Lễ Tưởng Niệm Liệt Sĩ Hy Sinh Ở Gạc Ma Lại Bị Gây Rối - 'Dư Luận Viên Phá Lễ Tưởng Niệm Gạc Ma'

14 Tháng Ba 20159:52 CH(Xem: 3403)

Lễ tưởng niệm liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma lại bị gây rối

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
  11036166_10153186673809571_351049234483208048_622.jpg
  Nhóm thanh niên áo đỏ nhảy nhót trước Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ. Thực chất họ không muốn những người tưởng niệm có chỗ để nhớ đến những người đã hy sinh vì lãnh thổ của đất nước. Ảnh chụp tại Hà Nội hôm 14/03/2015.
  Citizen photo

  Lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ công binh hải quân Việt Nam hy sinh tại đảo Gạc Ma vào ngày 14 tháng 3 năm 1988 hôm nay được tiến hành tại một số nơi ở Việt Nam.

  Chiếm tượng đài

  Từ Hà Nội, blogger Nguyễn Hữu Vinh, người tham gia và theo dõi sát hoạt động tưởng niệm các tử sĩ Gạc Ma trong ngày hôm nay thuật lại:

  “Hôm nay ngày 14 tháng 3 mà cách đây 27 năm phía Trung Quốc đã tàn sát 64 chiến sĩ tại đảo Gạc Ma, thuộc Trường Sa của Việt Nam. Sáng nay một số người dân ở Hà Nội và các tỉnh lân cận kéo về Hà Nội để tổ chức lễ tưởng niệm tại Bờ Hồ (không lớn lắm, nhỏ thôi nhưng rất ý nghĩa). Sự việc diễn ra cũng đơn giản, không có gì phức tạp lắm; chỉ có điều sáng nay khoảng chừng 100-200 người đến và cũng như những lần trước thì phía Nhà Nước họ tổ chức những ‘trò uốn éo’ của các thiếu nữ trước Tượng Đài Vua Lý vào chủ nhật; nhưng sáng hôm nay thứ bảy cũng có một nhóm thanh niên cầm cờ búa liềm nhảy nhót trước Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ. Thực chất họ không muốn những người tưởng niệm có chỗ để nhớ đến những người đã hy sinh vì lãnh thổ của đất nước.

  Có một nhóm thanh niên cầm cờ búa liềm nhảy nhót trước Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ. Thực chất họ không muốn những người tưởng niệm có chỗ để nhớ đến những người đã hy sinh vì lãnh thổ của đất nước. 
  -Blogger Nguyễn Hữu Vinh


  Tuy vậy, cũng không sao, những người tưởng niệm tập trung bên Bờ Hồ và đeo trên đầu dải băng với dòng chữ ‘Gạc Ma 1988’ và cầm hoa hồng để nhớ những liệt sĩ đã hy sinh. Khi thấy những người tưởng niệm không đi vào khu Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ thì những thanh niên cầm cờ đảng, búa liềm sang và đi trước những em bé, cụ già tưởng niệm dương cờ lên che họ. Thậm chí có thanh niên lại giật những khẩu hiệu người tưởng niệm cầm trên tay tạo ra một sự hỗn độn. Mặc dù thế những người tưởng niệm vẫn đi dọc Bờ Hồ. Lực lượng phá rối không nhiều lắm, nhưng lực lượng an ninh rất đông mà không có can thiệp gì vào sự hỗn độn như vậy cả. Thế nhưng khi đoàn người quay lại khu Tượng Đài cảm tử thì nhóm phía Nhà nước từ Tượng Đài Vua Lý Thái Tổ cũng đến và hát múa những bài như ‘Con Bướm Xinh’, ‘Trống Cơm’… trong khi người khác đang làm lễ tưởng niệm.”

  Tại Sài Gòn, buổi lễ tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh tại Gạc Ma năm 1988 cũng được tiến hành theo như lời kêu gọi được đưa ra trước đó. Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh trình bày lại hoạt động tại Sài Gòn vào sáng nay:

  “Cuộc tưởng niệm các liệt sỹ Gạc Ma được nhóm Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng và Nhóm No-U Sài Gòn đứng ra tổ chức và được thông báo công khai trên mạng. Sáng nay có gần 50 người đến tham dự. Hầu hết anh em đi đều yên ổn, không bị ngăn chặn; tuy nhiên có một vài trường hợp như anh Anthony Lê và một vài người khác bị ngăn chặn không được đi dự, đa số đều đi được đến nơi để dự. Lực lượng an ninh khá đông nhưng chỉ đứng bên ngoài làm nhiệm vụ trật tự chứ không có ngăn cản, quậy phá như đã xảy ra ngoài Hà Nội.

