Buổi Gặp Gỡ Thương Phế Binh VNCH Ở Huế Bị Hủy “Vì Công An Phong Tỏa” - Hà Tĩnh Ra Lệnh Tháo Dỡ Nhà Thờ Đông Yên Trong Một Vài Ngày Tới

16 Tháng Ba 201511:31 CH(Xem: 1947)

Buổi Gặp Gỡ Thương Phế Binh VNCH Ở Huế Bị Hủy “Vì Công An Phong Tỏa”
VRNs 
(16.03.2015) - Trụ trì chùa Phước Thành ở Huế, Hòa thượng Thích Chí Thắng cho biết đã không thể tổ chức buổi gặp gỡ ‘Tri ân Quý Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa (TPB VNCH)’ hôm Chúa nhật 15/3 vì bị một nhóm người gồm ‘công an phong tỏa trong và ngoài nhà chùa’.

Giới chức trách tỉnh Thừa Thiên Huế vào đêm 14/3 cũng đã trục xuất các chức sắc tôn giáo thuộc Hội đồng Liên Tôn dự kiến đến tham dự buổi tri ân nói trên, Hòa Thượng Thích Không Tánh cho biết.

Hòa thượng Thích Chí Thắng, Trụ trì chùa Phước Thành ở Huế nói có một nhóm người hôm 15/3 đã phong tỏa xung quanh chùa, gồm “10 người trong chùa, ở ngoài đường thì 40 – 50 người.”

Vì thế, vị hòa thượng nói thêm, buổi gặp gỡ Tri ân TPB VNCH đã không thể diễn ra như dự kiến. Trong nhóm người đó “lưa thưa một vài người mặc sắc phục công an, số còn lại mặc thường phục.”

“Họ đứng ở hai đầu đường [xung quanh chùa] thì thương phế binh làm sao mà đến được. Họ đi rảo rảo trước chùa, dòm quanh khiến không khí dễ sợ lắm.”

Hòa thượng Chí Thắng, Phó viện trưởng Hội đồng điều hành Tăng đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) cho biết thêm, giới chức trách tỉnh Thừa Thiên Huế và phường An Cựu trước đó đã đe đọa không cho tổ chức buổi tri ân.

Giới chức trách cho rằng nhà chùa “lợi dụng việc phát quà cho thương phế binh” để quy tụ các chức sắc tôn giáo từ Sài Gòn “để làm chuyện chi đây?”

Đảng Cộng sản cầm quyền hiện tại vẫn coi những binh lính thời Việt Nam Cộng Hòa là ‘ngụy quân’ ‘tay sai đế quốc Mỹ’ và là lực lượng đối đầu. Trong khi đó vị trụ trì chùa Phước Thành khẳng định, việc tri ân TPB VNCH là một “việc làm từ thiện, ai cũng người Việt Nam da vàng máu đỏ. Trong chế độ cũ họ cũng bảo vệ quê hương.”

Với sáng kiến của Hòa Thượng Thích Không Tánh về chương trình, đây là lần thứ 3 chùa Phước Thành tổ chức buổi tri ân quý TPB VNCH sống ở vùng Quảng Trị và Thừa Thiên Huế nhưng không thành. Trong 2 lần trước thì nhà chùa vẫn tổ chức được.

Trong một diễn biến khác, Hòa Thượng Thích Không Tánh cho biết ông cùng các chức sắc Phật Giáo, Cao Đài, Tin Lành, đã bị giới chức trách tỉnh Thừa Thiên Huế trục xuất khỏi địa bàn tỉnh lúc nửa đêm 14/3 với lý do “nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên có quyền trục xuất người ra khỏi tỉnh.”

Đoàn chức sắc kể trên thuộc Hội Đồng Liên Tôn, dự kiến sẽ tham dự buổi gặp gỡ ‘Tri ân TPB VNCH’ tại chùa Phước Thành ở Huế.

