Ai Chịu Trách Nhiệm Với Hành Vi Của Côn Đồ? - Vụ ‘Dư Luận Viên’: Báo Việt Nam Chỉ Trích Công An?

20 Tháng Ba 201510:08 CH(Xem: 1465)

Ai chịu trách nhiệm với hành vi của côn đồ?

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
CLDO1-622.jpg
Anh Nguyễn Thanh Hà (trái) và Lại Tiến Sơn sau khi bị côn đồ hành hung hôm 18/03/2015.
Courtesy DLB

Chính quyền tiếp tục im lặng trước việc côn đồ hành hung người dân lương thiện đang là câu hỏi nóng tiếp theo sau việc Giám đốc công an Hà Nội chính thức cáo buôc những kẻ phá hoại trước tượng đài Lý Thái Tổ là lực lượng tự phát. Liệu bọn côn đồ có phải là lực lượng tự phát hay không? Mặc Lâm tìm hiểu thêm qua sự việc hai anh Lai Sơn Tiến và Hà Văn Thanh bị hành hung nặng nề sau khi đến Dương Nội phát học bổng cho học sinh nghèo tại đây.

Côn đồ tự phát?

Dư luận mấy ngày qua sôi nổi trước tin Giám đốc công an Hà Nội Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung sáng ngày 17 tháng 3 xác định với báo chí rằng ông trân trọng hoạt động tỏ lòng yêu nước của người dân trước tượng đài Lý Thái Tổ nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ hy sinh trong trận Gạc Ma, và những người mặc áo đỏ có ghi chữ DLV (Dư luận viên) trên áo phá rối cuộc tưởng niệm chỉ là lực lượng tự phát và không thuộc sự quản lý của công an. Tướng Chung còn khẳng định sẽ xác minh nhân thân của những thành phần này trước công luận để sáng tỏ điều mà trước nay người dân bức xúc.

Lúc làm xong việc ở Dương Nội rồi chúng tôi quay về, trên đường đi về đến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu lúc đang đi thì nghe tiếng đàng sau nói là “cho mày chết đi” thì có người đánh tôi một cái vào đầu tôi bị đổ xe, người bắn lên vỉa hè thì họ lại nhảy vào đánh tiếp mấy cái tôi ngất đi nên không biết. 
-Lai Sơn Tiến


Rất tiếc là chỉ một ngày sau khi Giám đốc công an Hà Nội hứa hẹn, lần này không phải là dư luận viên mà là côn đồ, được bảo kê ngầm của lực lượng nào đó đã ra tay hành hung người dân khiến họ bị thương tích nặng nề và không một cấp chính quyền Hà Nội nào lên tiếng.

Sáng ngày 18 tháng Ba hai anh Lai Sơn Tiến và Nguyễn Thanh Hà cùng với nhóm “Cứu lấy dân oan” đến Dương Nội để làm thiện nguyện. Công việc các anh làm là phát những phần học bổng cho các em nghèo tại Dương Nội như một đóng góp giúp người dân tại đây tạm thời bớt gánh nặng ăn học của con em họ mà kiếm sống.

Trên đường về lại Hà Nội, hai anh đã bị một nhóm côn đồ theo dõi và hành hung. Trước tiên anh Lai Sơn Tiến kể:

“Tôi cùng với nhóm “Cứu lấy dân oan” đi vào Dương Nội để giúp bà con Dương Nội cho các cháu học bổng. Lúc làm xong việc ở Dương Nội rồi chúng tôi quay về, trên đường đi về đến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu lúc đang đi thì nghe tiếng đàng sau nói là “cho mày chết đi” thì có người đánh tôi một cái vào đầu tôi bị đổ xe, người bắn lên vỉa hè thì họ lại nhảy vào đánh tiếp mấy cái tôi ngất đi nên không biết. Anh Hà Thành anh ấy đứng đàng sau anh ấy bảo có 4 thằng côn đồ dùng cả gậy cả mũ đánh vào đầu tôi và anh Hà. Lúc ấy tôi bị ngất rồi mãi về sau mới tỉnh nên khi sự việc xảy ra tôi không biết lắm mà anh Hà Thành anh ấy biết nhiều hơn. Sau khi bị đánh thì tôi thấy mặt tôi sưng đầu thì choáng hết cả đầu, bị vào sườn và chân tay.”

Anh Nguyễn Thanh Hà, người cùng đi với anh Tiến cho biết thêm chi tiết về vụ hành hung công khai trước mặt người dân này:

150319_danoan2-400.jpg
Buổi phát quà do nhóm Cứu Lấy Dân Oan thực hiện. Photo courtesy of VRNs.

