Caritas Xuân Lộc Mừng Quan Thầy & Hành Hương Năm Thánh

11 Tháng Ba 20154:11 CH(Xem: 1383)

(WGPXL : 10-03-2015)- Chúa nhật, ngày 08 tháng 3 năm 2015, trên 1.500 hội viên Hội đoàn Caritas và Gia đình Chăm Sóc Bệnh Nhân (GĐ CSBN) giáo phận Xuân Lộc đã tề tựu về giáo xứ Lai Ổn, hạt Hòa Thanh để mừng lễ quan thầy – kính thánh Gioan Thiên Chúa. Đồng thời, Cung nghinh Thánh Thể trong khuân viên nhà thờ Lai Ổn, học hỏi chủ đề “Sống Mầu Nhiệm Thánh Thể” để hòa nhịp với toàn giáo phận trong năm thánh mừng Kim khánh thành lập giáo phận. Đỉnh cao của ngày họp mặt là thánh lễ tạ ơn do Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục phụ tá Gp. Xuân Lộc chủ sự. Cùng đồng tế có quý cha trong Ban giám đốc Caritas Xuân Lộc, quý cha cố, quý cha đặc trách Caritas 12 giáo hạt, quý cha liên hệ, cùng tất cả các tham dự viên và cộng đoàn giáo xứ Lai Ổn.

Khởi đầu ngày họp mặt với nghi thức tôn vinh thánh bổn mạng. Cộng đoàn sốt sắng dâng lên Chúa lời cầu nguyện, qua lời chuyển cầu của thánh Gioan Thiên Chúa

CUNG NGHINH THÁNH THỂ

blank

Đúng 9 giờ, dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Trần Phú Vinh, SSS. đặc trách Caritas hạt Hố Nai và sự đồng hành của cha Giuse Nguyễn Văn Uy – giám đốc Caritas giáo phận, cha Vinhsơn Nguyễn Mạnh Cường – Phó giám đốc Caritas giáo phận. Cộng đoàn đã tham dự Cung nghinh Thánh Thể Chúa chung quanh khuân viên nhà thờ Lai Ổn và dừng tại bốn chặng để suy niệm về tình yêu Chúa. (1) Chặng thứ nhất do liên giáo hạt Tân Mai, Hố Nai, Biên Hòa phụ trách, giúp cộng đoàn cảm nghiệm được tình yêu Thánh thể khi được cùng suy niệm chủ đề: Thánh Thể - Bí tích Hiện Diện. (2) tại chặng thứ hai, liên giáo hạt Hòa Thanh, Phú Thịnh, An Bình với chủ đề: Thánh Thể hoạt động trong Giáo hội, đã giúp cộng đoàn cảm nghiệm được Chúa luôn đồng hành với con cái mình và nuôi dưỡng Dân Chúa bằng Bánh trường sinh, khi Chúa nói: “Thầy sẽ ở với chúng con mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28,20). (3) Chặng thứ ba, liên giáo hạt Gia Kiệm, Túc Trưng, Phương Lâm đã giúp cộng đoàn suy niệm chủ đề: Thánh Thể nảy sinh tình yêu. Giúp mọi người hiểu tình yêu Thánh Thể là tình yêu tuyệt hảo và hoàn mỹ nhất như lời Chúa Giêsu đã quả quyết: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hy sinh mạng sống vì người mình yêu”(Ga 15,13). (4) Cuối cùng, liên giáo hạt Long Thành, Phước Lý, Xuân Lộc đã giúp suy niệm chủ đề: Thánh Thể là sự sống chia sẻ. Qua đó, mọi người luôn ý thức mình đã và đang được Chúa yêu thương thì cũng biết tạ ơn Chúa khi chia sẻ tình yêu thương với anh chị em đồng loại, cách riêng hội viên Caritas là những người nhận trách nhiệm chuyên biệt trong công cuộc thực thi Bác ái theo tinh thần của Giáo Hội thì lại càng phải thể hiện tinh thần bác ái một cách cao độ và nhiệt thành hơn nữa.

Với phép lành Mình Thánh Chúa, cộng đoàn kết thúc giờ cung nghinh Thánh Thể trong niềm hân hoan. Mặc dù trời nóng nắng, nhưng mọi người tham dự với lòng thành kính, mến yêu trong sự nghiêm trang, thánh thiêng và tràn đầy cảm xúc.

HỌC TẬP CHỦ ĐỀ “SỐNG MẦU NHIỆM THÁNH THỂ”blank

Lúc 10g45’, mọi người quy tụ trong thánh đường để cùng học hỏi chủ đề“Sống Mầu Nhiệm Thánh Thể”. Với tài thuyết trình đầy sinh động và uyển chuyển, cha Antôn Nguyễn Minh Thuấn, SSS. đã hướng mọi người về tấm gương của thánh quan thầy- thánh Gioan Thiên Chúa. Thánh nhân chính là mẫu gương của lòng bác ái, khi ngài sống lời Chúa cách triệt để trong việc hết lòng phục vụ bệnh nhân và người cùng khốn. Dựa vào sứ điệp mùa chay của Đức Thánh Cha Phanxicô: Đừng dửng dưng với nghười nghèo, cha Antôn nói: “Anh chị em là những “chuyên viên thực thi bác ái” thì anh chị em hãy noi gương thánh Gioan Thiên Chúa, để mình là những cánh tay nối dài của Chúa, anh chị em sẽ là những tấm bánh sẻ chia cho mọi người. Không dửng dưng trước nỗi đau của anh chị em mình, không thờ ơ trước sự đói nghèo, khốn cực của những người xung quanh, hãy như cậu bé (trong trình thuật Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều) biết dâng cho Chúa tất cả phần lương thực của mình là 05 chiếc bánh và 02 con cá, để Chúa dùng mà giúp dân chúng được no nê”.

