Hàng chục người nhiễm cúm A/H1N1 ở Việt Nam

24 Tháng Ba 201510:36 CH(Xem: 1061)

Một đợt bộc phát cúm do lây nhiễm chủng virút A/H1N1 vừa được chẩn đoán tại tỉnh Lâm Đồng.

Trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 21 tháng 3, tổng cộng 33 bệnh nhân, đa số là học sinh phổ thông tại tỉnh Lâm Đồng, đã nhập viện cấp cứu với các triệu chứng như ho, nghẹt mũi, nhức đầu, sốt cao bất thường.

Virus cúm H1N1.

Virus cúm H1N1.

Tân Hoa Xã loan tin rằng đây là đợt lây nhiễm virút cúm gia cầm H1N1 đầu tiên ở người trong năm 2015 tại Việt Nam theo thông tin của cơ quan y tế của Việt Nam hôm thứ Hai.

Truyền thông trong nước trích lời Bác sĩ Phạm Thị Bạch Yến, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, cho biết kết quả xét nghiệm của 16 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Xuân Thành, huyện Đạ Tẻh, do Viện Pasteur ở Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện, cho thấy, các học sinh này dương tính với chủng cúm A/H1N1.

Theo giới chức này, “Cúm A/H1N1 được xem là một loại cúm mùa thông thường với các triệu chứng như ho, sổ mũi, sốt cao, lạnh, nhức đầu. Tuy nhiên, do các trường hợp lây nhiễm xảy ra tại cùng một lớp học nên chúng tôi vẫn phải tiến hành cách ly, theo dõi.”

Bác sĩ  Phạm Thị Bạch Yến xác nhận với đài VOA đây "không phải là cúm gia cầm, đó là cúm H1N1."

Theo báo Dân Việt, ngày 24 tháng 3, Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh vừa tiếp nhận thêm 2 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 nhập viện để điều trị.

Trung tâm Y tế Đạ Tẻh cho biết, tính đến sáng 24 tháng 3, đã có 10 trong số 16 bệnh nhân cúm A/H1N1 nhập viện đợt đầu được xuất viện. Tuy nhiên, với hai trường hợp nhiễm mới này, Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh đã đưa ra nhận định bệnh cúm A/H1N1 đang có xu hướng lan ra cộng đồng.

Các đội y tế dự phòng tại địa phương xảy ra dịch bệnh đã tiến hành phun xịt, tiêu độc khử trùng trên diện rộng.

Trường Tiểu học-Trung học cở sở Xuân Thành cho học sinh nghỉ học đến khi “diệt trừ cúm thành công.”

Theo Wikipedia, tháng sáu năm 2009, Tổ chức Y tế thế giới đã thông báo một biến thể mới của H1N1 có nguồn gốc từ lợn là nguyên nhân của dịch cúm năm 2009.

Nguồn: Tân Hoa Xã, Dân Việt, Kienthuc.net, VOA.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