Sinh Viên Công Giáo Vinh Gặp Gỡ Và Tĩnh Tâm Mùa Chay

18 Tháng Ba 20155:26 CH(Xem: 3713)

Mùa Chay thánh là dịp thuận tiện để mỗi tín hữu suy ngắm về tình yêu của Thiên Chúa qua cuộc Tử nạn và Phục sinh của Đức Kitô, và nhờ đó, mỗi người có thể tìm lại chính mình, nhận ra những sai lỗi của mình với Chúa và với tha nhân, cảm nhận tình yêu Chúa đã dành cho mình và ý thức hơn về trách nhiệm chứng tá cho tình yêu ấy.

  
       IMG_8012  IMG_8013


Cũng trong tâm tình ấy, mùa Chay thánh hằng năm, các bạn SVCG Vinh lại hẹn nhau gặp gỡ để tĩnh tâm chuẩn bị đón ngày đại lễ Phục Sinh sắp đến.


Từ 14 giờ chiều Chúa nhật 15.03.2015, có gần 500 bạn sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng ở thành phố Vinh và vùng phụ cận tập trung về giáo xứ Làng Anh (hạt Cửa Lò) để tham gia ngày tĩnh tâm.

Cha quản xứ Làng Anh, cũng là cha đặc trách SVCG Vinh, Fx. Trần Minh Chiến cho biết, việc mời gọi các bạn sinh viên tĩnh tâm trong dịp Chay thánh là điều cần thiết để giúp các bạn hồi tâm và suy gẫm về tình yêu của Thiên Chúa. Cũng trong ngày tĩnh tâm, quý cha đã chia sẻ những điều cần thiết để giúp các bạn trẻ sống đời lành mạnh và đạo đức. Đồng thời, sẽ mời gọi các bạn đến với tòa cáo giải làm hòa với Chúa và với tha nhân, đồng thời đổi mới chính tâm hồn mình, chuẩn bị cho đón đại lễ Phục Sinh vui tươi và thánh thiện sắp tới.
blank

Chia sẻ và giúp các bạn sinh viên đến với Bí tích Giao hòa, ngoài cha đặc trách sinh viên còn có thầy đồng hành với sinh viên Công giáo tại Vinh Phêrô Trần Hoàn Chỉnh (Dòng Tên), cha Phó Chánh văn phòng TGM Antôn Nguyễn Thanh Tịnh, cha Trưởng Ban truyền thông, Fx. Nguyễn Hồng Ân và cha Phó đặc trách sinh viên Phaolô Phan Thành Ngữ.

Giảng tĩnh tâm cho các bạn sinh viên, cha Chiến nhấn mạnh đến giá trị của ơn gọi làm người và đặc biệt là ơn gọi làm người Kitô hữu. Ngài cũng mời gọi các bạn ngoài việc đầu tư cho kiến thức nghề nghiệp ở trường thì cũng cần quan tâm đến việc trau dồi nhân bản. Bởi vì, theo nhận định của cha, một con người thực sự hạnh phúc không phải được xây dựng trên cơ sở quyền bính, danh vọng, địa vị hay tiền bạc, nhưng là lý tưởng và mục đích sống đúng đắn. “Lỗ hổng giáo dục hiện nay là khiến các bạn trẻ mãi mê tập trung vào kiến thức nghề nghiệp mà quên mất việc trau dồi đạo đức làm người. Hơn nữa, cái xã hội theo xu hướng thực dụng khiến người ta dùng chức vị, sự giàu có về tiền bạc làm cơ sở đánh giá một con người làm các bạn trẻ mất dần nhận thức về giá trị thực sự của một con người là hình ảnh của Thiên Chúa”, cha Chiến nói.

       IMG_8031 IMG_8028

 

Sau giờ tĩnh tâm và dọn mình xưng tội, các bạn sinh viên cùng tham dự thánh lễ Chúa nhật IV mùa Chay hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Bàn tiệc Thánh Thể là nơi mà mỗi người kín múc nguồn ân thiêng dạt dào và có được sự kết hợp trọn vẹn hơn, thân tình hơn với Đức Kitô. Từ đây, các bạn trẻ sẽ ra về với tâm hồn hân hoan và bình an, để rồi, trong những ngày còn lại của mùa Chay thánh, các bạn sẽ cảm nhận sâu sắc hơn tình yêu của Thiên Chúa mà sống chứng tá cho Ngài giữa môi trường sinh viên nhiều thách đố.

Xem hình ảnh

Thái Hùng
Theo Giaophanvinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