Đại Hội Đầu Tiên Của Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm - CTNLT Phạm Bá Hải: Quốc Hội VN Là Công Cụ Phục Vụ Cho ĐCS

20 Tháng Ba 20152:04 SA(Xem: 1425)

CTNLT Phạm Bá Hải: Quốc hội VN là công cụ phục vụ cho ĐCS

150319bahaiVRNs (20.03.2015) Sài gòn – Nhân Đại hội Liên minh Nghị viện Quốc tế 132 sẽ được tổ chức tại VN vào cuối tháng 3 sắp tới, thì Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm [CTNLT] tổ chức Đại Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm VN lần thứ nhất với chuyên đề “Quốc Hội VN” và bàn thảo thành lập “Ủy ban hành động Quốc Gia”, cho khoảng 100 Cựu Tù Nhân Lương Tâm đến từ Miền Bắc, Trung, Nam và quý khách mời đến từ các Tổ chức Xã Hội Dân sự tại VN, tại DCCT – SG, vào ngày 17.03.2015

Để hiểu rõ hơn về sự kiện này, chúng tôi xin mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn của chúng tôi với CTNLT Phạm Bá Hải.

Huyền Trang, VRNs: Thưa ông, trước hết, xin ông có thể cho biết “Đại hội Liên minh Nghị viện Quốc tế 132″ là gì?

CTNLT Phạm Bá Hải: Cuối tháng này, IPU132 -Đại hội liên minh nghị viện Quốc tế 132 sẽ được tổ chức tại Hà Nội và có trên 2000 Đại biểu Quốc hội của trên 100 quốc gia sẽ có mặt tại Việt Nam. Chủ đề IPU năm nay cổ xúy cho một Quốc hội có hiệu quả, nghĩa là bảo vệ vấn đề nhân quyền tại đất nước đó và cổ xúy cho dân chủ, tức là một Quốc hội phải dân chủ và cổ xúy cho một đất nước dân chủ. Trên nền tảng của nội dung này, Hội CTNLT thấy rằng phù hợp với mục tiêu đấu tranh, vận động mà hơn một năm qua Hội đã ra đời và đang làm. Vì vậy, chúng tôi quyết định tổ chức ‘Đại hội lần Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm VN lần thứ 1′, lấy chủ đề là Quốc hội VN và sẽ có những khuyến nghị gửi cho các phái đoàn [quốc tế].

Huyền Trang, VRNs: Vậy thì “Đại hội Liên minh Nghị viện Quốc tế” có ý nghĩa như thế nào đối với chính trị ngoại giao của VN, cũng như đối với người dân VN?

CTNLT Phạm Bá Hải: Về quan điểm ngoại giao của Nhà nước Việt Nam, họ xem đây là một cơ hội để quảng bá hình ảnh bảo vệ nhân quyền của họ. Truyền thông Nhà nước đã loan tin nhiều và rõ ràng về các mục tiêu tổ chức của sự kiện này. Họ sẽ nói rằng đã có hẳn một chương trong Hiến pháp tôn trọng về nhân quyền. Đây là cơ hội của [đảng cầm quyền] và cho tất cả những người đấu tranh [cho nhân quyền] trong nước.

Huyền Trang, VRNs: Vì lẽ đó mà Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm VN đã tổ chức ra Đại Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm VN lần thứ nhất với chuyên đề “Quốc Hội VN” và bàn thảo thành lập “Ủy ban hành động Quốc Gia”. Vậy, xin ông có thể cho biết một vài điểm nhấn chính của Đại Hội này là gì ạ?

CTNLT Phạm Bá Hải: Chúng tôi sẽ tiếp tục soạn thảo, gửi cho các Tổ chức XHDS tham khảo về bản kiến nghị [Quốc hội VN]. Hiện nay, chúng tôi đã có hẹn với một số phái đoàn Nghị sỹ các nước, sẽ gặp trong thời gian tới và [trao cho họ bản kiến nghị này]. Điểm nhấn thứ hai, chúng tôi đã bàn thảo sôi nổi về “Ủy ban Hành động Quốc gia’ là một bước tiến nhấn mạnh về chất lượng của các Tổ chức XHDS khi ngồi lại với nhau. Bởi trong một năm qua, các tổ chức XHDS đã có hơn 10 cuộc gặp gỡ và lên tiếng chung với nhau, nhưng năm nay chúng tôi sẽ có những cam kết cụ thể, gắn bó và ủng hộ những công việc cụ thể của mình. Đó là ;Ủy ban hành động Quốc gia’ sẽ làm trong thời gian tới.

