Bài Giảng Lễ Phong Chức Phó Tế 19.3.2015

20 Tháng Ba 201512:01 SA(Xem: 1413)
BÀI GIẢNG LỄ PHONG CHỨC PHÓ TẾ
19.3.2015
***

Phote2015(32)Anh chị em thân mến,

 Phụng vụ hôm nay mừng kính trọng thể lễ Thánh Giuse, Bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria. Chúng ta cùng nhau suy niệm về sự công chính và sự phục vụ của thánh Giuse như người tôi tớ trung tín và khôn ngoan của Gia Đình thánh mà Thiên Chúa đã giao phó cho Ngài.

1. Thánh Giuse được ca tụng là người công chính

Thánh sử Matthêô ca tụng thánh Giuse là người công chính (x. Mt 1,19). Đó là lời ca tụng trân trọng và cao quý mà Phúc âm dành cho thánh cả Giuse. Nếu lời ca tụng “đầy ơn sủng” của thiên sứ Gabriel chào mừng Đức Trinh Nữ Maria trong ngày Truyền Tin như một biểu dương cách trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa dành riêng cho Đức Mẹ, thì tỉnh từ “người công chính” cũng tóm gọn nhân đức và đời sống của Thánh Giuse.

 Thánh Giuse là người công chính vì Ngài luôn tín thác vào Thiên Chúa với một đức tin kiên vững. Thánh Giuse là tuyệt đối vâng phục ý định của Thiên Chúa. Người công chính là người luôn tìm và sống theo ý Chúa. Thiên thần Chúa hiện ra trong giấc mộng kêu gọi Giuse hãy đón nhận Maria về nhà mình, và giải thích người con Maria thụ thai là do quyền năng Chúa Thánh Thần, thì Giuse, khi tỉnh giấc, đã đón Maria về nhà mình với một đức tin kiên định. Trong Tin Mừng Matthêu, ý Chúa được tỏ ra qua việc sứ thần Chúa báo mộng cho ngài về việc mang Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Ai Cập (Mt 1, 24; 2, 13.19.22), thánh nhân đã triệt để vâng phục. Ngài đã trỗi dậy ngay để thực hiện (Mt 2, 13-14; 2, 20-21). Bỏ dở giấc ngủ và lên đường giữa đêm khuya, Giuse lúc nào cũng thấy mình có trách nhiệm với những kho báu vô giá mà Thiên Chúa đã giao phó cho ngài, đó là gìn giữ Hài Nhi Giêsu và Mẹ Người. Vâng phục tuyệt đối và khiêm tốn là đức tính của Giuse. Người công chính sống nhờ đức tin như lời dạy của thánh Phaolô trong thư gởi tín hữu Rôma (x. Thư Rôma 3-5). Giuse đã sống trong niềm tin trọn vẹn vào lời Chúa. Người được nên công chính.

Thánh Giuse là người công chính. Ngài không nói một lời nào trong Phúc Âm. Ngài xuất hiện trong Phúc Âm cùng với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, chứ không bao giờ đứng riêng lẽ một mình. Nhưng thánh Giuse là con người âm thầm và chăm chỉ làm việc. Với những cuộc hành trình vất vả, thánh Giuse luôn đi cùng với Đức Maria và Chúa Giêsu. Đồng hành cùng với Đức Maria, từ Nagiarét lên Bêlem trong dịp kê khai dân số, lúng túng trước việc Maria sinh con đầu lòng trong sự thiếu thốn khó nghèo nơi hang đá Bêlem, đem Con tiến dâng cho Thiên Chúa tại Đền Thờ để nghe lời tiên tri không vui của cụ già Simêon, sợ hải đem Con trốn sang Ai Cập rồi lại đưa về, và bồn chồn lo âu ba ngày đi tìm Con bị lạc mất ở đền thờ. Thánh Giuse thật là một người quản gia trung tín và khôn ngoan, phục vụ cách khiêm tốn và quảng đại cho gia đình Chúa.

