Vụ Án Dương Chí Dũng ‘Được Hâm Nóng’?

17 Tháng Ba 20153:12 SA(Xem: 1495)

Chánh án Tòa tối cao Trương Hòa Bình nhờ một thứ trưởng công an trả lời câu hỏi của dân biểu rằng “Vụ án Dương Chí Dũng đến nay đã kết thúc hay chưa?” nhưng sự việc có vẻ vẫn chưa đi đến đâu.

Truyền thông tại Việt Nam đưa tin tại phiên chất vấn Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình tại Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hôm 13/03/2015, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Bắc Việt đã “bất ngờ đặt câu hỏi” với ông Bình.

“Vụ án Dương Chí Dũng đến nay đã kết thúc hay chưa? Nếu kết thúc quá trình tố tụng như vậy thì có để lọt tội phạm không? Sau khi tướng Phạm Quý Ngọ mất, đồng chí Nguyễn Bá Thanh vẫn nói sẽ “đeo bám vụ việc đến cùng”. Giờ anh Thanh cũng mất rồi”, ông Việt được dẫn lời đặt câu hỏi.

Báo Dân Trí mô tả Chánh án Trương Hòa Bình nêu quan điểm rằng “câu hỏi này để Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cùng tham gia phiên chất vấn trả lời.”

Tuy nhiên, ngay sau đó Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã phát biểu kết thúc phiên chất vấn, báo Dân Trí mô tả.


Và như vậy, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đã không có cơ hội trả lời câu hỏi đưa ra trong cùng phiên chất vấn này.

Trong vụ án “làm lộ bí mật nhà nước” ông Dương Chí Dũng từng khai trước khi có quyết định khởi tố, lệnh bắt giam và khám xét, ông đã nhận được điện thoại “mật báo” của tướng Phạm Quý Ngọ với lời khuyên “nên lánh đi một thời gian”.

'Phải đình chỉ'

Quyết định khởi tố vụ án “làm lộ bí mật nhà nước” được đưa ra trong phiên tòa xét xử ông Dương Tự Trọng cùng sáu đồng phạm tội 'Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài' hồi tháng 1/2014.

Quyết định này của Hội đồng Xét xử Tòa án Nhân dân Hà Nội sau đó đã được Viện Kiểm Sát Thành phố phê chuẩn và Cơ quan Điều tra của Bộ Công An vào cuộc, theo truyền thông trong nước khi đó.

Tuy nhiên Tướng Phạm Quý Ngọ qua đời do bị bệnh.

Vào ngày 19/02/2014, tức một ngày sau khi Tướng Ngọ qua đời, thẩm phán Trương Việt Toàn, người đã công bố Quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật Nhà nước” nói với báo VietnamNet rằng “trong trường hợp người bị tố cáo qua đời thì sẽ đình chỉ vụ án.”

“Trong trường hợp này chỉ có mình ông Ngọ bị tố cáo, mà đối tượng bị tố cáo đã qua đời nên theo quy định sẽ phải đình chỉ vụ án”, thẩm phán Toàn dẫn chiếu tới Điều 107 của Bộ luật Hình sự qui định “Những căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự.”

Cũng nên nhắc lại là trong vụ án “làm lộ bí mật nhà nước”, nhà chức trách Việt Nam mới chỉ khởi tố vụ án và chưa khởi tố bị can.‎

blank
Tướng Từ Tài Hậu, Trung Quốc qua đời cách đây không lâu với nhiều cáo buộc tham nhũng

Vào tuần trước công tố Trung Quốc nói không khởi tố cựu Thượng tướng quân đội 71 tuổi Từ Tài Hậu qua đời vì ung thư với các cáo buộc tham nhũng.

Tuy nhiên Tân Hoa Xã đưa tin nhà chức trách vẫn điều tra các hoạt động kiếm lời phi pháp của ông Từ khi còn sống.

Tin cho hay vụ án của ông Từ sẽ được công bố trong nay mai.

“Chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội sẽ tiếp tục bất chấp việc ông Từ qua đời, bài bình luận trên trang web Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc.

“Tất cả những người khác dính líu sẽ bị quy trách nhiệm. Sự nghiệp lớn xây dựng đất nước mạnh có nghĩa rằng chúng ta phải tiến và không thể để những người tham nhũng làm gánh nặng kéo chúng ta xuống”, bài bình luận nói thêm.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