Tương Lai Nào Cho Tàu Siêu Tốc?

23 Tháng Ba 20155:01 CH(Xem: 1385)
Trung Quốc nay có mạng lưới tàu cao tốc lớn gấp đôi tổng chiều dài các tuyến cao tốc của châu Âu và Nhật gộp lại

Vào lúc Anh hoàn tất cung đoạn đầu tiên đường xe lửa cao tốc, hồi 2007, thì Trung Quốc hầu như chưa có gì.

Gần một thập niên sau đó, Anh vẫn có đúng 68 dặm (109km) đường ray cao tốc đó, nhưng Trung Quốc đã xây dựng được cho mình một mạng lưới cao tốc dài nhất thế giới.

Với hơn 12 ngàn km tổng chiều dài, mạng lưới của Trung Quốc hơn gấp đôi tổng chiều dài các tuyến đường sắt của Âu châu và Nhật gộp lại.

Nếu như quý vị muốn cảm giác được rõ ràng là trong tương lai, việc đi lại bằng đường sắt sẽ ra sao thì Trung Quốc có lẽ chính là nơi nên đến.

Khi tàu dừng, không di chuyển thì công nghệ hỏa xa dường như không có mấy thay đổi sau nhiều thập niên.

Anh có thể đã nhận được tàu siêu tốc do hãng Hitachi sản xuất, có khả năng chạy được tới 140 dặm/giờ (225km/h), nhưng điều này khó có thể gọi là một bước đại nhảy vọt được.

Tàu liên thành, InterCity 125 vốn rất được ưa chuộng, đã có thể di chuyển được 125 dặm/giờ từ hồi thập niên 1970. Tàu TGV của Pháp và AVE của Tây Ban Nha thì đi được trên 190 dặm/giờ.

Vậy khi nào chúng ta sẽ được chứng kiến các con tàu siêu tốc thực sự lao vùn vụt qua các làng mạc, có khả năng đạt vận tốc tới hàng trăm dặm mỗi giờ?

Rất nhiều hy vọng đang được đặt vào công nghệ "giao thông di chuyển bằng đường ống chân không" (ETT - evacuated tube transport) ở bên trong Trung Quốc và ở các nơi khác.

Ma sát là kẻ thù của tốc độ, và lực ma sát trong không khí tăng theo cấp số nhân khi ta di chuyển nhanh hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc giới hạn tối đa hiện nay cho các con tàu cao tốc là khoảng 250 dặm/giờ.

Như vậy, về mặt lý thuyết nếu để các con tàu chạy trong các ống chân không rồi nâng chúng lên khỏi đường ray nhờ công nghệ đệm từ (maglev - magnetic levitation) sẵn có thì việc bị kéo chậm vận tốc lại do ma sát sẽ giảm xuống gần tới mức bằng 0.

Những con tàu ETT khi đó sẽ có khả năng chạy tới vận tốc trên 1.000 dặm/giờ.

Robert Salter từ hãng The Rand Corporation đã đề xuất một phiên bản tàu điện ngầm kiểu đó từ hồi 1972. Nhưng đến nay, mới chỉ có phiên bản tàu nổi được đưa ra dựa trên khái niệm Hyperloop do Tesla Motors và người sáng lập ra SpaceX là Elon Musk đề xuất, và phiên bản này sẽ được thử nghiệm tại California vào năm tới.

Trung Quốc đã thử nghiệm công nghệ này, tuy mới chỉ ở quy mô nhỏ.

Tiến sỹ Deng Zigang từ Phòng thí nghiệm Siêu dẫn Ứng dụng của Đại học Giao thông Tây nam Trung Quốc đã làm một hệ thống với một đường hầm chân không có bán kính 6m rồi bắt đầu thử nghiệm.

Khí nóng?

Nhưng đó là từ những ngày đầu. Các tường thuật nói rằng con tàu cỡ nhỏ của Tiến sỹ Deng đến nay mới chỉ đạt được vận tốc 15,5 dặm/giờ (25km/h) và người ta nghi ngờ về việc liệu công nghệ này có thể áp dụng trong thực tế được không.

"Việc vận chuyển công cộng cần phải được trải qua nhiều thử nghiệm hơn nữa," Giáo sư Sun Zhang, một chuyên gia về ngành đường sắt từ Đại học Giao thông Thượng Hải nói.

"Nó cần phải là thứ có thể xây dựng được, phải có thể kiểm soát được về độ rủi ro, và những điều đó đi kèm với những quan ngại về mức chi phí."

"Do vậy, quan điểm cá nhân của tôi," ông nói "là ít nhất trong giai đoạn này thì nó mới chỉ là lý thuyết."

Jeremy Acklam, một chuyên gia giao thông từ Viện Kỹ thuật và Công nghệ đồng ý rằng việc kết hợp công nghệ maglev và công nghệ chân không sẽ "tốn kém hơn nhiều" so với tàu cao tốc truyền thống. "Chúng ta cần tự hỏi mình xem tốc độ nhanh hơn đó có đáng không?" ông nói.

Công nghệ maglev tốn kém hơn bởi các nam châm cho lực đẩy (nam châm cùng chiều) và các cuộn lõi đồng sẽ ngốn rất nhiều điện năng, và cơ sở hạ tầng ở phần đường ray sẽ phức tạp hơn nhiều so với đường ray hỏa xa thông thường."

"Việc tạo được hệ thống chân không ở phạm vi dài là thách thức kỹ thuật rất lớn," ông Acklam nói.

Rồi còn vấn đề về an toàn nữa.

Liệu hành khách sẽ thoát hiểm ra sao trong trường hợp tàu có sự cố, và các lực lượng cứu hộ sẽ tiếp cận bên trong ra sao?

Chưa kể hành khách rõ ràng là không thích phải ngồi trong một đường ống mà không có cửa sổ nào để nhìn ra phong cảnh bên ngoài.

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