Hòa Thượng Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Từ Thiện GHPGVNTN nói, khoảng 12 giờ đêm ngày 14/3, một nhóm công an “đập cửa rầm rầm khi tất cả đoàn đang nghỉ [trong khách sạn Hùng Quý ở Huế].” Hoà Thượng cho biết công an và những người mặc thường phục “đứng xúm xịt đông lắm, bao ở vòng ngoài xung quanh khách sạn và đứng ở cả lầu 2 và 3.” 

HT TKTanh

“Họ yêu cầu đuổi [chúng tôi] ra khách sạn. Họ làm dữ dằn lắm. Họ nói nếu mình không đi sẽ cưỡng chế mình. Thành thử cho nên cuối cùng, cãi qua cãi lại, giằng co. Mình thấy nó quá hùng hổ cho nên cuối cùng mới đề nghị đoàn ra khỏi khách sạn, khỏi đợi mấy vị phải cưỡng chế để có những hành vi thô lỗ như vậy đối với đoàn.”

“Ra tới đó, họ áp chế xe. Họ đoàn lên xe và ép tài xế đi theo họ. Tất nhiên là họ có một chiếc xe đi trước và một chiếc xe đi sau, và những chiếc xe honda chạy kèm bên cạnh. Họ bắt đoàn đi theo hướng của họ.”

Hòa Thượng Thích Không Tánh cũng thể hiện sự bất bình trước việc bị trục xuất nửa đêm tuy đoàn có hợp đồng với khách sạn.

 

Đức Thiện, VRNs


Hà Tĩnh Ra Lệnh Tháo Dỡ Nhà Thờ Đông Yên Trong Một Vài Ngày Tới 

VRNs (16.03.2015) – Hà Tĩnh – Theo thông tin VRNs vừa nhận được từ giáo dân của Giáo xứ Đông Yên, ngày 14 tháng 3 một phái đoàn của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã đến giáo xứ Đông Yên thông báo với bà con giáo dân về việc sẽ phá dỡ nhà thờ giáo xứ từ ngày 16 tháng 3.

Ngay sau đó cha quản xứ hiện tại Cha Antôn Đậụ Thanh Minh đã gọi điện cho một số giáo dân Đông Yên (cũ) thông báo về việc phá dỡ nhà thờ trong một vài ngày tới.

Và trong Thánh lễ Chúa nhật nhày 15.03, cha Minh cũng đã đưa ra thông báo chính thức về việc này.

150314010

Một giáo dân Đông Yên cho biết: Từ tối qua (15.03), sau khi có thông báo chính thức của cha quản xứ, bà con giáo dân (158 hộ còn lại) đã tập trung trước đền Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ đọc kinh cầu nguyện và sẽ tiếp tục duy trì viêc này.

Một giáo dân Đông Yên   đền Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ đọc kinh cầu nguyện và sẽ tiếp tục duy trì viêc này.

Một giáo dân Đông Yên đền Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ đọc kinh cầu nguyện và sẽ tiếp tục duy trì viêc này.

Giáo dân thuộc 158 hộ còn lại)đã tập trung trước đền Đức Mẹ

Giáo dân thuộc 158 hộ còn lại)đã tập trung trước đền Đức Mẹ

Ông cũng chia sẻ: với sức hèn mọn ngoài việc đọc kinh cầu nguyện, bà con ở đây vẫn chưa biết phải làm gì để bảo vệ ngôi Thánh đường thân yêu của mình.

VRNs liên lạc với cha quản xứ Antôn Đậu Thanh Minh, nhưng số thuê bao của ngài liên tục bận trong nhiều giờ, nên chúng tôi chưa thể xác nhận được thông tin.

Giáo xứ Đông Yên hiện là một điểm nóng ở khu vực Hà Tĩnh liên quan đến việc tái định cư và sự việc 155 em học sinh phải nghỉ học ở nhà trong suốt năm học vừa qua. Nếu ngôi Thánh đường bị giật sập trong một vài ngày tới không biết bà con giáo dân ở đây sẽ như thế nào khi không có nơi nguyện cầu?

Tin VRNs vừa nhận được từ giáo dân cho biết, ngay lúc này, công an và nhiều nhân viên công quyền đã có mặt chuẩn bị cho việc triệt hạ nhà thờ Đông Yên.

PV. VRNs
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