Úc-việt Nam Phản Đối Việc Đơn Phương Thay Đổi Nguyên Trạng Biển Đông

19 Tháng Ba 20155:30 SA(Xem: 1166)

Úc-Việt Nam phản đối việc đơn phương thay đổi nguyên trạng Biển Đông

mediaCông trình bồi đắp bãi ngầm Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef) của Trung Quốc đang hoàn thiện. Nguồn : China Topix

Đúng như dự kiến, hồ sơ Biển Đông đã được hai lãnh đạo Úc và Việt Nam thảo luận nhân chuyến công du nước Úc của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, kết thúc vào hôm nay, 18/03/2015. Phát biểu sau cuộc họp thượng đỉnh tại Canberra, Thủ tướng Úc Tony Abbott và đồng nhiệm Việt Nam đã công khai kêu gọi các bên tranh chấp ở Biển Đông tự kiềm chế, đồng thời tránh những hành vi làm thay đổi nguyên trạng, gây bất ổn định trong vùng.

Theo nguồn tin từ Thông tấn xã Việt Nam, nhân cuộc hội đàm tại thủ đô Úc, Thủ tướng Việt Nam và đồng nhiệm Úc đều đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nhu cầu bảo đảm « hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế ».

Hai nước cũng kêu gọi tất cả các bên tự kiềm chế để không làm cho tình hình khu vực căng thẳng thêm lên, nhất là tránh « việc cưỡng ép hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương thay đổi nguyên trạng ».

Hãng tin Mỹ AP đã trích tuyên bố của Thủ tướng Úc theo đó ông Abbott xác nhận rằng ông và đồng nhiệm Việt Nam « đều ủng hộ quyền tự do lưu thông trên không và trên biển ở vùng Biển Đông… đều rất lấy làm tiếc về mọi hành động đơn phương thay đổi nguyên trạng… đều cho rằng tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình, trong tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế ».

Dù Trung Quốc không bị nêu đích danh, nhưng vấn đề « thay đổi nguyên trạng » được hai Thủ tướng Úc và Việt Nam nêu bật, rõ ràng nhắm vào các hành động cải tạo, bồi đắp và xây dựng mà Bắc Kinh đang cấp tốc tiến hành trên bảy bãi ngầm hay rạn san hô mà Trung Quốc chiếm đóng tại vùng quần đảo Trường Sa.

Dù không bị vạch mặt chỉ tên, nhưng Bắc Kinh đã lập tức bác bỏ tuyên bố của Úc. Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã tuyên bố : « Chúng tôi hy vọng rằng các nước bên ngoài khu vực duy trì quan điểm trung lập, đặc biệt là trên vấn đề chủ quyền. »

Trở lại với quan hệ song phương Việt-Úc, nhân chuyến công du của Thủ tướng Việt Nam, hai bên đã ký kết Tuyên bố về việc Tăng cường Quan hệ Đối tác Toàn diện Úc-Việt Nam, một văn kiện được cho là tạo nền tảng tiến tới việc thiết lập quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Bên cạnh đó, có 4 văn kiện hợp tác cũng được ký kết : Thỏa thuận về Chương trình Lao động Kỳ nghỉ ; Thỏa thuận về phòng chống nạn buôn người ; Bản Ghi nhớ về hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ; và Bản Ghi nhớ về hợp tác giúp đỡ Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Sau chuyến công du nước Úc, Thủ tướng Việt Nam lên đường thăm New Zealand trong hai ngày.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