“Hôm qua tôi chúng với nhóm “Cứu lấy dân oan” đi vào Dương Nội để phát những phần học bổng cho các cháu. Khi ra về gần tới đường Khuất Duy Tiến và Lê Văn Lương thì bất ngờ bị bốn thằng côn đồ nó xông vào tấn công hai anh em chúng tôi. Anh Sơn Tiến là người cầm lái nó đánh vào mặt anh bằng gậy và bằng mũ bảo hiểm. Anh Sơn Tiến bất ngờ ngã quay ra máu me rất nhiều, bất tỉnh luôn.

Sau đó 4 tên xông vào đánh tôi, chúng vừa đánh vừa nói “đánh cho chết mẹ chúng mày đi” tôi chỉ kịp hô lên “cướp, cướp” chúng đánh và đạp tôi gục ngã ngay vào cái đống cát bên vệ đường. Sau đó tôi có gọi anh em ở khu vực chung quanh Thanh Xuân đến hỗ trợ thì mọi người đến đưa tôi và anh Sơn Tiến về nhà.”

Theo lời anh Hà khi bị hành hung cũng có vài người dân trông thấy nhưng họ không dám can thiệp vì bọn côn đồ quá hung hãn, hơn nữa khu vực này khá vắng vẻ nên hai anh không thể kêu cứu tới người đi đường.

Khi được hỏi sau khi bị hành hung các anh có thông báo cho chính quyền nơi xảy ra vụ việc để họ lập biên bản hay không, anh Tiến cho biết:

“Lúc đó tôi ở ngoài đường thì xa nhà và chẳng có giấy tờ gì cả. Một số anh em đến đưa về nhà. Anh em cùng người nhà nói chuyện thôi chứ không làm giấy tờ và khi kiểm tra lại các thứ thì cũng bình thường không trầm trọng lắm. Hôm qua thì không nói được nhưng hôm nay uống kháng sinh cũng đỡ rồi. Nói chung việc làm này rõ ràng do bọn côn đồ lại được bọn chính quyền nó bao che. Chủ yếu là bọn an ninh nó xúi giục bọn này đánh thôi. Nếu làm ra chính quyền thì mình ở xa mà hy vọng vào chính quyền nó lằng nhằng lắm nó cũng chẳng giải quyết gì cho mình đâu mà.”

Thiện nguyện là tiếp tay chống phá?

Thiện nguyện không thể được suy luận là tiếp tay chống phá hay làm mất ổn định chính trị để lực lượng chống lại dân oan có cớ hành hung người tham gia nó. Riêng anh Hà khi được hỏi có từng làm gì mất lòng hay có mâu thuẫn cá nhân với ai hay không, anh cho biết:

Chúng tôi rất phẫn nộ lên án hành vi của cái bọn đội lốt côn đồ đã ngăn cản chúng tôi làm việc thiện nguyện giúp đỡ bà con dân oan. 
-Hà Văn Thanh


“Tôi và anh Sơn Tiến là những người có tuổi, tôi 57 còn anh Sơn Tiến 61 tuổi. Chúng tôi là những người có tuổi và hay đi làm thiện nguyện giúp đỡ bà con dân oan. Trong đời thường chúng tôi không có thù hằn gì với ai cả, không có mâu thuẫn gì chỉ có việc đi vào Dương Nội phát những phần học bổng cho các cháu có điều kiện khó khăn mà khi về thì bị đánh. Côn đồ đánh mà chúng còn bảo “đánh cho chết mẹ chúng mày đi để chúng mày không làm cái việc ấy nữa”.

Tất cả những cái mà tôi đưa ra như thế thì các anh khẳng định họ là ai rồi. Đấy là câu kết luận chính xác mà những bọn đội lốt côn đồ đã hành hung chúng tôi. Chúng tôi rất phẫn nộ lên án hành vi của cái bọn đội lốt côn đồ đã ngăn cản chúng tôi làm việc thiện nguyện giúp đỡ bà con dân oan.”

Đã từ lâu hành hung, sách nhiễu dân oan cũng như với bất cứ ai ủng hộ họ tranh đấu xảy ra liên tục dưới nhiều kịch bản. Lúc thì kéo hàng đoàn côn đồ gây hấn và tấn công dân oan như từng xảy ra tại Dương Nội. Lúc thì ném vật nhơ bẩn vào nơi tạm trú của người dân oan về Hà Nội khiếu kiện đất đai. Lúc bao vây, lăng mạ và dùng lời lẽ thô tục chửi mắng người dân oan khi họ tập trung trước Ban tiếp dân đòi hỏi quyền được biết của họ. Và nghiêm trọng nhất là tấn công gây thương tích cho những người như Trương Văn Dũng, Trần Thị Nga, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Tường Thụy, cùng hàng chục người khác mà cộng đồng đã lên tiếng với đầy đủ hình ảnh, thương tích cùng chứng cứ.

