Bàn Cờ Vũ Khí Nguyên Tử Trên Thế Giới

27 Tháng Ba 20157:56 CH(Xem: 1070)

Ngày mùng 2 tháng 3 vừa qua thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ và khẳng định rằng thỏa hiệp giữa Hoa Kỳ và các cường quốc khác với Iran sẽ không ngăn cản chính quyền Teheran có các vũ khí không quy ước, trái lại sẽ cho phép Iran đi tới chỗ có bom nguyên tử.

Thủ tướng Israel đã được giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa mới phát biểu mà tổng thống Barack Obama không hay biết. Nói chuyện trước Quốc Hội Hoa Kỳ ông Netanyahu chối không nhận rằng cuộc tranh luận của ông với chính quyền Washington có  tính cách chính trị, và ông cũng không bỏ lỡ cơ hội phê bình một thoả hiệp có thể có giữa các cường quốc tây âu và Iran liên quan tới vũ khí nguyên tử. Nỗi sợ hãi Iran có khí giới nguyên tử đã khiến cho ông Netanyahu phát động chiến dịch quốc tế chống lại các cuộc đàm phán đang tới hồi kết thúc tại Genève giữa các cường quốc với chính quyền Teheran. Thủ tướng Israel chủ trương phải đưa ra nhiều trừng phạt hơn đối với Iran.

Phản ứng lại diễn văn của thủ tướng Israel phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc định nghĩa nó có tính cách hùng biện và không có áp dụng cụ thể nào. Để dịu giọng với chính quyền Hoa Kỳ ông Netanyahu đã cám ơn tổng thống Obama về tất cả những gì Hoa Kỳ làm cho Israel. Ông nói: “Chúng ta cùng chia sẻ số phận của vùng đất hứa và Iran sẽ luôn luôn là kẻ thù chung”.

Mấy ngày trước đó tổng thống Khameini của Iran đã phóng lên Tweeter các lời tuyên bố tiếp tục đòi phá hủy và loại bỏ nước Israel khỏi bản đồ thế giới. Vì thế đối với Isrrael việc Hoa Kỳ tìm thỏa hiệp với chính quyền Teheran liên quan tới vũ khí hạt nhân là một thỏa hiệp rất xấu xa.

Có lẽ tổng thống Obama tìm xây dựng một đường lối chính trị đối ngoại riêng tại Trung Đông, xét vì trong các năm nhiệm kỳ tổng thống ông đã không thành công trong việc xây dựng một đường hướng đối ngoại rõ ràng. Nếu không có sự đe đọa của Nhà nước Hồi giáo có lẽ ông sẽ còn có một đường lối chính trị “lưỡng lự ỡm ờ”, gồm nhiều lời tuyên bố hơn là các hành động cụ thể. Chỉ cần xem  vụ Siria thì đủ hiểu. Đáng lý ra Hoa Kỳ đã phải can thiệp ngay đối với tổng thống Al Assad để tránh cho Siria khỏi rơi vào cảnh nội chiến thê thảm, với hàng trăm ngàn người chết và mấy triệu người tỵ nạn trong một đất nước tan hoang; và nhất là để tránh sự hình thành của Nhà nước Hồi giáo cuồng bạo sắt máu như hiện nay. Vì thế có lẽ một thoả hiệp với Iran có thể giúp tạo ra một cấu trúc an ninh bên trong vùng Trung Đông và có lợi cho lúc này. Lý do vì Iran là kẻ thù không đội trời chung kịch liệt chống lại Nhà nước Hồi giáo. Chắc chắn sự kiện này không khiến cho Iran trở thành bạn của Hoa Kỳ, nhưng cũng không được quên rằng Nhà nước Hồi giáo là một đe dọa đối với toàn thế giới Hồi giáo, trước khi là một đe dọa đối với Tây phương. Nhà nước hồi giáo Sunnít không chỉ chống Iran Sciít hay các nhóm Sciít cấp tiến khác, nhưng cũng chống lại các nhóm khác bên trong phong trào hồi giáo Sunnít cấp tiến. Có thể định nghĩa nó là một loại nội chiến bên trong thế giới Hồi giáo, trong đó hai hệ phái Sunnít và Sciít thi đua tàn sát nhau.

Dầu sao đi nữa, lập trường của thủ tướng Netanyahu cũng dễ hiểu, vì Israel bị bao vây bởi hơn 100 triệu dân của các nước A rập, và nhiều chính quyền A rập có cùng lập trường như Iran chủ trương tiêu diệt người Do thái.  Do đó sự kiện Iran có vũ khí nguyên tử sẽ là một đe dọa rất lớn đối với sự sống còn của nước Israel.