Huyền Trang, VRNs: Xin ông có thể giới thiệu đôi nét về các hoạt động của “Ủy ban hành động Quốc Gia” là như thế nào ạ?

CTNLT Phạm Bá Hải: ‘Ủy ban Hành động Quốc gia’ là một mô hình phản ứng nhanh, vì kinh nghiệm trong thời gian qua các tổ chức XHDS định kỳ mỗi tháng gặp một lần, tuy nhiên vẫn không thành công do sự cản phá của nhà nước VN. Sau mỗi cuộc gặp gỡ thường chúng tôi có một bản lên tiếng chung, nhưng nội dung lại không đánh đúng vào sự vụ đã xảy ra hay thời điểm cần thiết phải xảy ra. Cho nên, chúng tôi rút kinh nghiệm và đưa ra mô hình này, nghĩa là bất kỳ một sự vụ vi phạm nhân quyền nào xảy ra, hay bất kỳ một sự kiện gì ảnh hưởng đến đời sống của người dân, thì lập tức ‘Ủy ban hành động Quốc gia’ gồm đại diện mỗi tổ chức XHDS sẽ lập tức họp online và họ sẽ đưa ra các quyết sách đi đến hành động cụ thể cho vụ việc đó.

Chúng tôi sẽ định kỳ 2 tuần họp online một lần, sẽ cập nhật các vấn đề chính sách quốc gia và chúng tôi sẽ bình bầu một thư ký để thông tin nhanh các sự kiện này. Đây là hình thức của một lực lượng phản ứng nhanh, nhưng đây là một tổ chức XHDS.

Huyền Trang, VRNs: Thưa ông, Hiến pháp quy định trách nhiệm và nhiệm vụ của Quốc hội như thế nào và hiện nay Quốc hội đã thực hiện ra sao ạ?

CTNLT Phạm Bá Hải: Vấn đề vi phạm nhân quyền, Quốc hội VN không đóng một vai trò nào trong việc bảo vệ nhân quyền. Đó là cảm nhận kinh nghiệm của chúng tôi -những CTNLT- và chúng tôi đã có một bản báo cáo gửi cho Quốc hội nhưng họ không hề có một phản ứng hay một trả lời nào. Đây là một đặc điểm mà chính những phái đoàn nghị sỹ Quốc hội các nước đã phản ánh, bởi vì Quốc hội của người dân phải lắng nghe các khuyến cáo, khuyến nghị và khiếu nại của người dân. Nhưng Quốc hội VN lại làm ngơ vì bản chất của Quốc hội VN là công cụ phục vụ cho ĐCS chứ không phải cho người dân VN. Chúng tôi sẽ làm rõ đặc điểm và tính chất này của Quốc hội VN trước quốc tế.

Huyền Trang, VRNs: Thưa ông, trong một cuộc tiếp xúc cử tri của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội vào sáng ngày 06.12.2014 vừa qua, ông Trọng phát biểu rằng: “Quốc hội là thể chế hóa các nghị quyết và quyết định của Trung ương và Bộ Chính trị… Trung ương, Bộ Chính trị bàn rồi, bàn nhiều lần rồi trước khi đưa ra Quốc hội”, tức là Quốc hội VN là một Quốc hội bù nhìn khi bị đảng cs cầm quyền chi phối mọi hoạt động. Vậy các Tổ chức XHDS nên làm gì và làm như thế nào để cho quốc tế biết bản chất ‘Quốc hội VN’ ạ?

CTNLT Phạm Bá Hải: Hiện nay, các Tổ chức XHDS đã có một số kế hoạch công khai trên mạng liên quan đến thay đổi luật, vận động số Dân biểu Quốc hội các nước, quyền bỏ phiếu của người dân… Đây là một trào lưu đúng trong thời điểm này. Chúng ta tiếp tục vận động nhà nước VN phải thay đổi -giống như nội dung của buổi Đại hội đã bàn thảo là Quốc hội phải thuộc về người dân, tôn trọng mọi ý kiến của người dân và là Đại biểu thực thụ của những người dân. Công việc của chúng ta sẽ làm rõ các vấn đề này cho Quốc tế và người dân VN biết.

Huyền Trang, VRNs: Xin chân thành cám ơn ông và kính chúc sức khỏe ông.

