Perhaps – Nào biết nào hay”.

"A million times I've asked you, And then I ask you over again. You only answer. Perhaps, perhaps, perhaps…

So if you really love me. Say yes, but if you don't dear, confess. And please don't tell me. Perhaps, perhaps, perhaps"

Một triệu lần rồi em đã hỏi anh và em lại hỏi thêm lần nữa, anh cũng chỉ một câu trả lời có thể, có lẽ.

Nếu thực sự yêu em, hãy nói yêu. Nếu không, cũng hãy thú nhận điều đó. Làm ơn đừng nói với em rằng có thể, có lẽ nữa.

Em nghe những giọt nước ấm nóng đang lăn trên má. Cuối cùng chuyện mình là gì hả anh?

Em ngồi nhìn vào bóng đêm, em nghe lại tiếng cười khúc khích của chính mình ngày xưa, em nhìn lại gương mặt ánh ngời nét hạnh phúc của chính mình một thời. Em đó, những ngày đầu mới yêu anh.

Năm năm. Năm năm tròn anh nhỉ, kể từ những ngày đầu mình bắt đầu tìm đến nhau, để kể nhau nghe biết bao nhiêu chuyện. Lòng em như chiếc tủ mở toang cửa, để trò chuyện cùng anh về tất cả, những buồn vui, những ký ức, những hoài niệm, những xôn xao, những rung động… Không che đậy, không màu mè. Nói hoài, kể hoài không chán, chuyện dài mãi không dứt. Và mình yêu nhau.

Em nhớ đã bao lần anh nói, cũng giống như lời bài hát em đang nghe nè “Ngày xưa quen em anh nói rằng, nào có một mối tình trên đời, hạnh phúc bằng mối tình chúng mình, lời nói làm mây trời xanh/ Ngày qua thương nhau anh nói rằng, trần thế đẹp nhất là đôi mình, trọn kiếp chỉ có một mối tình, lời hứa làm nên dòng sông …” Em nghe và cười. Hạnh phúc đong đầy mắt em. Em nghe lòng mình vui lắm. Rộn ràng lắm. Dù rằng em vẫn luôn miệng nói, tất cả chỉ là tương đối.

Năm năm. Đổi lại cho những lời tình tứ năm xưa nơi anh, là câu “Ngày xưa anh chỉ biết em, thế giới anh chỉ có em thôi. Giờ anh có thêm nhiều bạn bè, anh thấy nơi đó vui hơn. Anh vẫn yêu em nhưng tình yêu đó đã giảm nhiều. Anh không còn nỗi xôn xao, chờ đợi.”

Em đã không còn là người con gái duy nhất để anh tâm sự, chia sẻ. Trong anh xuất hiện nhiều lần những sự so sánh em cùng người này người khác. Vậy tại sao không mạnh dạn nói cùng em rằng anh thay đổi và mình chia tay. Bấu víu để làm gì hở anh?

Có thể em đã từng là viên kim cương lấp lánh trong mắt anh. Có thể em đã từng là báu vật của đời anh. Và anh yêu em.

Giờ cũng là em đó, nhưng trong anh viên kim cương đó sao mà lắm tì vết. Báu vật đó chẳng còn là thiêng liêng. Anh nhìn em trong cách đó. Không sao hết, anh à, khi lòng anh thay đổi, mắt nhìn anh cũng đổi thay. Đó là lẽ thường tình. Quan trọng là “So if you really love me. Say yes, but if you don't dear, confess. And please don't tell me. Perhaps, perhaps, perhaps. Nếu thực sự yêu em, hãy nói yêu. Nếu không, cũng hãy thú nhận điều đó. Làm ơn đừng nói với em rằng có thể, có lẽ nữa.”

Em yêu anh. Điều đó không hề thay đổi. Và với tất cả những gì em dành cho anh suốt chừng ấy năm qua, em nghĩ em xứng đáng được nghe một câu trả lời rõ ràng từ anh, yêu nói yêu, không yêu nói không yêu.

Tình yêu không phải trò chơi, để có thể giống như anh nói “anh không biết, có lúc anh thấy nhớ em, có lúc anh quên hẳn em, cứ đến đâu hay đến đó, vui được lúc nào thì vui. Anh cũng còn yêu em, nhưng sẽ không có chuyện anh đi tìm em, và anh cũng không muốn em hiện diện nơi anh vui vẻ với những bạn bè trai gái của anh.” Anh ơi, tình yêu không bao giờ là như thế. Nếu anh nghĩ thế, nghĩa là chưa bao giờ anh biết yêu và biết trân trọng một tình yêu đích thực.

Đời như cơ quay trên chiếu vạc

Mặt phải là những lời ước thề

Mặt trái là bóng hình não nề

Lời hứa, chợt đến, chợt đi

Em biết, sẽ còn nhiều đêm em ngồi trong bóng đêm để nghe những bài hát như thế này, để thấy mắt mình cay, để nghe môi mình rát. Nhưng thời gian sẽ qua, em sẽ tự biết đứng dậy, biết yêu chính mình, trọn vẹn, chứ không phải lấp lửng như câu hát “perhaps perhaps perhaps”...

Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Bảo Trợ