Washington Xác Nhận Ông Nguyễn Phú Trọng Thăm Mỹ Trong Năm 2015

08 Tháng Ba 20158:55 SA(Xem: 1071)

Đại diện ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ ở Hà Nội hôm qua cho biết rằng Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ sang thăm Mỹ trong năm nay.

Ông Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở Hà Nội hồi cuối năm 2013.

Ông Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở Hà Nội hồi cuối năm 2013

Tuy nhiên, ông Ted Osius không cho biết cụ thể thời gian diễn ra chuyến công du.

Các chuyên gia cho rằng chuyến thăm của ông Trọng cho thấy sự phát triển mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước, dù đôi bên vẫn còn những bất đồng, nhất là trong vấn đề nhân quyền.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết người lãnh đạo hiện thời của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ “sang thăm Hoa Kỳ trong năm nay theo lời mời của phía Hoa Kỳ”.

“Chúng tôi tin tưởng rằng chuyến thăm đó sẽ giúp đưa mối quan hệ Đối tác Toàn diện tiến về phía trước. Chúng tôi hy vọng rằng nhịp độ các chuyến thăm cấp cao của Hoa Kỳ sang Việt Nam cũng sẽ được tiếp tục, bởi vì những chuyến thăm như vậy cũng là một phương thức để duy trì đối thoại cởi mở và thẳng thắn về những vấn đề mà chúng ta phải đối mặt”, nhà ngoại giao Mỹ nói trong bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội hôm 6/3.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng bí thư của Việt Nam tới Hoa Kỳ, trong bối cảnh hai quốc gia có nhiều hoạt động đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương trong năm 2015.

Đối tác toàn diện

Trong khi đó, theo giới quan sát, Hà Nội cũng muốn sớm đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm.

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA tiếng Việt gần đây, ông Murray Hiebert, Phó Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington, cho rằng năm 2015 là thời điểm tốt để Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sang thăm Việt Nam.

Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang đã sang Mỹ năm 2013, và hai nước khi ấy đã thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, trong bối cảnh Trung Quốc có nhiều hành động mạnh mẽ nhằm củng cố chủ quyền trên biển Đông.

Trong bài phát biểu tại Đại học Quốc gia, Đại sứ Hoa Kỳ cũng cho rằng “có thể hiểu được” khi Việt Nam “tìm đến các đối tác truyền thống” trong khi “tìm cách hiện đại hóa năng lực phòng thủ”.

“Việt Nam cần có nhiều bạn bè – nhất là ở trong một khu vực phức tạp và năng động như thế này. Tuy nhiên, Hoa Kỳ có nhiều để đề xuất nhằm tăng cường an ninh của Việt Nam trong thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn,” ông Osius nói.

Như một số lần trước, nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ “muốn thấy một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng pháp quyền và nhân quyền.”

Theo VOA, Reuters 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