Trung Quốc Bênh Vực Hành Động Xây Đảo Ở Biển Đông

09 Tháng Ba 201510:05 SA(Xem: 924)

Trung Quốc Bênh Vực Hành Động Xây Đảo Ở Biển Đông
Bộ trưởng Ngoại giao Trung quốc Vương Nghị nói rằng nước ông có mọi quyền hạn thực hiện việc xây dựng và phát triển vùng đất quanh các đảo và bãi đá ở Biển Động. Hành động của Bắc Kinh đã khơi lên mối quan ngại từ Hoa Kỳ và các nước trong vùng, nhưng ông Vương nói rằng Trung Quốc sẽ duy trì tự do hàng hải trong các vùng biển và bác bỏ hành động bồi đắp này nhắm vào bất cứ ai. Thông tín viên VOA Bill Ide tường thuật từ Bắc Kinh.

Trong nhiều tháng qua đã có những lời than phiền về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Và mấy tuần trước đây, các phân tích cùng với hình ảnh được tạp chí quốc phòng IHS Jane’s và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, CSIS, công bố cho thấy nỗ lực đó đã được thực hiện đến mức nào.
 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói chuyện tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, 8/3/15

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói chuyện tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, 8/3/15

Theo các phân tích và hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây nhiều bãi đá họ kiểm soát cách xa bờ biển nước này hàng trăm kilomet. Trên một bãi đá, Trung Quốc đã mang đến nhiều đất đến nỗi tạo được một đảo mới. Họ xây một bãi đáp cho phi cơ trực thăng trên một hòn đảo và một sân bay trên một đảo khác.  
 
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng việc xây dựng này cần thiết và không phải là dấu hiệu về chính sách của Trung Quốc đối với khu vực đang thay đổi. Phát biểu bên lề cuộc họp quốc hội tại Bắc Kinh trong tuần qua, ông Vương cũng nói rằng việc xây dựng không nhắm vào mục tiêu nào hay ảnh hưởng đến bất cứ ai.

Ông nói Trung quốc “không giống như một số nước khác tham gia trong việc xây dựng bất hợp pháp trong nhà của một người khác,” và rằng Bắc Kinh “không chấp nhận sự phê phán của người khác khi chúng tôi chỉ xây dựng cơ sở trong sân của chính chúng tôi.” Ông nói Trung quốc có mọi quyền hạn làm bất cứ điều gì hợp pháp và chính đáng.”
 
Trung quốc nói hầu hết Biển Đông là phần lãnh thổ của họ và sử dụng cái được mệnh danh là đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) trên các bản đồ chính thức để nêu bật tuyên bố chủ quyền của họ.

Bắc Kinh không phải là nước duy nhất tuyên bố chủ quyền các đảo và bãi đá trong vùng biển vốn dĩ giàu tài nguyên năng lượng và là tuyến hàng hải quan trọng cho nhiều tàu bè qua lại.
 
Các nhà phân tích nói rằng việc bồi đắp sẽ khiến cho Trung Quốc bảo vệ các tuyên bố chủ quyền và thể hiện sức mạnh dễ dàng hơn.

Tuy vậy ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông.
 
Ông Vương nói rằng Trung Quốc “sẽ tiếp tục giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình thông qua đối thoại trực tiếp và hội ý” và Bắc Kinh sẽ tiếp tục đóng một vai trò xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.
 
Hành động và sự quyết đoán của Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền cả 2 vùng Biển Đông và Hoa Đông với nước láng giềng Nhật Bản là một nguyên nhân thường xuyên gây va chạm giữa 2 nước.

Ngoài vấn đề tranh chấp các đảo trong Biển Hoa Đông với Tokyo, Bắc Kinh từ lâu bất bình với điều mà họ cho là sự thiếu thiện chí của Nhật Bản để chuộc lỗi về các hành động của nước này trong Thế chiến Thứ 2. Quan hệ giữa 2 nước căng thẳng trong những năm gần đây, nhưng sắp tới đây trong tháng này, lần đầu tiên trong 4 năm, 2 nước sẽ mở các cuộc đàm phán về an ninh.
 
Tại một cuộc họp báo, ông Vương Nghị đã đưa ra gợi ý mạnh mẽ nhất rằng Trung Quốc có thể mới kẻ thù trong thời chiến tranh đến dự lễ kỷ niệm 70 năm Thế chiến Thứ 2 chấm dứt mà Bắc Kinh sẽ tổ chức vào cuối năm nay.
 
Khi được hỏi liệu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có nhận được lời mời, ông Vương nói với các phóng viên báo chí rằng Trung Quốc sẽ mời các nhà lãnh đạo của tất cả các nước liên hệ.
 
Nhà lãnh đạo Trung quốc Tập Cận Bình đã mang lại sinh khí mới cho chính sách đối ngoại của Bắc Kinh với đường hướng mưu tìm cho Trung Quốc vai trò lớn hơn trong các vấn đề toàn cầu, tương xứng với vị thế kinh tế của nước này, như nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới.

Tuy nhiên, các hành động của ông đôi lúc đã gợi lên nghi vấn về việc liệu Trung Quốc có tìm cách đặt ra luật lệ của riêng mình và làm ngơ các chuẩn mực quốc tế hay không.
 
Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng Trung Quốc không muốn làm đảo lộn trật tự thế giới hiện nay, những thực sự tin rằng hệ thống hiện nay quả thực cần được cập nhật để cho các nước đang phát triển thêm tiếng nói.
 
