Vụ Học Sinh Tử Vong Khi Rời Đồn Công An: Luật Sư Kêu Gọi Dư Luận Tạo Sức Ép - Tù Nhân Lương Tâm Trại Tù Xuyên Mộc Tuyệt Thực

25 Tháng Ba 20151:22 CH(Xem: 2162)

Vụ Học Sinh Tử Vong Khi Rời Đồn Công An: Luật Sư Kêu Gọi Dư Luận Tạo Sức Ép

blank
VRNs (24.03.2015) – Sài gòn – Sau 2 ngày làm việc, hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa hôm 24/3 tuyên bố hủy toàn bộ án sơ thẩm đề điều tra lại vụ công an xã Vạn Long (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bắt người trái pháp luật, cố ý gây thương tích dẫn đến cái chết của Tu Ngọc Thạch (15 tuổi).

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình Thạch hôm 24/3 cũng kêu gọi dư luận tạo sức ép để cho ‘vụ án được xử đúng pháp luật.’

3 bị cáo trong vụ án nói trên gồm Lê Tấn Khỏe (SN 1999, ngụ xã Vạn Long), cùng Lê Minh Phát (SN 1990) và Lê Ngọc Tâm (SN 1983) là hai nguyên công an viên xã Vạn Long.

Nhiều vấn đề chưa được điều tra làm rõ

Luật sư Võ An Đôn, một trong hai luật sư đại diện gia đình Thạch nói, tòa đề nghị điều tra lại vì còn nhiều vấn đề chưa được điều tra làm rõ.

Theo đó, cấp sơ thẩm không áp dụng biện pháp tăng nặng hình phạt tuy bị cáo Phát ‘phạm tội có tính chất côn đồ’; ‘phạm tội đối với trẻ em [là Tu Ngọc Thạch, 15 tuổi]’ và ‘lợi dụng chức vụ quyền hạn’. Việc này là không đúng quy định pháp luật.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn ý kiến HĐXX cho biết thêm 2 lý do khác gồm, mũ bảo hiểm mà một số nhân chứng khai Tu Ngọc Thạch có kể lại bị Lê Minh Phát dùng đánh vào đầu đến vỡ mũ, đã không được cấp sơ thẩm xem là vật chứng trong vụ án.

HĐXX phúc thẩm cũng nhận định ông Huỳnh Trung Thắng – phó công an xã Vạn Phước – có dấu hiệu phạm tội “bắt người trái pháp luật”.

Nhận định về phiên phúc thẩm, luật sư Đôn cho biết tòa đã ‘tạo điều kiện cho luật sư tham gia bào chữa’ và kết quả ‘rất đúng với mong muốn’ của ông cùng luật sư đồng sự Trần Văn Đạt.

Tuy nhiên, luật sư Đôn nói tòa không xác định rõ hướng điều tra lại vụ án trong khi gia đình bị hại Tu Ngọc Thạch đề nghị xem xét tội “giết người” thay vì tội “cố ý gây thương tích” đối với hai nguyên công an xã.

Vị luật sư đại diện gia đình Thạch cũng cho rằng cần đề nghị khởi tố HĐXX cấp sơ thẩm vì ‘bao che bỏ lọt tội phạm và ra bản án trái pháp luật’ theo điều 295 bộ luật hình sự (BLHS); truy tố xét xử các bị cáo theo khoản 3, điều 123 BLHS “bắt người trái pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng” thay vì áp dụng khoản 1, điều 123.

Luật sư Đôn khẳng định “sẽ giúp gia đình bị hại [Tu Ngọc Thạch] cho đến cùng, tức khi kết thúc vụ án”. Đồng thời ông nói “vụ án muốn được xét xử công khai, đúng pháp luật phải nhờ đến [sức ép] dư luận.”

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phát được báo Khánh Hòa trích dẫn lại đề nghị Tòa xem xét về việc liệu có đủ cơ sở kết tội thân chủ của mình cố ý gây thương tích dẫn đến chết người không, cũng như xin giảm nhẹ hình phạt tội Bắt người trái pháp luật.

Cú đánh ‘của một võ sĩ’

Trong phiên phúc thẩm ngày 23/3, người đánh Tu Ngọc Thạch là Lê Minh Phát được Tuổi Trẻ dẫn lời nói, ông từng là võ sĩ quyền Anh và whusu, từng giành huy chương vàng quyền Anh vô địch tỉnh Khánh Hòa. Vì thế, tòa phân tích: các cú đánh của bị cáo vào nạn nhân phải có lực của một võ sĩ!

Theo cáo trạng được tờ Người Lao Động trích dẫn, do mâu thuẫn từ trước nên chiều 29/12/2013, thấy Tu Ngọc Thạch (SN 1999, ngụ xã Vạn Thọ) đang đi trên đường, Khỏe ném chai nước thủy tinh trúng đầu Thạch, Thạch bị sưng đầu và té trầy xước tay. Chiều cùng ngày, Thạch được bạn bè chở đi tìm Khỏe để giải hòa. Nghĩ 2 nhóm thiếu niên sắp đánh nhau nên Phát đến truy bắt.