Huyền Trang, VRNs


Đại hội đầu tiên của Hội Cựu tù nhân lương tâm

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
Đại hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm VN tại SG 17/3/2015
Đại hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam tại SG 17/3/2015
blank RFA screen capture

Tổ chức xã hội dân sự có tên Hội Cựu tù nhân lương tâm có lẽ là nơi tập trung con số lớn nhất các cá nhân tranh đấu cho nhân quyền, tự do dân chủ bị nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ. Vừa qua hội đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất để bầu Ban chấp hành mới cũng như kế hoạch hoạt động trong những ngày sắp tới. Mặc Lâm có cuộc phỏng vấn anh Phạm Bá Hải, điều phối viên của Hội để biết thêm chi tiết về tổ chức này.

Mặc Lâm: Là một tổ chức xã hội dân sự, Hội Cựu TNLT có kế hoạch gì cụ thể để từng bước chứng minh cho thế giới thấy rằng bốn chữ tù nhân lương tâm là chính xác?

Phạm Bá Hải: Hội Cựu Tù nhân lương tâm (CTNLT) tập hợp những người đã đấu tranh cho các quyền cơ bản của con người bằng phương pháp ôn hòa, bất bạo động. Chúng tôi xuất phát từ khái niệm của Hội Ân xá Quốc tế về tù nhân lương tâm và công việc của chúng tôi là bảo vệ quyền cơ bản của con người và yêu cầu chính quyền Việt Nam phải thả tất cả những người tù này bởi vì họ hòan toàn vô tội.

Mặc Lâm: Hội CTNLT Có chương trình gì giúp đỡ cho thành viên khi họ gặp khó khăn về mặt vật chất hay đang bị sách nhiễu không thể làm ăn một cách bình thường?

Phạm Bá Hải: Trong thời gian một năm qua chúng tôi có tổ chức các cuộc thăm viếng thường xuyên đối với các hội viên và những người nạn nhân của vấn đề vi phạm nhân quyền. Họ từ Nam, Trung và Bắc, chúng tôi hỗ trợ tinh thần, vật chất và khuyến khích anh em tiếp tục sống theo lương tâm và đấu tranh như họ đã từng đấu tranh trước đây. Trong hơn một năm qua chúng tôi đã kết hợp với nhiểu tổ chức xã hội dân sự khác thực hiện nhiều cuộc hội thảo và lên án các hành vi vi phạm nhân quyền, tấn công bạo lực, bạo hành đối với những người bất đồng chính kiến.

Hội Cựu Tù nhân lương tâm tập hợp những người đã đấu tranh cho các quyền cơ bản của con người bằng phương pháp ôn hòa, bất bạo động. Chúng tôi xuất phát từ khái niệm của Hội Ân xá Quốc tế về tù nhân lương tâm và công việc của chúng tôi là bảo vệ quyền cơ bản của con người

Phạm Bá Hải


...Hội Cựu Tù nhân lương tâm (CTNLT) tập hợp những người đã đấu tranh cho các quyền cơ bản của con người bằng phương pháp ôn hòa, bất bạo động. Chúng tôi xuất phát từ khái niệm của Hội Ân xá Quốc tế về tù nhân lương tâm và công việc của chúng tôi là bảo vệ quyền cơ bản của con người

Trường hợp những anh em đã và đang quản chế cũng là một vấn đề mà chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng. Bản thân của hầu hết hội viên của Hội viên Hội CTNLT cho dù hết quản chế hay trong quản chế đều là đối tượng quấy nhiễu và đàn áp của chính quyền

Mặc Lâm: Cho tới nay chính quyền địa phương đã có thái độ gì với Hội CTNLT hay chưa nếu chính quyền im lặng thì Hội đánh giá thái độ đó như thế nào?

Phạm Bá Hải: Từ khi thành lập vào ngày 18 tháng Hai năm 2014 sau đó ba tháng Hội CTNLT đã huy động các cuộc họp mặt của các tổ chức xã hội dân sự và việc này đã đánh động các cơ quan an ninh Việt Nam. Vào tháng 4 họ đã mời tôi là một trong những người điều phối và yêu cầu Hội CTNLT chấm dứt hoạt động. Ngay sau đó 13 tổ chức xã hội dân sự đã cùng ký tên và khẳng định rằng quyền tự do lập hội là quyền của người dân. Đó là quyền căn bản và chúng tôi tiếp tục hoạt động cho dù chính quyền Việt Nam cho phép hay không và chúng tôi cũng đã yêu cầu nhà nước Việt Nam phải thay đổi luật pháp, tạo cơ chế thông thoáng để chúng tôi dễ dàng đăng ký hợp pháp và hoạt động như một tổ chức xã hội dân sự độc lập hoàn toàn khỏi sự kiểm soát của nhà nước.