2. Thánh Giuse, Người bảo vệ Chúa Giêsu và Đức Trinh Nữ Maria

Thánh Giuse là người được Thiên Chúa đặc biệt tuyển chọn cho sứ vụ của Chúa Giêsu vì nhờ Thánh Giuse, Chúa Giêsu bước vào trần gian cách ngay chính và hợp pháp: Chúa là Con Đức Trinh Nữ Maria và cha Người là bác thợ mộc thành Nagiarét, Người sống giữa những người đồng hương của Người như người Do thái chứng thực như thế khi nói về tông tích và lý lịch của Người.

 Thánh Giáo Hoàng Gioan–Phaolô II, trong tông huấn “Đấng Bảo vệ Chúa Cứu Thế”, đã giải thích mối tương quan giữa Thánh Giuse và Chúa Giêsu như sau: “ Thánh Giuse đã trở thành người được giao phó mầu nhiệm “được giấu kín từ muôn thuở trong Thiên Chúa” (Ep 3,9)….Thánh Giuse đã được Thiên Chúa kêu gọi phục vụ Chúa Giêsu khi người thực thi quyền làm cha của mình. Chính bằng việc phục vụ ấy mà thánh Giuse được cộng tác vào mầu nhiệm vĩ đại của công trình cứu chuộc, và người đích thực là vị “gìn giữ ơn cứu độ”…Nếu Đức Maria là nữ tỳ khiêm hạ của Chúa, đã được chuẩn bị từ muôn thuở cho sứ mệnh làm Mẹ Thiên Chúa; thì thánh Giuse là người mà Thiên Chúa chọn để sắp đặt mọi sự cho Con Chúa ra đời, người có trách vụ lo liệu, chu cấp mọi sự cho Con Chúa bước vào trần gian “trong trật tự”, nghĩa là tôn trọng mọi ý định của Thiên Chúa và lề luật của loài người. Trọn vẹn đời sống “riêng tư” hay “ẩn dật” của Chúa Giêsu được giao phó cho Thánh Giuse trông coi” (x. Tông huấn Đấng Bảo vệ Chúa Cứu Thế, số 8).

Ý nghĩa nầy được biểu lộ qua lời nguyện nhập lễ của ngày lễ trọng kính Thánh Giuse hôm nay: “Lạy Chúa, Chúa đã giao phó Đức Giêsu cho thánh cả Giuse, và thánh nhân đã trung thành gìn giữ trong giai đoạn đầu của công trình cứu độ. Xin nhận lời thánh nhân cầu thay nguyện giúp, cho Giáo Hội biết luôn luôn cộng tác với Đức Giêsu để hoàn tất công trình Người đã khởi đầu”.

Anh chị em thân mến, nhân ngày lễ trọng kính thánh Giuse hôm nay, chúng ta cùng tham dự nghi lễ phong chức phó tế và cầu nguyện cho các tiến chức. Phó tế là thừa tác viên của Chúa Giêsu Kitô. Khi thi hành tác vụ phó tế, các thầy trở nên người phục vụ anh chị em mình trong tác vụ bác ái và trở nên người phục vụ Bàn Thờ. Phục vụ Bàn tiệc Thánh Thể khi các thầy chuẩn bị của lễ, giúp lễ, trao Mình Thánh Chúa. Phục vụ bàn tiệc Lời Chúa khi các thầy đọc và suy niệm Tin Mừng cách kỷ lưỡng, dọn bài giảng có chất lượng và chu đáo để Lời Chúa nên lương thực dể tiêu hoá và thực sự nên chất dinh dưỡng nuôi các tín hữu. Phục vụ bàn tiệc bác ái khi các thầy tiếp cận, tìm hiểu nhu cầu và thông cảm những hoàn cảnh của tha nhân, đồng thân đồng vận với những người nghèo khổ, những người cần đến sự giúp đỡ của Giáo hội.

