Hội Ngộ Linh Mục Trẻ 5 Năm Đầu Đời Linh Mục

11 Tháng Ba 20152:57 SA(Xem: 1080)

(WGPXL : 11-03-2015) - Sáng ngày 10-03-2015, tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, các linh mục trẻ chịu chức trong 5 năm trở lại, gồm các lớp : khóa 8 ĐCV Sài Gòn, Lớp Phanxicô, Khóa 9 ĐCV Sài Gòn, Khóa I ĐCV Xuân Lộc, khóa II ĐCV Xuân Lộc, đã có cuộc hội ngộ gặp gỡ và chia sẻ. Đây là lần đầu tiên Ban Linh mục Giáo phận do Đức Cha Phụ tá Giuse làm trưởng ban, đã tổ chức cuộc gặp gỡ này để các Linh mục trẻ có dịp cùng gặp gỡ, cùng chia sẻ, cùng nâng đỡ nhau trong sứ vụ Linh mục.

Khởi đầu cho cuộc hội ngộ, Đức Cha Chính Đaminh đã có cuộc gặp gỡ các linh mục trẻ tuy ngắn ngủi, nhưng chất chứa đầy sự yêu thương và quí mến. Ngài mời gọi các linh mục trẻ hãy nên thánh trong sứ vụ linh mục của mình, nhất là nên thánh trong việc ngồi tòa giải tội. Đức Cha nêu lên hình ảnh của Thánh Gioan Vianey miệt mài ngồi tòa giải tội, để mời gọi các linh mục trẻ hãy sống theo mẫu gương đó. Giải tội để qua đó tập sống yêu thương và tha thứ giống như Chúa. Giải tội để biết thông cảm và chia sẻ với anh chị em giáo dân. Giải tội để thấy được rằng mình cũng là tội nhân, cần đến lòng yêu thương tha thứ của Thiên Chúa. Đức Cha cầu chúc các Linh mục trẻ tìm ra được chân dung của Chúa trong lòng yêu thương và tha thứ.

blankSau cuộc gặp gỡ vắn với Đức Cha Chính, các Linh mục trẻ được nghe Đức Cha Phụ tá Giuse trong tư cách là trưởng Ban Linh mục Giáo phận chia sẻ về thao thức và tâm tình của Ngài. Ngài nói : "Hôm nay, Cha rất vui mừng được gặp lại các anh em, không phải là những chủng sinh nhưng là các linh mục của Chúa, là người thuộc về Chúa; Coi như là gặp được những người em, những người kế nhiệm mình, trong lòng cha cảm thấy rất vui và hy vọng. Khi Cha đến các nơi thuộc Mỹ, Châu Âu thăm các giáo phận thì gặp toàn những người già, không thấy được lớp kế thừa và lúc đó chỉ còn nghĩ đến việc bán nhà và tìm một chỗ nào đó để dọn mình mà chết.

Nhưng hôm nay Cha được gặp lại một lớp người trẻ đàn em đi theo mình, như là một làn sóng đập vào bãi biển, tưới mát cho bãi biển. Cha nghĩ đến một mẫu linh mục hạnh phúc trong sứ vụ linh mục. Cũng như các đoàn quân tinh nhuệ của các quốc gia, anh em hãy trở thành một "đoàn quân tinh nhuệ của Chúa", dấn mình trong các môi trường mục vụ của giáo phận Xuân Lộc này. Phải là một đoàn quân tinh nhuệ chứ không phải là "một linh mục vậy vậy". Những linh mục mà chỗ nào khó nhất thì mình sẽ đến đó, không hệ tại xứ đó là xứ lớn hay xứ nhỏ, xứ giàu hay xứ nghèo, mà "đoàn quân tinh nhuệ của Chúa" hạnh phúc trong ơn gọi và nhiệt thành trong sứ vụ; đi đến đâu cũng làm cho người ta cảm thấy được sự hiện diện của Chúa đến đó, cảm thấy sự linh thiêng, đem an hòa bình an cho mọi người.

Năm năm đầu đời linh mục mới chỉ là bắt đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi còn là chủng sinh chúng ta được học nhiều thứ về triết học, thần học, nhưng đó chỉ là những nguyên tắc cơ bản, khi áp dụng vào thực tế thì có nhiều sự thay đổi khác lạ. Ví dụ như khi còn trong chủng viện, chúng ta không được dạy cách xây dựng nhà thờ, nhưng trong thực tế, chúng ta phải làm, phải xây dựng. Chúng ta không được tập luyện khả năng nghe chửi, nhưng trong thực tế chúng ta phải có khả năng nghe người ta chửi. Làm linh mục là phải có khả năng nghe chửi. Biết nghe cách khiêm tốn để tu sửa, để trông cậy và tin tưởng phó thác vào Chúa, tìm thấy sự an bình và tiếp tục phục vụ…."

Đức Cha Phụ tá mời gọi các linh mục trẻ hãy biết rõ tâm hồn mình, thành thật với chính mình để bàn hỏi và nhận diện ra chính mình. Chúng ta cần có những cuộc gặp gỡ nhau để chia sẻ cho nhau những khó khăn trắc trở, giúp nhau cùng đứng vững trong sứ vụ linh mục.

