Báo Nhân Dân Tiêu Nhiều Tiền Hơn VTV? - 'Thay Cây Ở Hà Nội Là Chủ Trương Đúng'

27 Tháng Ba 20158:36 SA(Xem: 1514)
Báo Nhân Dân Tiêu Nhiều Tiền Hơn VTV?
Người đọc báo ở Việt Nam - hình minh họa

Tài liệu công khai ngân sách của Bộ Tài chính Việt Nam cho thấy tờ báo của Đảng Cộng sản cầm quyền có dự toán ngân sách cao hơn Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).

Trong văn bản công bố trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam về chi tiêu của Văn phòng Trung ương Đảng ( xem đường dẫn), báo Nhân Dân có dự toán ngân sách năm 2014 là 46 tỷ 460 triệu VND.

Văn bản tương tự về VTV cho hay đài này chỉ có dự toán ngân sách cùng năm là 45 tỷ 970 triệu VND.

Tuy nhiên, đây không phải là số liệu về các khoản thu từ quảng cáo và kinh doanh của VTV.

Theo báo chí Việt Nam gần đây, VTV được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khen ngợi đã 'tự chủ về mặt tài chính, tiền lương'.

Vẫn theo bản tin VTV hôm 13/03/2015, "Đài Truyền hình Việt Nam đã không phải phụ thuộc vào ngân sách của Nhà nước khi có thể tự chủ về tài chính và tự đầu tư đổi mới thiết bị".

Trong khi đó, một địa chỉ của trang báo Nhân Dân bản điện tử (www.nhandan.org.vn) hiện chỉ được xếp thứ 3899 trong số các trang mạng ở Việt Nam.

Một địa chỉ khác (www.nhandan.com.vn) thì đạt vị trí cao hơn, thứ 1142 nhưng vẫn còn rất xa sau trang VnExpress (7) và Dân Trí (15), theo thống kê củawww.alexa.com về các trang web ở Việt Nam.

Tuyên truyền và lý luận

Còn về chi tiêu của Văn phòng Trung Ương Đảng, Tạp chí Cộng sản có ngân sách còn cao hơn báo Nhân Dân, ở mức 49 tỷ 850 triệu VND.

Trang báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam có dự toán ngân sách 32 tỷ 340 triệu VND và có tổng biên tập riêng, không phải tổng biên tập báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản.

Trực thuộc Văn phòng Trung ương Đảng còn một cơ quan không thuộc lĩnh vực làm báo hay sản xuất chương trình truyền thông là Hội đồng Lý luận Trung ương có ngân sách 38 tỷ 800 triệu VND năm qua.

blank
Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Đinh Thế Huynh và lãnh đạo báo Nhân Dân, ông Thuận Hữu

Hội đồng này có 23 biên chế và sáu nhân viên hợp đồng, theo văn bản nói trên.

Theo một bài trên trang dangcongsan.org.vn hồi tháng 10/2011thì Hội đồng trong nhiệm kỳ 2011-2015 có 39 thành viên, gồm 38 tiến sĩ, chỉ có một vị là thạc sĩ.

Chủ tịch Hội đồng là Tiến sĩ Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Cộng cả chi tiêu cho Nhà xuất bản thuộc Văn phòng TW Đảng (36 tỷ 280 triệu VND) thì các khoản cho lĩnh vực tuyên truyền, truyền thông và lý luận của Trung ương Đảng lên tới 195 tỷ 730 triệu VND.

Đây là con số không nhỏ, gần bằng một nửa chi ngân sách cùng năm 2014 cho Thông tấn xã Việt Nam (409 tỷ 842 triệu) vốn có hoạt động trên các tỉnh thành trong nước và văn phòng ở nhiều nước trên thế giới.

Trong năm 2014, Văn phòng Trung ương Đảng có dự toán 1973 tỷ VND, tương đương 98,6 triệu USD, gấp 10 lần VP Chủ tịch Nước (195.9 tỷ).

Văn phòng Chính phủ có dự toán chi tiêu 1290 tỷ VND.


'Thay cây ở Hà Nội là chủ trương đúng'

Công nhân Công ty cây xanh Hà Nội thực hiện việc chặt cây
Ngày 20/3 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chỉ thị ngưng việc chặt cây diễn ra tại Hà Nội.

