TTXVN Nói Sai Về Báo Cáo Của Ông Báo Cáo Viên Đặc Biệt Của LHQ

17 Tháng Ba 20155:25 CH(Xem: 1234)

VRNs (17.03.2015) – Sài Gòn – Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, ông Heiner Beilefeldt -Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về Tôn giáo và Tín ngưỡng- ‘đánh giá cao sự hợp tác và tạo điều kiện của các cơ quan chức năng VN trong suốt thời gian chuyến thăm’ của ông đến Việt Nam vào cuối tháng 7.2014 vừa qua.

Cũng trích nguồn từ Thông Tấn Xã VN, trong kỳ họp 28 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Thụy Sỹ diễn ra vào ngày 10.03, vị Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về Tôn giáo và Tín ngưỡng phát biểu:

“Báo cáo cũng ghi nhận những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc thúc đẩy, bảo vệ quyền tự do tôn giáo, đặc biệt là sự phát triển số lượng tín đồ, chức sắc tôn giáo cũng như các cơ sở thờ tự tại khắp các tỉnh trong những năm vừa qua; đồng thời khuyến nghị Việt Nam tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật về tôn giáo và tín ngưỡng, điều tra làm rõ các cáo buộc liên quan đến tự do tín ngưỡng, tôn giáo và bày tỏ ý muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong quá trình thực hiện vai trò Báo cáo viên đặc biệt của mình.”

Đó là nội dung mà báo cộng sản đã lược dịch, còn nội dung nguyên văn của vị Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về Tôn giáo và Tín ngưỡng được Nhà báo Đoan Trang lược dịch như sau:

“Tôi đã nhìn thấy những bằng chứng của vi phạm nhân quyền, trong đó có việc công an bố ráp, phá hoại nhà thờ, phá đám các nghi lễ tôn giáo, bắt bỏ tù, tấn công tín đồ, thậm chí tra tấn hoặc giết người và các hành vi bức hại khác. Thật không may là một số người đồng ý gặp tôi đã bị ngăn cản, không cho gặp, bị đặt trong tình trạng thực chất là giam lỏng ở nhà. Những người khác tôi gặp thì sau đó bị trả thù, trong một số trường hợp họ bị đánh đập tàn tệ trong thời gian tôi thăm Việt Nam hoặc ngay sau đó. Hơn nữa, tính chất riêng tư của nhiều cuộc đối thoại bị vi phạm. Tình hình tệ đến mức một số cuộc gặp gỡ và thảo luận đã không thể diễn ra như kế hoạch. Đây là sự vi phạm trắng trợn các điều khoản quy định về hoạt động thăm viếng quốc gia của các Báo cáo viên đặc biệt của LHQ”.

15031700

Trích nguồn từ vietnamupr cho biết thêm, “phản hồi trước những đánh giá của Báo cáo viên, vị đại diện Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Phạm Quốc Trụ cho biết “không hề xảy ra những gì như ông nói”. Ông Trụ nói: “Chúng tôi vô cùng thất vọng vì quan điểm phiến diện và thiên vị của Báo cáo viên dựa trên những thông tin thiếu xác thực, quan sát định kiến và lựa chọn.”

Qua đó vị đại diện Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ không chấp nhận các khuyến nghị trong báo cáo mà Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, ông Bielefeldt đã đệ trình.”

Đặc biệt, vào hồi tháng 07.2014 vừa qua, sau khi ông Heiner Beilefeldt kết thúc chuyến tông du đến VN, để đánh giá việc thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, thì ông đã nhấn mạnh trong báo cáo rằng:

“Dự định đi thăm An Giang, Gia Lai và Kon Tum của đoàn không may đã bị gián đoạn từ ngày 28 đến 30 tháng 7. Tôi nhận được những thông tin đáng tin cậy là một số cá nhân tôi muốn gặp đã bị đặt dưới sự theo dõi chặt chẽ, cảnh cáo, đe dọa, sách nhiễu hoặc bị công an ngăn cản việc đi lại. Ngay cả những người đã gặp được tôi cũng không tránh khỏi việc bị công an theo dõi hoặc chất vấn ở một mức độ nhất định. Ngoài ra, việc di chuyển của tôi cũng bị giám sát chặt bởi “những cán bộ an ninh hoặc công an” mà chúng tôi không được thông báo rõ, đồng thời sự riêng tư và bảo mật của một số cuộc gặp gỡ cũng bị ảnh hưởng. Những việc này là sự vi phạm rõ ràng các điều khoản tham chiếu của bất kỳ chuyến thăm quốc gia nào”.