Không khó để nhận ra rằng côn đồ đã thực hiện các hành vi trên theo một chỉ đạo nào đó phía sau. Đối với vụ việc tranh chấp đất đai tại Dương Nội nếu người dân cho rằng chính tập đoàn đang tranh chấp với họ là lực lượng chính đứng sau chỉ đạo cũng không thể nói đó là cáo buộc không căn cứ. Nếu nói cách khác khi cho rằng côn đồ làm theo chỉ đạo của công an thì cũng không khó hiểu bởi bao nhiêu vụ đã xảy ra, bao nhiêu thương tích đã được công khai bằng hình ảnh, chứng từ nhưng cho đến nay vẫn chưa một vụ nào được làm rõ để công an Thành phố Hà Nội tránh mang tiếng xử dụng côn đồ vào mục đích trấn áp người dân.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung trong tư cách Giám đốc công an Hà Hội đã khẳng định những kẻ mạo danh “dư luận viên” có hành vi phạm pháp tại tượng đài Lý Thái Tổ sẽ được điều tra làm rõ thì không lý gì vụ hành hung gây thương tích nặng nề cho những người dân vô tội lại bị bỏ qua.


Vụ ‘Dư Luận Viên’: Báo Việt Nam Chỉ Trích Công An?

Một tờ báo ở trong nước đặt câu hỏi về việc “không bắt giữ ngay những kẻ đang gây rối trật tự công cộng” được cho là “diễn ra ngay trước mắt lực lượng công an”.

Gần một tuần sau tuyên bố của Thiếu tướng Chung, công an Hà Nội vẫn chưa thông báo đã “xác minh” được những người áo đỏ hay chưa.

Gần một tuần sau tuyên bố của Thiếu tướng Chung, công an Hà Nội vẫn chưa thông báo đã “xác minh” được những người áo đỏ hay chưa.

Bài viết trong chuyên mục “Vấn đề và Dư luận” của báo Nông nghiệp Việt Nam xuất hiện trên mạng hôm 19/3, hai ngày sau khi Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc công an Hà Nội, cho biết đang “xác minh” các thanh niên mặc áo phông đỏ có in chữ “DLV” mà ông khẳng định “không thuộc quản lý của công an thành phố”.

Tờ báo đặt câu hỏi: “Một điều khiến dư luận thắc mắc là: Hành vi ngăn cản người dân đặt hoa, thắp hương tưởng niệm 64 chiến sỹ trận Gạc Ma của nhóm người trên diễn ra ngay trước mắt lực lượng công an làm nhiệm vụ “bảo đảm an ninh trật tự” tại khu tượng đài. Mà đã biết nhóm đó không phải là người của công an và các dư luận viên, vậy tại sao công an không kịp thời bắt giữ ngay những kẻ đang gây rối trật tự công cộng đó?”

Báo Nông nghiệp Việt Nam cho rằng“hành vi của nhóm người trên rõ ràng đã cấu thành tội ‘Gây rối trật tự công cộng’, được quy định tại điều 245 Bộ luật Hình sự”.

Một điều khiến dư luận thắc mắc là: Hành vi ngăn cản người dân đặt hoa, thắp hương tưởng niệm 64 chiến sỹ trận Gạc Ma của nhóm người trên diễn ra ngay trước mắt lực lượng công an làm nhiệm vụ “bảo đảm an ninh trật tự” tại khu tượng đài. Mà đã biết nhóm đó không phải là người của công an và các dư luận viên, vậy tại sao công an không kịp thời bắt giữ ngay những kẻ đang gây rối trật tự công cộng đó?

Trả lời VOA Việt Ngữ mới đây, blogger Lê Anh Hùng, người đối mặt với các thanh niên cản trở việc thắp hương tưởng nhớ các chiến sỹ hải quân Việt Nam đã ngã xuống, nhận xét rằng “những lực lượng như thế thì chắc chắn là họ được sự bật đèn xanh và được sự chỉ đạo của chính quyền”.

Trong khi đó, Phó ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long nói với VOA Việt Ngữ rằng có thể có “một tổ chức xấu” đứng sau vụ gây rối này này.

Trước phản ứng mạnh của dư luận, ngoài báo Nông nghiệp Việt Nam, nhiều tờ báo trong nước đã chỉ trích hành động của những thanh niên bị coi là “phá đám”.

Thậm chí tờ “Giáo dục Việt Nam” gọi hành động của họ là của “những kẻ vong ơn bội nghĩa”. Tờ báo này sau đó đã đổi tít bài này, sau khi được dẫn lại nhiều trên các trang mạng xã hội.

Gần một tuần sau tuyên bố của Thiếu tướng Chung, công an Hà Nội vẫn chưa thông báo đã “xác minh” được những người áo đỏ hay chưa.

Một bạn đọc của VOA Việt Ngữ có tên Dân đen Sài Gòn viết: “Không lẽ các DLV là loài sâu này từ dưới đất chui lên? Còn các côn an đứng gần đó không lẽ từ cống chui ra? Chính ông Chung nói trên báo trong nước là hôm đó ông cũng có mặt ở đó nữa mà. Vậy, các ông nói không biết các DLV này thật là không ổn rồi”.

Theo nongnghiep.vn, VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