Phi Cơ Không Cần Xăng Bay Vòng Quanh Thế Giới

17 Tháng Ba 20155:00 SA(Xem: 1267)

ABU DHABI, United Arab Emirates (AP) - Một phi cơ của Thụy Sĩ dùng năng lượng mặt trời đã cất cánh từ Abu Dhabi sáng sớm Thứ Hai, khởi sự nỗ lực chưa ai thực hiện được là bay vòng quanh thế giới mà không cần đến một giọt xăng.Chiếc Solar Impulse 2 bắt đầu chuyến bay quanh thế giới. (Hình: AP/Photo)


Ông André Borschberg, người sáng lập công ty Solar Impulse, ngồi ở ghế phi công điều khiển chiếc phi cơ một chỗ ngồi này lúc cất cánh khỏi phi trường Al Bateen.

Ông Borschberg sẽ cùng với người đồng sáng lập Solar Impulse, ông Bertrand Piccard, thay phiên nhau lái trong các chặng đường của chuyến đi dự trù sẽ mất nhiều tháng mới hoàn tất được.

Hai phi công Thụy Sĩ này nói rằng mục tiêu của họ là “tạo sự chú ý của quần chúng về việc thay thế các kỹ thuật cũ, gây ô nhiễm, bằng các kỹ thuật mới, sạch và hiệu quả hơn.”

Chiếc phi cơ dự trù sẽ đến được chặng đầu tiên là Muscat ở Oman, sau khoảng 10 giờ bay.

Một số chặng đường của chuyến bay vòng quanh thế giới này, như bay qua Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, sẽ mất khoảng 5 hay 6 ngày bay liên tục một mình.

Chiếc Solar Impulse 2, lớn hơn so với chiếc kiểu mẫu đưa ra khoảng năm năm trước, được chế tạo bằng carbon fiber và có 17,248 miếng thu năng lượng mặt trời gắn vào cánh phi cơ để cung cấp năng lượng tái tạo cho bốn bình điện loại lithium polymer đặt phi cơ.

Công ty Solar Impulse cho hay chiếc phi cơ có sải cánh khoảng 72 m, lớn hơn cánh của một phi cơ Boeing 747, nhưng chỉ nặng bằng một chiếc xe hơi, khoảng 2,300 kg (chừng 5,070 lbs).

Hồi Tháng Sáu năm ngoái, phi cơ này đã có chuyến bay thử kéo dài 2 giờ 17 phút trên không phận Tây Thụy Sĩ.

Sau Oman, phi cơ sẽ tới Ấn Độ, nơi sẽ ngừng lại hai lần, sau đó tới Trung Quốc và Myanmar trước khi vượt qua Thái Bình Dương và ngừng lại ở Hawaii. Sau đó phi cơ sẽ bay tới Phoenix, Arizona và phi trường John F. Kennedy ở New York.

Chuyến bay vượt Đại Tây Dương sẽ tùy thuộc vào thời tiết và có thể có chặng ngừng ở vùng Nam Âu Châu hay Morocco trước khi chấm dứt ở Abu Dhabi vào cuối Tháng Bảy hay Tháng Tám.(V.Giang)

