Diễu Hành “Cứu Lấy Cây Xanh” Tại Hà Nội - Tuần Hành HN: Dân-Nhà nước 'Cùng Thắng'

30 Tháng Ba 20159:48 SA(Xem: 1304)
tuanhanh12jpg1427615573-600.jpg

Người dân Hà Nội đổ về khu vực hồ Gươm sáng 29/3/2015 để tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh.
Courtesy of congly.com.vn

Vào lúc gần 10 giờ sáng Chủ Nhật 29 tháng 3, tại Hà Nội lại diễn ra cuộc diễu hành để yêu cầu chính quyền thành phố làm rõ việc đốn hạ 6.700 cây xanh mặc dù UBND thành phố Hà Nội vừa cho biết sẽ tạm ngưng sau khi người dân phản ứng quyết liệt kế hoạch này.

Hơn ba trăm người tập trung tại đài phun nước gần tòa nhà Hàm Cá Mập để đi vòng quanh bờ hồ. Công an và an ninh dày đặc nhưng không có bất cứ diễn biến đàn áp nào xảy ra ngoại trừ xe phóng thanh chạy dọc theo đám đông để phát lời kêu gọi giải tán.

Anh Bạch Hồng Quyền có mặt từ rất sớm tại bờ hồ cho biết:

Chung quanh bờ hồ hiện đang có rất đông công an và an ninh các thứ thường phục và sắc phục. Các xe giao thông thì họ đi vòng quanh bắc những cái loa công suất lớn để họ át đi những tiếng hô phản đối chặt cây của người yêu cây chủ yếu là những sinh viên trẻ và những người dân yêu chuộng cây cối.

Vào lúc 10 giờ sáng, chị Thảo Teresa có mặt tại cuộc diễu hành lo ngại khi an ninh và công an sắc phục tiến gần đám đông, chị cho biết:

Hiện giờ tôi đang ở Hồ Gươm đối diện với tượng đài Lý Thái Tổ. Hiện tại có khoảng vài trăm người đang tuần hành quanh bờ hồ để phản đối vấn đề chặt cây, hủy hoại môi trường của nhà cầm quyền Hà Nội. Hiện tại thì an ninh thường phục sắc phục và bắt xe rất là đông và có thể họ sẽ đàn áp vì có dấu hiệu đang đuổi đang xô xát. Rất nhiều an ninh sắc phục dí máy quay vào mặt từng người và chúng tôi đang lo là có sự đàn áp. Anh cũng nghe họ đang mở loa có công suất lớn để áp đảo chúng tôi.

Rất đông sinh viên học sinh và người dân thủ đô tham gia cuộc diễu hành. Vào lúc 10 giờ 40 một đoàn khác xuất phát từ Phú Gia cũng tiến vể bờ hồ và hai nhóm sẽ cùng hòa lại với nhau khiến con số tăng lên hàng ngàn người.

Một sinh viên tham gia diễu hành cho biết cảm tưởng của mình:

Thưa anh cảm tưởng của giới trẻ sinh viên chúng em thì rất là phản đối việc chặt cây xanh hết sức là vô lý và đi ngược lại nguyện vọng người dân của chính quyền Hà Nội. Không còn là phản đối chặt cây nữa mà phản đối đòi minh bạch trong việc chặt cây, minh bạch hóa những ai sai phạm. Chặt cây mục đích gì, phục vụ cho ai?

Lúc 11 giờ vẫn không có cuộc đàn áp hay xô xát nào xảy ra. Chị Nguyễn Thúy Hạnh nhận xét tâm trạng của số anh chị em tham gia diễn hành hôm nay với sự hứng khởi:

Nếu như lần trước thắp nhang tưởng niệm hoặc biểu tình chống Trung Quốc thì không khí rất căng thẳng. Tâm lý căng thằng vì thái độ lực lượng an ninh thì tự nhiên mình cảm thấy căng thẳng dẫu là mình quyết tâm. Hôm nay thì thấy rất thoải mái và nếu như có bị bắt thì cũng không có vấn đề gì cả. Rất nhiều khuôn mặt trẻ và tất cả các bạn ấy đều hào hứng tham gia. Lực lượng an ninh cũng không làm được gì hơn ngoài việc yêu cầu giữ trật tự và nếu ai chống lại sẽ bị xử lý. Nhưng àm cũng chỉ nói thế thôi ạ.