Phát thừa nhận biết Khỏe là con ông Lê Văn Dũng, công an viên cùng làm chung cơ quan với mình.

Khi thấy công an, Thạch bỏ chạy nhưng Phát bắt được, còng tay, đánh vào mặt làm Thạch ngã xuống đất rồi đạp lên người Thạch. Lúc kéo cho Thạch đứng lên, Phát còn đánh nhiều cái vào hai bên mang tai và mặt nạn nhân. Chỉ đến khi ông Huỳnh Trung Thắng (Phó trưởng Công an xã Vạn Phước) đến can ngăn thì Phát mới dừng đánh.

Sau khi Lê Ngọc Tâm (SN 1983, nguyên công an viên xã Vạn Long) chở Thạch và Phát về trụ sở công an xã, Tâm và Phát tiếp tục dùng tay, chân đánh vào ngực, sườn, cú vào đầu của Thạch.

Trưởng Công an xã Vạn Long sau đó cho gia đình bảo lãnh Thạch về nhà, sáng 30/12/2013 Thạch ói mửa, lơ mơ và được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại bệnh viện sáng 31/12/2013.

TAND huyện Vạn Ninh trong phiên sơ thẩm hôm 14/11/2014 đã tuyên phạt bị cáo Lê Minh Phát (SN 1990, nguyên công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) 6 năm 9 tháng tù về các tội “Cố ý gây thương tích” và “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Lê Ngọc Tâm (SN 1983, nguyên công an viên xã Vạn Long) bị 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” và Lê Tấn Khỏe (SN 1999, ngụ xã Vạn Long) bị 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo hồ sơ vụ án, nạn nhân Tu Ngọc Thạch có 3 tổ hợp vết thương ở ba vị trí khác nhau trên đầu, 1 vết nứt ở thái dương, 1 ở trán và 8 viết thương khác ở cơ thể. (Thạch chết vì chấn thương sọ não).

Đức Thiện, VRNs tổng hợp
Theo VRNs

Tù nhân lương tâm trại tù Xuyên Mộc tuyệt thực

Hòa Ái, RFA
nguyenkha-phuonguyen-620.jpg
Sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên tại phiên xử sáng ngày 16/05/2013 ở Tòa án Nhân dân tỉnh Long An.
AFP

Các tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha cùng Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng ở trại tù Xuyên Mộc bắt đầu đợt tuyệt thực phản đối việc người tù chung với họ là Trần Vũ Anh Bình bị còng tay đưa đi, không có tin tức gì kể từ hôm 19/3/2015.

Phản đối chế độ giam cầm hà khắc

Vào ngày 24/3/2015, bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha cho đài Á Châu Tự Do biết lần đi thăm nuôi đầu tiên sau dịp Tết Nguyên Đán Ất Mùi bị các cán bộ trại giam Xuyên Mộc đặt hàng rào chắn ngang trên đường đến nhà tù cùng với bốt kiểm tra giấy tờ nhân thân.

Trong lần thăm gặp mới nhất, bà Liên và Đinh Nhật Uy được Đinh Nguyên Kha cho biết kết quả đợt tuyệt thực 10 ngày của 4 tù nhân lương tâm hồi tháng 1 phản đối sự cai quản hà khắc như nhốt biệt giam và không cho nhận sách, báo, từ điển tiếng Anh gửi vào trong tù. Bà Liên nói lại những gì nghe được từ Đinh Nguyên Kha:

“Cai tù nói: ‘Không giải quyết kiến nghị nào hết. Kiến nghị sai pháp luật’. Thành ra Kha làm đơn khiếu nại thưa trại giam tới ra Tổng cục 8 và Viện Kiểm sát của Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Viện Kiểm sát Bà Rịa-Vũng Tàu có vô trại giam làm việc, mời Kha làm việc chung với cai tù. Nhưng anh em tù nhân nói với Kha phải có 1 tù nhân lên làm chứng trong buổi  làm việc nữa thì mới đồng ý và Viện Kiểm sát không chịu”.

Đinh Nguyên Kha còn cho biết anh cùng với 3 tù nhân lương tâm khác là Trần Vũ Anh Bình, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bắt đầu đợt tuyệt thực mới từ hôm 19/3 này.

8 tù nhân lương tâm vẫn bị biệt giam trong phạm vi 12 mét vuông và  4 tù nhân lương tâm vừa nêu quyết định tuyệt thực để phản đối các kiến nghị trước đây của họ không được giải quyết.

Vào ngày 19/3, cán bộ trại giam vào lục xét phòng, tù nhân lương tâm Trần Vũ Anh Bình bị cai tù giật đứt chuổi tràng hạt của người Công giáo.