Sở Xây dựng Hà Nội đã chính thức trả lời bằng văn bản các câu hỏi mà báo chí đặt ra nhưng chưa được trả lời tại cuộc họp báo ngày 20/3 do Phó chủ tịch thành phố Hà Nội ông Nguyễn Quốc Hùng chủ trì.

Theo văn bản trả lời chính thức của Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra vào sáng 25/3 thì “việc thay thế, đánh chuyển cây xanh trên địa bàn thành phố thời gian qua là chủ trương đúng, được thực hiện bám sát theo các quy định của nhà nước và thành phố.”

Và các quy hoạch này không chỉ “được thực hiện theo đúng quy định, trình tự, thủ tục” mà còn “có đánh giá tác động môi trường, tác động cảnh quan, lấy ý kiến của cộng đồng, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học chuyên ngành.”


Tuy nhiên trước đó rất nhiều nhà khoa học đã lên tiếng về việc giới chuyên môn không được hỏi ý kiến.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các Ngành Sinh học Việt Nam trả lời báo chí: “Nếu được giao nghiên cứu xem trồng cây gì trên tuyến phố nào, chúng tôi đủ chuyên gia để có ý kiến nhưng tại sao chúng tôi không được hỏi bao giờ?”

“Các nhà khoa học giỏi đều tập trung ở Thủ đô nhưng những chuyện lớn thế này, chúng tôi không bao giờ được hỏi”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói thêm.

Vàng tâm hay mỡ vàng tâm

Điều đáng chú ý là trong văn bản trả lời chính thức này Sở Xây dựng Hà Nội vẫn tiếp tục khẳng định cây trồng thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh là cây vàng tâm quý hiếm: “Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh được trồng bằng cây Vàng tâm, đây là cây có giá trị, nằm trong sách đỏ, cần phải bảo tồn và phát triển.”

Người dân Hà Nội phản đối việc chặt hạ cây xanh
Việc chặt hạ cây xanh hàng loạt tại Hà Nội đã khiến nhiều người xuống đường phản đối.

Trong khi đó báo chí trong nước ngay từ ngày 19-24/3 đều đưa tin trích dẫn các chuyên gia về lâm nghiệp, nông nghiệp như ông Lê Huy Cường, chuyên gia lâm nghiệp, Hội viên Hội Bảo vệ Thiên nhiên môi trường và Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp, Tiến sỹ Vũ Quang Nam, Trưởng bộ môn Tài nguyên thực vật rừng – ĐH Lâm nghiệp Hà Nội, ông Vũ Văn Dũng, nguyên cán bộ Viện Điều tra Quy hoạch rừng (Bộ NN-PTNT) và Gs.Ts Lê Đình Khả, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp, đều khẳng định không phải cây vàng tâm mà là cây mỡ (hay còn gọi là mỡ vàng tâm), một loại cây cùng họ mộc lan.

Trả lời Vietnamnet từ hôm 24/3, Giáo sư Lê Đình Khả, người từng nghiên cứu hơn 10 năm về cây này, cho biết: “Mỡ là cây lâm nghiệp có tốc độ sinh trưởng thuộc nhóm vừa chứ không phải nhanh, nên để có tán che bóng, tạo cảnh quan được ít nhất cũng phải 9-10 năm”.

“Vàng tâm theo tư liệu khoa học thì gỗ quý, có mùi thơm, không bị mối mọt… Vỏ, rễ, quả còn có nhiều tác dụng y học… Vàng tâm chỉ mọc rải rác trong rừng nguyên sinh tại một số tỉnh miền núi của Việt Nam và Trung Quốc. Do đây là cây gỗ quý nên bản thân tôi cũng không nhớ là đã tiếp xúc với cây này bao giờ hay chưa.

“Nhưng chắc chắn một điều, những cây đang trồng ở Hà Nội là cây mỡ. Và để có cây giống vàng tâm thật sự, với số lượng lớn như đang trồng ở Hà Nội thì chắc chắn không thể có,” Giáo sư Lê Đình Khả trả lời VietnamNet.

Kinh phí và nhà tài trợ

Với các câu hỏi liên quan tới dự toán kinh phí, như chi phí cho việc chặt cây, mua cây và trồng thay thế, vốn ngân sách và số tiền xã hội hóa v.v. Sở Xây dựng Hà Nội đã không đưa ra một con số cụ thể nào với lý do “chưa thanh quyết toán”:

“Kinh phí do các đơn vị ủng hộ, chi trả, hiện chưa thanh quyết toán” hay “Thời gian qua, việc cải tạo, thay thế cây xanh được thực hiện bằng nhiều nguồn khác nhau, trong đó gồm cả vốn ngân sách và xã hội hóa, vì đang triển khai nên chưa có số liệu quyết toán.”

