Gandhi Vẫn Còn Là Người Hùng Của Ấn Độ?

29 Tháng Ba 20157:09 CH(Xem: 1245)
Nhà điêu khắc Philip Jackson thực hiện bức tượng Gandhi trước khi đưa ra quảng trường tòa nhà quốc hội

Khi Mahatma Gandhi tới London năm 1931, ông sống ở khu nghèo đói mạn Đông thành phố, rồi tới thăm các công nhân khó khăn của xưởng bông ở Lancashire.

Nay ông được tôn vinh bằng một bức tượng đặt ở quảng trường bên ngoài tòa nhà quốc hội ở London, nhìn về hướng tòa nhà quốc hội, cùng với các nhân vật danh tiếng như Benjamin Disraeli và cựu đối thủ của ông, Sir Winston Churchill.

Khi thông tin về bức tượng này được đưa ra, Thủ tướng Anh, ông David Cameron nói “cách tiếp cận bất bạo động của Gandhi sẽ còn vang dội mãi, như một di sản tích cực, không chỉ riêng với Anh Quốc và Ấn Độ mà với cả thế giới”.

Bức tượng được thiết kế để tưởng nhớ người đàn ông sống khiêm tốn, yêu nhân loại và dùng cách đấu tranh bất bạo động trước đối thủ hùng mạnh: Đế chế Anh.

Rất nhiều người đóng góp kinh phí thực hiện bức tượng coi ông là hình mẫu cho thế hệ tương lai.

Nhưng trớ trêu ở chỗ, dù Gandhi được Anh Quốc - nơi ông từng bị cười nhạo - ca ngợi nồng nhiệt, di sản của ông ở Ấn Độ lại mâu thuẫn hơn.

Những người theo Ấn giáo (Hindu) ở Ấn Độ, có lẽ được khuyến khích mạnh mẽ bởi chiến thắng của đảng dân tộc ủng hộ đạo Ấn giáo trong cuộc bầu cử quốc gia năm ngoái, đảng BJP, ngày càng lớn tiếng chỉ trích Gandhi.

Họ cáo buộc ông phản bội Ấn giáo do tỏ ra quá ủng hộ Hồi giáo, và thậm chí là ủng hộ phân vùng chia rẽ Ấn Độ và những vụ đổ máu đánh dấu đánh dấu sự chia rẽ này.

Điều này, tất nhiên, chính là đức tin của Nathuram Godse, người ám sát Gandhi vào tháng Một năm 1948. Tiếng tăm của Godse cũng đang được chỉnh sửa lại dần.

Năm nay dịp kỷ niệm ngày Gandhi bị ám sát được đánh dấu bằng nỗ lực xây đền thờ tôn vinh Godse của phe cánh hữu Ấn giáo, người nay được coi là anh hùng do đã giải thoát cả dân tộc khỏi Gandhi.

Tượng Gandhi

• Dự án tốn hơn 1 triệu Bảng Anh

• Chỉ chưa đầy sáu tháng người ta đã thu được số tiền cần có cho dự án thông qua đóng góp của người dân ở Anh và Ấn Độ

• Bức tượng được làm dựa trên các bức ảnh Gandhi ở London năm 1931

• Tượng cao 2.7 mét và sử dụng khoảng ¾ tấn đồng

• Gandhi sẽ là đại diện đầu tiên của Ấn Độ hiện diện ở Quảng trường Quốc hội – và là người duy nhất chưa từng đảm nhiệm vị trí chính trị chính thức nào

Gandhi vẫn luôn là nhân vật gây tranh cãi. Hồi còn sống, ông là cái gai đối với giới cầm quyền của đế quốc Anh trước khi Ấn Độ độc lập – với những chiến dịch bất tuân dân sự, những lần tuyệt thực và uy tín mạnh mẽ tới nguy hiểm của ông.

Vào những năm 30, Churchill gọi Gandhi là “luật sư trường dòng luật Middle Temple nổi loạn, giả làm vị thầy tu khổ hạnh, kiểu mà người ta vẫn thấy ở phương Đông”.