Anh Trần Vũ Anh Bình lên tiếng chống đối gay gắt việc cán bộ trại giam không ghi trong biên bản về chiếc chuổi tràng hạt bị giật đứt của anh nên bị còng tay dẫn đi cho đến ngày 22/3 vẫn chưa có tin tức gì.

Do Đinh Nguyên Kha báo với gia đình thông tin này mà cán bộ trại giam cắt ngắn cuộc thăm gặp còn 40 phút thay vì 1 giờ đồng hồ. Cán bộ trại giam, Đại úy Phạm Văn Huyên nhắc nhở 2 lần, bà Liên kể:

“Họ nói là ‘Một lần nữa tôi cảnh cáo anh nếu anh nói chuyện vấn đề những người khác thì tôi sẽ cắt cuộc thăm gặp này và giải anh vô trong liền’”.

Cán bộ trại giam cũng nói với bà Liên rằng trại giam không bỏ đói tù nhân. Đinh Nguyên Kha lập tức lên tiếng phản bác lại. Bà Liên kể tiếp lời Đinh Nguyên Kha nói với cán bộ trại giam ngay trong buổi thăm gặp:

 Trong thể trạng ốm yếu, gầy lại thêm bị kiệt sức lâu ngày thì với mức độ của Diệu chỉ cần tuyệt thực thêm 3 đến 5 ngày thì sức khỏe có thể rơi vào tình trạng có thể gọi là nguy hiểm.
Cựu tù nhân Trương Minh Tam

“Những vấn đề gì tôi yêu cầu làm đơn kiến nghị mà các anh không giải quyết, không trả lời đơn thư luôn. Đã vậy rồi hôm 19/3 các anh còng tay Trần Vũ Anh Bình đưa đi mất tích luôn mà không cho đem theo một món đồ cá nhân nào hết nên chúng tôi tuyệt thực luôn từ ngày đó”.

Cảnh báo tình trạng sức khỏe Đặng Xuân Diệu

Anh Đặng Xuân Diệu trước tòa.
Anh Đặng Xuân Diệu trước tòa.
Đinh Nguyên Kha còn cho biết thêm thông tin của bản thân là có 3 nhân viên An ninh Điều tra thuộc Phòng PA92 từ Long An đến trại giam Xuyên Mộc tra hỏi bức hình anh mặc áo tù, tay cầm tờ giấy ghi “Phản đối biệt giam. Tôi Đinh Nguyên Kha tuyên bố tuyệt thực” đăng tải trên Facebook của mẹ anh là do ai chụp; và thông tin liên liên quan đến sức khỏe của 2 bạn tù cùng tuyệt thực là Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng rất yếu.

Cựu tù nhân lương tâm Trương Minh Tam, người từng bị giam chung với Đặng Xuân Diệu ở trại 5, Thanh Hóa, thường xuyên đi thăm anh Diệu ở trại Xuyên Mộc chia sẻ với đài RFA về tình hình sức khỏe của anh Diệu:

“Bằng cảm nhận của mình, mình nghĩ Diệu khá yếu. Bởi vì sau cuộc tra tấn hành hạ dài của trại 5 và các đợt tuyệt thực của Diệu dài nhất mà mình được chứng kiến lên tới 7 tháng thì sức khỏe một người sẽ bị suy kiệt rất ghê gớm. Xuống đến trại Xuyên Mộc tình trạng tuyệt thực dài ngày như thế không còn nữa, chỉ kéo dài 4-5 ngày, thậm chí kéo dài đến 10 ngày thì họ phải đáp ứng các yêu cầu chính đáng của anh em. Bằng cảm nhận của Tam từng biết về sức khỏe của Diệu thì mình nghĩ là trong thể trạng ốm yếu, gầy lại thêm bị kiệt sức lâu ngày thì với mức độ của Diệu chỉ cần tuyệt thực thêm 3 đến 5 ngày thì sức khỏe có thể rơi vào tình trạng có thể gọi là nguy hiểm.

Buổi thăm gặp ngắn ngủi của gia đình tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha kết thúc với lời khẳng định của anh Kha rằng 3 người họ sẽ tiếp tục tuyệt thực cho đến khi biết được tin tức của người bạn tù Trần Vũ Anh Bình ra sao.

Theo RFA


Ý kiến bạn đọc
26 Tháng Ba 201512:57 CH
Khách
Ngày càng nhiều những tên côn đồ làm CA và dân quân tự vệ, bảo vệ KCN việc bảo vệ KCN hay dân quân tự vệ bắt được người là đánh thừa chết thiếu sống bất kể có tội hay không. Đề nghị những CA xã, bảo vệ KCN hay dân quân tự vệ có trình độ văn hóa tối thiểu THPT trở lên vậy mới bớt đi những điều đáng tiếc xảy ra.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