‘EU Có Nhiều Lợi Ích Ở Biển Đông’

17 Tháng Ba 20153:16 SA(Xem: 747)
Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 quan chức và diễn giả từ các nước trên thế giới

EU ngày càng có nhiều lợi ích ở Biển Đông và có thể đóng vai trò vai trò trung gian cho một thỏa thuận chung cho các quốc gia có tranh chấp, theo một chuyên gia nước ngoài.

Trả lời báo giới sau Hội thảo quốc tế Biển Đông tại Bỉ mới đây, Giáo sư luật Erik Franck, thành viên của Tòa trọng tài thường trực (PCA) nói việc tổ chức Hội thảo này tại một đất nước thứ 3, như tại Bỉ, là điều hết sức quan trọng vì có thể tiến tới điều ông gọi là "những thảo luận thẳng thắn hơn".

"Mục đích là để làm rõ Luật quốc tế và các đường viền của các quốc gia có tranh chấp. Xác định được những hạn chế mà luật pháp ép buộc các bên liên quan phải chấp nhận tại tất cả các bên đều tham gia Công ước năm 1982, nghĩa là tất cả các bên đều chấp nhận khuôn khổ luật pháp này, vì thế việc làm rõ khuôn khổ luật pháp này theo tôi là rất quan trọng.

Trước câu hỏi về vai trò và lợi ích của EU trong tranh chấp tại Biển Đông, Giáo sư Franck nói:

"EU ngày càng có nhiều lợi ích tại khu vực. Cụ thể như có rất nhiều hàng hóa được vận chuyển qua khu vực này và hoàn toàn có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế châu Âu trong tương lai.


"Hơn nữa, EU có thể đóng vai trò là nước thứ 3 trong vấn đề khu vực do không có lợi ích trực tiếp. EU cũng như Bỉ có thể đóng vai trò người trung gian hòa bình, thúc đẩy một thỏa thuận chung giữa các quốc gia có tranh chấp tại khu vực. Đây là một thế mạnh của EU.’’

Giáo sư Frank cho rằng với vị thế một nước nhỏ trong cuộc tranh chấp không cân sức với Trung Quốc thì sự lựa chọn về luật pháp ở đây là vô cùng quan trọng.

"Lập trường của TQ là rất cứng rắn: TQ đòi hỏi quyền lợi tại các “Vùng đặc quyền kinh tế” (ZEE) trong khi các quốc gia ven bờ khác thì lại coi những quyền lợi đó không tồn tại.

"Khi có những quốc gia lưu thông tại khu vực này với các thuyền chiến (ví dụ như Mỹ), họ đánh giá rằng họ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các quốc gia ven bờ.

"Có thêm một sự phân đôi giữa hai khái niệm giữa TQ và Mỹ. Ở đây có hai ý kiến trái chiều tuy nhiên thêm một lần nữa phần lớn các quốc gia ủng hộ việc các tàu chiến có một số quyền lưu thông trên biển và trong ZEE.

Trung Quốc mới đây khẳng định lập trường tự do xây đảo nhân tạo tại biển Đông.

"Theo tôi, TQ đang dần trở thành một thế lực hải quân và khi chúng ta chuyển từ một thế lực quân bộ sang thế lực hải quân, chúng ta thay đổi cách suy nghĩ.

"Nếu luật pháp không tồn tại thì sẽ thực sự rất khó khăn cho Việt Nam khi nhìn dưới góc độ sức mạnh quốc gia. Khuôn khổ pháp luật chính là thứ giúp tự động hạn chế việc sử dụng sức ép của một nước lớn.’

Được biết nhân viên ngoại giao từ Đại sứ quán Philippines có tham gia hội thảo kể trên nhưng họ chỉ là những người nghe chứ không có diễn giả từ nước hiện đang có tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền tại khu vực này.

"Tất cả mọi người đều trông chờ quyết định của Tòa án về vấn đề này [vụ kiện Trung Quốc ra Tòa án trọng tài quốc tế], dự kiến đáp án sẽ có vào đầu năm sau," Giáo sư Franck cho biết.

Giáo sư này cũng cho hay trong 100 đại biểu tham dự hội thảo này thì đã có một số diễn giả được lựa chọn từ cả các nước nằm xa khu vực tranh chấp như Úc, Canada và Anh, tất cả đều là các chuyên gia về khu vực châu Á Thái Bình Dương và vấn đề Biển Đông.

Các chủ đề được mô tả là ‘’quan trọng và nóng’’ được thảo luận là điểm mạnh của Hội thảo lần này có cả vấn đề “đánh bắt cá quá mức” và các công trình xây dựng trên các mặt đá ngầm đang tàn phá tài nguyên đất cát và các rạn san hô.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