Chính Quyền Hà Tĩnh Đập Bỏ Cơ Sở Giáo Xứ Đông Yên - Công An Phá Nhà Giữ Đồ Tang Lễ Của Đồng Bào H’mong

17 Tháng Ba 201510:28 CH(Xem: 4501)

Chính quyền Hà Tĩnh đập bỏ cơ sở giáo xứ Đông Yên

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
Một lực lượng hùng hậu cảnh sát tràn vào đập phá khu vực nhà thờ Đông Yên ngày 17 tháng 3 năm 2015
Một lực lượng hùng hậu cảnh sát tràn vào đập phá khu vực nhà thờ Đông Yên ngày 17 tháng 3 năm 2015
blank RFA

Sáng hôm nay 17 tháng 3 năm 2015 một lực lượng hùng hậu của chính quyền huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh đã tràn vào khu vực nhà thờ Đông Yên để đập bỏ nhà xứ, trường học giáo lý và một số công trình phụ trợ của nhà thờ Đông Yên.

Anh Trần Việt Hoa một giáo dân của Đông Yên cho biết sự việc diễn ra như sau:

-Sáng hôm nay khoảng 9 giờ rưỡi thì họ bắt đầu phát động. Ở đây bây giờ họ đập phá hết rồi, giáo xứ trường học giáo lý, nhà xứ khu A, khu B nhà xứ các cha ở cũng đập hết rồi. Toàn bộ cây cối vườn tược trong nhà thờ cũng hết rồi. Bây giờ nó đang đi đập hàng rào của nhà thờ.

Giáo dân thì có một người bị ngất xỉu, trong cộng đoàn thì nó đánh một nữ tu nó tát nữ tu này. Giáo dân một số đang đọc kinh trên tượng đài Đức Mẹ còn ngắm nguyện nơi tượng đài cạnh nhà thờ. Cha xứ Đậu Thanh Minh ngài không có ý kiến gì, chúng con mời ngài xuống đây để chứng kiến, chia sẻ ít nhất ngài cũng có tiếng nói đối với bạo lực nhưng ngài không xuống. Ngài đang ở chỗ Đông Yên mới.

Ban Việt Ngữ liên lạc được với linh mục Anton Đậu Thanh Minh và được linh mục cho biết vụ đập bỏ giáo xứ này:

-Tôi mới về đây được hơn một tháng, mới nhận chức quản nhiệm thôi. Cha chánh xứ trước thì làm mọi thứ còn tôi chỉ về tiếp quản xây dựng cái nhà thờ mới.

Một giáo dân bị đánh ngất xỉu
Một giáo dân bị đánh ngất xỉu

Đức cha cũng nói với tôi trên quan điểm là nhà thờ, nhà xứ, trường học thì mình đã nhận tiền đền bù tức là dùng cho nơi tái định cư mới thì trên nguyên tắc phải bàn giao mặt bằng cho họ, tuy nhiên vấn đề số dân đang còn ở đây thì Tòa giám mục yêu cầu họ là làm việc này trong thời gian thuận tiện nhất hoặc là dân đi hết, khi dân ổn định rồi thì khi đó mới giao trả mặt bằng cho chính quyền.

Mới ngày hôm kia thì họ đưa thông báo tới cho tôi họ báo là họ sẽ dỡ mấy cái nhà dạy giáo lý, nhà ăn cơm hồi xưa tức là những công trình phụ trợ. Còn với đức Giám mục thì ngài vẫn có quan điểm với tỉnh là không đụng chạm đến nhà thờ, các tượng ảnh này kia thì không được.

Nhà giáo lý thì đã dỡ cửa dỡ ngõ hết rồi cũng đã đập một số trước đây rồi bây giờ thì họ dọn mặt bằng nhà giáo lý, nhà bếp  nhà ăn, nhà xứ. Nhà thờ thì chưa.

Trên thực tế họ đã đền tiền nhà thờ, nhà xứ nhà giáo lý …nên  mới có đủ tiền mà làm 2 nhà thờ trên vùng mới này.

Chúng tôi được biết vào ngày 14 tháng 3 vừa qua chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã đến giáo xứ Đông Yên thông báo với bà con giáo dân về việc sẽ phá dỡ nhà thờ giáo xứ bắt đầu từ ngày 16 tháng 3. Cha quản nhiệm  Đậu Thanh Minh cũng đã thông báo về việc phá dỡ nhà thờ Đông Yên theo như trình tự cho giáo dân được biết. Tuy nhiên do chưa kịp di dời nên một số bà con giáo dân đã tỏ ra không đồng tình đưa đến những chống đối nhưng rất may không có thiệt hại nào nghiêm trọng cho bà con.
Theo RFA

Xem thêm hình từ VRNs:
blank

blank

blank


blank 

blank

Công an phá nhà giữ đồ tang lễ của đồng bào H’mong.

