Khi Nhan Sắc Là 'Con Dao Hai Lưỡi'

10 Tháng Ba 20155:06 SA(Xem: 1461)

Hình thức sáng sủa là lợi thế trong đời, nhưng các nhà tâm lý học nói rằng người đẹp lại bị những cạm bẫy không ngờ. David Robson giải thích.

Nếu bạn quá đẹp thì sao? Chắc đó không phải là điều khiến ta phải nghĩ ngợi nhiều, bởi hầu như ai cũng ước mơ được vậy.

Thế nhưng chuyện có nhan sắc hay không đã là điều lâu nay có tác động mạnh về mặt tâm lý. Những người được trời phú cho thân hình cân đối và vẻ đẹp choáng lộng có được thiên hạ mê mẩn thán phục không, hay liệu có khi nào họ phải trả giá vì điều đó?

Sau nhiều thập niên tìm hiểu, các nhà tâm lý học xã hội Lisa Slattery Walker và Tonya Frevert ở Trường Đại Học Bắc Carolina tại Charlotte đã xem xét tất cả các bằng chứng thu được cho đến nay; những kết luận của họ có lẽ khác xa với những gì bạn nghĩ.

Có phải cứ đẹp người thì tốt nết?

Có thể nói một cách chung nhất là nhan sắc tạo ra một vầng hào quang xung quanh; chúng ta thấy ai đó có một đặc tính tốt, và theo lẽ tự nhiên, ta sẽ tự bảo mình rằng họ cũng tốt ở cả những mặt khác nữa. “Đó là một trong số nhiều đặc điểm con người mà ta có thể nhận biết rất sớm khi giao tiếp,” bà Walker nói vậy.

Đối với các nhà tâm lý học, điều này được gọi là phương pháp rút kinh nghiệm “cái gì đẹp là tốt”, nhưng những người hâm mộ chương trình truyền hình nhiều tập 30 Rock lại coi nó là “ảo tưởng”.

Getty

Nhân vật Jon Hamm rõ ràng là bất tài, ấy thế mà vẫn sống trong sự ảo tưởng sung sướng nhờ vào vẻ bảnh trai. Thí dụ, là một bác sỹ mà thậm chí anh ta không thể thực hiện nổi thao tác hô hấp nhân tạo, nhưng rốt cuộc vẫn xoay sở để tốt nghiệp được trường y nhờ có duyên.

Mặt sáng thì có giá?

Theo những bằng chứng có được, tình trạng ảo tưởng là một thực tế.

Trong lĩnh vực giáo dục, Walker và Frevert qua rất nhiều nghiên cứu đã rút ra rằng những cô cậu học sinh, sinh viên nào trông sáng sủa hơn thường được giáo viên đánh giá là có năng lực hơn và thông minh hơn, và thường được cho điểm cao hơn.

Hơn thế nữa, sự ảo tưởng lại gia tăng theo thời gian. “Đã có hiệu ứng tích lũy,” Frevert giải thích. “Bạn trở nên tự tin hơn, lạc quan hơn và có nhiều cơ hội để chứng minh năng lực mình.”

Tại nơi làm việc, gương mặt bạn rất có thể là một gia tài đáng giá. Nếu xét mọi khía cạnh, ta thấy những người trông quyến rũ thường kiếm được nhiều tiền hơn và thăng tiến cao hơn trong công ty so với những người kém bắt mắt hơn.

Getty

Một nghiên cứu của sinh viên MBA cho thấy chênh lệch thu nhập giữa người có trông hấp dẫn nhất với người có hình thức khiêm tốn nhất là khoảng 10 đến 15%, tức là khoảng 230.000 USD trong một đời người. “Bạn được ban tặng ưu thế suốt cuộc đời, từ lúc còn đi học cho đến khi đi làm,” Walker nói.

Thậm chí ở tòa án, một vẻ mặt ưa nhìn cũng có thể tạo ra phép mầu. Các bị cáo có gương mặt quyến rũ dễ nhận được bản án nương tay hơn, hoặc thậm chí thoát tội hoàn toàn; Các nguyên đơn có hình thức hấp dẫn dễ thắng kiện hơn và nhận được khoản tiền phân xử nhiều hơn. “Nó là một hiệu ứng lan tỏa rất mạnh,” Walker nói.

