Anh Quốc 'Đuối Thế' Trên Trường Quốc Tế?

11 Tháng Ba 20158:19 SA(Xem: 1480)
blank

Anh Quốc có vẻ đang ở thế đuối trên thế giới. Có phải đó là điều chúng ta đang làm? Nên làm? Hay nó chính là thực tế cho thấy quốc gia này đang mất phương hướng về chính sách ngoại giao?

Vài tuần qua đã xuất hiện hàng loạt báo cáo quốc hội và cũng nhiều bình luận không kém, chỉ ra đủ mọi cáo buộc thất bại:

  • Rằng Bộ Ngoại giao phải chịu cắt giảm kinh phí nặng nề tới mức không thể hoàn thành nhiệm vụ
  • Hoặc Anh Quốc không còn để tâm tới Nga nữa và cũng lỡ luôn việc chứng kiến Tổng thống Vladimir Putin vẽ lại biên giới châu Âu
  • Hay phải tăng cường chi tiêu vào lực lượng vũ trang để tránh biến nước Anh trở thành con hổ không răng

Vậy, có phải Anh Quốc đang tụt dốc? Hay chúng ta chỉ tạm lánh khỏi đỉnh cao tham vọng chính trị toàn cầu và Bộ Ngoại giao Anh muốn tập trung nhiều hơn vào việc thúc đẩy thương mại - là hệ quả hợp lý và tất yếu trong việc đánh giá lại vị thế của một đất nước trên thế giới?

Vị trí của Anh Quốc

Anh Quốc có vẻ thực sự ở vị trí tốt để có thể đóng vai trò lớn hơn trên trường quốc tế so với kích thước lãnh thổ hay số dân của nó.

Nhìn vào bản đồ thế giới có thể thấy Anh Quốc ở khu vực khá thuận lợi: không quá nóng, không quá lạnh, nằm vắt ngang qua kinh tuyến Greenwich và cũng là nơi đặt chuẩn thời gian của thế giới.

blank
Thành London (City of London), trung tâm kinh tài của Anh Quốc

Thành London là trung tâm kinh tài hoạt động không ngừng nghỉ qua cả múi giờ châu Âu và châu Á.

London cũng vẫn có mặt khi New York bắt đầu khởi động. Không ai có thể phủ nhận rằng London là thành phố quốc tế phi thường, với sắc dân và văn hóa đa dạng nhất trong số các đô thị lớn.

Lãnh đạo Anh cũng thấy thích thú trước việc chúng ta là những người canh giữ thứ ngôn ngữ toàn cầu – tiếng Anh.

Chúng ta cũng có lợi nhờ mạng lưới người nói tiếng Anh rộng lớn trong khối Thịnh vượng chung mà không một thứ ngôn ngữ nào khác có thể địch nổi, cũng như qua các cơ sở, hiệp hội nghề nghiệp và giới lãnh đạo chính trị.

Lịch sử Anh Quốc – cả chiến tranh lẫn hoàng gia – trở thành một trong những quốc gia mạnh nhất trên toàn cầu.

Đứng ở lề phải của cuộc chiến lịch sử năm 1945, Anh nắm một trong năm quyền phủ quyết duy nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Anh Quốc cũng có ghế trong khối quyền lực tối cao, trong đó có nhóm G7 và G20, gồm các nền kinh tế lớn mạnh đã được thiết lập từ lâu và cả các nền kinh tế mới trỗi dậy.

Anh có hành động tương xứng với sức mạnh của mình?

Có thể nói là không. Ủy ban Ngoại giao của Hạ nghị viện gần đây báo cáo rằng Anh Quốc đã cắt giảm số nhân viên ngoại giao được gửi ra nước ngoài, cùng lúc với tăng cường cơ quan đại diện ở các thành phố nước ngoài, khiến nhân sự bị trải ra quá mỏng.

Tệ hơn thế, ngày càng ít các nhà ngoại giao có thể nói thông thạo tiếng nước ngoài, đặc biệt trong khối Nga và Ả Rập, hai loại ngôn ngữ mà Anh Quốc phải đối diện với nhiều mối đe dọa lớn nhất.

