Giai Đoạn 2015-2025: Bà Rịa-Vũng Tàu Có 14 Đô Thị

11 Tháng Ba 20159:48 SA(Xem: 1617)

Giai Đoạn 2015-2025: Bà Rịa-Vũng Tàu Có 14 Đô Thị
Ông Nguyễn Lập, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết như vậy tại cuộc họp báo cáo dự thảo về Chương trình phát triển đô thị tỉnh BR-VT giai đoạn 2014-2025 diễn ra vào ngày 10-3. Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Trong ngắn hạn, TP. Vũng Tàu ưu tiên đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hướng tới một không gian sống xanh - sạch - đẹp. Trong ảnh: Một góc Khu đô thị Chí Linh, TP. Vũng Tàu. Ảnh: K.B
Trong ngắn hạn, TP. Vũng Tàu ưu tiên đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hướng tới một không gian sống xanh - sạch - đẹp. Trong ảnh: Một góc Khu đô thị Chí Linh, TP. Vũng Tàu. Ảnh: K.B

Theo Sở Xây dựng, mạng lưới đô thị tỉnh đến năm 2025 sẽ phát triển gồm 14 đô thị, trong đó 1 đô thị loại I (TP.Vũng Tàu), 1 đô thị loại II (TP.Bà Rịa), 3 đô thị loại III (Phú Mỹ, Long Điền-Long Hải và Côn Đảo), 2 đô thị loại IV (Phước Bửu và Ngãi Giao) và 7 đô thị loại V (thị trấn hiện hữu gồm Đất Đỏ, Phước Hải; các thị trấn dự kiến thành lập mới gồm Lộc An, Hồ Tràm, Bình Châu, Hòa Bình và Kim Long). Tỷ lệ đô thị hóa đạt 65-70%.

Theo dự thảo, chương trình phát triển mạng lưới đô thị tỉnh BR-VT đến năm 2025 chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn ngắn hạn từ 2014-2020 và dài hạn từ 2021-2025. Trong ngắn hạn sẽ tập trung phát triển cơ sở hạ tầng ở các đô thị. Cụ thể tại TP.Vũng Tàu ưu tiên đầu tư, hoàn thiện các tiêu chí còn yếu về hệ thống giao thông, thoát nước, vệ sinh môi trường, xử lý chất thải rắn. TP.Bà Rịa đầu tư hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt như công trình văn hóa, thể thao, giáo dục đào tạo nghề, các tuyến giao thông cấp đô thị, hệ thống cấp điện. Thị trấn Phú Mỹ trong giai đoạn từ nay đến 2020 ưu tiên phát triển mạng lưới hạ tầng khung đô thị khu vực phía Bắc đường nối từ đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu vào KCN Cái Mép.

Trong dài hạn, ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Phú Mỹ theo tiêu chí đô thị loại III để khẳng định vai trò là trung tâm công nghiệp cảng biển vùng Đông Nam Bộ. Các đô thị Vũng Tàu, Bà Rịa phát triển theo hướng nâng cấp, cải tạo các công trình cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, ưu tiên xây dựng các hạng mục công trình vệ sinh môi trường, hệ thống công viên cây xanh, vui chơi giải trí, thể dục thể thao.

Tại cuộc họp, Sở Xây dựng cũng trình bày một số giải pháp, cơ chế chính sách phát triển đô thị, các giải pháp huy động vốn và nguồn vốn đầu tư để thực hiện Chương trình này.

Theo ông Nguyễn Lập, Chương trình phát triển đô thị tỉnh giai đoạn 2014 đến 2025 nhằm xác định lộ trình phát triển hệ thống các đô thị song song với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời làm căn cứ lập hồ sơ các khu vực phát triển đô thị, đề xuất triển khai các dự án phát triển đô thị theo quy hoạch, kế hoạch.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Trình chỉ đạo Sở Xây dựng bổ sung các ý kiến đóng góp vào chương trình và hoàn thiện trình UBND tỉnh xem xét để thông qua Thường vụ Tỉnh ủy.

TRIỆU VỸ


Muối ế đầy đồng!

Được mùa, năng suất cao; nhưng giá muối rớt gần một nửa

Thời tiết thuận lợi, sản lượng muối đạt khá cao nhưng bà con diêm dân lại không vui vì giá muối giảm, các thương lái không mặn chuyện thu mua khiến muối sản xuất ra chất đống đầy đồng, không bán được.