Sau khi học tập chủ đề của Năm Thánh, mọi người dùng cơm hành hương và nghỉ ngơi

CHIA SẺ TÌNH HÌNH SINH HOẠT CARITAS 12 GIÁO HẠT

Dưới sự hướng dẫn của các cha đặc trách, đại diện Caritas trong 12 giáo hạt lần lượt báo cáo tình hình hội viên và sinh hoạt Caritas, GĐ CSBN trong thời gian qua. Sau đó, cha Giuse Nguyễn Văn Uy – Giám đốc Ban BAXH-Caritas giáo phận đã đúc kết, và ngài khuyến khích các giáo hạt phát huy tốt hơn nữa những thành quả bác ái đã đạt được. Ngài nhấn mạnh,chúng ta nhiệt thành thực hiện lời dạy của các Đức Giám mục giáo phận khi “chúng ta biết nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông, để không còn xảy ra những tai nạn đáng tiếc, và giữ gìn cảnh quan môi trường luôn sạch đẹp, hầu cuộc sống trở nên ý nghĩa, lành mạnh”. Ngài kêu gọi mỗi thành viên Caritas và GĐ CSBN luôn là những người tích cực thực hiện điều này và hướng dẫn mọi người chung tay thực hiện, hầu kiến tạo sự tươi đẹp cho cuộc sống.

CHÀO ĐÓN ĐỨC CHA GIUSE VÀ THÁNH LỄ TẠ ƠN

Lúc 14g45’, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc đã hiện diện trong sự chào đón nồng nhiệt của các tham dự viên và cộng đoàn giáo xứ Lai Ổn.

Cha Giám đốc Caritas giáo phận đã dâng lời chào mừng và chúc mừng Đức cha nhân ba ngày trọng đại của Ngài sắp tới: Lễ Bổn Mạng (19/3), Kỷ niệm 44 năm lãnh nhận hồng ân Thánh chức Linh mục (27/3) và 02 năm tấn phong Giám mục (05/4). Đáp lời, Đức cha Giuse cảm ơn cha Giám đốc, quý cha đặc trách cùng mọi người hiện diện đã chúc mừng ngài.

Trong bài huấn từ, ngài dùng 03 hình ảnh để diễn tả tinh thần phục vụ của anh chị em hội viên Caritas và GĐ CSBN.(1) Muối: dùng để ướp cá, ướp thịt…, thế nhưng khi người ta ăn người ta đâu có khen muối ngon, mà người ta khen thịt ngon, cá ngon… (2) Mạch nước ngầm : dù không ai nhìn thấy, nhưng những mạch nước ấy vẫn tồn tại và đem lại nguồn nước trong lành cho con người. (3) Những cánh hoa Lộc Vừng: Nó chỉ nở vào ban đêm, đến sáng là nó rụng hết, mặc dù ban đêm không ai nhìn thấy, nhưng nó vẫn nở hoa thật đẹp... Vậy “anh chị em hãy là hạt muối, là mạch nước ngầm, là những cánh hoa lộc vừng, luôn biết hy sinh phục vụ không vì vụ lợi, không vì lời khen tụng cũng không vì lợi ích riêng, mà phục vụ trong âm thầm và tín thác,hầu danh Chúa được cả sáng”.

Đỉnh cao của ngày hôm nay là Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Giuse chủ sự, cùng đồng tế với ngài có quý cha trong Ban giám đốc Caritas Xuân Lộc, quý cha đặc trách Caritas các giáo hạt, quý cha trong trường Trung cấp nghề Hòa Bình cùng sự tham dự của tất cả hội viên và cộng đoàn giáo xứ Lai Ổn.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa của phụng vụ Chúa nhật thứ 3 Mùa chay, Đức cha Giuse đã giúp cộng đoàn hướng về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Ngài kêu gọi cộng đoàn hãy biết chết đi cho con người cũ tội lỗi của mình, hầu xứng đáng đón nhận ơn Chúa và ngày sau được chung hưởng hạnh phúc viên mãn với Người.

Lúc 16g30’, thánh lễ tạ ơn kết thúc với phép lành của Đức cha phụ tá kèm theo ơn toàn xá, và cũng kết thúc ngày họp mặt của Hội đoàn Caritas và GĐ CSBN giáo phận Xuân Lộc mừng kính thánh Gioan Thiên Chúa – Quan thầy và hành hương Năm Thánh Mừng Kim Khánh thành lập Giáo Phận.

BTT trường Trung Cấp Nghề Hòa Bình


blank
blank
 
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
blank
 
Theo Giaophanxuanloc.net


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