Các tiến chức phó tế thân mến, Chúa Giêsu kêu gọi các con nên giống Người là Đấng đã đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ, và chỉ qua phục vụ mà các con mới khám phá được phẩm giá của chính mình và phẩm giá của người khác. Chúa Giêsu mời gọi các con phục vụ như Người đã phục vụ. Phục vụ là uống chén Người đã uống: đó là chén thanh tẩy và tôi luyện bản thân để mỗi ngày các con trở nên đồng hình dạng một cách trung thực với Người, uống chén hy sinh những nhu cầu chính đáng, uống chén dâng mạng sống mình cho đàn chiên khi nhận lấy những hiểu lầm, chỉ trích, chống đối, vu khống hay lăng mạ. Phục vụ là tác vụ của các con: phục vụ mọi người không phân biệt giàu nghèo, già trẻ, nam nữ, nhất là các bệnh nhân, các người bị xã hội khinh chê loại trừ. Phục vụ mọi người nhưng không giữ riêng một ai cho mình, trái lại dẫn đưa mọi người về với Chúa. Phục vụ như người tôi tớ theo gương Chúa Giêsu Thầy chí thánh đã cúi mình rửa chân các môn đệ trong khiêm tốn và quảng đại. Các con phải tìm hiểu biết tha nhân trong những bất toàn bất túc của họ, trong hoàn cảnh riêng của họ để thông cảm, hướng dẫn và tha thứ, chứ không tự đặt mình làm mẫu mực cho mọi người phải noi theo hay bắt mọi người phải tùng phục ý muốn của mình. Phục vụ bằng sự hiệp nhất và hiệp thông trong đức tin, khi cùng với Giáo hội rao giảng Lời Chúa, hướng dẫn mọi người sống theo giáo lý và giáo huấn của Giáo hội. Phục vụ qua việc bẻ bánh: Bánh Thánh Thể trên Bàn Thờ và chia sẻ cơm bánh hằng ngày như bớt phần chi dùng của mình để giúp đỡ những người khốn khổ thiếu thốn mà chúng ta hằng ngày gặp gỡ.

Giờ đây, trước cộng đoàn Dân Chúa đang hiện diện tại Nhà thờ chánh tòa nầy, các con hãy tuyên hứa và cam kết tuân giữ những bổn phận và trách nhiệm của thừa tác vụ phó tế như Hội Thánh truyền dạy các con.

 

+ Tôma Nguyễn Văn Trâm

Giám mục Giáo phận Bà Rịa

Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế Giáo Phận Bà Rịa – 19.3.2015