Có khi nào 'khổ vì đẹp' không?

Nhưng nếu như sắc đẹp có tác dụng tích cực trong hầu hết các trường hợp, lại có những tình huống nó gây tác động xấu.

Thí dụ trong khi đàn ông đẹp trai có thể được coi là những nhà lãnh đạo giỏi hơn thì người ta lại có thành kiến ngầm về giới tính với phụ nữ có nhan sắc, khiến họ ít được chọn vào các công việc cấp bậc cao đòi hỏi uy quyền. (Nếu bạn muốn Hollywood chứng minh thực tế này, Frevert và Walker nói bạn chỉ cần xem phim Legally Blonde do Reese Witherspoon thủ vai là biết liền.)

Chắc bạn cũng nhận thấy là những người trông ưa nhìn dù là đàn ông hay đàn bà đều hay bị người khác ghen tị. Một nghiên cứu cho thấy trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng, người phỏng vấn sẽ ngại nhận vào làm những ai cùng giới tính với mình nhưng trông lại hấp dẫn hơn.

Getty

Đáng lo ngại hơn, những người xinh gái hoặc đẹp trai có thể lại lâm vào thế bất lợi hơn khi cần được chăm sóc y tế. Người ta thường hay cho rằng đẹp tức là khỏe mạnh, nghĩa là sự đau ốm đối với người có nhan sắc lại không được xem là chuyện lớn. Thí dụ khi điều trị giảm đau thì bác sỹ thường chăm sóc sơ sài hơn đối với những ai trông dễ coi.

Sắc đẹp có thể cũng khiến cho bạn trở nên cô đơn. Một nghiên cứu vào năm 1975 cho thấy người ta thường muốn tránh né những phụ nữ đẹp trên lối đi và giữ khoảng cách khi giao tiếp, tuy đó cũng có thể là cách họ tỏ ý tôn trọng. “Sự quyến rũ có thể đem đến cho bạn uy quyền đối với những người xung quanh, nhưng mặt khác nó lại làm cho người ta thấy bạn khó gần,” Frevert nói.

Khá thú vị là trang mạng hẹn hò tìm người yêu OKCupid gần đây cho hay những người có ảnh đẹp, hoàn hảo lại khó tìm bạn hơn những người để ảnh nghịch ngợm, kém hoàn thiện hơn, có lẽ cũng vì điều đó khiến cho đối tượng của cuộc hẹn gặp sắp tới cảm thấy bớt lo lắng, căng thẳng hơn.

'Tốt gỗ hơn tốt nước sơn'

Do vậy, như bạn có thể đoán ra, sắc đẹp tuy là một lợi thế nhưng không phải là tấm hộ chiếu luôn đưa bạn đến hạnh phúc.

Frevert và Walker nhấn mạnh rằng cũng giống như những quan niệm của chúng ta về sắc đẹp, những ảnh hưởng của nhan sắc chỉ nằm thoáng qua bề nổi chứ hoàn toàn không phải bắt rễ sâu trong tâm lý chúng ta như cách nghĩ của một số người.

Getty

"Chúng ta có rất nhiều những chuẩn mực lý tưởng về văn hóa khi đánh giá cái đẹp, cho nên khi ta nhận xét người nào đó là rất hấp dẫn thì dựa theo những chuẩn mực văn hóa, ta liên tưởng ngay tới năng lực của người đó," bà Walker nói.

Xét ra thì đó chỉ là một cách nhận thức, đánh giá nhanh về con người. "Và cũng giống như nhiều cách làm nhanh khác ta hay dùng, cách này không đáng tin cậy cho lắm," Frevert nói.

Cuối cùng, bà Frevert chỉ ra rằng việc chú trọng quá nặng tới hình thức bề ngoài có khi lại gây bất lợi, bởi nó có thể tạo tâm lý căng thẳng lo lắng không đáng có, ngay cả đối với những người đã đẹp sẵn rồi.

“Nếu bạn bị ám ảnh về sự hấp dẫn của mình thì nó có thể làm lệch lạc kinh nghiệm và sự giao tiếp của bạn,” bà nói. Có thể nói theo kiểu cổ là đẹp mấy cũng không lại được nếu xấu tính. Như nhà văn Dorothy Parker đã nói rất tao nhã là “Sắc đẹp chỉ có chiều dày bằng một lớp da, nhưng cái xấu thì đi tới tận xương.”Hay nói theo cách ở Việt Nam là "Tốt gỗ hơn tốt nước sơn".