Cho đến nay họ vẫn không có hành vi gì chính thức đối với các tổ chức xã hội dân sự nói chung tuy nhiên họ đã tấn công cá nhân vào những người hoạt động tích cực vì vậy chúng tôi nghĩ rằng trong thời gian tới chúng tôi vẫn tiếp tục hoạt động mạnh và tác động vào quyền tự do lập hội đối với chính quyền Việt Nam.

Mặc Lâm: Cho đến nay thì Hội CTNLT đã thành lập được một năm rồi, trong thời gian ấy Hội đã có cơ hội gặp gỡ các phái đoàn ngoại quốc, như đại diện Tổng lãnh sự hay đại sứ các nước, và nếu có thì họ có phản ứng gì đối với Hội CTNLT thưa anh?

Phạm Bá Hải: Ngay sau khi thành lập vào năm 2014 chúng tôi đã có nhiều cuộc gặp gỡ tiếp xúc chính thức và phi chính thức. Chính thức thì chúng tôi đã gặp đại diện của cộng đồng Âu Châu, các vị ngoại giao các nước ở Hà Nội cũng như Sài Gòn và chúng tôi đã trao đổi rất nhiều về tình trạng tù nhân lương tâm ở Việt Nam và tình trạng bị đàn áp của những người đã hoàn thành bản án, những bản án mà họ cho rằng vô tội. Chúng tôi đề nghị họ quan tâm hơn nữa cũng như tìm cách bảo vệ những người đấu tranh trong nước thông qua các kênh ngoại giao mà họ đã thiết lập và hỗ trợ cho Việt Nam trong các tổ chức quốc tế.

Đối với họ thì tác động thẳng với Việt Nam khi kêu gọi thả những tù nhân lương tâm là một việc khó, tuy nhiên họ thường tiếp cận với chính quyền Việt Nam trên phương diện thuyết phục rằng những này nên thả vì lý do nhân đạo.

Chúng tôi đã có nhiều cuộc gặp gỡ tiếp xúc chính thức và phi chính thức. Chính thức thì chúng tôi đã gặp đại diện của cộng đồng Âu Châu, các vị ngoại giao các nước ở Hà Nội cũng như Sài Gòn và chúng tôi đã trao đổi rất nhiều về tình trạng tù nhân lương tâm ở Việt Nam

Phạm Bá Hải


Đối với Hội CTNLT thì thả tất cả tù nhân lương tâm vô điều kiện là mục tiêu chúng tôi kêu gọi thả với bất ký lý do gì

Mặc Lâm: Đại hội lần thứ nhất có điểm gì đáng nói? Bầu cử, ra mắt ban chấp hành hay triển khai một kế hoạch nào đó?

Phạm Bá Hải: Trong suốt từ 8 giờ sáng tới 8 giờ tối thì Đại hội của Hội CTNLT lần thứ nhất đã diễn ra rất thành công tại Sài Gòn, bao gồm có mặt hơn 40 hội viên từ Nam, Trung, Bắc tập trung về và một số các hội viên khác đã bị ngăn chặn không đến được. Cũng rất đông anh chị em đang bị quản chế nên không có mặt

Trong buổi sáng chúng tôi đã bàn thảo, định hướng hoạt động 2015 -2016 và chúng tôi cũng đã bầu ra Ban điều hành mới bao gồm 7 vị trong Ban điều hành như vậy tăng 1 người so với ban cũ.

Buổi chiều chúng tôi có cuộc hội thảo vể chủ đề Quốc hội. Một chủ đề rất thời cuộc bởi vì cuối tháng này vào ngày 28 tháng Ba và ngày 1 tháng Tư là thời gian họp Hội nghị IPU Liên Minh nghị viên Quốc tế họp tại Hà Nội với hơn 2000 đại biểu nghị sĩ của trên 100 quốc gia.

Đây là cơ hội chúng tôi cần phải nói rõ cho các đoàn biết đặc điểm của Quốc hội Việt Nam phục vụ cho sự cai trị của Đảng Cộng sản Việt Nam như thế nào. Hiện nay chúng tôi có những cuộc hẹn đối với các phái đoàn này. Đó là nội dung của Đại hội ngày hôm qua thưa anh.

Mặc Lâm: Xin cám ơn anh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