Khi nhìn vào bản đồ vũ khí nguyên tử, chúng ta thấy thế giới chia thành nhiều nhóm và không ai biết được chính xác số vũ khí nguyên tử hiện có trên thế giới là bao nhiêu, vì đó là bí mật quốc phòng, mà mọi nước đều tìm dấu kỹ. Tuy nhiên, dựa vào các phân tích, các lời tuyên bố, các tin tức rò rỉ và các phỏng đoán, từ 65.000 đầu đạn hạt nhân hoạt dộng trong năm 1985, đã giảm xuống chỉ còn 17.300 trong năm 2012, trong đó có 4.300 hoạt động, số còn lại là dự phòng. Nhưng giữa tình trạng hoạt động và dự phòng ranh giới rất ngắn, vì các vũ khí ấy có thể được tái khởi động chỉ trong vài ngày.

Nhóm thứ nhất gồm các nước Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp và Anh, tức năm nước thành viên Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, là những nước có vũ khí hạt nhân và chấp nhận Thỏa hiệp  không gia tăng vũ khí hạt nhân. Trong thời chiến tranh lạnh năm 1966 Hoa Kỳ có 32.000 đầu đạn nguyên tử, từ đó qua các thỏa hiệp đã giảm dần xuống còn 7.700 vào năm 2012. Liên Xô có 45.000 đầu đạn nguyên tử năm 1988 và giảm dần xuống còn 8.500 năm 2012. Anh quốc có 1.100 đầu đạn nguyên tử và giảm xuống còn 225 năm 2012. Pháp có khoảng 300 đầu đạn nguyên tử vào năm 2012. Trung Quốc có khoảng 240 đầu đạn nguyên tử.

Nhóm thứ hai gồm các nước Ấn Độ, Bắc Hàn, và Pakistan là những nước có vũ khí nguyên tử nhưng không chấp nhận Thỏa hiệp không gia tăng vũ khí hạt nhân. Ấn Độ có khoảng 80-100 đầu đạn nguyên tử, Pakistan có khoảng 90-100, Bắc Hàn 10. Cũng như Hoa Kỳ và Trung Quốc Israel chỉ ký mà không phê chuẩn thỏa hiệp không gia tăng vũ khí nguyên tử.

Nhóm thứ ba gồm các nước có vũ khí nguyên tử nhưng không tuyên bố như trường hợp của Israel có từ 80 đến 200 đầu đạn hạt nhân.

Nhóm thứ bốn gồm các nước thành viên khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương NATO chấp nhận chia sẻ vũ khí hạt nhân, nghĩa là để cho Hoa Kỳ bố trí vũ khí hạt nhân trên đất của mình như Bỉ, Đức, Italia, Hòa Lan mỗi nước từ 10 tới 20 đầu đạn nguyên tử, và Thổ Nhĩ Kỳ từ 50 tới 90 đầu đạn nguyên tử. Ngoài ra còn có Canada cho tới năm 1984, Nam Hàn cho tới năm 1991, Hy Lạp cho tới năm 2001, và Anh quốc cho tới năm 2008.

Nhóm thứ năm gồm các nước đã có vũ khí nguyên tử trong quá khứ như Nam Phi châu, Bielorussia, Kazakistan và Ucraina. Bielorussia đã có 81 hỏa tiễn nguyên tử liên lục địa, nhưng năm 1992 đã được tháo gỡ và đem về Nga. Kazakistan có 1410 đầu đạn nguyên tử vừa bom vừa hỏa tiễn và năm 1995 đã được tháo gỡ và đem về Nga. Ucraina có 5000 đầu đạn nguyên tử đã được tháo gỡ và đem về Nga năm 1996.

Nhóm thứ sáu là các nước đã có chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử nhưng vì các lý do chính trị kinh tế, xã hội, kỹ thuật  và luân lý đã bãi bỏ chương trình trong đó có Đức, Nhật Bản, Yougoslavia, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Ai Cập, Đài Loan ,Nam Hàn, Libia, Brasil, Argentina, Rumania, Algeria, Tây Ban Nha, A Rập Saudi, Iran và Siria.

Trong thời chiến tranh lạnh Liên Xô đã bố trí các hỏa tiễn nguyên tử liên lục địa hướng về Hoa Kỳ, cũng như mọi thủ đô và thành phố lớn của toàn Âu châu.

