Giáo Xứ Nghĩa Yên: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Cho Thầy Phó Tế Phêrô Phùng Ngọc Khẩn

08 Tháng Ba 20157:54 SA(Xem: 1721)
Ơn gọi căn bản của mỗi người kitô hữu là trở nên thánh thiện và đạt tới sự viên mãn trong Đức ái. Từ ơn gọi căn bản đó, mỗi người kitô hữu được mời gọi chọn và dấn thân theo một trong hai bậc sống: sống đời hôn nhân hoặc sống đời thánh hiến. Đứng trước bao ngã rẽ của cuộc đời, chàng thanh niên Phêrô Phùng Ngọc Khẩn đã chọn cho mình con đường theo Chúa với bậc sống thánh hiến trong Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử.

Đó là vào một ngày tháng 9/2004, chàng đã bỏ lại sau lưng tất cả những lôi cuốn của thế tục, xa rời tổ ấm gia đình, quê hương xứ sở để rồi bước đi theo tiếng gọi của Thầy Giêsu Chí thánh. Để rồi hôm nay, ngày 7/3/2015, một ngày thật ý nghĩa và khắc đẫm dấu ấn vào hành trình sống đời thánh hiến, chàng thanh niên thuở nào đã là thầy phó tế Phêrô trở về với quê hương để lãnh nhận hồng ân Thánh Chức Linh mục.

Thầy phó tế Phêrô Phùng Ngọc Khẩn sinh ngày 31/8/1977 tại giáo xứ Kẻ Mui trong một gia đình truyền thống đạo đức. Nhận thấy tiếng Chúa gọi mình, tháng 9/2004, thầy đã gia nhập Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử và đến ngày 9/5/2010 thì được khấn trọn đời. Đến ngày 29/12/2013, thầy được lãnh chức phó tế và đến hôm nay, ngày 7/3/2015, thầy được Thiên Chúa thương chọn gọi lên hàng Linh mục. Thật ý nghĩa, khi bề trên nhà Dòng đã cho phép thầy được trở về quê hương để lãnh nhận hồng ân Thánh Chức Linh mục, thầy đã chọn giáo xứ Nghĩa Yên, nơi mà cha Phêrô Nguyễn Thái Từ là nghĩa phụ của ông cố tân chức, đang quản nhiệm, để tổ chức thánh lễ truyền chức.

Ngay từ sáng sớm, từng đoàn người thuộc các giáo xứ trong giáo hạt Nghĩa Yên đã tề tựu về khuôn viên giáo xứ Nghĩa Yên, đặc biệt là bà con thuộc giáo xứ Kẻ Mui. Mọi người đều mang tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã thương chọn gọi giữa họ một người con để tiến lên nhận hồng ân Thánh Chức Linh mục.

Đúng 8 giờ sáng ngày 7/3/2015, đoàn rước bắt đầu tiến vào lễ đài. Thánh lễ do Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ sự. Đồng tế với Đức cha Phụ tá Phêrô có Đức cha Anphongsô Trần Hữu Long - Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa; cha David – Bề trên Tổng quyền, cha Philip – phó Bề trên Tổng quyền, cha Benedict – thành viên hội đồng Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử; cùng đông đảo quý Cha, quý tu sĩ, ân - thân nhân của tiến chức và hàng ngàn giáo dân thuộc giáo hạt Nghĩa Yên.

Trong lời huấn từ, Đức cha Phêrô đã nhắc lại việc thi hành chức tư tế thuộc về toàn thể dân thánh Chúa. Tuy nhiên, chính vị Thượng tế là Đức Kitô đã chọn ra một số môn đệ để nhân danh Người chính thức thi hành nhiệm vụ tư tế trong Hội Thánh thay cho nhân loại. Và Người đã sai các Tông đồ đi khắp thế gian, để nhờ các ngài và những Giám mục kế vị các ngài, luôn luôn hoàn tất nhiệm vụ là tư tế và là mục tử. Còn các linh mục là những người được kêu mời cộng tác với hàng Giám mục trong tác vụ tư tế để phục vụ dân Thiên Chúa.

Sau lời thẩm vấn của Đức cha Phêrô về ước muốn dấn thân trong tác vụ Linh mục, tiến chức phủ phục xin các thánh chuyển cầu qua kinh cầu Các Thánh. Sau đó là nghi thức chính yếu của bí tích Truyền Chức, tiến chức tiến lên quỳ trước mặt Đức cha để ngài đặt tay truyền chức và đọc lời nguyện phong chức. Qua việc đặt tay của Đức cha, Thánh Thần được ban cho tiến chức để thi hành thừa tác vụ linh mục và lời nguyện phong chức nhằm thánh hiến và làm cho tân chức được tham dự vào sứ mạng của Chúa Kitô.

Thánh chức Linh mục quả rất cao trọng và thiêng liêng. Thánh Don Bosco đã không ngần ngại nói lên sứ mệnh cao cả của thiên chức ấy: “Vũ trụ này có thể sống nếu không có mặt trời, nhưng không thể cứu rỗi nếu không có thánh lễ”. Vì chính nhờ chức linh mục mà hy tế của Đức Kitô trên đồi Canvê xưa được hiện tại hóa ngay trên bàn thờ, để rồi mới có bí tích Thánh Thể như nguồn mạch ân sủng không ngừng tuôn trào nuôi dưỡng mọi linh hồn. Với thiên chức linh mục mà tân chức vừa lãnh nhận, từ nay tân chức không còn thuộc về mình nữa, mà thuộc trọn về Chúa Kitô, thuộc về Giáo hội, thuộc về mọi người. Từ nay, Tân linh mục Phêrô sẽ hiến dâng đời mình cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Thầy Chí Thánh qua việc chăm sóc các linh hồn; can đảm, kiên nhẫn và cảm thông với những tội nhân trong tòa cáo giải; trung thành và tận tụy trong việc cử hành Thánh Lễ và Các Giờ Kinh Phụng Vụ mỗi ngày; cùng chuyên chăm ban phát các Bí Tích.

Thánh lễ kết thúc với lời tri ân và phép lành đầu tay của tân linh mục Phêrô. Hôm nay, ngày hồng phúc với tân linh mục Phêrô, những cũng là ngày bắt đầu cho sứ vụ mới trên con đường dâng hiến, thánh giá sẽ nặng hơn, chặng đường sẽ gian lao hơn, trách nhiệm trước Chúa và Giáo Hội cũng sẽ nhiều hơn. Nhưng tất cả với lòng mến, mong rằng tân linh mục Phêrô sẽ vượt qua tất cả.


Jos. Trọng Tấn
Theo Giaophanvinh.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
GPVO – Hướng đến thánh lễ truyền chức phó tế trong thời gian sắp tới, Giáo phận Hà Tĩnh vừa thực hiện bước đầu tiên theo đòi buộc của Giáo luật là công bố danh tính 4 ứng viên lĩnh nhận chức thánh. Trong thư rao số 01/2019/TR-GM, đề ngày 14 tháng 5 năm 2019, được phổ biến trên trang thông tin của giáo phận nhà, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã giới thiệu cho mọi thành phần Dân Chúa 4 ứng viên tiến chức phó tế.
Bảo Trợ