  Một buổi lễ rất nghiêm túc, có diễn văn của giáo sư Tương Lai nói về ý nghĩa của ngày lễ và tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ Việt Nam; và cũng không quên lên án những người đã ngăn cản không cho bộ đội Việt Nam nổ súng vào bọn xâm lược Trung Quốc”.

  Hoạt động tưởng niệm 64 chiến sỹ Việt Nam bỏ mình tại Gạc Ma vào năm 1988 do các nhóm No-U Hà Nội, No-U Sài Gòn và Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng như vừa nêu không được báo chí chính thống của Nhà nước loan tin.

  Báo mạng Tinh Nhanh Việt Nam cho biết sáng hôm nay tại thành phố Đà Nẵng, Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sa giai đoạn 1984- 1988 cùng một số cán bộ và chiến sĩ thuộc Lữ đoàn 83 Công binh Hải Quân tập trung tại Cầu cảng Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu nạn Hàng Hải khu vực 2 để làm lễ tưởng niệm 64 chiến sỹ hy sinh tại Gạc Ma đúng 27 năm về trước.

  Tin nói danh sách của 64 liệt sĩ được treo trước bàn thờ hướng ra biển. Thượng tá Hoàng Văn Hoan thay mặt Ban Liên lạc nhắc lại sự việc diễn ra vào ngày 14 tháng 3 năm 1988. Ông này cho biết lúc đó khi các tàu vận tải và lính Việt Nam đang bảo vệ các đảo Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma đã bị 4 tàu Trung Quốc tấn công bằng pháo lớn nhắm vào các tàu HQ-604, HQ-605 và HQ-505 của Việt Nam đang ở Gạc Ma, Len Đao và Cô Lin.

  Gần đây những thông tin được tiết lộ là bộ đội Việt Nam không được nổ súng để tự vệ nên 64 người thiệt mạng trong vụ tấn công của Trung Quốc hôm đó, và từ đó đến nay Trung Quốc chiếm giữ các đảo vừa nói.
  'Dư Luận Viên Phá Lễ Tưởng Niệm Gạc Ma' 
  blank
  Các thanh niên mặc áo cờ đỏ sao vàng đã dùng giăng cờ búa liềm quanh khu vực tượng đài, ngăn chặn đoàn tưởng niệm, ông Nguyễn Lân Thắng cho biết

  Buổi thắp hương tưởng nhớ các chiến sỹ Việt Nam tử trận tại Gạc Ma đã bị một nhóm dư luận viên quấy rối, theo một nhà hoạt động trong nước.

  Trả lời BBC qua điện thoại, blogger Nguyễn Lân Thắng cho biết sáng 14/3, khoảng 200-300 người đã tập trung về trước khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, để "dâng hương tưởng nhớ các chiến sỹ hy sinh trong trận Gạc Ma năm 1988".

  "Tất cả những người có mặt đều quan tâm đến tình hình đất nước và tình hình biển đảo", ông Thắng nói.

  "Tuy nhiên chúng tôi đã bị một nhóm thanh niên tự nhận là lực lượng 'Dư luận viên' phá đám".

  "Họ đem cờ búa liềm ra che chắn các hoạt động tưởng niệm. Họ còn la hét, phá rối và thậm chí gây hấn với một số người."

  "Mặc dù vậy, những người tham gia tưởng niệm đã có nhiều kinh nghiệm nên tránh được xô xát".

  blank
  Nhiều thanh niên dùng cờ búa liềm che không cho người xung quanh nhìn thấy hoạt động tưởng niệm
  blank

  Nhiều thanh niên ngăn cản đoàn tưởng niệm mặc áo in dòng chữ 'Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc - Dư luận viên'

  Các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy hàng chục thanh niên trong áo cờ đỏ sao vàng dùng cờ búa liềm che kín tượng đài Lý Thái Tổ, nơi hoạt động thắp hương tưởng niệm đang diễn ra.

  Nhiều người trong nhóm này mặc áo thun đỏ với dòng chữ in phía trên: "Đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc - DLV (Dư luận viên)".

  Một số hình ảnh khác cho thấy các thanh niên trẻ xô đẩy và to tiếng với những người trong đoàn dâng hương tưởng niệm.

  "Họ đã có mặt ở đó từ sớm và họ chờ đến lúc mọi người đến đông hơn để xông vào phá đám", ông Thắng nói.

  blank

  Ông Nguyễn Lân Thắng cho biết mặc dù bị "gây hấn", nhưng đoàn tưởng niệm đã tránh để xảy ra xô xát

  'Tổ chức ngầm'

  Ông Thắng cho rằng các hoạt động dân sự liên quan đến cuộc xung đột với Trung Quốc vẫn còn là "một chủ đề rất nhạy cảm".

  "Các cấp có thẩm quyền mà thả ra thì chắc chắn sẽ có phiền phức về ngoại giao", ông nói.