Bài gốc tiếng Anh đã được đăng trên BBC Future
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dựa trên nhiều khám phá khảo cổ học, các nhà khoa học đã thừa nhận phụ nữ Viking ở Scandinavia (Bắc Âu) "quyền lực" hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây. Ra trận Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều ngôi mộ chứa hài cốt của các nữ chiến binh Viking. Từ lâu, người ta cho rằng, ngôi mộ cổ ở thị trấn Birka của người Viking thuộc về một người có tầm quan trọng về quân sự. Sau đó, các nghiên cứu toàn diện về DNA cho thấy chiến binh Birka thực chất là một phụ nữ.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Trận Xương Giang là trận chiến cuối cùng đặt dấu chấm hết cho toàn bộ cánh quân của Liễu Thăng. Đây là một trong những trận chiến thảm khốc nhưng oanh liệt nhất của toàn bộ cuộc chiến. Chỉ trong vòng 27 ngày đêm (từ ngày 8/10/1427 đến ngày 3/11/1427) mà có sự tham chiến của gần 20 vạn quân từ đôi bên trên một chiến tuyến khoảng 100 km. Trong trận chiến này, chủ lực của quân Minh sang tiếp viện bị thiệt hại gần như toàn bộ và không thể tham chiến nữa.
Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra. Những bí ẩn của thế giới đến nay vẫn chưa có lời giải
Các đường phố ở London ngày đêm đốt lửa lớn, đốt trầm hương và ớt với nỗ lực làm sạch không khí. Một số người đem xác người chết bỏ vào hố lửa rồi đốt, khói dày đặc và mùi chết chóc bao trùm khắp thành phố.
1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863) 5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1. Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000 Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.
1- Tên quốc gia bắt đầu bằng chữ A chấm dứt bằng chữ A. Một quốc gia độc nhất vô nhị của hành tinh này từ ngày sinh ra đã ĐỨNG ĐẦU, hiện ĐỨNG ĐẦU và có thể sẽ mãi ĐỨNG ĐẦU trong danh sách tên các nước trên thế giới. 2- Một quốc gia có số điện thoại bắt đầu bằng SỐ MỘT. 3- Một quốc gia chưa bao giờ bị XÂM LĂNG 4- Một quốc gia tốn tiền nhiều nhất để BẢO VỆ các quốc gia khác. 5- Một quốc gia mà người cùng đường có thể TÁ TÚC và cư trú dù BẠN hay THÙ. 6- Một quốc gia khi lâm nạn không ai cứu trợ vì nó GIÀU NHẤT và là kẻ trước nhất cứu trợ khi các quốc gia khác lâm nạn. 7- Một quốc gia không ai nói CẢM ƠN dù bao giờ cũng nhận ơn từ nó. 8- Một quốc gia luôn bị miệt thị là ĐẾ QUỐC, nhưng chính nó là quốc gia thúc đẩy XÓA BỎ THUỘC ĐỊA sau Thế Chiến Thứ 2.
“Karaoke” là tiếng Việt, có nghĩa là cứ “ca ra là OK”. Vậy là dân ta thoải mái ca ra, dù nhiều khi chẳng OK chút nào. Trong mùa dịch cô Vi này, người người ở nhà, thiếu thú vui giải trí, người ta đâm ra thích “ca ra OK”. Tại Việt Nam, karaoke đã trở thành đại nạn, không biết có trầm trọng hơn dịch bệnh không, nhưng đủ để dân chúng la làng. Người ta hát thoải mái bất kể giờ giấc, nửa đêm vẫn cứ đua nhau gào làm náo động khu phố. Tôi đọc được trên Facebook lời than của một bạn ở Sài Gòn: “Nó hát ngày, hát đêm, hát thêm Chủ Nhật, hát tràn cung mây, hát không cho ai ngủ. Nó chuyển sang “Vùng Lá Me Bay” mà giọng lúc thì ồm ồm, lúc thì rít sần sật lên như thế thì lá bay sao được, bay kiểu gì mà từ trưa tới tối vẫn chẳng hết lá!”.
Bảo Trợ