Nhưng trong cuộc sống ngày nay ở Anh, Gandhi được tôn kính rộng rãi bởi thế hệ những người cảm thấy xấu hổ trước lịch sử đô hộ và ca ngợi các phương pháp bất bạo động để tạo ra thay đổi.

Ở Ấn Độ chắc chắn vẫn có những chính trị gia đương đại lấy cảm hứng từ Gandhi.

Arvind Kejriwal chẳng hạn, là nhà vận động chống tham nhũng và là thị trưởng mới của Delhi, đảng của ông gần đây đã giành chiến thắng lớn ở thủ đô.

Và suốt hàng thập kỷ qua, học sinh Ấn Độ đã học cách gọi Gandhi là “Người cha của dân tộc”.

Gương mặt ông xuất hiện ở khắp nơi, từ trên tiền tệ cho tới những bức ảnh đóng khung treo trong các tòa nhà công quyền. Nhưng thái độ đối với ông thì đang dần thay đổi trong những dòng chính thống ở Ấn Độ cũng như giữa những người theo đạo Hindu cứng rắn.

Những giá trị mà Gandhi thể hiện – ngôi làng theo kiểu tự cung tự cấp ở Ấn Độ, ít có thương mại mậu dịch – có vẻ đã trở nên lỗi thời đối với rất nhiều người đang sống ở các khu đô thị, công nghiệp hóa, công nghệ cao của Ấn Độ.

Nay với thế hệ trẻ với nhịp sống nhanh, chuộng hàng xa xỉ và thích đi ra nước ngoài, không thể nào lại lui về một ngôi làng và ngồi dệt vải.

Điều này cho thấy một sự thật khác nữa: vận mệnh kinh tế thay đổi thì thái độ cũng thay đổi.

Ở nửa đầu thế kỷ qua, rất nhiều người Anh vẫn coi mình giàu có hơn Ấn Độ.

Nay ngược lại, chính trị gia Anh đang đua nhau quyến rũ quốc gia này, từ thu hút học sinh đến du học cho tới mời mọc các doanh nhân thế lực tới đầu tư.

Đại diện của chính phủ Anh và Ấn Độ trong buổi khai trương bức tượng hôm 14/03

Gandhi là ai?


• Sinh ngày 02/10/1869 ở Porbandar, Gujarat, Ấn Độ

• Lãnh đạo chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ chống lại sự cai trị của Anh Quốc

• Cách sử dụng biểu tình bất bạo động của ông đã dẫn tới những tiến bộ xã hội và chính trị gây ảnh hưởng lớn; ông vẫn được biết đến với lòng sùng đạo Hindu và cách sống khổ hạnh, thường chỉ choàng tấm vải

• Bị bỏ tù nhiều lần trong thời gian vận động biểu tình bất bạo động

• Tuyệt thực nhiều lần nhằm phản đối áp bức tầng lớp nghèo nhất của Ấn Độ, bên cạnh những trường hợp bị đối xử bất công khác

• Thường được gọi là “Mahatma”, có nghĩa là là “tâm hồn vĩ đại”, hoặc ở Ấn Độ là “Bapu”, có nghĩa là “Cha”.

• Bị Nathuram Godse ám sát ngày 30/01/1948 ở Delhi

Cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi chính quyền lại muốn chào đón và bày tỏ lòng tôn trọng Gandhi đến thế.

Việc ra mắt bức tượng tốn kém này lại đưa ra câu hỏi khác: Liệu Muhatma Gandhi sẽ nghĩ gì?

Tất nhiên đây là điều chẳng thể biết được nhưng một trong những người cháu còn sống của ông, Arun Gandhi, chỉ lên 14 tuổi khi ông mình bị ám sát, nghi ngờ rằng Muhatma Gandhi sẽ hài lòng.

Nói với tôi từ nhà riêng ở Hoa Kỳ, ông cho đây là cách tưởng nhớ sai lầm.

