Phôi Đông Lạnh Hay Phôi Tươi?

20 Tháng Ba 20155:04 CH(Xem: 1494)

BS. Hồ Ngọc Minh

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com

blank

(ảnh minh hoạ)

Khuynh hướng mới trong việc cấy thai nhân tạo ở Mỹ hiện nay là chuyển phôi đông lạnh, sau khi được “xả đá” thay vì dùng thai tươi. Lý do? Kết quả thành công cao hơn khi dùng phôi đông lạnh thay vì dùng phôi tươi.

Chuyện lạ đời phải không?

Xưa nay ai cũng nghĩ là đồ ăn bỏ tủ lạnh đông đá, làm sao ngon bằng đồ tươi, đúng không? Nhưng đối với khoa chữa trị hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, thực tế hoàn toàn trái ngược. Theo thống kê mới nhất năm 2013, trong số tất cả những người phụ nữ dưới 35 tuổi đi qua các chương trình cấy thai, 40% thành công khi dùng thai tươi, và 44% thành công khu dùng phôi đông lạnh. Đối với phụ nữ từ 35 đến 37 tuổi, dùng phôi tươi thành công 31% so với 40% khi dùng phôi đông lạnh. Trong nhóm phụ nữ từ 38-40 tuổi, chỉ có 21% thành công khi dùng phôi tươi và 35% khi dùng phôi đông lạnh. Cuối cùng ngay cả phụ nữ trên 40, con số là 11% so với 31%. Nếu biết trên tổng số 174,962 ca cấy thai trong năm 2013 tại Mỹ, sự khác biệt là những phần trăm đáng chú ý.

Tại sao lại như vậy được?

Bạn có thể thắc mắc. Trong những bài viết trước, tôi có giải thích về kỹ thuật đông lạnh trứng và phôi thai để bảo quản lâu dài. Khi dùng phương pháp vitrification với kỹ thuật ngày càng tiến bộ, phôi thai được giữ ở biên giới của thể lỏng và thể đặc. Đại khái hơi giống như miếng thạch đông sương, nhưng cứng như thuỷ tinh. Tất cả sự sống bên trong vẫn sống, nhưng sống chậm lại thôi. Trên lý thuyết một khi đông lạnh theo kỹ thuật mới, phôi sẽ “sống” vĩnh viễn, miễn là môi trường giữ lạnh được duy trì 10, 20, 50 năm... Kế đến, với kỹ thuật thử nghiệm khuyết tật trên phôi khi mới 3 đến 5 ngày tuổi, những phôi thai tốt, khoẻ, không bệnh tật sẽ được chọn ra để bảo quản. Một lý do khác, giải thích cho việc dùng phôi đông lạnh dễ cấn bầu hơn, vì khi dùng phôi tươi, do việc kích thích buồng trứng, lượng hormone nữ estrogen trong máu tăng quá cao, làm cho tử cung không nhận cái phôi bám vào. Ngoài ra, người mẹ đã phải nhọc nhằn cơ thể mỏi mệt qua việc chữa chị trong khi dùng thai tươi. Trong khi đó, khi dùng phôi đông lạnh, môi trường, tình trạng của người mẹ, gần giống với chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Cũng theo con số thống kê mới được tuyên bố, trong năm 2013, ở Mỹ có 63,286 em bé chào đời bằng phương pháp thụ thai trong ống nghiệm, chiếm trên 1.5% tổng số em bé ra đời ở Mỹ.

Con số sanh đôi, sanh ba, hay sanh nhiều em bé cũng tuột giảm so với những năm trước vì năm ngoái trung bình chỉ có 1.8 phôi chuyển vào cho mỗi lần cấy mà vẫn không làm giảm xác xuất thành công.

Vấn đề khó khăn ở đây là yếu tố tâm lý, rất khó cho những bác sĩ như tôi, có thể thuyết phục bệnh nhân đem “bỏ tủ lạnh” hết tất cả các phôi tươi mới cấy. Khó khăn thứ hai, không riêng gì trong cộng đồng người Việt, là chỉ giới hạn chuyển tối đa 2 phôi, và nếu được, chỉ chuyển một phôi duy nhất, khi mà ai cũng thích “mua một tặng một”. So với cách đây 5 năm, bây giờ cực chẳng đã, tôi mới chuyển vào 3 cái phôi, và rất hiếm khi.