Cơn cám dỗ có các vũ khí hạt nhân vẫn rất mãnh liệt nơi các giới lãnh đạo chính trị,  vì thế nên bàn cờ vũ khí nguyên tử có thể có nhiều thay đổi. Và nhất là vì trong cuộc khủng hoảng Ucraina hiện nay tổng thống Putin đã nhiều lần đe dọa sẽ dùng tới chúng, thêm vào đó là ý chí tiêu diệt Tây Âu của các lực lượng cuồng bạo của Nha nước Hồi, nên một cuộc chiến nguyên tử tiêu diệt loài người vẫn luôn là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tương lai.

Linh Tiến Khải

Theo Vietatican.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi chiếm được chính quyền tại Miền Bắc Việt Nam vào năm 1954, hồ chí minh đã bê nguyên cái mô hình “hoc tập cải tạo” của mao trạch đông từ Trung Cộng vào Miền Bắc Việt Nam. Đây là một kế hoạch nằm trong chính sách giết người có chủ đích, có tính toán dưới cái chiêu bài giả hiệu là “cải tạo” những người chống đối chủ nghĩa xã hội để trở thành công dân của nước xã hội chủ nghĩa. Với kế hoạch “cải tạo giết người” này, hồ chí minh đã giết và thủ tiêu 850,000 người dân Miền Bắc trong những cái gọi là “trại học tập cải tạo.” Sau ngày 30-4-1975, lũ Việt gian cộng sản cũng tiếp tục kế hoạch giết người này, và chúng đã giết và thủ tiêu 165,000 quân, cán, chính VNCH và những người quốc gia trong 150 “trại cải tạo” của chúng trên toàn lãnh thổ Việt Nam. “Học Tập Cải Tạo” Bắt Đầu tại Miền Bắc Việt Nam
Quý vị hãy ngắm một số ngôi sao showbiz đang nổi của Việt Nam: minhtu111.jpeg Đây là Minh Tú, một người mẫu. Quý vị thấy gì không? Nếu đặt ảnh nhiều ngôi sao showbiz Việt Nam bên cạnh phụ nữ các nước phương Tây, có lẽ cũng không thấy nhiều khác biệt (dĩ nhiên, sau khi hóa trang). Tất nhiên, chỉ nên đặt ảnh chân dung thôi nhé. Vì về thân hình thì các cô gái Việt Nam không thể có được những đường cong chết người như gái Tây, dù cũng đã chỉnh sửa nhiều.
Theo một nghiên cứu mới, người Mỹ tin tưởng các nhà tuyển dụng của họ hơn nhiều so với cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ; trong khi họ KHÔNG còn tin tưởng vào cả chính phủ lẫn giới truyền thông. Theo một cuộc khảo sát hàng năm (pdf) do công ty quan hệ công chúng Edelman công bố ngày 13/1, cho thấy 72% người Mỹ được hỏi tin rằng nhà tuyển dụng của họ là “trụ cột chính của niềm tin”. Không tin tưởng chính phủ và truyền thông Giám đốc điều hành của Edelman, Richard Edelman cho biết trong một tuyên bố: “Đại dịch COVID-19, với hơn 1,9 triệu sinh mạng bị mất, và con số thất nghiệp tương đương với cuộc Đại suy thoái - đã đẩy nhanh sự xói mòn lòng tin”.
Từ lúc tối Chúa nhật 10.01.2021 đến giờ tôi nhận được 2 cuộc gọi và nhiều tin nhắn hỏi có phải Đức Giáo Hoàng bị bắt không? Nhảm nhí không thể tưởng tượng! Đừng nhẹ dạ cả tin và đừng để mình bị lung lay bởi những tin đồn thất thiệt kiểu này của ma quỷ hay đồ đệ của ma quỷ. Đức Giáo Hoàng là một trong vài nhân vật quan trọng và được quan tâm nhất thế giới, nếu có chuyện gì liên quan đến ngài thì cả thế giới đã ầm lên trước rồi! Không đến lượt các bác phải lo! Trưa nay Chúa nhật 10.01.2021, ngài còn dạy giáo lý và đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho mọi người. Truyền hình của Ý tối nay còn đưa tin lại. Ngài là Quốc trưởng của Thành Quốc Vatican, là đại diện Chúa ở trần gian, là người đứng đầu Giáo Hội, ai dám bắt ngài và ai bắt được ngài? Cả thế giới Công giáo lại để cho ngài dễ dàng bị bắt sao! Phải suy xét! Đừng dễ tin mà rơi vào bẫy ma quỷ!