“Ông tôi không muốn người ta dựng tượng,”

“Ông ấy muốn họ làm theo thông điệp của ông hơn,” ông nói.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi chiếm được chính quyền tại Miền Bắc Việt Nam vào năm 1954, hồ chí minh đã bê nguyên cái mô hình “hoc tập cải tạo” của mao trạch đông từ Trung Cộng vào Miền Bắc Việt Nam. Đây là một kế hoạch nằm trong chính sách giết người có chủ đích, có tính toán dưới cái chiêu bài giả hiệu là “cải tạo” những người chống đối chủ nghĩa xã hội để trở thành công dân của nước xã hội chủ nghĩa. Với kế hoạch “cải tạo giết người” này, hồ chí minh đã giết và thủ tiêu 850,000 người dân Miền Bắc trong những cái gọi là “trại học tập cải tạo.” Sau ngày 30-4-1975, lũ Việt gian cộng sản cũng tiếp tục kế hoạch giết người này, và chúng đã giết và thủ tiêu 165,000 quân, cán, chính VNCH và những người quốc gia trong 150 “trại cải tạo” của chúng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. “Học Tập Cải Tạo” Bắt Đầu tại Miền Bắc Việt Nam
Quý vị hãy ngắm một số ngôi sao showbiz đang nổi của Việt Nam: minhtu111.jpeg Đây là Minh Tú, một người mẫu. Quý vị thấy gì không? Nếu đặt ảnh nhiều ngôi sao showbiz Việt Nam bên cạnh phụ nữ các nước phương Tây, có lẽ cũng không thấy nhiều khác biệt (dĩ nhiên, sau khi hóa trang). Tất nhiên, chỉ nên đặt ảnh chân dung thôi nhé. Vì về thân hình thì các cô gái Việt Nam không thể có được những đường cong chết người như gái Tây, dù cũng đã chỉnh sửa nhiều.
Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ tin tưởng các nhà tuyển dụng của họ hơn nhiều so với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ; trong khi họ KHÔNG còn tin tưởng vào cả chính phủ lẫn giới truyền thông. Theo một cuộc khảo sát hàng năm (pdf) do công ty quan hệ công chúng Edelman công bố ngày 13/1, cho thấy 72% người Mỹ được hỏi tin rằng nhà tuyển dụng của họ là “trụ cột chính của niềm tin”. Không tin tưởng chính phủ và truyền thông Giám đốc điều hành của Edelman, Richard Edelman cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch COVID-19, với hơn 1,9 triệu sinh mạng bị mất, và con số thất nghiệp tương đương với cuộc Đại suy thoái - đã đẩy nhanh sự xói mòn lòng tin”.
Từ lúc tối Chúa nhật 10.01.2021 đến giờ tôi nhận được 2 cuộc gọi và nhiều tin nhắn hỏi có phải Đức Giáo Hoàng bị bắt không? Nhảm nhí không thể tưởng tượng! Đừng nhẹ dạ cả tin và đừng để mình bị lung lay bởi những tin đồn thất thiệt kiểu này của ma quỷ hay đồ đệ của ma quỷ. Đức Giáo Hoàng là một trong vài nhân vật quan trọng và được quan tâm nhất thế giới, nếu có chuyện gì liên quan đến ngài thì cả thế giới đã ầm lên trước rồi! Không đến lượt các bác phải lo! Trưa nay Chúa nhật 10.01.2021, ngài còn dạy giáo lý và đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người. Truyền hình của Ý tối nay còn đưa tin lại. Ngài là Quốc trưởng của Thành Quốc Vatican, là đại diện Chúa ở trần gian, là người đứng đầu Giáo Hội, ai dám bắt ngài và ai bắt được ngài? Cả thế giới Công giáo lại để cho ngài dễ dàng bị bắt sao! Phải suy xét! Đừng dễ tin mà rơi vào bẫy ma quỷ!
