Tập Cận Bình Lấn Lướt Đảng Cộng Sản Trung Quốc

14 Tháng Ba 201512:44 SA(Xem: 1063)

Tập Cận Bình lấn lướt Đảng Cộng sản Trung Quốc

mediaTranh hoạt hình ca ngợi chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận BìnhDR

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã làm tiêu tan hình ảnh một nhà lãnh đạo biết lắng nghe, khi áp đặt lên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) một chiến dịch chống tham nhũng quy mô mang tính thanh trừng. Bên cạnh đó, ông ta ngày càng tập trung thêm nhiều quyền hành, nuôi dưỡng chế độ sùng bái cá nhân lãnh tụ. Các nhà phân tích cảnh báo, tình trạng này có nguy cơ gây bất mãn trong bộ máy Đảng.

Khi lên giữ chức Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư cách đây hai năm vào tháng 3/2013, Tập Cập Bình được coi là một ứng viên dung hòa giữa hai phe phái đối địch, được cả hai người tiền nhiệm là Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào ủng hộ.

Nhưng tầm cỡ của chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập tung ra, đánh vào nơi này nơi kia trong hàng ngũ Đảng Cộng sản, đã đi ngược lại với thái độ thận trọng trước đây.

« Nếu các cán bộ Đảng hoài nghi về những gì sẽ diễn ra trong tương lai, chắc chắn họ sẽ không chọn lựa Tập Cận Bình. Nay ông ta lộ ra bộ mặt ngược hẳn với những gì người ta hình dung trước đây : Tập Cận Bình là hiện thân hoàn hảo của một kẻ phá đám ». Ông Bùi Mẫn Hân (Minxin Pei), chuyên gia về chính trị Trung Quốc của Claremont McKenne College ở Hoa Kỳ, nói thẳng như trên.

Theo chuyên gia trên, từ sau cái chết của Mao Trạch Đông, người sáng lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1976, ĐCSTQ tỏ ra « vô cùng bảo thủ về mặt chính trị » để tránh những lệch lạc. Với nguyên tắc ngầm là các nhà lãnh đạo phải quyết định theo đồng thuận, không đe dọa sự toàn vẹn của khối cán bộ chóp bu, không chấp nhận một lãnh tụ nắm toàn bộ quyền lực, không áp đặt sùng bái cá nhân.

Bùi Mẫn Hân giải thích : « Giang Trạch Dân cũng như Hồ Cẩm Đào đều hành động trong khuôn khổ này ». Ngoài Tập Cận Bình ra, cả sáu ủy viên thường trực khác của Bộ Chính trị « đều không thực sự là loại người có thể đảo lộn tình hình ».

Đem lại sức sống cho một hệ thống èo uột ?

Tất nhiên là các chuyên gia nghi ngờ về tính hiệu quả của chiến dịch chống tham nhũng trong Đảng do Tập Cận Bình tung ra, trong khi không có những cải cách thực sự về bề sâu.

Nhưng tháng này sang tháng khác, các thông báo về điều tra và cách chức không ngừng nở rộ. Từ các lãnh đạo tập đoàn nhà nước đến cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, hay các tướng lãnh cao cấp, trong đó có cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương ĐCSTQ Từ Tài Hậu…dường như không ai có thể được yên thân.

Cùng lúc đó, khuôn mặt có vẻ hiền từ của Tập Cận Bình xuất hiện dày đặc trên tất cả các phương tiện truyền thông, và thậm chí trên mọi ngả đường. Các nhà hàng đều có treo ảnh chân dung ông Tập, những bài hát, bài viết ca ngợi Tập Cận Bình đầy dẫy trên internet. Ông ta là Chủ tịch được Nhân dân Nhật báo nêu tên nhiều nhất trong 18 tháng đầu nắm quyền, kể từ thời kỳ Mao Trạch Đông đến nay.

Báo chí nhà nước mới đây còn dành vô số bài báo để ca ngợi những « đóng góp về lý luận » của Tập Cận Bình, tuy ông ta chỉ nhai lại các công thức cổ lỗ sỉ của Đảng.

Đối với Barry Naughton thuộc trường đại học California, các tham vọng của Tập Cận Bình được biểu hiện qua « nỗ lực tạo sự năng động trên mọi phương diện để trở thành một lãnh tụ quyền năng (đứng trên mọi lãnh tụ khác), và gợi lại sinh khí cho toàn hệ thống » - một chiến lược có thể gây nguy hiểm.

« Luôn có thêm nhiều chiếc đầu phải rơi rụng »

Ông Trịnh Vũ Thạc (Joseph Cheng), thuộc City University of Hongkong nhấn mạnh, trên thực tế, cuộc săn lùng bất tận các quan chức tham nhũng « khiến các cán bộ Đảng phải rất chú ý », lo ngại cho sự nghiệp của mình. Chuyên gia này nhận xét: « Hiện đang có xu hướng không muốn lao vào các dự án lớn hay đưa ra các sáng kiến quan trọng. Tình trạng này rốt cuộc sẽ ảnh hưởng đến chính sách kinh tế và không khí trong nội bộ Đảng ».

Đối với Trịnh Vũ Thạc, nỗi ám ảnh của Tập Cận Bình là thoát khỏi mô hình phản xô-viết khi Gorbatchev « phá hủy Đảng nhân danh cải cách kinh tế ». Thế nên mệnh lệnh của ông Tập là «tăng cường ý thức hệ và loại trừ các tư tưởng phương Tây ».

Bên cạnh đó, các nhà hoạt động và các tổ chức phi chính phủ tố cáo chiến dịch đàn áp thô bạo : các blogger bình thường, những người tranh đấu cho nữ quyền, thậm chí các thành viên xã hội dân sự đấu tranh chống tham nhũng bị bắt bớ.

Chuyên gia Tăng Nhuệ Sanh (Steve Tsang), trường đại học Nottingham cảnh báo : Chiến dịch của Tập Cận Bình chống lại các quan tham « gây nhiều bực tức và bối rối trong số các đồng chí của ông ta ». Và từ nay « còn nhiều chiếc đầu khác sẽ phải rơi rụng » để duy trì áp lực, nếu không, tâm trạng bất mãn trong nội bộ Đảng sẽ biến thành đương đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Bảo Trợ