 Theo nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người bẩm sinh đã thành đạt, các nhà khoa học tuyên bố. Nói cách khác, chính DNA sẽ góp phần quyết định một người luôn thành công hay thất bại trong cuộc sống...Ngoài ra, gene cũng quyết định phần lớn sự kiên định và kiên nhẫn của con người./18 Tháng Năm 2012 (Xem: 10569) Sao Băng st /
Cách đây khoảng 15.000 năm hoặc có thể hơn, lịch sử di truyền loài chó là một “mớ hỗn độn”. Quá trình chọn lọc giống đã diễn ra, con người đưa chúng đi khắp nơi trên toàn thế giới, một số giống thậm chí đã biến mất./28 Tháng Năm 2012(Xem: 9372) Theo Đất Việt, Livescience /
- Văn Thiện - Trong khoảng thời gian 70 năm, hàng ngàn ngôi sao đã biến mất khỏi bầu trời. Điều này đã thúc đẩy một nhóm các nhà thiên văn học làm sáng tỏ hiện tượng này... và có lẽ việc này mở ra một hy vọng về việc tìm ra dấu vết của các nền văn minh thông minh ngoài Trái đất.
Một cuốn sách mới của nhà tâm lý học, nguyên ảo thuật gia Richard Wiseman, vừa ra mắt công chúng Pháp. Được dịch ra tiếng Pháp với tên gọi “Các thực nghiệm ngoại cảm giản đơn” (Petites experiences extrasensorielles), cuốn sách đưa người đọc đến với thế giới ma thuật và.../post28 Tháng Năm 2012 (Xem: 7979)/
Chỉ với chiêu thuê người đẹp ăn mặc thu hút cầm mic hát, Daisuke Inoue đã khiến Karaoke trở thành trào lưu của toàn thế giới. Karaoke là một loại hình kinh doanh giải trí vô cùng phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng ít ai biết rằng người phát minh ra chúng là một ông cụ người Nhật Bản vốn chỉ định giúp đỡ những người sợ bị mời lên hát. Daisuke Inoue vốn chỉ là một người yêu âm nhạc bình thường tại Nhật và ông chẳng hề tiếc nuối khi không đăng ký bản quyền phát minh ra karaoke của mình. Theo tờ SCMP, ông Inoue đáng lẽ đã có thể kiếm 100 triệu USD tiền bản quyền chỉ riêng trong năm 2019. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. Daisuke Inoue bên máy hát karaoke đầu tiên. "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng bản quyền sở hữu trí tuệ phải là những phát minh từ không gì cả. Trong khi đó chiếc máy karaoke đầu tiên của tôi lại được lắp ráp từ các thiết bị điện tử có sẵn nên tôi chẳng nghĩ nó lại là một phát minh", ông Inoue thú nhận.
Hai phi hành gia NASA trở về trái đất, làm nên lịch sử /Hai phi hành gia NASA Mỹ hôm qua 02/08/2020 đã trở về Trái Đất trên phi thuyền của công ty SpaceX, sau hai tháng trên vũ trụ. Đây là lần đầu tiên các nhà du hành vũ trụ Mỹ hạ cánh trên biển, kể từ chuyến bay Apollo-Soyouz năm 1975. Thành công này mở đường cho các chuyến bay thường xuyên lên không gian.
Tại Mỹ, cuộc thử nghiệm vac-xin ngừa Covid-19 ở người trên diện rộng đầu tiên bắt đầu từ ngày 27/07/2020. Những kết quả đầu tiên sẽ được công bố vào mùa thu này. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ nhanh chóng đưa vac-xin ra thị trường ngay khi được phép. Quảng cáo Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật :
Người dân Trung Quốc đang mong ngóng ngày bức tường lửa kiểm duyệt sẽ bị sụp đổ bởi dịch vụ cung cấp Internet toàn cầu giá rẻ, có thể tới bất kỳ đâu trên thế giới. Gần đây, một nhà phát triển phần mềm đã phát hiện các chi tiết mới của dự án Starlink (chòm sao vệ tinh) của SapceX bằng cách xem các đoạn code trên trang web thông tin về phiên bản thử nghiệm Beta của Starlink.
Sau 19 giờ bay trong capsule mang tên Dragon, được điều khiển gần như tự động hòa toàn, hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken đã cập vào Trạm Không gian Quốc tế (ISS) an toàn. Sự kiện này đã được đánh giá là bước ngoặt trong ngành hàng không vũ trụ của nhân loại vì nhiều lý do, và ý nghĩa chính trị, kinh tế của nó cũng rất lớn.
Khi một đại dịch nắm cổ thế giới, một người có thể được quên mất mối đe dọa khác với cách sống của loài người - sự trỗi dậy của robot. Dù đó là điều tốt hay không, robot sẽ thay thế nhiều người trong công việc của họ, các nhà phân tích nói, và sự bùng phát của virus corona đang đẩy nhanh quá trình này. "Mọi người thường nói rằng họ muốn có yếu tố con người trong các tương tác nhưng Covid-19 đã thay đổi điều đó", Martin Ford, một nhà tương lai học viết về cách robot sẽ được tích hợp vào nền kinh tế trong những thập kỷ tới.
Bảo Trợ