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
Công an chỉ huy một lực lượng dân quân hùng hậu cũng đã tấn công phá nát các nhà tang lễ của người H'Mong ở Cao Bằng
Công an chỉ huy một lực lượng dân quân hùng hậu cũng đã tấn công phá nát các nhà tang lễ của người H'Mong ở Cao Bằng năm 2013.
blank RFA files

Vào lúc 5 giờ sáng ngày 6 tháng 2 vừa qua, bà con người H’mong tại xóm Khuổi Vinh cho biết nhà giữ đồ tang lễ của họ bị chính quyền vô cớ kéo tới đập phá và khi bà con chạy ra xem liền bị nhiều người mặc sắc phục công an lẫn thường phục vây đánh. Ít nhất có 7 người bị thương trong đó hai người bị rất nặng là ông Hoàng Văn Mù và bà Lý Thị Thào. Bà Thào được chở đi bệnh viện Bảo Lâm còn ông Hoàng Văn Mù được chuyển lên bệnh viện đa khoa Hà Giang và phải nằm điểu trị trong suốt 26 ngày.

Khi nhận được tin này chúng tôi liên lạc với ông Hoàng Văn Mù vừa xuất viện về nhà, nhưng do còn mệt không nói chuyện được nên anh Hoàng Ban Tính là cháu kêu ông Mù bằng chú thay ông Mù cho chúng tôi biết:

-Sáng ngày mùng 6, nhà tôi ở cách chỗ đấy khoảng 1 cây số, lúc 5 giờ sáng thì công an đã đánh chú của tôi rồi, 6 giờ sáng tôi đến đó thì chú của tôi bị rất nặng 7 người bị đánh có hai người bị thương rất nặng một là Hoàng Văn Mù là chú của tôi hai là bà Lý Thị Thào bị thương rất nặng. Tôi gọi xe chở đi cấp cứu ở Huyện Bảo Lâm nhưng không xử lý được. Lý Thị Thào thì chữa ở Bảo Lâm còn chú tôi thì sáng ngày mùng 7 thì mới cho xe cấp cứu chuyển đi bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang, bác sĩ cho biết chú tôi ruột bị đứt nhiều nơi bị ba đoạn chú tôi nằm 4 ngày 4 đêm không tỉnh. Ngày thứ năm mới tỉnh nhưng chưa ổn định phải nằm bệnh viện 26 ngày.

Đây là lần thứ năm chính quyền dùng lực lượng đánh phá nơi bảo quản đồ tang lễ. Đặc biệt khác với những lần trước họ đánh vào lúc trời chưa sáng, hai là họ chặn ngay trước cửa nhà, bao vây cả làng xóm không cho bà con chúng tôi tiếp cận gần

Hầu Văn Quân


Bà Lý Thị Thào, người được cấp cứu tại bệnh viện Bảo Lâm do không nói thạo tiếng Việt nên nhờ con bà kể lại chuyện này:

-Chị không biết nói, nghe được nói nhiều không biết nói.

Anh Hầu Văn Quân con trai bà Thào cho biết:

-Tôi tên Hầu Văn Quân sinh năm 1992 là con trai bà Lý Thị Thào. Vào ngày 6 tháng 2 năm 2015 đây là lần thứ năm chính quyền dùng lực lượng đánh phá nơi bảo quản đồ tang lễ. Đặc biệt khác với những lần trước họ đánh vào lúc trời chưa sáng, hai là họ chặn ngay trước cửa nhà, bao vây cả làng xóm không cho bà con chúng tôi tiếp cận gần.

Khoảng 5 giờ 0 phút sáng ngày 6 tháng Hai, lúc đó gia đình tôi bỗng nghe có tiếng la hét, rồi nghe tiếng đập mạnh lên ngói chúng tôi giật mình, mẹ tôi lúc đó chạy ra ngoài và sau đó tôi và em trai tôi tên là Hầu A Múa cũng chạy theo để xem, vừa ra khỏi nhà khoảng 100 mét thì có hai người, một người mặc quần áo cảnh sát giao thông tên là Cường còn một người mặc quần áo công an có tên là Duy và chặn ba mẹ con chúng tôi và gọi điện thoại cho lực lượng đang phá đồ tang lễ cách chỗ chúng tôi khoảng 300 mét và ra lệnh cho hơn chục người đến đánh ba mẹ con chúng tôi.

