Đổi Đời

10 Tháng Ba 20155:24 SA(Xem: 3029)

Các bạn thử nghĩ xem:
con_duong

Có cái gì mới mà không bao giờ cũ?

Có điều chi cũ mà chẳng đổi mới được chăng?

Có Bạn đưa ra giải đáp cho cả hai câu hỏi trên là thời gian. Thời gian luôn đi tới, hướng đến tương lai, nên không bao giờ cũ. Thời gian đã qua rồi, thì không bao giờ lấy lại được. Việc lội ngược dòng thời gian để sửa chữa quá khứ chỉ có trong truyện tranh Doremon với chiếc túi thần kỳ hay trong các phim khoa học giả tưởng.

Thế nhưng nếu như Bạn đồng thuận với đáp án cho câu hỏi "Có điều chi cũ mà chẳng đổi mới được chăng?", là tâm hồn, thì chúng ta còn nhiều việc cần làm trong Mùa Chay - thời gian canh tân - này lắm!

Thánh Phaolô mời gọi chúng ta:

Anh em phải đổi mới tâm can,

và mặc lấy con người mới.

                                                           (Ep 4,23-24)

Một chiếc xe cũ được sơn phết lại, rồi dán thương hiệu hay decal mới, ai trông cũng thấy bắt mắt, nhưng đó vẫn là một chiếc xe cũ, với dàn máy đã rệu rạo, thắng mòn, dây xích đã giãn… và không còn đủ an toàn để chạy đường trường.

Các vật phẩm là thế, nhưng đối với con người thì khác! Khi tâm can được biến đổi, con người mới trong ta sẽ lớn dần lên, hình ảnh của Chúa Kitô nơi người ấy sẽ rõ nét hơn. Còn lúc tâm hồn vẩn đục, thì sự hiện diện của Thiên Chúa cũng bị mờ nhạt đi, mà chính đương sự cũng không nhận ra Chúa ở đó nữa!

Muốn đổi đời thật sự, ta cần dám đổi dời. Chẳng hạn như thay đổi thái độ sống từ bi quan sang lạc quan, chuyển dời mối bận tâm từ vật chất sang tinh thần. Đổi cái nhìn tiêu cực thành cái nhìn tích cực về tha nhân; khám phá ra sự lành trong điều không may mình gặp phải cũng là những cuộc đổi dời vĩ đại trong nội tâm. Đấy chẳng phải là chuyện chuyển núi dời non bên ngoài mà ai ai cũng dễ thấy và ca ngợi. Không ít người nghĩ mình đã "lên đời" nhưng không hề đổi đời, vì những thứ giúp nâng họ lên chỉ nằm ở bên ngoài: xe cộ, nhà cửa, trang sức, trang phục, bằng cấp v.v…

Chắc các Bạn cũng đồng ý với tôi rằng chỉ có tấm lòng trong trắng mới giúp mình tiếp nhận và phản chiếu Ánh Sáng là chính Thiên Chúa. Đổi đời là đưa ra ánh sáng những sự thật còn ẩn khuất hay u uẩn trong lòng ta, là dám nhìn nhận con người thật của mình và đón nhận con người thật của tha nhân, mà không chút mặc cảm.

Ta bắt đầu đổi đời khi đổi mới não trạng, chuyển từ một tinh thần hẹp hòi sang lối suy nghĩ cởi mở hơn, tìm hiểu một sự việc từ nhiều góc độ khác nhau chứ không định kiến hay đóng khung trong một cách nhìn cố hữu.

Đổi đời là biết đặt mình vào hoàn cảnh và tâm thế của người khác; đi ra khỏi óc địa phương-bè phái; không hành động chỉ vì quyền lợi cá nhân hay lợi ích của phe nhóm, đoàn thể hay tôn giáo của mình mà thôi.

Những cuộc đổi dời kể trên là công trình của Thiên Chúa và sự cộng tác của bản thân, vì thế mỗi người chúng ta hãy hành động, đồng thời tha thiết nài xin:

Lạy Chúa Trời,

xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng,

đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy.