Khi được hỏi các dư luận viên trước đây vẫn thường xuất hiện phá rối trong các cuộc tập trung diễu hành hay tưởng niệm có ai ra bờ hồ hôm nay hay không, chị Nguyễn Thúy Hạnh cho biết:

Những lần trước bọn tôi bị dư luận viên xúc phạm, sỉ nhục trước ống kính quay của lực lượng an ninh thì hôm nay họ chỉ dừng lại nói một câu rồi chạy mất như ăn trộm. Dư luận viên Quang Trần Nhật phóng xe máy đi qua anh ấy dừng lại anh ấy nói là “người ta dừng chặt cây rồi còn ra đây làm gì?” Nói xong câu đấy là phóng xe đi. Nguyễn  Chí Tuyến chạy theo giữ chặt xe của anh ấy lại nói là đứng lại để đối thoại thì anh kia cố chạy thoát! Dư luận viên hôm nay không còn được vênh váo như mọi khi nữa, đó là một đổi mới trong cuộc tuần hành hôm nay!
Theo BBCTuần hành HN: dân-nhà nước 'cùng thắng'


Cây xanh Hà Nội
Cuộc tuần hành 'Vì cây xanh' hôm 29/3/2015 có sự tham gia của hàng trăm người dân, theo nhà quan sát từ Hà Nội.

Một cuộc tuần hành vì cây xanh với hàng trăm người xuống đường, tham gia ở trung tâm thành phố Hà Nội diễn ra sáng ngày Chủ Nhậ là một kết quả 'hai bên cùng thắng' giữa dân và chính quyền, mặc dù bên phía chính quyền lẽ ra có thể đã 'thắng đậm hơn nữa', theo ý kiến một nhà quan sát từ Việt Nam.

Trao đổi với BBC sau khi tham dự cuộc tuần hành 'Vì cây xanh' (Greenwalk) ở quanh Hồ Gươm, Hà Nội hôm 29/3/2015, Tiến sỹ Nguyễn Quang A, nguyên Viện trưởng Viện Phản biện Độc lập (IDS đã tự giải thể) nói:

"Tôi nghĩ rằng thực sự những người đi diễu hành chỉ muốn hai bên cùng thắng. Lẽ ra chính quyền còn có thể thắng đậm hơn nữa, nếu mà có lực lượng công an giữ trật tự, dẹp đường, hướng dẫn cho người dân và dẹp những cái xe ra rả hô hào những khẩu hiệu rất cũ rích.

"Lần này không những chỉ có mấy cái xe của cảnh sát, mà cả một hệ thống loa của chính quyền địa phương khắp xung quanh, treo ở các cây cũng như các góc đường, thì cũng đều hô hào rằng người dân đừng có tham gia vào.


"Giá mà họ bỏ những chuyện đấy, giá mà họ hỗ trợ, tạo điều kiện cho cuộc diễu hành được tiến hành tốt hơn, thì phần thắng của họ (chính quyền) sẽ cao hơn rất nhiều.

"Và thực sự tôi chúc cho chính quyền và tôi mong muốn là chính quyền hãy hành xử như thế, bởi vì như thế là tốt cho chính quyền," Tiến sỹ Quang A nói.

Hôm Chủ Nhật, một nhà hoạt động xã hội ở Hà Nội, blogger JB Nguyễn Hữu Vinh thuật lại với BBC về không khí cuộc diễu hành bảo vệ môi trường và phản đối chặt cây xanh ở Hà Nội của người dân hôm 29/3.

Ông Vinh nói:

"Sáng nay, có rất đông đảo con số theo tôi ước tính khoảng gần 500 người đã tập trung ở Bờ Hồ Hoàn Kiếm, tuần hành khoảng một vòng ở đó đến kết thúc là ở Tượng đài Lý Thái Tổ để tuần hành và biểu dương khí thế của nhân dân phản đối việc chính quyền Hà Nội đã chặt cây vô tội vạ và chặt cây xanh thời gian vừa qua, trong đề án '6.700 cây bị chặt hạ' của họ.

"Số lượng người tập trung hôm nay khá là đông đảo và người ta cầm trên tay những biểu ngữ là 'Không được chặt cây', 'Chặt cây là tội ác', và 'Phải bảo vệ sự sống', 'Bảo vệ môi trường', cũng như là tất cả những người đó đi diễu hành trên phố rất trật tự."