Lương tri toàn thế giới Cùng nhau ta xuống đường Chung tay chặn cái ác Giúp Trump cứu quê hương Cái ác đang bành trướng Chúng không chừa Thánh đường Chúng len vào trường học Phá tan hoang thị trường Xưa kia một triều đại Chỉ có vài kẻ gian Bây giờ những kẻ xấu Móc nối thành tập đoàn Chúng gieo rắc chết chóc Buôn bán trên mạng người Chúng biến các em nhỏ Thành đồ chơi mua vui Không trị hết ma quỷ Ma quỷ càng sinh sôi Mưu toan “Toàn cầu hóa” Để thôn tính loài người Cái ác vốn ẩn náu Giờ đây lộ nguyên hình Cái Thiện đoàn kết lại Cái Ác hết hoành hoành Không chỉ có nước Mỹ Cả thế giới lâm nguy Không cứu nhanh thế giới Thế giới chẳng còn gì Chỉ còn vài ngày nữa Là Thiện – Ác phân tranh Chẳng còn bao lâu nữa Thế giới sẽ yên lành Thành tâm mà cầu nguyện Chúa chở che yêu thương Trí huệ và dũng mãnh Cùng nhau ta xuống đường! Ngày 03 tháng 1 năm 2021 Đoàn Thị Lam Luyến
Bất chấp lệnh đóng cửa của thống đốc California, bất chấp Lễ hội truyền thống Hoa Hồng nổi tiếng bị hủy bỏ trong ngày đầu năm mới với lý do đại dịch virus Vũ Hán, người dân California đã quyết định tổ chức một cuộc diễu hành MAGA thay thế.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư cho thấy thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam nhìn chung còn xa với chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Đây là tin được truyền thông trong nước loan tải hôm 25/12/2020, qua đó Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đánh giá thể chế KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ hầu bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, hiệu quả.
Tại Hội nghị thông tin báo chí về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2020 do Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức chiều 25/12. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay, ‘người vi phạm trước đây còn xin xỏ, giờ đánh luôn CSGT’. Ông Đức cho hay, ngoài nguyên nhân từ phía người vi phạm, Cục CSGT cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn có hiện tượng sai phạm, tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử của cán bộ, CSGT khi tiếp xúc với nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT so sánh với năm 2019, số cán bộ CSGT bị thương vì bị chống đối năm 2020 có giảm nhưng hành vi chống đối ngày càng manh động. “Trước đây, khi bị dừng xe thì người vi phạm xin xỏ, xin không được mới quay sang chống đối
Mối đe doạ Trung Quốc nguy hiểm đến mức độ “sừng sững” ngay cho cả cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã công khai rằng Trung Quốc là mối đe doạ số 1. Với Hoa Kỳ và với Châu Âu - khi phát hiện ra Trung Quốc là mối đe doạ số 1 thì đó cũng là lúc ung thư ở giai đoạn “trưởng thành”. Trong muôn ngàn đe doạ từ Trung Quốc thì đe doạ của gián điệp Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức nhiều năm sau vẫn chưa nhận biết hết được. Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã “tăng trưởng” đến mức “đại dịch toàn cầu”, trở thành mối đe doạ kinh sợ cho bất cứ quốc gia nào. Ngay đến cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ, không phải nhìn thấy, mà đã “lãnh đủ” nhiều đòn “choáng mặt” từ gián điệp Trung Quốc.
Tôi vẫn tin Ông Trump đắc cử Vì tâm yêu nước, trí anh hùng Đầm lầy quyết tát trừ gian tặc Dũng cảm đương đầu với hiểm hung ! Tôi vẫn tin Ông Trump thắng cử Đức tài, nhân thế có bao đâu ! Ông, người duy nhất dân tin tưởng Sẽ cứu quê hương thoát họa Tầu Lưỡng đảng dẫu nhiều tên phản phúc Nhưng dân trăm họ quyết bên ông Và ông, lịch sử huyền trao lệnh Tát cạn đầm lầy dựng núi sông ... Tôi vẫn tin những trò tráo phiếu Xé toang hiến pháp, bịp toàn dân Là điều ô nhục Hoa Kỳ đấy Nếu để gian đồ được thoát thân ...
Bảo Trợ