Cách đưa tin của Thông Tấn Xã VN được Nhà báo Đoan Trang cho là “một kiểu làm báo đê tiện”, Nhà báo Đoan Trang bình luận: “Bình thường, dối trá đã là điều khó chấp nhận. Sự dối trá ở nhà báo và/hoặc cơ quan báo chí thì nó chỉ có thể là sự khốn nạn. Và sự dối trá ở môt cơ quan báo chí có tính “chính thống” cao ngất như Thông tấn xã Việt Nam, đại diện cho các quan điểm chính thống nhà nước, thì mức độ đê tiện của nó tăng lên gấp đôi.”

“Chúng tôi không phải là Ban Tuyên giáo hay Bộ Bốn Tê, nên chúng tôi không phạt tiền Thông tấn xã Việt Nam được. Nhưng sau đây chúng tôi sẽ rất buồn lòng phải gửi bản dịch nguyên văn bản tin này của Thông tấn xã đến Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về Tự do Tôn giáo Heiner Beilefeldt”, Nhà báo Đoan Trang bình luận tiếp.

Đồng tình với Nhà báo Đoan Trang, Blogger Nguyễn Anh Tuấn cho nhận xét: “Nhiều tờ báo nhà nước, vốn quen với vai trò công cụ nên tự nhìn nhận sứ mệnh của họ không phải là truyền thông trung thực mà thuần túy chỉ là tuyên truyền phổ biến quan điểm của nhà nước. Do đó, trong những lãnh vực nhạy cảm như nhân quyền, họ sẵn sàng bẻ cong ngòi bút, xuyên tạc sự thật hòng nhằm lấy lòng nhà nước. Nhưng họ sai ở chỗ bây giờ đâu còn là thời mà truyền thông thuộc về loa phường và báo Nhân dân nữa mà là thời đại Internet nơi thông tin có thể được kiểm chứng bằng nhiều kênh khác nhau và sự giả dối rất dễ dàng bị bóc mẽ.”

Việc làm của Thông Tấn Xã Việt Nam có thể gây ngạc nhiên với nhiều người. Nhưng thực chất, nó được luật hóa ngay tại nhiệm vụ và quyền hạn của báo chí theo Điều 6 Luật Báo chí là: “thông tin trung thực về mọi mặt của tình hình đất nước và thế giới”; Tuy nhiên các cơ quan báo chí của đảng phải thực hiện “tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… tăng cường khối đoàn kết toàn dân, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội”.

Như vậy, nếu thông tin trung thực rằng: “ông Heiner Beilefeldt -Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về Tôn giáo và Tín ngưỡng- ‘đánh giá thấp sự hợp tác và không tạo điều kiện của các cơ quan chức năng VN trong suốt thời gian chuyến thăm’ của ông đến Việt Nam vào cuối tháng 7.2014 vừa qua” với những dẫn chứng cụ thể như Báo cáo, thì đi ngược lại nhiệm vụ tuyên truyền của các cơ quan báo chí của đảng và làm sao mà hướng dẫn được dư luận.

Vì thế, báo chí Việt Nam ngày nay chỉ còn chú ý ‘thông tin trung thực’ việc cô Hoa hậu này hở ngực; chị diễn viên nọ bỏ chồng… để ‘hướng dẫn dư luận xã hội’ dẫn đến hành vi của đám người xưng là ‘tuổi trẻ thủ đô’ đã ca hát, nhún nhẩy nhố nhăng ngay trước tượng đài Lý Thái Tổ trong ngày 14.03.2015 vừa qua, để ngăn cản người dân dâng hương tưởng niệm các Tử sỹ đã hy sinh do bị quân Trung Cộng sát hại khi xâm lược đảo Gạc Ma của Việt Nam năm 1988.

Huyền Trang, VRNs

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