Theo ông JB Nguyễn Hữu Vinh cuộc tuần hành này đã diễn ra 'khá thành công', từ góc nhìn của một người tham gia cuộc xuống đường vì môi trường.

Ông nói: "Theo đánh giá của cá nhân tôi thì đó là một cuộc diễu hành, tuần hành khá thành công và cũng như khá hài lòng với tất cả."

'Can thiệp nhất định'

Tuy nhiên, ông Vinh cũng cho biết chính quyền cũng đã có một số sự can thiệp nhất định với cuộc tuần hành.


Blogger cho biết thêm:

"Công an dùng nhiều xe của họ, xe đặc chủng, các xe có gắn các loa phát thanh yêu cầu giải tán, yêu cầu này khác, như với các cuộc tập trung khác, và họ cũng có những lời lẽ khá là căng thẳng, yêu cầu rằng là không được tập trung, để bảo vệ Hội nghị Quốc hội Quốc tế nọ kia...

"Thế nhưng người dân người ta vẫn ý thức vấn đề bảo vệ môi trường và cây xanh của mình, họ vẫn tuần hành rất trật tự và đồng thời biểu hiện ý chí của mình ra bằng hành động của họ, bằng những câu khẩu hiệu là không được chặt cây xanh."

Theo quan sát của ông Vinh, công an đã không có những hành động can thiệp được cho là 'phản cảm' như trong các cuộc biểu tình, tuần hành chống Trung Quốc của người dân ở Hà Nội trước đây.

Tuy nhiên, vẫn theo blogger này, chính quyền cũng đã có một số động tác can thiệp kín trước khi sự kiện cuộc tuần hành hôm Chủ Nhật diễn ra.

Ông nói: "Một số người cũng cho biết rằng rất nhiều người bị canh gác, rồi bị theo dõi này khác ở gia đình, ở một số nơi...

Tuần hành ở Hà Nội
Một người tuần hành kêu gọi cứu cây xanh và cứu môi trường của Thủ đô Hà Nội.

"Tuy nhiên, kết quả cuối cùng là người dân vẫn tuần hành xung quanh Bờ Hồ và tập trung cuối cùng ở Tượng đài Lý Thái Tổ, để cùng nhau mặc niệm những nạn nhân vừa bị tai nạn ở Hà Tĩnh và cũng như là người ta thể hiện ý chí với nhau, vấn đề là bảo vệ môi sinh, môi trường, cũng như phản đối vấn đề chặt cây xanh của Hà Nội," nhà báo độc lập nói với BBC.

Cũng hôm Chủ Nhật, khi được hỏi vì sao lãnh đạo đảng và chính quyền Hà Nội, như trực tiếp Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, đã có lên tiếng về vụ dự án được gọi là 'thay thế cây xanh' vừa qua, mà người dân vẫn tiếp tục xuống đường tuần hành, và họ sẽ có thể quyết định khi nào thì thôi tuần hành, Tiến sỹ Nguyễn Quang A nêu quan điểm:

"Cái này thì khó mà có thể nói trước được, tôi nghĩ rằng chính quyền Hà Nội cũng có một vài dấu hiệu, nhưng những dấu hiệu đấy trong thực tâm nó như thế nào thì còn rất là khó đánh giá.

"Nhưng với chuyện mà Đại học Lâm nghiệp, ông Hiệu trưởng Đại học Lâm nghiệp, cũng rất may là ông ấy đưa một công văn ra cho công chúng, để có thể công chúng đọc được, thì thấy rằng hành xử tôi nghĩ là hết sức là dại về phía chính quyền.

"Và cân nhắc những hành động như ai nói là có vẻ 'là được' và thực tiễn mà tôi đánh giá rằng rất kém, thì việc đánh giá của người dân cũng còn phải cân nhắc chán, và tôi nghĩ rằng người dân người ta sẽ luôn luôn dựa vào các hành động chứ không phải dựa vào các lời nói," nhà quan sát nói với BBC từ Hà Nội.Cuộc diễu hành chấm dứt vào lúc 12 giờ trưa được mọi người chia sẻ trong niềm phấn khích cao độ khi tiếng nói của người dân được công khai giữa lòng thủ đô mà không có bất cứ một sự cố đáng tiếc nào.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