Thư Chung Của Đức Giám Mục Phaolô Về Việc Cử Hành Năm Thánh Kỷ Niệm 170 Năm Thành Lập Giáo Phận

19 Tháng Ba 20154:07 SA(Xem: 965)

GIÁO PHẬN VINH
blankTÒA GIÁM MỤC XÃ ĐOÀI
Điện thoại: 0383861171
Email: tgmvinh@gmail.com
Số 1/NTGP170.TC


Xã Đoài, ngày 15 tháng 3 năm 2015

THƯ CHUNG

V/v: Cử hành Năm Thánh kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo phận

Kính thưa quý Cha và toàn thể anh chị em,

Để kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo phận Vinh (1846-2016), Tòa Giám Mục đã gửi Thư thỉnh nguyện xin mở Năm Thánh giáo phận tới Tòa Thánh Vatican. Nay tôi vui mừng thông báo cho anh chị em biết, ngày 23 tháng 02 năm 2015, thừa lệnh Đức Thánh Cha Phanxicô, Tòa Ân Giải Tối Cao, qua các văn thư Prot. N. 51/15/I và Prot. N. 52/15/I, đã rộng lòng ban phép cho Giáo phận chúng ta mở Năm Thánh từ ngày 27/3/2015 đến ngày 27/3/2016.

Chiếu theo Sắc Lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao và sau khi đã tham khảo ý kiến của Ban Tư Vấn giáo phận và các Cha Quản hạt, tôi ấn định chương trình cử hành Năm Thánh như sau:

1. Lễ khai mạc

- Cấp giáo phận: được cử hành vào ngày 31/3/2015, nhân dịp Lễ Dầu, tại Nhà thờ chính tòa Xã Đoài.

- Cấp giáo hạt: được cử hành vào Chúa Nhật II Phục Sinh, ngày 12/4/2015, tại Sở hạt hoặc một giáo xứ khác trong Giáo hạt.

2. Lễ cao điểm: được cử hành vào ngày 15/8/2015, tại Nhà thờ chính tòa Xã Đoài.

3. Lễ bế mạc

- Cấp giáo phận: được cử hành vào ngày 22/3/2016, nhân dịp Lễ Dầu, tại Nhà thờ chính tòa Xã Đoài.

- Cấp giáo xứ: được cử hành vào Chúa Nhật Lễ Phục Sinh, ngày 27/3/2016, tại mỗi Giáo xứ.

4. Các trung tâm hành hương để hưởng Ơn Toàn Xá trong Năm Thánh

1/ Những điểm chính để hành hương hằng ngày: Nhà thờ chính tòa Xã Đoài, Nhà thờ Giáo xứ Văn Hạnh, Nhà thờ Giáo xứ Hướng Phương.

2/ Những điểm hành hương trong những ngày đặc biệt:

a. Tại tỉnh Nghệ An:

- Linh địa Trại Gáo: ngày 13/6/2015 và các ngày thứ Ba hằng tuần.

- Nhà thờ giáo xứ Quy Chính (có đền thánh Phêrô Lê Tùy): ngày 24/11/2015 (lễ thánh Phêrô Tùy).

- Đền thánh Phêrô Hoàng Khanh tại Giáo họ Trung Hậu (Xã Đoài): ngày 18/02/2016 (lễ thánh Phêrô Hoàng Khanh).

- Nhà thờ và Hang đá Bảo Nham (có đền thánh Đức Mẹ): ngày 08/12/2015 (lễ Quan thầy Giáo xứ).

- Nhà thờ giáo xứ Thuận Nghĩa và Đền thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa: ngày 24/11/2015 (lễ thánh Phêrô Khoa).

- Nhà thờ Giáo xứ Trang Đen (cựu Trú sở của Đại diện Tông Tòa Đàng Ngoài): ngày 24/6/2015 (ngày lễ quan thầy Giáo xứ).

b. Tại tỉnh Hà Tĩnh:

- Nhà thờ Giáo xứ Thọ Ninh (cựu Trú sở của Giám mục phó Tây Đàng Ngoài): ngày 07/10/2015 (ngày lễ Quan thầy Giáo xứ).

