‘Đừng Cầu Xin Sự Thương Hại Từ IS’

12 Tháng Ba 201510:42 SA(Xem: 1292)
Khoảnh khắc Henin đoàn tụ với gia đình

Một con tin người Pháp, người bị Nhà nước Hồi giáo (IS) giam cầm trong 10 tháng, đã kể với BBC về khoảng thời gian ông ta bị giam cầm và sự giao tiếp giữa ông với những người canh giữ.

Ông Nicolas Henin đã đánh dấu sự ra mắt cuốn sách dành cho trẻ em mà ông viết trong khi đang bị IS giam giữ cùng một đồng nghiệp khác là nhà báo Pháp Pierre Torres.

Trò chơi giải sầu

Cuốn sách có nhan đề là ‘Nhím Bố có về nhà không?’ được viết cho đứa con gái năm tuổi của Henin và được xuất bản trong tuần này.

Cuốn sách được hai nhà báo viết một cách bí mật vào lúc đêm tối trên một miếng giấy gói pho mát.

Henin cho biết câu chuyện trong cuốn sách bắt nguồn từ một trò chơi giải sầu giữa các con tin do ông David Haines, nhân viên cứu trợ người Anh mà sau này đã bị IS hành hình, nghĩ ra.

“Nội dung của trò chơi là nghĩ ra con vật nào mô tả chính xác nhất tình cảnh của mình,” ông Henin nói, “Tôi nói là con nhím. Tôi thích ý tưởng là mình được bảo vệ tốt – ngay cả khi cách tự vệ của nhím hoàn toàn ngu ngốc.”

Để bảo vệ mình trong hoàn cảnh bị giam giữ, ông nói ông đã sử dụng chiến thuật ‘hoàn toàn ngu ngốc’ như thế: “Tôi đã biến mình thành một quả bóng.”


Nhưng, không có cách bảo vệ nào ‘thật sự có hiệu quả cả’. “Là một con tin, anh đơn giản chỉ là một con rối mà thôi,” ông nói.

Ông cũng kể lại những trao đổi giữa các tù nhân với các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo giam giữ họ.

Những cuộc trao đổi như vậy là rất quan trọng để có được thức ăn và thuốc men thiết yếu. Nhưng chúng cũng cho thấy chi tiết bất ngờ về những kẻ giam giữ họ.

‘Người của chúng ta’

Những con tin đã bị IS hành quyết

“Tôi để ý thấy những kẻ thánh chiến này không có liên quan gì với nền văn hóa bản địa – tức văn hóa Ả Rập hay Hồi giáo – họ là những người lớn lên trong các xã hội phương Tây của chúng ta,” ông nói.

“Họ nói ngôn ngữ của chúng ta. Họ cũng có những sở thích văn hóa như chúng ta. Họ xem những bộ phim chúng ta xem. Họ chơi những trò chơi điện tử mà con em chúng ta chơi. Họ là sản phẩm của nền văn hóa chúng ta, của thế giới chúng ta.”

Tuy nhiên, ông không chịu nói cụ thể về Mohammed Emwazi, người còn được biết đến với tên gọi ‘Chiến binh John’ với lý do rằng nhà báo người Anh John Cantlie vẫn còn đang bị giam cầm.

Các con tin khác, trong đó Alan Henning, nhân viên cứu trợ người Anh và các người Mỹ James Foley, Stephen Sotloff và Peter Kassig đã bị hành quyết.

blank
Henin từ chối nói về đao phủ 'Jihadi John'

Một kỹ sư người Nga có tên là Sergey Gorbunov, người bị hành quyết trong lúc Henin còn bị giam cầm, được các tù nhân còn lại tưởng nhớ trong một buổi lễ đơn sơ, ông cho biết.

“Mọi người đều tỏ lòng thành kính với anh ấy. John Cantlie phát biểu rồi sau đó chúng tôi dành một phút mặc niệm,” ông nói.

‘Bị ép làm việc ác’

Nói chuyện với một số những kẻ giam giữ trong suốt 10 tháng làm con tin, Henin nói rằng ông đã nhìn thấy ‘những đốm lửa nghi ngờ’ và ‘rất nhiều niềm tin xấu’ bởi vì họ phải nghĩ rằng việc họ làm là đúng trong khi một số hành động của họ không thể nào biện minh được.


Ông nói ông tin rằng nhiều kẻ thánh chiến khởi đầu với một mong muốn thật sự là giúp đỡ những nạn nhân ở Syria.

Nhưng, ông nói, ‘đó là những con người có tâm hồn yếu ớt. Ngay khi họ đến nơi, những kẻ tuyển mộ đã ép họ phải làm việc ác và không có cách gì họ có thể trở lại như xưa’.

“Tôi nhớ lại hai kẻ giam giữ mà tôi có dịp nói chuyện cùng. Cuộc nói chuyện cho thấy họ có niềm tin không vững và thậm chí họ còn hối tiếc về việc họ đang làm,” ông kể.

Nói chuyện với những kẻ giam giữ có thể có ích nhưng ‘chắn chắn họ không có lòng thương’, ông nói.

“Cầu xin sự thương hại từ bọn họ là điều dở nhất. Thật ngu ngốc. Đừng bao giờ làm việc đó,” ông nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Tuần lễ qua trên thế giới diễn ra hai sự kiện quan trọng: Thứ nhất là vào ngày 12/3/2021 lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden họp trực tuyến với thủ tướng ba nước Úc, Ấn và Nhật trong Bộ Tứ An Ninh (the Squad); Và sự kiện thứ hai là nước Anh công bố chuyển hướng Chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng từ đặt trọng tâm vào Châu Âu chuyển sang Châu Á Thái Bình Dương. Cả hai sự kiện cho thấy Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hình thành chiến lược phát triển khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng. Ý tưởng chiến lược Vào tháng 8/2007 tại Bombay, cựu Thủ tướng Nhật Abe Shinzo đưa ra ý tưởng xây dựng một châu Á trải dài từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương như một vùng biển của tự do và mở rộng cho tất cả mọi quốc gia trên thế giới.
Mỹ sẽ chỉ chiến thắng khi chính quyền Trung Quốc sụp đổ =Thiện Nhân • Căng thẳng Mỹ-Trung có thể dẫn đến sự “chung sống cạnh tranh” hay không, hay phải lên đến đỉnh điểm - dẫn đến sự thất bại của chế độ Trung Quốc? Các quan chức Mỹ có thể đang hy vọng vào kết quả đầu tiên, nhưng họ có lẽ nên chuẩn bị cho kết quả thứ hai.
Cộng hòa nhân dân Trung Hoa siêu cường toàn cầu mới nổi cạnh tranh giành quyền lực tối cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, tội phạm mạng, gián điệp công nghiệp, v.v ... (Ảnh của Ulrich Baumgarten/ Getty Images) Toàn cảnh cuộc đấu kinh tế, an ninh quốc gia giữa Mỹ và Trung Quốc Bình luận Lê Minh - Tâm An •
Bảo Trợ