Theo Giaophanbaria.org

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: 1V 19, 4-8; Ep 4, 30-5,2; Ga 6, 41-51/17 Tháng Bảy 2012 (Xem: 1431)/
CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm và chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Xh 16, 2-4.12-15; Ep 4, 17.20-24; Ga 6, 24-35/17 Tháng Bảy 2014(Xem: 1499)/
Một nông dân chở lúa mì đến kho lúa ở thành phố kế cận. Anh dừng xe lại một quán ăn và đến ngồi gần một nhóm bạn trẻ đang quậy phá, la ó người đầu bếp, chất vấn cô bồi bàn. Khi bữa ăn dọn ra trước mặt, người nông dân cúi đầu dâng lời cầu nguyện.
CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Gr 23, 1-6; Ep 2, 13-18; Mc 6, 30-34
Trong buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ Tư 30/6/2021, Đức Thánh Cha nhắc rằng khi chúng ta theo Chúa, không có điều gì trong cuộc sống là tình cờ. Chúa thêu dệt lịch sử cuộc đời chúng ta và nếu chúng ta đón nhận kế hoạch cứu độ của Chúa, ân sủng của Người sẽ biển đổi tâm hồn và cuộc sống của chúng ta và chỉ cho chúng ta những con đường mới. Hồng Thuỷ - Vatican News Trong buổi tiếp kiến chung cuối cùng trước khi bắt đầu tháng hè vào tháng 7, Đức Thánh Cha trình bày bài giáo lý thứ hai trong loạt bài về thư thánh Phaolô gửi các tín hữu Galát. Đức Thánh Cha suy tư về lời thánh Phaolô tự nhận mình là tông đồ thật sự qua việc thực thi quyền tông đồ của ngài. Thánh Phaolô bảo vệ thẩm quyền tông đồ của ngài bằng cách miêu tả cách trung thực hành trình hoán cải của ngài - từ kẻ bắt bớ Giáo hội dữ dội đến người được kêu gọi nhờ lòng thương xót của Thiên Chúa để biết Chúa Giêsu Phục sinh và trở thành tông đồ
CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Cv 10,2-26.34-35.44-48; 1Ga 4,7-10; Ga 15,9-17
CHÚA NHẬT V PHỤC SINH, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Cv 9,26-31; 1Ga 3,18-24; Ga 15,1-8
Dân Do Thái là dân du mục. Cuộc đời họ gắn liền với đoàn vật và những đồng cỏ. Nên khi Đức Giêsu đưa ra hình ảnh người mục tử và đoàn chiên, người Do Thái hiểu ngay tức khắc. Đức Giêsu đã dùng hình ảnh quen thuộc ấy để nói lên mối liên hệ của ta với Người và của Người với ta. Người là Mục tử nhân lành. Ta là đoàn chiên của Người. Người lãnh đạo đoàn chiên không phải bằng uy quyền áp chế, bằng kỷ luật khắc nghiệt, nhưng bằng tình yêu tha thiết. Tình yêu của Người được biểu lộ qua ba khía cạnh: hiểu biết, quan tâm chăm sóc và hy sinh cho đoàn chiên. Tình yêu của Đức Giêsu là tình yêu hiểu biết. Sự hiểu biết này không phát xuất từ lý trí, do học hỏi, nhưng phát xuất từ trái tim, do tình yêu. Khi yêu, trái tim trở nên vô cùng nhậy bén đến độ hiểu được hết những âm thanh của tâm hồn và tai người thường không nghe thấy, nhìn thấy hết những gì ẩn kín trong tâm hồn mà mắt thường không nhìn thấy, cảm nhận được hết những chiều sâu thăm thẳm
Trước khi dâng mình cho Chúa, Thánh An-phong là một luật sư lỗi lạc. Ngài rất nổi danh vì tài hùng biện và vì lý luận đanh thép sắc ben. Nhờ tài ba, ngài đã thành công trong rất nhiều vụ án hiểm hóc. Nhưng một hôm, Chúa đã để cho ngài phải thất bại. Trong một vụ án mà ngài thấy là đơn giản, dễ dàng, ngài đã bị thua một cách thảm hại. Trước thất bai cay đắng đó, ngài thấy như cả bầu trời sụp đổ. Danh tiếng phút chốc tan như mây bay. Uy tín bị cuốn đi trong làn gió thoảng. Cả một màn đen tối u ám phủ xuống cuộc đời. Chẳng còn biết tìm an ủi ở nơi nào khác, thánh An-phong quay về bên Chúa, chìm đắm trong lời kinh cầu nguyện. Nhờ ơn Chúa, ngài tìm được niềm bình an. Hơn thế nữa, ngài nghe được tiếng Chúa mời gọi đi vào con đường Chúa muốn. Từ đó, ngài hiến thân trọn vẹn để phục vụ Chúa, ngài đã trở thành linh mục, giám mục và lập ra Dòng Chúa Cứu Thế. Sau này, khi nhìn lại, ngài hiểu rằng chính Chúa đã hiện diện trong nh
CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: 1Sm 3,3b-10.19; 1Cr 6,13c-15a.17-20; Ga 1,35-42
Bảo Trợ