                                                       (Tv 51, 12)

 

Mùa Chay (3/2015)

Mai Cát

Theo Tgpsaigon.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khi cuộc sống trở nên phức tạp, hãy tìm sự an ủi nội tâm nơi Lời Chúa. Dưới đây là tuyển tập các đoạn Thánh Kinh nhằm thêm sức mạnh trong những lúc khó khăn của cuộc đời. 1 - “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi: ngươi là của riêng Ta! " (Is 43, 1). 2 - “Kẻ cậy chiến xa, người nhờ chiến mã, phần chúng tôi, chỉ kêu cầu danh CHÚA là Thiên Chúa chúng tôi” (Tv 20,8). 3 - “Và toàn thể đại hội này sẽ biết rằng không phải nhờ gươm, nhờ giáo mà ĐỨC CHÚA ban chiến thắng, vì chiến đấu là việc của ĐỨC CHÚA và Người sẽ trao các người vào tay chúng ta!” (1 Sm 17, 47). 4 – “Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào ĐỨC CHÚA, và có ĐỨC CHÚA làm chỗ nương thân.” (Gr 17,7)
Ngày nay nền móng gia đình, tế bào cơ bản của xã hội nhân loại, đang càng ngày càng bị xói mòn một cách khủng khiếp bởi những trào lưu tự do luyến ái thái quá, nam nữ sống chung không cần hôn thú hay kiểu sống “tiền dâm hậu thú” mà gọi là “sống thử”.../11 Tháng Sáu 2012 (Xem: 6477) /
Ở Việt Nam hiện nay, nhiều cơ sở Giáo Hội sử dụng giáo dân làm nhân viên thường trực có trả lương, để đảm nhiệm nhiều công việc càng ngày càng đa dạng. Hình thức nhân dụng này đã trở thành phổ biến trong các Giáo Hội Tây Phương, nhất là Hoa Kỳ. Hiện Giáo Hội Hoa kỳ đang được coi là định chế tôn giáo sử dụng nhiều nhân viên giáo dân hơn cả, có lẽ chỉ thua Chính Phủ Liên Bang. Hiện tượng này có những hệ luận tốt xấu, được Francis Maier đề cập tới trong một tham luận đăng trên www.frinstitute.org của Viện Đức Tin và Lý Trí./ 20 Tháng Tám 2012(Xem: 6980) /
Mẹ ơi! Hãy để con ra đời sống với Mẹ, con chính là hình ảnh của Mẹ, là hình ảnh của Thượng Đế, đừng giết con, đừng xoá đi thân xác con, là hình ảnh Thượng Đế trong lòng Mẹ. Mẹ giết sự sống của con là Mẹ đã giết Thượng Đế, Đấng ban sự sống cho Mẹ và cho con, Đấng đã sinh ra Linh hồn của Mẹ và của con! Linh hồn con đang run rẩy, thể xác con đang âu lo, con mong muốn được gặp Mẹ trên cõi đời Mẹ đang sống!/08 Tháng Bảy 2012 (Xem: 5805)/
Ơn gọi luôn luôn phải đến từ hai phía: Chúa gọi và tôi đáp trả. Vậy trong đời sống dâng hiến đâu là yếu tố quyết định: Chúa (chọn) gọi hay tôi (chọn) đáp trả? Câu trả lời quá rõ ràng rồi: Chúa gọi. Nếu Chúa không gọi thì tôi đâu biết đáp trả ai hay đáp trả cái gì. Chúa luôn là người đi bước trước. Thế nhưng vẫn còn một câu hỏi khác nữa cần phải đặt ra đó là “Có phải ý Chúa muốn tôi đi tu hay không?” Nghe hơi kỳ kỳ rồi đấy, đã bảo là Chúa gọi tôi rồi mà bây giờ còn hỏi lại tôi đi tu có phải là ý Chúa hay không. Cứ từ từ suy nghĩ, một vấn đề nghe có vẻ vô lý như vậy nhưng thực ra vẫn có cái lý của nó. Chúng ta biết rằng chữ “ơn gọi” ngày nay không còn được dùng để chỉ riêng cho đời sống dâng hiến nữa. Một người không đi tu thì họ có ơn gọi lập gia đình hoặc là ơn gọi độc thân.