- Nhà thờ Giáo xứ Khe Sắn (có Đền thánh Antôn Pađôva): ngày 13/6/2015.

c. Tại tỉnh Quảng Bình:

- Giáo xứ Tam Tòa (nơi tử đạo của 7 thánh): ngày 08/12/2015 (lễ Quan thầy Giáo xứ).

- Nhà thờ Giáo xứ Trung Quán (quê hương thánh Tôma Trần Văn Thiện): ngày 19/6/2015 (ngày kỷ niệm phong thánh).

- Nhà nguyện Cộng đoàn MTG Hướng Phương (có hài cốt thánh Vincentê Nguyễn Thế Điểm): ngày 24/11/2015 (lễ thánh Vincentê Điểm).

d. Tại các nhà thờ giáo xứ trong toàn Giáo phận: 3 ngày Tết Nguyên Đán và 3 ngày Chầu Lượt.

5. Lãnh nhận Ơn Toàn Xá

Trong suốt Năm Thánh, các tín hữu có thể được hưởng Ơn Toàn Xá khi hành hương tới các điểm hành hương vào các ngày đã được chỉ định trên đây, chu toàn các điều kiện thông thường (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng), thật lòng ăn năn thống hối tội lỗi, sốt sắng tham dự một cử hành phụng vụ nào đó hoặc dừng lại một khoảng thời gian thích hợp để suy niệm, kết thúc bằng Kinh Lạy Cha, Kinh Tin Kính và lời thỉnh cầu Đức Maria.

Thưa quý Cha và toàn thể anh chị em,

Năm Thánh là thời gian ân sủng đặc biệt, nhằm giúp canh tân đời sống Giáo phận, mang tình thương và ơn lành của Thiên Chúa đến cho mọi người; là thời kỳ thuận tiện để mọi thành phần con cái Giáo phận ý thức hơn về vai trò và trách nhiệm chứng tá đức tin của mình. Bởi vậy, trong Năm Thánh này, mong quý Cha, quý cộng đoàn Giáo xứ, Chủng viện, Dòng tu và các hội đoàn có những sáng kiến nhằm đưa ra những hoạt động thiết thực để sống Năm Thánh một cách có ý nghĩa và hữu ích; đặc biệt, với tinh thần hy sinh, cố gắng tổ chức hành hương về các điểm hành hương đã được chỉ định và chu toàn các điều kiện để lãnh Ơn Toàn Xá; sốt sắng lãnh nhận các bí tích, siêng năng tham dự Thánh lễ, chuyên cần cầu nguyện, học hỏi Kinh Thánh, Giáo lý; tích cực canh tân đời sống cá nhân, hăng say dấn thân loan báo Tin Mừng, chứng nhân của lòng từ bi thương xót và quảng đại trong công tác bác ái xã hội.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Quan Thầy Giáo phận, tôi cầu chúc toàn thể anh chị em một Năm Thánh chứa chan ân sủng và tình thương của Chúa. Xin anh chị em cũng cầu nguyện cho Giáo phận và cho tôi.

Xin Chúa Kitô chúc lành cho tất cả chúng ta!


Giám mục Giáo phận Vinh
blank
+ Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Theo Giaophanvinh.net


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
GPVO – Hướng đến thánh lễ truyền chức phó tế trong thời gian sắp tới, Giáo phận Hà Tĩnh vừa thực hiện bước đầu tiên theo đòi buộc của Giáo luật là công bố danh tính 4 ứng viên lĩnh nhận chức thánh. Trong thư rao số 01/2019/TR-GM, đề ngày 14 tháng 5 năm 2019, được phổ biến trên trang thông tin của giáo phận nhà, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã giới thiệu cho mọi thành phần Dân Chúa 4 ứng viên tiến chức phó tế.
Bảo Trợ