Khoảng 4% trường cấp trung học cơ sở ở Anh dạy tiếng Ả Rập, thường được coi là môn học thêm

Tiếng Ả Rập ở Anh

blank
  • Tiếng Ả Rập lần đầu được đưa vào môn học ở cấp GCSE (tương đương trung học phổ thông) năm 2002. Có 3.236 trường hợp đăng ký học ngôn ngữ này trong năm 2012.
  • Tiếng Ả Rập lần đầu tiên được đưa vào A-level (dự bị đại học) năm 2002. Có 604 trường hợp đăng ký học ngôn ngữ này trong năm 2012.
  • Ả Rập là ngôn ngữ phổ biến thứ tám ở cấp GCSE, và đứng thứ 10 ở A-level
  • Ở Anh Quốc, có 15 trường đại học cấp chứng chỉ tiếng Ả Rập
  • Chỉ 1% trong số người trưởng thành Anh cho biết có khả năng hội thoại bằng tiếng Ả Rập

Nguồn: Hội đồng Anh, Ngôn ngữ cho tương lai 2013.

Nhiều sứ quán lệ thuộc lớn hơn vào nhân viên địa phương trong việc giám sát và dịch lại báo chí, phát thanh và truyền hình.

Các nhà ngoại giao lo ngại rằng Bộ Ngoại giao sẽ không còn thu hút được những sinh viên xuất sắc, sáng giá nhất do ít có cơ hội tuyển dụng các vị trí ở nước ngoài hơn.

Vậy có phải gánh nặng về món nợ khổng lồ đã khiến Anh Quốc đưa thương mại lên thành ưu tiên trong danh sách, đồng thời phải trả giá bằng kiểu ngoại giao quảng bá các giá trị của người Anh?

Chính quyền Anh phủ nhận đa số ý kiến này. Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, họ nói, chưa từng xuất hiện ở nhiều quốc gia đến vậy.

Các văn phòng mới, đặc biệt là ở châu Á và Mỹ Latinh, mang lại lời hứa tăng trưởng nhờ xuất khẩu cho Anh Quốc.

Tái tập trung vào giảng dạy tiếng Anh sẽ khôi phục sự thiếu hụt kỹ năng ở trong nước.

Tiếng nói của Anh có trọng lượng hay không?

blank
Bà Merkel hiện nắm vị trí chủ chốt trong chính trường châu Âu

Tiếng nói của Anh có trọng lượng trên nhiều diễn đàn cấp cao quốc tế.

Nhưng vị thế không yên của chúng ta về quan hệ thành viên với Liên minh châu Âu có vẻ đã gây ra hậu quả.

Nó giúp thủ tướng Đức Angela Merkel nắm lấy vị trí lãnh đạo chính trị ở châu Âu, đặc biệt là đối với Nga và Ukraine.

Với nhiều người nước ngoài, một nước Anh bấp bênh, chật vật cả trong nội bộ với chủ nghĩa dân tộc Scotland và chủ nghĩa vùng miền nước Anh, khiến Liên hiệp Anh phải chú tâm vào những vấn đề bên trong hơn.

Mất phương hướng trong chính sách ngoại giao?

blank

Đây là câu hỏi gây tranh cãi lớn nhất. Anh có vẻ như đang bối rối sau những lần can thiệp vào các vấn đề ở nước ngoài.

Can thiệp quân sự toàn diện từng được thực thi ở Iraq và Afghanistan. Can thiệp quân sự một phần đã được thử nghiệm ở Libya, và rồi không can thiệp gì ở Syria.

Nay luồng dư luận của người dân và quốc hội đi ngược chiều với ý kiến cho sử dụng sức mạnh của Anh Quốc.

Nó cũng gây ra thế khó cho Anh khi tham gia các vụ tấn công quân sự đối với dân quân Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, mà không ở Syria.

Điều này không thực sự làm phiền lòng đồng minh của chúng ta, nhưng nó cũng có thể cho thấy nỗi lo chung trước việc nước Anh tự nghi ngờ vai trò của chính mình trên thế giới.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Bảo Trợ