Dĩ nhiên, nói như vậy không có nghĩa là một ngày nào đó tất cả mọi em bé sẽ được cấy, cất để dành trong tủ lạnh. Tuy nhiên một thực tế phải thừa nhận là tiến bộ của khoa học đã giúp giải quyết những vấn đề khó khăn trong việc duy trì nòi giống. Trong tương lai gần, một phụ nữ có thể muốn có con trong bất kỳ thời điểm nào của cuộc đời mình chẳng hạn.

Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đến màn thứ hai để quảng cáo cho những chai dầu gió Thần Dược, là phần tôi rất khó quên, là những bài học ca dao “đầu đời” bình dân, đầy vần điệu do ông thầy võ múa máy, ngâm nga lớn tiếng: -“Đàn bà đau bụng chổng khu, - Xức vô một tí, xách cái dù đi chơi!” - -“Đàn bà chồng bỏ chồng chê, - Xức vô một tí, chồng mê về liền!”/31 Tháng Năm 2012(Xem: 4617) /
Tiếng Việt thì mênh mông lắm, bởi vậy tôi dùng đề tài "Nhâm nhi cà phê" thay vì "Uống Cà Phê" để viết lại cái thú được ung dung nhấm nháp, từng ngụm cà phê để thưởng thức hương vị. Đám bạn già chúng tôi bây giờ có cả đống thời giờ dư thừa mà không biết ai để cho bớt, nên đành nhâm nhi cà phê vậy!
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Đời người dài ngắn cũng chỉ có trăm năm. Trên hành trình ấy, 20 tuổi là sống với thanh xuân, 30 tuổi là sống cùng sự nghiệp, 40 tuổi thì sống bằng trí tuệ, còn 50 tuổi mới thực sự là cuộc sống đích thực của mỗi người. Đàn ông tuổi 50… Đối với nam giới, bước vào tuổi 50 là bước vào độ tuổi có phong thái trọn vẹn nhất. Thấu hiểu và sâu lắng, chín chắn lại điềm nhiên, trên nét mặt của họ thường mang nét ung dung, khoáng đạt, thể hiện sự trưởng thành sau khi đã vượt qua trăm điều cay đắng của đời người. Chỗ đứng của người đàn ông là sự nghiệp. Nếu công việc có thể thử thách năng lực, thể nghiệm sự tài hoa, tôn vinh giá trị của bản thân, và khiến họ phải một mình gánh vác mọi trọng trách, vậy thì công việc ấy chính là nơi họ gửi gắm trọn vẹn tinh thần, là toàn bộ vốn liếng và là một phần trong cuộc đời của họ.
Vợ tôi còn 69 ngày , 96 tiếng nữa là gia nhập Hội người cao tuổi, nhưng mụ bảo không thích vào cái Hội ấy vì mụ nghĩ mình còn trẻ.Tôi và mụ đã có cháu nội, cháu ngoại, con dâu , con rể đầy đủ. Cả tôi và mụ cũng không còn trẻ trung gì, cả một đời mụ vất vả vì chồng con nên nhan sắc cũng tàn tạ theo tháng ngày…Vả lại mụ không phải là típ người giữ được dung nhan “vượt thời gian”, nhìn cũng thương! Con người ta có nhiều cách để níu kéo thanh xuân nhưng cách của mụ thì không thể chấp nhận được… Mới đây, con gái tặng mụ một chiếc xờ-mát-phôn rất hiện đại, nó còn cài đặt cả phần mềm chỉnh sửa ảnh rất chuyên nghiệp, khỏi nói mụ vui như thế nào, mụ cười toe toét… Từ ngày có cái xờ-mát-phôn mới, mụ xao nhãng nhà cửa. Buổi sáng, mụ đi tập thể dục quanh hồ với hội bạn già đến tận trưa mới về vì các mụ bận seo-phì.
Hôm trước, trở trời, bị cúm nặng, ê mình. Thế là mình tự than thở: ôi, già tới nơi rồi! Nói nhỏ, nhõng nhẽo với bà xã một tí. Chúng ta, ai cũng già. Tôi cố tình bỏ đi chữ “sẽ”, vì đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khỏi. Một sự thật khác, hầu hết mọi người đều không thừa nhận…sự thật về tuổi già,
Bảo Trợ