Trước khi kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha nêu lên kinh nghiệm qua cuộc gặp gỡ Chúa của các môn đệ theo đoạn tin mừng (Mc 6,30-44) : Các tông đồ tụ họp quanh Chúa Giêsu và kể cho Chúa nghe những thành quả công việc của mình. Chúa Giêsu nói với các môn đệ : anh em phải tìm một nơi hoang vắng để cầu nguyện và nghỉ ngơi đôi chút …Xem ra lênh truyền của Chúa có vẻ không hợp lý. Đang lúc dân chúng kéo đến đông như thế mà Chúa lại bảo các môn đệ đi nghỉ; và Chúa cũng không cho môn đệ nào ở lại để chia nhau phục vụ dân nhưng Ngài truyền phải đi hết.

Qua sự kiện này, Đức Cha cho thấy rằng : chúng ta theo Chúa thì phải tập nghĩ theo kiểu của Chúa, phải đi vào tâm tư của Chúa. Bởi vì cái ruột của hồn tông đồ là sống thân mật với Chúa. Nếu chỉ gắn bó với dân mà không có Chúa thì sẽ trở thành vật ngăn cản Chúa đến với dân và dân cũng không thể đến với Chúa được. Giữa những bộn bề của ông việc mục vụ, phải có giờ để cầu nguyện. Nếu chúng ta muốn làm linh mục hạnh phúc trong ơn gọi và hăng say trong sứ vụ,chúng ta phải tập nghĩ theo kiểu của Chúa.

Điểm thứ hai là phải có tình huynh đệ hiệp nhất giữa anh em linh mục với nhau. Tất cả các môn đệ cùng đi nghỉ ngơi và cầu nguyện, đi hết chứ không chia cho ai ở lại phục vụ dân. Điều đó nói lên tình hiệp nhất của linh mục đoàn. Nếu không có tình hiệp nhất linh mục đoàn thì sẽ phá vỡ tất cả các việc tông đồ. Chúa ban cho chúng ta mỗi người một tính nết, mỗi người một hoàn cảnh, nhưng anh em linh mục chúng ta hãy biết quan tâm đến nhau, nâng đỡ và cùng nhau gắn bó chung sức chung lòng để cộng tác phục vụ Chúa. Hãy sống tong tình hiệp nhất và yêu thương nhau vì chúng ta là linh mục của Chúa.

Sau bài chia sẻ của Đức Cha Phụ tá Giuse là giờ thảo luận theo từng lớp 5 câu hỏi được đưa ra :

1. Theo Cha, đâu là những niềm vui và lợi thế của linh mục trẻ trong việc sống và thi hành sứ vụ linh mục? Làm thế nào để đẩy mạnh và phát huy những điểm tích cực này?

2. Xin chia sẻ những khó khăn hiện tại của Cha trong đời dâng hiến, trong công việc mục vụ, trong các mối tương quan (với Chúa, với Cha xứ, giáo dân, Hội đoàn… và với chính mình).

3. Nếu có các ngày thường huấn cho các linh mục trong 05 năm đầu đời linh mục, Cha sẽ đề nghị bàn về vấn đề gì trước tiên (liên hệ đến các lãnh vực sau: Nhân bản, Thiêng liêng, Tri thức và Mục vụ)? Tại sao?

4. Theo Cha, Bề trên cần hỗ trợ gì và như thế nào cho các linh mục trẻ?

5. Thử đề nghị một chương trình sinh hoạt cho các linh mục trong 05 năm đầu đời linh mục.

Sau giờ chia sẻ theo từng lớp, các linh mục trẻ đã hiệp dâng thánh lễ đồng tế do Đức Cha chính chủ sự cùng với Đức Cha Phụ Tá tại nhà nguyện Tòa Giám mục. Sau đó là giờ cơm trưa và ra về.

Dù là lần đầu tiên các Linh mục trẻ 5 năm đầu đời linh mục họp mặt, nhưng đã tạo nên một bầu khí rất ấm cúng, thắm đượm tình nghĩa huynh đệ và hiệp thông trong linh mục đoàn. Xin cầu chúc Quí Cha luôn hăng say phục vụ Chúa trên cánh đồng truyền giáo của Giáo phận, nhất là thấm đẫm được bài học của Đức Cha chỉ dạy : Làm linh mục là phải có khả năng nghe người ta chửi, làm linh mục là phải tập nghĩ theo kiểu của Chúa Giêsu và làm linh mục là phải sống tình hiệp thông huynh đệ với linh mục đoàn.

BTT giáo phận Xuân Lộc

blank
blank
blank
Những nụ cười của niềm vui hội ngộ
blank
Gặp gỡ Quí hai Đức Cha Giáo phận
blank
blank
Đức Cha Phụ tá chia sẻ
blank
Giờ hội thảo của lớp Phanxicô
blank
Thánh lễ đồng tế
blank
blank

Theo Giaophanxuanloc.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