  "Nhưng nếu chặn lại thì sẽ bắt gặp phải sự bức xúc của quần chúng".

  "Tôi chắc chắn những người phá đám cuộc tưởng niệm này đã được tổ chức ngầm phía sau."

  "Không có lý do gì để phá rối các hoạt động dân sự hết sức bình thường của người dân như thế này," ông nói thêm.

  blank
  Các hoạt động tưởng niệm gần tượng đài Lý Thái Tổ từng nhiều lần bị ngăn cản trong quá khứ
  Theo BBC

  Giặc cờ đỏ quấy phá buổi tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma

  blank
  CTV Danlambao - Sáng ngày 14/3/2015 tại Hà Nội, hàng trăm người dân đã tập trung tại tượng đài Lý Thái Tổ để tham dự buổi tưởng niệm 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam bị Trung Cộng thảm sát tại Gạc Ma (14/3/1988). 
  Tin cho biết, buổi tượng niệm ngay từ khi chưa bắt đầu đã nhanh chóng bị quấy phá bởi khá đông những kẻ mặc áo đỏ, mang theo cả cờ đỏ búa liềm. Trên áo, bọn chúng tự nhận là dư luận viên với giòng chữ đầy thách thức 'đấu tranh chống luận điệu xuyên tạc'.

  Được sự bảo kê của côn an cộng sản, những tên này dù mặt còn trẻ măng nhưng tỏ ra hết sức hung hăng và hỗn láo với người lớn tuổi. Những người tham gia buổi lễ tưởng niệm thường xuyên bị bọn chúng gây hấn.
  Thậm chí, bọn giặc cờ đỏ búa liềm còn thẳng tay cướp xé những tấm biểu ngữ tố cáo đích danh tội ác bán nước của đảng cộng sản. Trong số này, có 2 tấm biểu ngữ mang nội dung đáng chú ý:
  “Đả đảo bè lũ đã tước súng để 64 liệt sĩ bị Tàu tàn sát”
  “Bè lũ nào đã ép 64 liệt sĩ làm bia đỡ đạn cho Tàu tại Trường Sa”...

  blank

  blank
  Giặc cờ đỏ mang theo cờ búa liềm quấy phá buổi tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma
  Bất chấp những hành vi quấy phá của bọn giặc cờ đỏ, buổi tưởng niệm tại Hà Nội vẫn tiếp tục được diễn ra như dự kiến. Những người tham dự buổi lễ không ai bị khiêu khích hay mắc bẫy do đã có nhiều kinh nghiệm trước các thủ đoạn của cộng sản.
  Trên đường ra về, một người tham dự buổi lễ là ông Vũ Quốc Ngữ đã bị côn an chặn đường hành hung. 
   
  Tại Sài Gòn, một buổi tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma cũng đã được diễn ra tại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo, quận 1. Được biết, hàng trăm người dân đã có mặt để bày tỏ lòng tri ân đối với những người lính đã anh dũng hy sinh trước họng súng kẻ thù xâm lược.
  Dù không bị quấy phá, nhưng buổi tưởng niệm tại Sài Gòn diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng côn an.

  blank
  Lễ cầu nguyện tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn. Ảnh: facebook Đinh Hữu Thoại
  Trưa cùng ngày, nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế cũng tiếp tục buổi lễ cầu nguyện cho các tử sỹ đã anh dũng hi sinh trong các cuộc chiến chống quân Trung Cộng xâm lược. Trang facebook linh mục Đinh Hữu Thoại tường thuật:
  "Đúng giờ Ngọ hôm nay tại Hang Đá Đức Mẹ DCCT Sài Gòn, chúng tôi tổ chức 15 phút cầu nguyện cho các tử sĩ đã hy sinh trong 3 trận chiến chống Trung cộng xâm lược: 1974 ở Hoàng Sa, 1979 ở biên giới phía Bắc và 14/3/1988 ở Trường Sa. Họ là những người không ai nhớ tới, không ai ghi ơn. Thế mà có những tay sai Trung cộng lén lút dùng điện thoại quay cảnh chúng tôi cầu nguyện. Có những kẻ hèn hạ đến như vậy"
  Ngày 14/3 năm nay một lần nữa chứng minh bản chất hèn với giặc, ác với dân của tập đoàn CSVN, cụ thể là hành vi sử dụng đội quân áo đỏ, mang theo cờ búa liềm quấy phá buổi tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma tại Hà Nội. Đảng CSVN đã hiện rõ là một tập đoàn bán nước, hại dân.


  blank
  CTV Danlambao
  danlambaovn.blogspot.com  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
  “Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
  Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
  Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
  Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
  CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
  Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
  Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
  Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
  “Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
  Bảo Trợ