So sánh Liên Hiệp Quốc với một chiếc tàu, ông Vương nói Trung Quốc đang ở trong chiếc tàu cùng với trên 190 quốc gia và họ không muốn làm lật úp chiếc tàu, mà là cùng làm việc với các hành khách khác.

Cùng lúc ông nói thêm rằng Trung Quốc muốn bảo đảm chiếc tàu tiến tới vững vàng và đúng hướng.

Theo VOA


Bắc Kinh khẳng định có nhu cầu "cải tạo" Trường Sa

mediaNgoại trưởng Vương Nghị bảo vệ lập trường của Trung Quốc bồi đắp các đảo đá ở Biển Đông - REUTERS


Ngoại trưởng Trung Quốc bảo vệ lập trường lấn chiếm biển Đông trước những công kích của quốc tế và các nước láng giềng. Theo ông Vương Nghị, sự kiện Trung Quốc « cải tạo » các đảo ở Trường Sa mà Bắc Kinh gọi là Nam Sa là « hợp pháp và cần thiết » vì đây là lãnh thổ của Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, trong buổi họp báo ngày hôm nay 08/03/2015, bên lề khóa họp Quốc hội Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh tiến hành xây dựng ở quần đảo Trường Sa là vì nhu cầu « cần thiết » mà không có ý định chống lại một quốc gia nào khác.

Nếu tin theo lời người đứng đầu ngành ngoại giao Hoa lục, chính quyền Bắc Kinh không bao giờ hành xử « như một số nước khác xây dựng bất hợp pháp trên lãnh thổ của người ta ». Ám chỉ Việt Nam và Philippines, ông Vương Nghị tuyên bố « không chấp nhận những lời chỉ trích phi lý lên án Trung Quốc » xây dựng ở Trường Sa.

Theo Reuters, chính sách của Trung Quốc xem biển Đông là ao nhà làm các nước nhỏ trong khu vực lẫn các cường quốc Hoa Kỳ và Nhật Bản lo ngại Bắc Kinh tìm cách áp đặt « luật chơi » riêng bất chấp các nguyên tắc và quy luật quốc tế.

Theo hình ảnh do vệ tinh cung cấp, diện tích nhiều đảo nhỏ ở Trường Sa bị Trung Quốc lấn chiếm đã tăng lên gắp bốn, gắp năm lần với phi trường quân sự và hải cảng mà phía Trung Quốc khẩn cấp xây dựng từ nhiều tháng qua.
 


Ngày Quốc tế Phụ nữ : Trung Quốc bắt giữ 4 nhà hoạt động nữ quyền

mediaNhà hoạt động nữ quyền Trung Quốc Lý Đình Đình (weibo)

Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ các nhà hoạt động nữ quyền trước Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03/2015. Theo AFP, có ít nhất là bốn nhà hoạt động nữ quyền bị tạm giam để ngăn không cho họ tổ chức tập hợp vào ngày hôm nay. Bắc Kinh đề phòng mọi hình thức hoạt động mà chính quyền cho là ‘‘gây rối’’, có nguy cơ biến thành biểu tình tự phát. Thông tín viên RFI Delphine Sureau tường trình từ Thượng Hải :

Nhà hoạt động nữ quyền Lý Đình Đình đã bị bắt tối thứ Sáu 06/03/2015 tại nhà riêng của cô ở Bắc Kinh. Luật sư của cô Lý Đình Đình hôm nay đã cho biết như trên. Nhà hoạt động nữ quyền trẻ tuổi này khá nổi danh ở Trung Quốc vì từng có những hành động ngoạn mục để đánh động dư luận về các vấn đề xã hội.

Chẳng hạn như cô Lý Đình Đình cùng với một số phụ nữ khác từng chiếm đóng các nhà vệ sinh dành cho cả 2 giới nam và nữ, để yêu cầu xây thêm nhà vệ sinh dành riêng cho phụ nữ. Lý Đình Đình cũng từng cạo trọc đầu để phản đối tình trạng phân biệt đối xử tại các trường đại học, nhận nhiều nam sinh viên nam hơn là nữ sinh viên. Để phản đối nạn bạo hành trong gia đình, người chồng đánh đập hành hạ vợ con, Lý Đình Đình và các nhà hoạt động nữ quyền mặc các bộ áo cưới hoen vết máu đỏ.

Song song với việc bắt giữ cô Lý Đình Đình, chính quyền Trung Quốc cũng tạm giam cô Trịnh Châu Thường. Hai nhà hoạt động nữ quyền này dự trù một chiến dịch đánh động dư luận, tiến hành cùng lúc tại Bắc Kinh và Quảng Đông. để phản đối nạn sách nhiễu tình dục trên các phương tiện giao thông công cộng. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, chính quyền Trung Quốc muốn đề cao hình ảnh của một xã hội bình quyền nam nữ, nhưng các nhà hoạt động nữ quyền khẳng định điều ngược lại.

Theo họ, tỷ lệ phụ nữ đi làm ở thành thị đang giảm đi, từ 77% xuống còn 61% trong vòng 20 năm qua. Trung Quốc cũng ít tạo điều kiện thuận lợi đẻ giúp phụ nữ mua nhà. Trên phương diện chính trị, bình quyền nam nữ vẫn còn là chuyện xa vời : trên 200 thành viên ban chấp hành trung ương Đảng, chỉ có chưa tới 5% là phụ nữ.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