Tiếp tục loạt bài giáo lý về cầu nguyện, trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến vào sáng thứ Tư 05/05, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trình bày về đề tài chiêm niệm. Theo ngài, không có đối nghịch giữa cầu nguyện và hành động. Trong Tin mừng chỉ có một tiếng gọi duy nhất, đó là theo Chúa trên con đường tình yêu. Bác ái và chiêm niệm đồng nghĩa với nhau. Hồng Thủy - Vatican News
Trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng ngày 14/4/2021, tiếp tục bài giáo lý về việc cầu nguyện của người Kitô hữu, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng lời cầu nguyện thuộc về chính bản chất của Giáo hội;nếu thiếu cầu nguyện thì Giáo hội không thể thực hiện sứ mệnh truyền giáo và phục vụ người khác. Hồng Thủy - Vatican News Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung trực tuyến sáng thứ Tư 14/04 Đức Thánh Cha suy tư về vai trò của Giáo hội như trường học tuyệt vời của việc cầu nguyện. Bắt đầu từ cha mẹ chúng ta, những người dạy chúng ta cầu nguyện, gieo vào tâm hồn chúng ta hạt giống được chín mùi qua đời sống của Ki-tô hữu. Bên cạnh đó, gương sáng của những tín hữu sống đức tin, việc tham dự vào đời sống của giáo xứ và Thánh lễ, giúp chúng ta không chỉ phát triển đời sống cầu nguyện ở mức độ cá nhân nhưng còn được đón nhận di sản cầu nguyện và tu đức phong phú của Giáo hội.
Chợt Ngài bỗng kêu lên một tiếng lớn rồi tắt thở! Thân xác Ngài rũ xuống, thập giá rung lên nhè nhẹ! Chiều đang dần tàn, cảnh hoàng hôn thật thê lương trong ráng chiều màu tím thẫm ảm đạm! Post 30 Tháng Ba 2013(Xem: 3284)/10 Tháng Tư 202011:00 SA(Xem: 4361)
Chúa Nhật 24 tháng Giêng, Giáo Hội cử hành Chúa Nhật thứ Ba mùa Quanh Năm với chủ đề “Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Tin Mừng theo Thánh Máccô thuật lại cho chúng ta biết hoàn cảnh Chúa kêu gọi các tông đồ đầu tiên như sau: Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”. Đang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lập tức các ông bỏ lưới theo Người.
Ba Vua là ba khuôn mặt không thể thiếu vắng trong mùa Giáng Sinh. Nhắc đến Giáng Sinh là nhắc đến mục đồng thôn Bêlem và Ba Vua. Nhưng người Kitô hữu nói chung rất mù mờ về thân thế của Ba Vua. Nếu đặt câu hỏi, “Ba Vua tên gì?” nhiều tín hữu sẽ lúng túng và ngập ngừng trước câu hỏi vừa được nêu. I. Ba Vua Trong văn bản tiếng “phổ thông Hy Lạp,” theo như thánh sử Mátthêu, khi “Đức Giêsu sinh ra tại Bêlem, xứ Giuđê, trong đời vua Hêrôđê, mágòi (μάγoi) từ phương Đông tìm đến Giêrusalem. Các ông hỏi, — Vua người Do Thái mới sinh ra hiện đang ở đâu? Chúng tôi đã nhìn thấy ngôi sao của Người ở phương Đông, và chúng tôi đến để triều bái Người” (Mátthêu 2:1). Trong tiếng cổ Hy Lạp mágòi (μάγoi) không có nghĩa là vua. Mágòi là danh từ số nhiều của mágọs (μάγos), một danh từ giống đực. Mágói, theo như Raymond Brown, là một thuật ngữ bao gồm nhiều nghĩa: chiêm tinh gia, giải mộng gia, phù thủy (pháp sư), và thầy tư tế của tôn giáo vùng Trung Đông.
Bảo Trợ