Một cô gái Hà Nội tham gia phản đối việc chặt cây xanh

Các con số duy nhất được đưa ra là số cây thay thế và chặt hạ: “Từ tháng 11.2014 đến đầu năm 2015, thành phố đã và đang triển khai việc cải tạo, thay thế cây xanh trên 8 tuyến phố trong đó: di chuyển 130 cây, chặt hạ 335 cây chết, sâu mục, không đảm bảo an toàn giao thông, trồng thay thế và bổ sung 489 cây.”

Trả lời câu hỏi liên quan tới vai trò doanh nghiệp trong việc chặt cây này, Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra danh sách một số nhà tài trợ như “tập đoàn Vingroup, ngân hàng VP Bank, công ty Bình Minh, công ty Hà Thành, Công ty Công viên cây xanh, Công an Hà Nội…và một số tổ chức, cá nhân khác”


Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định các đơn vị này “đã tự nguyện ủng hộ, hỗ trợ thành phố”, và “Dư luận cho rằng có việc doanh nghiệp đứng sau việc chặt cây vừa qua là không đúng. Số tiền lên đến hàng trăm tỉ sau khi bán gỗ là không có cơ sở.”

Trước đó phát biểu tại cuộc họp báo hôm 20/3 Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng nói: "Tuy nhiên, sự nôn nóng của các nhà tài trợ, thông tin thiếu minh bạch của các đơn vị triển khai khiến dư luận chưa đồng tình....”

Phát biểu này đã khiến đại diện VPBank, Vingroup và công ty Bình Minh lên tiếng qua báo chí nói rằng họ góp tiền ủng hộ trồng cây mới, chứ không tham gia và không hưởng lợi gì từ việc chặt cây.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup - một trong những nhà tài trợ cho biết khi trả lời VnEconomy rằng tổng kinh phí tài trợ của Vingroup là 841 triệu đồng, và đó là để thay thế cây trên tuyến phố Huế và phố Hàng Bài.

Tiêu chí chặt hạ cây

Cảnh cây xanh Hà Nội, 1994
Hà Nội vốn nổi tiếng với những hàng cây xanh lâu năm (Ành chụp năm 1994)

Trước câu hỏi và hình ảnh đăng tải trên nhiều báo những cây xà cừ, cây bàng thẳng, sinh trưởng tốt vẫn bị chặt đi trong khi không có sâu bệnh gì, Sở Xây dựng cho biết “chỉ cấp phép chặt hạ các cây nằm trong danh mục các dự án phát triển giao thông đô thị; các cây chết, sâu mục, không đảm bảo an toàn giao thông, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân.”

Liên quan đến cơ quan thẩm định và quyết định cây cần chặt cũng như trách nhiệm của cơ quan cấp phép cho việc chặt hạ cây xanh, Sở Xây dựng khẳng định chính cơ quan này cấp phép chặt hạ, cắt tỉa, đánh chuyển cây xanh theo Quyết định số 19/2010 của UBND thành phố.

Và trước khi cấp phép chặt hạ, chuyển dịch thì việc thẩm định được giao cho “tổ công tác bao gồm Sở Xây dựng, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh và UBND phường sở tại kiểm tra và có biên bản và ảnh chụp lưu xác định tình trạng cây xanh, đóng dấu của UBND phường sở tại làm cơ sở cấp phép.”

Sở Xây dựng cũng xác định: “Số lượng gỗ, củi đã chặt hạ được kiểm đếm, xác định khối lượng và tập kết tại kho của các đơn vị, Sở Xây dựng phối hợp lập hồ sơ quản lý. Sở Tài chính sẽ phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức xác định giá, đối với các cây có giá trị sẽ được tổ chức đấu giá theo quy định.”

Một số câu hỏi của báo chí đã không được trả lời như câu hỏi của báo Một thế giới: “Cá nhân ông Hùng là người ký các văn bản liên quan tới việc chặt hạ, thay thế cây xanh. Ông nhận trách nhiệm thế nào trong việc này? Hay câu hỏi của báo Tuổi trẻ Tp HCM: “Trong văn bản ông Chánh văn phòng nói việc chặt hạ hầu hết được sự đồng tình của nhân dân?”
Theo BBCGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