Yêu Lầm?

16 Tháng Ba 20155:31 CH(Xem: 1208)

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng
(714) 531-7930
drnguyentranhoang@gmail.com


Hỏi: 

-Hôm rồi, đọc bài “Yêu Sao Cho Khỏe” của bác sĩ, em rất thích vì bài đó giúp em “nghiệm” ra được nhiều chuyện có ích cho việc gìn giữ và vun đắp tình yêu của mình.

-Chỉ có một điều, em vẫn ray rứt mãi, mà khó thổ lộ cùng ai, ngay cả với cha mẹ của em, là em đang yêu tha thiết một bạn cùng giới tính với mình.

-Em đã từng nghe nói “yêu là khổ.” Em đang rất khổ với tình yêu không dám thố lộ của mình. Có phải là em đã yêu lầm hay không? Đó có phải là bệnh, hay bất thường về tâm lý hay sinh lý hay không?

-Tôi thấy con tôi có lúc thích người cùng phái, và cũng có lúc thích người khác phái, vậy có phải là “gay” hay không? Đó có phải là bệnh hay không? Tại sao có người bị, có người không bị? Và có cách chữa hay không?

-Nếu một người thích người cùng giới tính với mình thì có phải là “bóng,” là “ghê” hay không? Làm sao để biết được mình và người khác có phải là “đồng tính” hay không?

-Gần đây, em có cảm giác như là thích gần gũi với một số bạn cùng phái hơn là các bạn khác phái, trong đó có nhiều bạn rất thích em. Em rất lo, vì gia đình và những người xung quanh có rất nhiều thành kiến với đồng tình luyến ái. Em không biết làm sao đây. Đây có phải là bệnh không, có cách gì để chữa không? Em có nên thú thật với gia đình không?

yeu_-_capdoi-content
Đáp:

Với các bác sĩ, sinh viên y khoa (Tây y), các vấn đề về giới tính được xếp vào ngành tâm thần học (psychiatry).

Cuốn sách đưa ra các tiêu chuẩn xếp loại các vấn đề tâm thần được các bác sĩ Tây y ở Hoa Kỳ cũng như hầu như toàn thế giới sử dụng và chính thức dùng để giảng dạy ở các đại học y khoa, là “Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders,” viết tắt là DSM.

Dựa theo các tiêu chuẩn xếp loại về các rối loạn tâm thần, trong phần các rối loạn về giới tính (Sexual and Gender Identity Disorders) của DSM IV (cuốn đang được sử dụng nhiều nhất trong việc chẩn đoán tâm thần), và DSM V (cuốn mới nhất, nhưng vẫn còn đang được tranh cãi về nhiều vấn đề), thì đồng tính luyến ái (homosexual), lưỡng tính luyến ái (bisexual), hay dị tính luyến ái (heterosexual), đều không được coi là bất thường hay rối loạn.

Đồng tính luyến ái (homosexual), có người gọi là đồng tình luyến ái, (không sát nghĩa lắm với từ chuyên môn homosexual), là khuynh hướng, khi có quan hệ tính dục, thì thích gần gũi tính dục với người cùng giới tính.

Dù là một người có biểu hiện khuynh hướng, sự bị hấp dẫn với người cùng phái của mình ra một cách công khai, hay không (vì áp lực xã hội, gia đình...), thì chính sự “ham muốn thầm kín” đó, mới là yếu tố để họ tự xác định mình có là đồng tính luyến ái hay không.

Người dị tính luyến ái, là khuynh hướng thường gặp hơn, được cho là tự nhiên hơn, khi có quan hệ tính dục, thì thích quan hệ tính dục với người khác phái.

Người lưỡng tính luyến ái, khi có quan hệ tính dục, thì có thể quan hệ tính dục với người khác phái cũng như người cùng phái.

Cho đến nay, hầu như đại đa số các chuyên gia tâm thần (sau nhiều nghiên cứu, trong một thời gian dài), đều cho rằng việc một người có khuynh hướng thích gần gũi về mặt tính dục với phái nào, dù là đồng tính, lưỡng tính, hay dị tính luyến ái, đều là việc đã xảy ra, hoặc là trước khi họ được sinh ra, hoặc là trong vài năm đầu tiên sau khi được sinh ra. Trước khi họ (kịp) có khả năng quyết định một cách có ý thức về bất cứ việc gì.

Như vậy, có nghĩa là, theo đại đa số các chuyên gia tâm thần, việc một người có khuynh hướng, là, đồng tính, lưỡng tính hay dị tính luyến ái, không phải là từ quyết định của người đó. Không phải là vì người đó lựa chọn “theo con đường” đồng tính, dị tính hay lưỡng tính luyến ái.

Những người đồng tính hay lưỡng tính luyến ái, rõ ràng, là thiểu số trong xã hội, so với những người dị tính luyến ái. Tuy nhiên, dù khuynh hướng luyến ái của một người có như thế nào đi nữa, thì (nếu chỉ) việc đó, không được coi là rối loạn hay bất thường.

Tóm lại, cho tới nay, về mặt y khoa, tâm thần học, đồng tính luyến ái (thường gọi là gay, lesbian), lưỡng tính luyến ái (thường được gọi là bisexual), hay dị tính luyến ái (thường được gọi là straight), dù là thiểu số hoặc đa số, đều được coi là (một phần của sự đa dạng, dù là thiểu số, của) bình thường.

Thân mến

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng
(714) 531-7929
www.nguyentranhoang.com
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Bảo Trợ