Được mùa, sản lượng cao nhưng giá rớt gần một nửa khiến muối của diêm dân không bán được, chất đống đầy đồng. Trong ảnh: Thu hoạch muối trên cánh đồng muối An Ngãi, Long Điền.
Được mùa, sản lượng cao nhưng giá rớt gần một nửa khiến muối của diêm dân không bán được, chất đống đầy đồng. Trong ảnh: Thu hoạch muối trên cánh đồng muối An Ngãi, Long Điền.


Những ngày này, trên khắp các cánh đồng muối ở TP.Vũng Tàu, TP.Bà Rịa và huyện Long Điền, nhiều ụ muối cao ngất nối nhau trên những bờ ruộng. Ông Trần Văn Mười, diêm dân xã An Ngãi cho biết, năm nay nhiều nắng, nên những cánh đồng muối ở BR-VT cho sản lượng đến 20 tấn/ha, cao hơn năm ngoái 5 tấn/1ha. Tuy nhiên, muối bội thu mà diêm dân không hề vui vì giá muối giảm liên tục. Hiện tại, giá muối được thương lái thu mua từ 700-1.000 đồng/kg, giảm gần một nửa so với cách đây 2 tháng. Với mức giá này, diêm dân không có lời, thậm chí lỗ cả công thu hoạch muối.

Bà Nguyễn Thị Ngân Tâm, người làm muối tại phường 12, TP. Vũng Tàu cho biết, thời điểm hiện tại lượng muối thu hoạch được nhiều hơn năm ngoái nhưng giá muối thì bằng phân nửa giá của vụ muối 2014-2015. Giá muối giảm, ruộng nhà thì sống được chứ những hộ thuê ruộng làm muối thì đang phải chịu lỗ nặng vì mọi chi phí đều tăng.

Bà con diêm dân An Ngãi, Long Điền thu hoạch muối.
Bà con diêm dân An Ngãi, Long Điền thu hoạch muối.

Còn tại cánh đồng muối An Ngãi, huyện Long Điền - một trong những vựa muối lớn nhất của tỉnh có diện tích 370 ha với sản lượng muối cung ứng ra thị trường hàng năm từ 32 – 37 ngàn tấn muối thô, dù đang là thời kỳ cao điểm để bà con diêm dân thu hoạch muối, nhưng không khí lao động của diêm dân trên đồng muối trong những ngày qua chẳng có gì là rộn ràng. Đa phần bà con diêm dân đều lấy công làm lãi, vụ muối này ít người dám thuê nhân công để thu hoạch. Theo diêm dân Lê Kim Hảo, ấp An Thạnh, xã An Ngãi, với mức giá như hiện nay quả là khó khăn lớn đối với người làm muối ở BR-VT.

Tuy giá muối có xuống thấp, nhiều gia đình diêm dân vẫn muốn bán ra, để có tiền đầu tư sản xuất tiếp đợt muối mới, nhưng lại không có người mua. Còn những hộ trữ muối chờ giá nhích lên thì cũng không ít lo âu vì lượng muối có thể hao hụt, và giá cả có thể vẫn biến động thất thường. Theo bà con diêm dân, nghề làm muối khá vất vả, nếu được giá thì đỡ, chứ mất giá thì dù sản lượng có cao cũng như không.

Theo nhận định chung của các DN sơ chế hải sản (khách hàng lớn của bà con diêm dân), giá muối xuống thấp là do năm nay lượng muối cung vượt cầu bởi ngành chế biến đang giảm sản lượng. Điều quan trọng là chất lượng muối còn thấp, do chủ yếu còn sản xuất bằng phương pháp thủ công nên muối lẫn tạp chất nhiều không thể sử dụng trong chế biến công nghiệp.

Bài, ảnh: QUANG NGUYỄN

Sở NN-PTNT cho biết, BR-VT hiện có 904,7 ha muối. Trong đó, có khoảng 25,5 ha muối làm bằng công nghệ trải bạt. Số còn lại được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng muối đạt khoảng  61.500 tấn. Trong đó, muối thô dự kiến đạt 57.500 tấn, muối sạch trải bạt 4.500 tấn.Theo Baobariavungtau.com.vn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