Lương tri toàn thế giới Cùng nhau ta xuống đường Chung tay chặn cái ác Giúp Trump cứu quê hương Cái ác đang bành trướng Chúng không chừa Thánh đường Chúng len vào trường học Phá tan hoang thị trường Xưa kia một triều đại Chỉ có vài kẻ gian Bây giờ những kẻ xấu Móc nối thành tập đoàn Chúng gieo rắc chết chóc Buôn bán trên mạng người Chúng biến các em nhỏ Thành đồ chơi mua vui Không trị hết ma quỷ Ma quỷ càng sinh sôi Mưu toan “Toàn cầu hóa” Để thôn tính loài người Cái ác vốn ẩn náu Giờ đây lộ nguyên hình Cái Thiện đoàn kết lại Cái Ác hết hoành hoành Không chỉ có nước Mỹ Cả thế giới lâm nguy Không cứu nhanh thế giới Thế giới chẳng còn gì Chỉ còn vài ngày nữa Là Thiện – Ác phân tranh Chẳng còn bao lâu nữa Thế giới sẽ yên lành Thành tâm mà cầu nguyện Chúa chở che yêu thương Trí huệ và dũng mãnh Cùng nhau ta xuống đường! Ngày 03 tháng 1 năm 2021 Đoàn Thị Lam Luyến
Bất chấp lệnh đóng cửa của thống đốc California, bất chấp Lễ hội truyền thống Hoa Hồng nổi tiếng bị hủy bỏ trong ngày đầu năm mới với lý do đại dịch virus Vũ Hán, người dân California đã quyết định tổ chức một cuộc diễu hành MAGA thay thế.
Báo cáo mới nhất từ Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư cho thấy thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam nhìn chung còn xa với chuẩn mực phổ biến của nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế. Đây là tin được truyền thông trong nước loan tải hôm 25/12/2020, qua đó Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư đánh giá thể chế KTTT định hướng XHCN của Việt Nam còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ hầu bảo đảm thị trường vận hành thông suốt, hiệu quả.
Tại Hội nghị thông tin báo chí về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2020 do Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức chiều 25/12. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho hay, ‘người vi phạm trước đây còn xin xỏ, giờ đánh luôn CSGT’. Ông Đức cho hay, ngoài nguyên nhân từ phía người vi phạm, Cục CSGT cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn có hiện tượng sai phạm, tiêu cực, nhất là văn hóa ứng xử của cán bộ, CSGT khi tiếp xúc với nhân dân còn hạn chế, dẫn đến một số vụ việc gây bức xúc trong dư luận. Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT so sánh với năm 2019, số cán bộ CSGT bị thương vì bị chống đối năm 2020 có giảm nhưng hành vi chống đối ngày càng manh động. “Trước đây, khi bị dừng xe thì người vi phạm xin xỏ, xin không được mới quay sang chống đối
Mối đe doạ Trung Quốc nguy hiểm đến mức độ “sừng sững” ngay cho cả cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã công khai rằng Trung Quốc là mối đe doạ số 1. Với Hoa Kỳ và với Châu Âu - khi phát hiện ra Trung Quốc là mối đe doạ số 1 thì đó cũng là lúc ung thư ở giai đoạn “trưởng thành”. Trong muôn ngàn đe doạ từ Trung Quốc thì đe doạ của gián điệp Trung Quốc là cực kỳ nguy hiểm. Nguy hiểm đến mức nhiều năm sau vẫn chưa nhận biết hết được. Hoạt động gián điệp của Trung Quốc đã “tăng trưởng” đến mức “đại dịch toàn cầu”, trở thành mối đe doạ kinh sợ cho bất cứ quốc gia nào. Ngay đến cường quốc số 1 thế giới là Hoa Kỳ, không phải nhìn thấy, mà đã “lãnh đủ” nhiều đòn “choáng mặt” từ gián điệp Trung Quốc.
Tôi vẫn tin Ông Trump đắc cử Vì tâm yêu nước, trí anh hùng Đầm lầy quyết tát trừ gian tặc Dũng cảm đương đầu với hiểm hung ! Tôi vẫn tin Ông Trump thắng cử Đức tài, nhân thế có bao đâu ! Ông, người duy nhất dân tin tưởng Sẽ cứu quê hương thoát họa Tầu Lưỡng đảng dẫu nhiều tên phản phúc Nhưng dân trăm họ quyết bên ông Và ông, lịch sử huyền trao lệnh Tát cạn đầm lầy dựng núi sông ... Tôi vẫn tin những trò tráo phiếu Xé toang hiến pháp, bịp toàn dân Là điều ô nhục Hoa Kỳ đấy Nếu để gian đồ được thoát thân ...
Bảo Trợ