Khi chúng tôi đề nghị kể rõ hơn diễn tiến sự việc côn đồ và công an hành hung, anh Quân kể:

-Mẹ tôi bị 6 tên mặc quần áo thường phục, trong đó có một người mặc quần áo công an đấm vào ngực mẹ tôi rồi xô đẩy người này sang người khác. Họ đánh, giật tóc mẹ tôi và dùng roi điện nữa dí lên người mẹ tôi và đá vào bụng mẹ tôi khiến mẹ tôi ngất đi. Còn em trai tôi là Hầu A Múa, 15 tuổi thấy mẹ tôi bị đánh em trai tôi rút điện thoại ra chụp hình ảnh mẹ tôi thì bị một người mặc thường phục chạy tới đá vào ngực khiến em tôi ngất đi ngay tại chỗ. Sau đó một người mặc quần áo công an kéo áo em trai tôi lên và dí điện lên người nó. Nhiều bà con khác chạy tới cũng bị đánh tương tự như gia đình tôi.

Anh Quân cũng cho biết chính quyền đã đốt nơi giữ đồ tang lễ của người H’mong và sau đó đã bỏ đi:

-Họ đã dùng xăng đốt chỗ bảo quản đồ tang lễ của bà con sắc tộc H’mong ở Khuổi Vin và họ đã bỏ về. Nhà tang lễ này dùng để giữ đồ của những người qua đời. Họ cho là tà đạo và không cho người H’mong dùng và bảo bà con chúng tôi làm như thế là trái pháp luật.

Mẹ tôi bị 6 tên mặc quần áo thường phục, trong đó có một người mặc quần áo công an đấm vào ngực mẹ tôi rồi xô đẩy người này sang người khác. Họ đánh, giật tóc mẹ tôi và dùng roi điện nữa dí lên người mẹ tôi và đá vào bụng mẹ tôi khiến mẹ tôi ngất đi

Hầu Văn Quân


Sau khi công an và côn đồ rút đi bà con H’mong đã mời ông Bí thư Chi bộ xóm  là Lý Kim Cương, ông trưởng xóm Hầu A Nhánh và ông Ngô A Bình, công an viên của xã đến lập biên bản hiện trường. Các ông này ra vẻ rất ngạc nhiên và cho biết không được chính quyền báo trước về việc đốt phá chòi giữ đồ tang lễ cũng như việc đánh người.

Anh Hầu Văn Quân cho biết phong tục chôn cất người H’mong sau khi chết đã thay đổi rất nhiều từ khi ông Dương Văn Mình chỉ dẫn cho bà con việc không nên để người chết trong nhà quá lâu vì sẽ bị ô nhiễm không khí, và hơn nữa tốn kém cho người thân. Việc đổi mới này bị chính quyền ngăn cấm và  đã cho người tới thủ tiêu vật dụng cử hành lễ tang của họ.

-Ngày xưa người H’mong chết thì treo trong nhà 7 ngày 7 đêm và sau đó mới đem chôn. Bác Mình bảo là chỉ để 24 tiếng để người thân về thấy người qua đời rồi lấy đi chôn, không đọc kinh mà chỉ lấy thánh giá, con cóc, con ve sầu để tiễn người qua đời đi thôi nhưng chính tuyền bảo cái này là tà đạo chính quyền không cho phép bà con H’mong chúng tôi đổi mới như thế.

Theo sự chỉ dẫn của ông Dương Văn Mình thì thánh giá tượng trưng cho thượng đế, con ve sầu và con cóc tượng trưng cho tiếng trống và tiếng đàn khóc thương người chết. Ba biểu tượng đơn giản nhưng nhiều ý nghĩa này được bà con H’mong gìn giữ mặc dù vài năm qua ít nhất 5 địa điểm dành cất giữ đồ tang lễ theo lối mới đã bị chính quyển đập phá, hay san bằng.

Ông Dương Văn Mình, người được một số lớn đồng bào H’mong xem như một lãnh đạo tôn giáo mới, được gọi là đạo ông Mình, đang bị suy thận rất nặng và không thể nói gì với chúng tôi vào lúc này khi nhận được tin thêm một nhà tang lễ nữa bị đốt phá.

Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